Cách làm bánh hỏi đậm đà hương vị ăn hoài không chán

Cách làm bánh hỏi khá đa dạng và mỗi địa phương đều có vị bánh ngon riêng. Bánh hỏi là món ăn dân dã quen thuộc với rất nhiều người. Ở một số địa phương như Bình Định, Bến Tre, Vũng Tàu, Tiền Giang,... người ta còn cho bánh hỏi vào thực đơn trong những dịp Lễ tết quan trọng. Cách làm bánh hỏi không khó, thế nên để an toàn và tiết kiệm, bạn có thể làm tại nhà theo công thức mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây nhé.

banner ads
banh hoi
Bánh hỏi là món ăn truyền thống ở nhiều địa phương. Ảnh: Internet

1. Cách làm bánh hỏi thịt nướng

Mặc dù bánh hỏi được xem là đặc trưng ẩm thực địa phương nhưng chẳng ai rõ nguồn gốc của món bánh này xuất phát từ đâu. Tương truyền bánh hỏi được thân mẫu của vua Tự Đức đem từ Gò Công - Tiền Giang ra Huế vào thế kỷ 19. Từ đó bánh hỏi trở thành món ăn cung đình và trở nên phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cách làm bánh hỏi tuyệt nhiên không khó, nguyên liệu chính làm từ gạo tẻ ăn hằng ngày nên lại càng đơn giản hơn. Cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để khám phá ngay công thức làm món bánh này nhé.

1.1. Nguyên liệu làm bánh hỏi

  • 500 gram gạo tẻ
  • 1/4 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh hỏi

  • Gạo tẻ mua về đem vo sạch, sau đó ngâm trong nước từ 10 đến 12 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Cách này giúp gạo mềm hơn khi xay.
vo gao
Gạo khi ngâm qua đêm xay sẽ mềm và nhuyễn hơn. Ảnh: Internet
  • Chắt bỏ phần nước ngâm và cho gạo vào cối đá xay nhuyễn. Tiếp theo, trút chỗ bột gạo vừa xay vào túi vải trắng, treo lên cao và để qua đêm cho ráo nước.
  • Trường hợp nhà không có cối đá, bạn có thể xay gạo bằng máy sinh tố. Tuy nhiên phải xay và lược nhiều lần để đảm bạo gạo được nhuyễn mịn.
xay gao
Xay gạo bằng cối đá cho thật nhuyễn mịn. Ảnh: Internet
  • Đổ bột vào nồi, sau đó trút từ từ nước vào và khuấy để chỗ bột lỏng là được. Sau đó, bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi bột gom vào giữa thì tắt bếp.
sen bot
Đun bột với lửa nhỏ đến khi tạo thành khối thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Cho bột ra khỏi nồi, đợi bớt nóng thì nhồi sơ và nặn thành hình thỏi dài. Kích thước ước chừng nhỏ hơn khuôn ép bánh hỏi một chút.
nan bot
Nặn bột thành hình thỏi dài. Ảnh: Internet
  • Đặt bột vào khuôn, tiến hành ép bánh. Di chuyển khay để bánh xếp thành các lớp chéo, không bị chồng khích lên nhau. Sau đó trải bánh lên rổ thưa rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 3 phút cho chín. Gấp bánh hỏi lại và xếp ra đĩa.
cho bot vao khuon banh
Cho bột vào khuôn bánh hỏi và ép thành bánh. Ảnh: Internet
  • Và một thứ đặc biệt không thể thiếu khi thưởng thức bánh hỏi chính là mỡ hẹ. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm vài nhánh hẹ, cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Bắc 100 ml dầu lên bếp đun sôi, sau đó trút lá hẹ vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp. Khi ăn rưới mỡ hẹ lên là được.

