Top 10 món ngon từ củ sen đơn giản, dễ làm nhất

Củ sen là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Loại củ này có rất nhiều công dụng tuyệt vời như bổ máu, chữa chảy máu dạ dày, thông huyết mạch, phòng ung thư và giúp giảm cân. Và, củ sen không chỉ là “liều thuốc” tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn gia đình. Hãy tham khảo các món ngon từ củ sen rất phổ biến ở bài viết dưới đây, lưu sổ tay để thực hiện cho gia đình thưởng thức bạn nhé.

1. Chân giò hầm củ sen

1.1. Nguyên liệu

  • Lạc (đậu phộng)
  • 2 củ sen
  • 500 giò heo
  • Táo khô
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị thường dùng

1.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm lạc qua đêm với 1 ít muối, sau đó nấu mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
  • Chân giò cắt khoanh vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ với vài lát gừng. Chú ý vớt bọt trong lúc luộc. Khi thấy thịt hết ra nước hồng, vớt ra, rửa sạch và để ráo.
  • Hầm với chân giò nên chọn củ sen già, ăn sẽ bùi. Gọt vỏ, rửa sạch, thái củ sen thành lát mỏng vừa ăn. Có thể ngâm với nước muối hoặc giấm loãng 15 phút.
  • Rửa sạch táo khô.

Bước 2 Hầm chân giò củ sen

  • Ướp chân giò và củ sen với gốc hành giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu xay trong 30 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Cho chân giò vào xào đến khi săn lại, cho 1.5 lít nước vào nồi. Đậy nắp và nấu 40 phút.
  • Bỏ củ sen vào nồi, hầm cùng chân giò, vớt bọt liên tục trong lúc hầm. Nấu đến khi củ sen mềm, cho táo khô và lạc vào nấu mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp và cho thêm hành lá vào. 
Chân giò hầm củ sen
Củ sen giòn bùi, chân giò mềm cùng với vị ngon táo khô và lạc, ăn cùng với cơm nóng là chuẩn vị. Ảnh: Internet. 

2. Củ sen kẹp thịt băm chiên giòn

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gam thịt nạc xay
  • 3 củ sen
  • Hành tím, hành lá
  • 1 bịch bột chiên giòn
  • Các gia vị thường dùng

2.2. Cách làm

  • Rửa sạch, thái mỏng củ sen. Luộc củ sen với 1 ít muối trong 15 phút, sau đó lấy ra để ráo.
  • Ướp thịt xay với bột nêm và tiêu, hành lá.
  • Cho thịt trải đều lên 1 lát củ sen rồi lấy 1 lát cùng cỡ dậy lên.
  • Pha bột chiên giòn với nước, pha bột loãng.
  • Đun dầu sôi, sau đó áo củ sen kẹp thịt một lớp bột mỏng và cho vào chảo chiên đến khi vàng. Rớt ra để ráo dầu.

Củ sen giòn cùng thịt ngọt chấm cùng tương ớt cay, là một món ăn vặt tuyệt vời vào ngày mưa.

3. Bún gạo lứt nấu củ sen

3.1. Nguyên liệu

  • 100 ức gà (bỏ mỡ, da nếu bạn đang trong chế độ giảm cân)
  • 400g củ sen
  • Ngò rí, hành lá
  • 1 gói bún gạo lứt
  • Gia vị

3.2. Cách làm

  • Rửa sạch ức gà với muối.
  • Làm sạch củ sen, thái lát vừa ăn.
  • Luộc mềm bún gạo lứt.
  • Cho một ít hành vào nồi phi, cho thịt gà vào xào đến khi săn lại. Đổ khoảng 1.5 lít nước vào.
  • Cho củ sen vào nấu đến khi củ sen mềm. Rồi nêm nếm vừa ăn.
  • Lấy bún gạo lứt ra tô về cho thêm nước dùng vào. Cho một ít ngò rí, hành lá vào tô. Bún gạo lứt nấu cùng với thịt gà là một món ăn thích hợp cho chế độ ăn healthy, eat clean .

4. Củ sen xào bò

4.1. Nguyên liệu

  • Củ sen tươi
  • Thịt bò thái mỏng
  • ½ củ cà rốt
  • Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tỏi băm

4.2. Cách làm

  • Củ sen gọt sạch vỏ, thái mỏng
  • Cà rốt rửa sạch, bào sợi.
  • Ướp thịt bò với dầu hào, hạt nêm. Trộn đều cho ngấm, rồi thêm 1 ít dầu ăn để thịt bò không bị khô.
  • Bắc chảo, cho dầu và tỏi vào phi thơm. Xào thịt bò với lửa lớn đến khi thịt bò gần chín thì đổ ra đĩa riêng.
  • Sử dụng lại chảo xào thịt bò, phi thơm tỏi. Cho củ sen và cà rốt bào sợi vào cùng ít nước lọc. Xào đến khi củ sen và cà rốt mềm, cho thịt bò vào xào cùng. Xào thêm 1 – 2 phút, tắt bếp. Đây hứa hẹn là một trong những món xào ngon lạ miệng dễ dàng chinh phục khẩu vị cả nhà. 
củ sen xào thịt bò
Củ sen xào với thịt bò là một món xào vừa bổ dưỡng lại vừa bắt cơm. Ảnh: Internet.

5. Canh củ sen đậu đỏ chay

5.1. Nguyên liệu

  • 100 gam củ sen
  • 70 gam đậu đỏ
  • Nấm hầu thủ đã sơ chế (có thể không có)
  • Hạt nêm chay
  • Muối

5.2. Cách làm:

  • Ngâm đậu đỏ 1 đêm để đậu được mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch.
  • Gọt vỏ củ sen, rửa sạch thái lái vừa ăn.
  • Nấm hầu thủ thái miếng to (nếu dùng nấm khô cần ngâm mềm, luộc sơ 2 lần cho nấm bớt đắng.
  • Cho đậu đỏ, củ sen, nấm và một lượng nước vừa đủ vào nồi. Hầm 30 phút hoặc đến khi các nguyên liệu mềm là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đây là một món chay ngon dễ làm và nhiều dinh dưỡng, thích hợp để bạn bổ sung vào thực đơn lành mạnh của gia đình. 

6. Cháo nấm củ sen chay

cháo nấm củ sen
Cháo nấm củ sen thanh đạm cho những ngày chay. Ảnh: Internet.

6.1. Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Củ sen
  • Nấm tươi (nấm mỡ, nấm rơm, nấm bào ngư,...)
  • Hạt nêm chay, tiêu
  • Dầu ăn, ngò rí

6.2. Cách làm

  • Rửa sạch, gọt vỏ củ sen và thái khúc vừa ăn.
  • Nấm tươi rửa sạch, thái hạt lựu ( nếu nấu nấm khô, cần ngâm trước với nước cho mềm)
  • Vo sạch gạo tẻ, cho vào nồi cùng củ sen. Nấu đến khi cháo nhừ, sánh rồi nêm nếm vừa ăn.
  • Xào nấm với dầu ăn, thêm ít muối và hạt nêm. Xào nấm với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  • Cho nấm xào vào nồi cháo, nấu thêm từ 5 đến 7 phút.
  • Tắt bếp cho thêm rau mùi là bạn có thể thưởng thức được rồi.

7. Canh củ sen nấu bắp chay

7.1. Nguyên liệu

  • 200 gam củ sen
  • 1 trái bắp
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 cái nấm mèo ( mộc nhĩ)
  • 4 – 5 cái nấm hương khô
  • Ngò rí
  • Hạt nêm chay

7.2. Cách làm

  • Gọt vỏ củ sen, cắt khúc nhỏ. Bắp, cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
  • Nấm hương, nấm mèo rửa sạch, ngâm mềm, cắt hạt lựu.
  • Cho củ sen, cà rốt hầm mềm. Sau đó cho bắp, mộc nhĩ, nấm hương vào nấu thêm 10 đến 15 phút rồi nêm nếm gia vị. Tắt bếp, cho ngò rí vào.
canh củ sen nấu bắp
Canh củ sen nấu bắp thơm ngpn, bổ dưỡng. Ảnh: Internet.

8. Chè bí đỏ củ sen đậu xanh

8.1. Nguyên liệu

  • 200 gam bí đỏ
  • 150 gam củ sen
  • 50 gam đậu xanh cà còn vỏ
  • 30 gam bột khoai, 30 gam bột báng
  • 1,1 lít nước dảo dừa
  • 300 gam nước cốt dừa
  • 80 gam đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối

8.2. Cách làm

Bước 1

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu
  • Đậu xanh cà ngâm mềm
  • Ngâm bột báng, bột khoai 3 tiếng cho mềm.

Bước 2

  • Nấu sôi nước dảo dừa, củ sen, đậu xanh. Cho bí đỏ vào nấu đến khi vừa mềm tới.
  • Cho bột báng, bột khoai vào nấu đến khi nở mềm.
  • Cho đường và muối và khuấy đều với lửa nhỏ.
  • Nêm lại cho vừa ăn. Cho nước cốt dừa vào khuấy đều, tắt bếp.

9. Chè củ sen, hạt sen

9.1. Nguyên liệu

  • 1 củ sen tươi
  • 50 gam hạt sen
  • 50 gam đậu xanh cà
  • 100 gam đường thốt nốt

9.2. Cách làm

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch hạt sen. Đậu xanh cà ngâm mềm.
  • Bắc nồi hầm hạt sen, hạt sen vừa chín tới cho củ sen vào hầm chung, thỉnh thoảng vớt bọt.
  • Sau khi hạt sen và củ sen mềm, cho đậu xanh vào. Nấu đến khi đậu xanh nở mềm. Cho đường thốt nốt vào khuấy đều. Đường đã tan hết thì tắt bếp, để nguội.

10. Chè củ sen hạt chia

chè củ sen hạt chia
Chè của sen hạt chia giải nhiệt cho mùa hè. Ảnh: Internet.

10.1. Nguyên liệu

  • Củ sen
  • Táo đỏ
  • Hạt chia
  • Củ năng
  • Đường phèn

10.2. Cách làm

  • Củ sen, củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng vừa ăn.
  • Táo đỏ ngâm nước rửa sạch, hạt chia ngâm nước cho nở.
  • Cho củ sen táo đỏ nấu với nước sôi. Đến khi củ sen chín cho củ năng và đường phèn và.
  • Nấu đến khi sôi lại thêm 3 phút thì tắt bếp. Thêm hạt chia vào khuấy đều có có thể ăn ngay hoặc cho thêm đá.

Ngoài giá trị về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, củ sen cũng là một loại củ luôn được ưa chọn sử dụng vì mang lại vị ngon lạ miệng cho các món ăn. Hãy thêm các món ngon từ củ sen mà Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên vào thực đơn nhà mình bạn nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật vừa ý cùng gia đình.

Nguyễn Ngọc Yến Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI