Sườn non chay là một loại nguyên liệu chay có giá trị dinh dưỡng cao. Được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như; đậu nành, lúa mì, các loại gia vị chay, bột khoai sọ,…Sườn non chay có thể chế biến được nhiều món chay ngon cũng như rất tốt cho sức khỏe người dùng. Sườn non chay có dạng hình chữ nhật, được tạo hình giống như một miếng thịt thật. Khi ăn, sườn non chay có hương thơm của đậu nành và vị dai ngọt giống như thịt heo.
1. Cách làm sườn non chay sốt chanh dây chua ngọt
Sườn non chay sốt chanh dây là một sự kết hợp mới lạ mang đến cho bạn bữa ăn thêm hấp dẫn. Với những miếng sườn non giòn giòn hòa quyện cùng nước sót chanh dây sánh sệt có vị chua ngọt. Rắc lên trên một ít mè rang thơm nức mũi sẽ rất tốn cơm đấy nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 miếng sườn non chay
- 1 quả chanh dây
- Hành tím và rau ăn kèm như: xà lách, dưa leo,…
- 10 gram mè rang
1.2. Cách làm sườn non chay sốt chanh dây chua ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sườn non chay đem ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, bạn đem luộc sơ qua với nước khoảng 3 phút để làm sạch mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, vắt khô. Cắt sườn thành miếng nhỏ vừa ăn.
Chanh dây cắt đôi, lọc qua râu để lấy nước cốt và bỏ hạt.
Hành tím lột vở và băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm nếu có cũng nhặt và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Chiên sườn non chay
Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun cho nóng dầu thì cho sườn non chay đã sơ chế vào chiên sao cho vàng đều hai mặt với lửa nhỏ. Lưu ý, khi chiên nên để cho một mặt của miếng sườn vàng hẳn rồi mới lật sang mặt còn lại để tránh làm nát.
Sườn đã chiên vàng đều, bạn chắt bớt dầu ra và rang trên chảo thêm 3-5 phút để giữ được độ giòn, khô của miếng sườn.
Bước 3: Làm nước sốt chanh dây và xào sườn non chanh
Sử dụng chảo vừa chiên, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng dầu để phi thơm hành tím. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho nước cốt chanh dây vào đảo đều. Tiếp đó, nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay .
Đảo đều hỗn hợp nước sốt để hòa tan gia vị đến khi nước sốt sệt, sánh lại co sườn non chay đã chiên vào. Đảo đều cho từng miếng sườn thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho sườn non chay sốt chanh dây ra đĩa, rắc lên trên một ít mè rang và trang trí cùng rau nếu có. Thưởng thức sườn non chay sốt chanh dây sẽ cảm nhận được miếng sường giòn rụm đậm đà vị chua ngọt của chanh dây. Món sườn chay này có thể ăn kèm bánh hỏi , cơm nóng và rau đều ngon.
Sườn non chay sốt chanh dây có thể bảo quản trong hộp kín để ở ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày vẫn ngon.
2. Cách làm sườn non chay nướng lá dứa
Sườn non chay nướng lá dứa nghe có vẻ khá xa lạ, thế nhưng đây là món nướng chay vô cùng hấp dẫn. Sườn non nướng nóng hổi giòn dai ngấm vị nước sốt ướp đồ nướng quấn lá dứa vô cùng bắt mắt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 miếng sườn non chay
- 1 nhánh lá dứa
- Hũ sốt ướp đồ nướng
- Ớt bột, hành tím băm nhuyễn
- Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay,…
2.2. Cách làm sườn non chay nướng lá dứa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sườn non chay ngâm trong nước để cho sườn nở mềm. Sau đó, vớt ra vắt ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài khoảng 2 ngón tay.
Bước 2: Chiên và ướp sườn non chay
Cho vào chảo khoảng 100 ml dầu ăn, đợi dầu nóng cho sườn vào chiên cho đến khi cả hai mặt sườn vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Cho sườn đã chiên vào tô, ướp sườn non với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng và 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều các loại gia vị để sườn thấm đều gia vị và ướp sườn trong vòng 30 phút.
Bước 3: Gói và nướng sườn non chay
Cho từng miếng sườn non đã ướp vào lá dứa rồi cuộn tròn lại, dùng tăm tre ghim chặt lại. Cứ một tăm tre bạn sẽ ghim 3 miếng sườn non cuộn lá dứa. Làm tiếp tục cho đến khi hết sườn non chay.
Bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho sườn non chay cuộn lá dứa vào nướng cho đến khi miếng sườn khô lại và có phần hơi cháy xém là được.
Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức
Sườn non chay cuốn lá dứa nướng sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Miếng sườn giòn bên ngoài, hơi dai dai bên trong ngấm đều gia vị rất vừa ăn.
3. Cách làm sườn non chay kho nấm đùi gà
Một trong những món sườn chay ngon không thể bỏ qua là chính là sườn non chay kho nấm. Bạn có thể sử dụng các loại nấm như: nấm bào ngư , nấm đông cô, nấm đùi gà ,…Miếng sườn non chay hòa quyện với nước kho đậm đà dậy hương thơm của nấm vô cùng đặc trưng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 15 gram sườn non chay
- 200 gram nấm đùi gà
- Hành lá, ớt, hành tím
- Dầu ăn, sa tế, tương ớt, nước tương
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu, đường,…
3.2. Cách làm sườn non chay kho nấm đùi gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mểm. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi vắt ráo nước.
Nấm đùi gà ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, cắt làm đôi theo chiều dọc và rửa lại với nước sạch.
Hành lá nhặt sạch, rửa và cắt thành khúc có chiều dài vừa ăn. Ớt rửa sạch và cắt lát. Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp sườn non chay và nấm đùi gà
Cho sườn non chay vào tôm, ướp gia vị gồm có 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho sườn non chay thấm đều gia vị.
Nấm đùi gà bạn cho vào tô, ướp vói 1/2 muỗngcà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều lên và ướp khoảng 5-10 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho sườn non chay với nấm đùi gà
Cho 100 ml dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho sườn non chay vào chiên với lửa vừa cho chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp, gắp ra đĩa.
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào khoảng 10 ml dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đùi gà vào xào với lửa vừa khoảng 1-2 phút. Tiếp đó, nêm nếm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sa tế trộn đều lên. Tiếp tục kho thêm khoảng 5-7 phút cho nước kho sôi và nấm vừa chín tới thì cho sườn non chay đã chiên vào kho cùng.
Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê đường cùng 50 ml nước lọc. Đảo đều lên nêm nếm lại gia vị, sau đó cho ớt cắt lát và đầu hành vào. Kho riu riu lửa cho đến khi nước kho sệt lại thì cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho sườn non chay kho nấm đùi gà ra đĩa, nếu thích cay nhẹ bạn có thể rắc lên trên một ít tiêu. Thưởng thức món ăn này với cơm nóng bạn sẽ cảm nhận được vị mềm giòn hấp dẫn của sườn non chay. Kết hợp với đó là mùi thơm hấp dẫn của sa tế cùng nước kho cay cay đậm đà.
Với những cách chế biến món ngon từ nguyên liệu sườn non chay, Yeutre.vn đảm bảo rằng mâm cơm chay của gia đình bạn sẽ thêm phần phong phú, lạ miệng và cực kì hao cơm. Nó sẽ giúp cân bằng hương vị, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bữa ăn chay. Cách làm sườn non chay rất đơn giản và dễ thực hiện dù là món chay nhưng không kém phần hấp dẫn, đẹp mắt. Hy vọng những công thức đơn cách làm vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho bữa ăn thêm mới lạ.
Khánh Kim