1. Đường nho là gì? Công dụng ra sao?
Đường nho là một trong những loại gia vị quen thuộc đối với các đầu bếp chuyên nghiệp. Chúng được ứng dụng trong làm bánh bông lan , sữa chua, tào phớ ... Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại đường này. Dưới đây cùng khám phá về loại phụ gia này nhé!
1.1. Đường nho là gì?
Đường nho là chất kết tinh được chiết xuất tự nhiên từ quả nho hoặc mật ong. Loại đường này có màu trắng, dạng bột mịn, hương vị đặc trưng dễ nhận biết so với các loại đường khác. Loại phụ gia thực phẩm tự nhiên này được tìm thấy nhiều trong quả nho, mật ong và rượu vang chưng cất.
Khi nếm thử đường nho bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ sau đó chuyển dần sang chua. Thông thường người ta thường chọn đường nho để làm tào phớ bởi chúng rất mịn, đẹp và không có mùi như các phụ gia khác. Độ ngọt của đường nho chỉ bằng khoảng 1/2 đường thông thường.
Hiện tại trên thị trường có bán 2 loại đường nho là đường nho Pháp và đường nho Ý. Nhìn chung 2 loại đường nho này khá giống nhau nhưng đường nho Ý sẽ có tính ổn định, ít chảy hơn đường nho Pháp. Tuy nhiên loại đường này khó tìm, giá thành cao nên người ta vẫn chuộng đường nho Pháp.
1.2. Công dụng của đường nho
Đường nho có khả năng tạo đông cho thực phẩm. Chính vì thế chúng được dùng cho món ăn chế biến từ như tào phớ , các loại sữa chua...
Đường nho được dùng để điều chỉnh độ pH ứng dụng trong công nghiệp sản xuất nước giải khát, điều chỉnh hương vị của nem chua .
Không những thế đường nho còn dùng để tạo độ xốp cho các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh bông lan.
2. Những câu hỏi thắc mắc về đường nho
2.1. Thực hư tác hại của đường nho?
Không ít người thắc mắc không rõ loại đường nho này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Bởi chúng có thể dùng làm chất tạo đông giống như thạch cao trong tào phớ. Câu trả lời dành cho bạn là đường nho làm từ nguyên liệu từ tự nhiên như nho, mật ong, rượu vang, mía, củ cải đường nên không ảnh hướng đến sức khỏe. Loại đường này có tính trung hòa, khi hòa tan vào nước sẽ có tính axit. Chính vì thế dùng được dùng làm chất xúc tác để tạo kết tủa cho các món ăn trong đó có tào phớ.
2.2. Đường nho và gelatin có giống và thay thế nhau được không?
Được biết đường nho và gelatin đều có tính chất tạo động và kết dính. Tuy nhiên chúng lá 2 loại phụ gia khác nhau bạn nên cân nhắc sử dụng hợp lý.
Mùi hương
Đường nho được chiết xuất từ thực vật nên không có mùi, gelatin chiết xuất từ xương và da động vật nên có mùi hơi tanh.
Độ mịn và độ tinh khiết
Đường nho tạo độ mịn tốt, dễ tan hơn gelatin. Khi dùng gelatin bạn phải ngâm nước trước để chúng mềm ra mới có thể hòa tan tốt.
Màu sắc
Đường nho có màu tinh khiết còn gelatin có màu hơi ngà. Chính vì thế đường nho được ưu tiên dùng cho các món tráng miệng yêu cầu màu trong suốt, trắng tinh.
2.3. Mua đường nho ở đâu?
Hiện tại đường nho rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể tìm mua chúng tại các hệ thống siêu thị, các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh, các trang thương mại điện tử lớn. Khi mua bạn nên lưu ý về nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng. Tránh mua nhầm hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe.
3. Cách làm tào phớ bằng đường nho
Đường nho thường được ứng dụng phổ biến trong tào phớ. Chúng giúp sữa đậu nành đông nhanh, mịn màng,mềm mại. Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy xua tan ngày buồn chán.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram đậu nành
- 2 miếng lá dứa
- Đường nho
- 100gram đường phèn
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Ít muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Xay đậu nành
- 200gram đậu nành ngâm vào nước khoảng 6 - 8 tiếng sau đó rửa sạch lại, bỏ vỏ, để ráo.
- Bỏ đậu nành đã ngâm vào máy ép cùng 800ml nước để cho ra 1 lít sữa đậu nành. Nếu không có máy ép bạn có thể dùng máy xay sinh tố. Hỗn hợp xay xong lọc qua tấm vải mùng lót phía dưới thêm rây lọc lỗ dày. Túm tấm vải lại vắt ráo nước, bỏ đi phần xác đậu.
- 1 lít sữa đậu vừa xay đổ vào nồi, cắt vào 1 miếng lá dứa bắt lên bếp. Nấu đậu sôi lên, dùng vá vớt kỹ phần bọt phía trên. Nồi đậu nành sôi 5 phút trên lửa nhỏ thì tắt bếp đậy nắp nồi lại.
- Cho vào nồi sữa đậu 1/4 thìa cà phê muối. Dùng vá vớt lá dứa ra bỏ.
Bước 2: Pha đường nho làm tào phớ
Cho vào chén 1.5 thìa cà phê đường nho, 2 thìa cà phê nước lọc lắc nhanh tay để đường không bị chua. Sau đó đổ chúng vào to lớn tráng đều toàn bộ mặt trong của tô. Khi nồi sữa đậu nành còn khoảng 80 - 90 độ C thì đổ dứt khoát vào tô đã tráng đường nho.
Đặt tô sữa đậu lên một cái khăn. dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng to lại. Dùng khăn trùm kín tô sữa đậu lại, để nguyên không dịch chuyển. Để khoảng 40 phút mới lấy ra.
Bước 3: Nấu nước đường
Cho vào nồi 100gram đường phèn nâu (hoặc đường nâu). Tiếp theo cho vào 125ml nước lọc, 1/3 thìa cà phê muối, 1 miếng lá dứa cắt nhỏ. Bắt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ. Khi nước đường sôi hòa tan bạn cho hết gừng thái sợi vào. Thấy chúng sánh sệt lại thì tắt bếp.
Lấy tào phớ đã đông lại múc vào chén, chan lên ít nước đường gừng là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là món tào phớ mịn màng, mềm mại béo thơm hòa cùng nước đường ngọt ngào cực ngon. Cách làm tào phớ ngon bằng đường nho khá đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Món ăn vặt dễ làm thích hợp cho những ngày buồn miệng, thèm ăn vặt.
Đường nho một trong những loại phụ gia có nguồn gốc tự nhiên an toàn. Chúng phổ biến dùng để tạo đông cho nhiều món ăn ngon. Khi có thời gian rảnh bạn có thể tìm tòi, nghiên cứu thêm các món ăn ngon làm bằng loại đường này. Tin chắc thành phẩm sẽ khiến bạn bất ngờ, bỏ túi thêm mẹo nấu ăn ngon.
Ngọc Hân