1.3. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt nướng ăn kèm bánh hỏi

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 15 gram tỏi băm
  • 15 gram hành tím băm
  • 40 ml nước mắm
  • 30 gram nước hàng
  • 100 gram nước cốt dừa
  • 80 gram sữa đặc

1.4. Hướng dẫn cách làm thịt nướng ăn kèm bánh hỏi

  • Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Đem thịt ướp với tất cả các loại gia vị vừa chuẩn bị gồm: tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, nước hàng, nước cốt dừa, sữa đặc.
  • Trộn đều và ướp thịt từ 1 đến 2 tiếng để ngấm gia vị. Hoặc muốn ngon nhất, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
uop thit
Ướp thịt với đầy đủ gia vị và để cho thấm. Ảnh: Internet
  • Thịt thấm, đem xiên vào từng que xiên. Cách này giúp thịt dễ nướng hơn và đỡ mất nhiều thời gian trở thịt.
xien thit
Xiên thịt vào xiên que để nướng tiện hơn. Ảnh: Internet
  • Sau đó nướng chín trên lò nướng than. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút. Lời khuyên là bạn nên nướng than nhé, như vậy thịt sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều.
thit nuong
Thịt sau khi nướng chín sẽ rất thơm và có màu vàng cánh gián đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Làm nước mắm chấm bánh hỏi: Để món bánh hỏi thịt nướng được trọn vị, bạn cần làm thêm một chén nước chấm. Nguyên liệu chuẩn bị tương đối đơn giản, gồm: 100 gram đường trắng, 50 ml nước cốt chanh, 300 ml nước dừa tươi, 100 ml nước mắm, 40 gram ớt sừng băm, 40 gram tỏi băm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nguyên liệu đường, nước dừa tươi và nước mắm vào đun lửa vừa, khuấy đều tay đến khi đường tan thì tắt bếp. Đợi đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho nước cốt chanh, ớt tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều là có thể dùng. Đây là cách pha nước chấm phổ biến, đương nhiên bạn cũng có thể làm nước mắm chấm bánh hỏi theo cách khác nếu thích nhé. 
nuoc mam cham banh hoi
Nước mắm chua ngọt sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món bánh hỏi. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh hỏi cháo lòng

Cách làm bánh hỏi ở công thức này cũng tương tự như ở trên, chỉ khác món ăn kèm được thay thịt nướng bằng cháo lòng. Món này ăn vào những ngày trời lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg bánh hỏi
  • 500 gram bao tử heo
  • 500 gram tim heo
  • 500 gram lòng non
  • 300 gram gan heo
  • 150 gram huyết heo
  • 50 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
  • 50 gram hẹ
  • 50 ml dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước măm và 20 gram hành tím băm.

2.2. Hướng dẫn thực hiện

  • Bao tử heo, tim heo và lòng non đem rửa với rượu, giấm và gừng cho sạch. Riêng gan heo đem ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút rồi vớt lên xả lại nước lạnh. Sau đó cho tất cả vào nồi luộc chín. Với bao tử heo, bạn chỉ cần luộc 10 phút, lòng non và gan heo thì 15 phút, tim heo 20 phút.
luoc long heo
Lòng heo sau khi sơ chế, cho vào nồi luộc chín. Ảnh: Internet
  • Khi lòng heo chín, nhanh tay vớt vào thau nước đá lạnh. Cách này giúp lòng heo giữ được màu trắng đẹp mắt và khi thành phẩm sẽ giòn ngon hơn. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp và gạo tẻ cho lên bếp rang vàng, sau đó vo lại với nước rồi cho vào nồi nước luộc lòng nấu chín. Nước sôi, vặn lửa vừa và đun khoảng 45 phút cho hạt gạo nở mềm thành cháo. Tiếp theo, cho hành tắm băm và huyết heo vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm.
nau chao
Cho gạo vào nồi nước luộc lòng và nấu nhừ thành cháo. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 50 ml dầu ăn, sau đó trút hẹ thái nhuyễn vào, đảo đều 30 giây thì tắt bếp và cho ra chén.
  • Dọn bánh hỏi cùng lòng heo và cháo ra mâm, rưới mỡ hẹ lên bánh hỏi. Ăn kèm với xà lách, sau thơm và chén nước mắm chua ngọt thì hết sẩy.
banh hoi long heo
Bánh hỏi lòng heo mà thưởng thức vào những ngày trời se se lạnh thì tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cách làm bánh hỏi mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phần mới mẻ và rất đáng mong chờ đấy. Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay để tạo bất ngờ cho các thành viên nào.

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI