3 cách chế biến món ngon từ sườn non chay cho bữa ăn thêm ngon miệng

Sườn non chay có lẽ là một nguyên liệu để nấu các món chay ngon vô cùng quen thuộc nhiều người biết đến. Hương vị của sườn non chay rất dễ ăn, cách chế biến vừa nhanh lại ngon miệng, phù hợp với cả nhưng người ăn chay hay ăn mặn đều rất thích. Có vô số công thức cũng như cách làm các món sườn chay ngon thơm ngon. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm những món chay đổi vị cho bữa ăn gia đình không bị nhàm chán, trong bài viết dưới đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết cách làm các món ăn ngon từ sườn non chay. Điều nay giúp cho mâm cơm gia đình thêm ngon miệng, bổ dưỡng lại không hề bị ngán.

banner ads
suon non chay
Món ngon từ sườn non chay vỗn rất quen thuộc trong các bữa cơm chay thường ngày. Ảnh: Internet.

Sườn non chay là một loại nguyên liệu chay có giá trị dinh dưỡng cao. Được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như; đậu nành, lúa mì, các loại gia vị chay, bột khoai sọ,…Sườn non chay có thể chế biến được nhiều món chay ngon cũng như rất tốt cho sức khỏe người dùng. Sườn non chay có dạng hình chữ nhật, được tạo hình giống như một miếng thịt thật. Khi ăn, sườn non chay có hương thơm của đậu nành và vị dai ngọt giống như thịt heo.

1. Cách làm sườn non chay sốt chanh dây chua ngọt

Sườn non chay sốt chanh dây là một sự kết hợp mới lạ mang đến cho bạn bữa ăn thêm hấp dẫn. Với những miếng sườn non giòn giòn hòa quyện cùng nước sót chanh dây sánh sệt có vị chua ngọt. Rắc lên trên một ít mè rang thơm nức mũi sẽ rất tốn cơm đấy nhé.

suon non chay sot chanh day
Sườn non chay sốt chanh dây đa dạng lẫn về màu sắc và hương vị khi có sự kết hợp với rau ăn kèm sẽ rất hao cơm. Ảnh: Internet.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng sườn non chay
  • 1 quả chanh dây
  • Hành tím và rau ăn kèm như: xà lách, dưa leo,…
  • 10 gram mè rang
nguyen lieu
Loại sườn này bạn có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm chay. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm sườn non chay sốt chanh dây chua ngọt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn non chay đem ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, bạn đem luộc sơ qua với nước khoảng 3 phút để làm sạch mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, vắt khô. Cắt sườn thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chanh dây cắt đôi, lọc qua râu để lấy nước cốt và bỏ hạt.

Hành tím lột vở và băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm nếu có cũng nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

banner ads

Bước 2: Chiên sườn non chay

Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun cho nóng dầu thì cho sườn non chay đã sơ chế vào chiên sao cho vàng đều hai mặt với lửa nhỏ. Lưu ý, khi chiên nên để cho một mặt của miếng sườn vàng hẳn rồi mới lật sang mặt còn lại để tránh làm nát.

so che
Sườn non chay nên vắt nước thật ráo trước khi chiên để không bị bắn dầu và dính vào chảo. Ảnh: Internet.

Sườn đã chiên vàng đều, bạn chắt bớt dầu ra và rang trên chảo thêm 3-5 phút để giữ được độ giòn, khô của miếng sườn.

Bước 3: Làm nước sốt chanh dây và xào sườn non chanh

Sử dụng chảo vừa chiên, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng dầu để phi thơm hành tím. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho nước cốt chanh dây vào đảo đều. Tiếp đó, nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay .

Đảo đều hỗn hợp nước sốt để hòa tan gia vị đến khi nước sốt sệt, sánh lại co sườn non chay đã chiên vào. Đảo đều cho từng miếng sườn thấm gia vị thì tắt bếp.

suon non va nuoc sot
Khi chiên sườn không nên chiên với dầu quá nóng sẽ làm sườn nhanh cháy. Ảnh: Internet.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho sườn non chay sốt chanh dây ra đĩa, rắc lên trên một ít mè rang và trang trí cùng rau nếu có. Thưởng thức sườn non chay sốt chanh dây sẽ cảm nhận được miếng sường giòn rụm đậm đà vị chua ngọt của chanh dây. Món sườn chay này có thể ăn kèm bánh hỏi , cơm nóng và rau đều ngon.

Sườn non chay sốt chanh dây có thể bảo quản trong hộp kín để ở ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 -2 ngày vẫn ngon.

2. Cách làm sườn non chay nướng lá dứa

Sườn non chay nướng lá dứa nghe có vẻ khá xa lạ, thế nhưng đây là món nướng chay vô cùng hấp dẫn. Sườn non nướng nóng hổi giòn dai ngấm vị nước sốt ướp đồ nướng quấn lá dứa vô cùng bắt mắt.

suon non chay nuong
Sườn non chay nướng lá dứa sẽ mang đến cho người hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Ảnh: Internet.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 miếng sườn non chay
  • 1 nhánh lá dứa
  • Hũ sốt ướp đồ nướng
  • Ớt bột, hành tím băm nhuyễn
  • Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay,…
nguyen lieu
Nên chọn loại sườn non chay là từ thành phần chính là lúa mạch sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.

2.2. Cách làm sườn non chay nướng lá dứa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn non chay ngâm trong nước để cho sườn nở mềm. Sau đó, vớt ra vắt ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài khoảng 2 ngón tay.

Bước 2: Chiên và ướp sườn non chay

Cho vào chảo khoảng 100 ml dầu ăn, đợi dầu nóng cho sườn vào chiên cho đến khi cả hai mặt sườn vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

so che
Khi sơ chế sườn non tránh làm miếng sườn bị nát khi nướng sẽ không được đẹp mắt. Ảnh: Internet.

Cho sườn đã chiên vào tô, ướp sườn non với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng và 2 muỗng cà phê đường. Trộn đều các loại gia vị để sườn thấm đều gia vị và ướp sườn trong vòng 30 phút.

Bước 3: Gói và nướng sườn non chay

Cho từng miếng sườn non đã ướp vào lá dứa rồi cuộn tròn lại, dùng tăm tre ghim chặt lại. Cứ một tăm tre bạn sẽ ghim 3 miếng sườn non cuộn lá dứa. Làm tiếp tục cho đến khi hết sườn non chay.

Bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho sườn non chay cuộn lá dứa vào nướng cho đến khi miếng sườn khô lại và có phần hơi cháy xém là được.

suon non cuon la dua
Nếu có lò nướng bạn có thể sử dụng để nướng sườn non quấn lá dứa để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet.

Bước 4: Trình bày thành phẩm và thưởng thức

Sườn non chay cuốn lá dứa nướng sẽ có màu vàng rất đẹp mắt. Miếng sườn giòn bên ngoài, hơi dai dai bên trong ngấm đều gia vị rất vừa ăn.

3. Cách làm sườn non chay kho nấm đùi gà

Một trong những món sườn chay ngon không thể bỏ qua là chính là sườn non chay kho nấm. Bạn có thể sử dụng các loại nấm như: nấm bào ngư , nấm đông cô, nấm đùi gà ,…Miếng sườn non chay hòa quyện với nước kho đậm đà dậy hương thơm của nấm vô cùng đặc trưng.

suon non chay kho nam dui ga
Chỉ với những bước làm đơn giản lại vô cùng nhanh chóng bạn đã có ngay món sườn non kho nấm đùi gà hấp dẫn. Ảnh: Internet.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15 gram sườn non chay
  • 200 gram nấm đùi gà
  • Hành lá, ớt, hành tím
  • Dầu ăn, sa tế, tương ớt, nước tương
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, tiêu, đường,…
nguyen lieu
Bạn có thể kho sườn non cùng với các loại nấm mình yêu thích để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Ảnh: Internet.

3.2. Cách làm sườn non chay kho nấm đùi gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non chay ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mểm. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi vắt ráo nước.

Nấm đùi gà ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, cắt làm đôi theo chiều dọc và rửa lại với nước sạch.

Hành lá nhặt sạch, rửa và cắt thành khúc có chiều dài vừa ăn. Ớt rửa sạch và cắt lát. Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.

so che nguyen lie
Ngâm nấm đùi gà trong nước muối loãng để làm sạch nấm tốt nhất. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ướp sườn non chay và nấm đùi gà

Cho sườn non chay vào tôm, ướp gia vị gồm có 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho sườn non chay thấm đều gia vị.

Nấm đùi gà bạn cho vào tô, ướp vói 1/2 muỗngcà phê bột nghệ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê nước tương. Trộn đều lên và ướp khoảng 5-10 phút cho thấm đều gia vị.

uop suon
Cho sườn non chay và nấm đùi gà đã sơ chế vào tô riêng và tiến hành ướp gia vị. Ảnh: Internet.

Bước 3: Kho sườn non chay với nấm đùi gà

Cho 100 ml dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho sườn non chay vào chiên với lửa vừa cho chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp, gắp ra đĩa.

Bắc chảo mới lên bếp, cho vào khoảng 10 ml dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đùi gà vào xào với lửa vừa khoảng 1-2 phút. Tiếp đó, nêm nếm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sa tế trộn đều lên. Tiếp tục kho thêm khoảng 5-7 phút cho nước kho sôi và nấm vừa chín tới thì cho sườn non chay đã chiên vào kho cùng.

Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê đường cùng 50 ml nước lọc. Đảo đều lên nêm nếm lại gia vị, sau đó cho ớt cắt lát và đầu hành vào. Kho riu riu lửa cho đến khi nước kho sệt lại thì cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

kho suon non chay
Sườn non chay kho nấm đùi gà sẽ là món kho chay phù hợp với những ai yêu thích bữa chay có vị cay nhẹ.Ảnh: Internet. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho sườn non chay kho nấm đùi gà ra đĩa, nếu thích cay nhẹ bạn có thể rắc lên trên một ít tiêu. Thưởng thức món ăn này với cơm nóng bạn sẽ cảm nhận được vị mềm giòn hấp dẫn của sườn non chay. Kết hợp với đó là mùi thơm hấp dẫn của sa tế cùng nước kho cay cay đậm đà.

Với những cách chế biến món ngon từ nguyên liệu sườn non chay, Yeutre.vn đảm bảo rằng mâm cơm chay của gia đình bạn sẽ thêm phần phong phú, lạ miệng và cực kì hao cơm. Nó sẽ giúp cân bằng hương vị, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bữa ăn chay. Cách làm sườn non chay rất đơn giản và dễ thực hiện dù là món chay nhưng không kém phần hấp dẫn, đẹp mắt. Hy vọng những công thức đơn cách làm vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho bữa ăn thêm mới lạ.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI