Hiện nay, có rất nhiều công thức làm nấm bào ngư xào xả ớt khác nhau. Tuy nhiên, cách nấu được nhiều chị em nội trợ sử dụng nhất phải kể đến, như 2 cách xào phổ biến mà Yeutre.vn đề cập dưới đây.
1. Nấm bào ngư xào sả ớt kiểu 1
Nguyên liệu- 350g nấm bào ngư
- 3 trái ớt tươi
- 5 cây sả tươi (có thể sử dụng canh sả băm)
- Gia vị chuẩn bị: Hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, mè trắng, nước tương, dầu ăn, muối.
Bước 1: Nấm bào ngư được mua về, cắt bỏ đi phần cuống, đem ngâm với nước pha muối trong khoảng 30 phút, rửa lại với nước để hết chất mặn. Sau đó, bạn đem xé nhỏ phần thân nấm thành hai hay ba miếng vừa ăn, tùy theo kích cỡ của cây nấm, dùng tay vắt nhẹ cho ráo bớt nước.
Bước 2: Sả đem bóc phần bên ngoài, giữ lại bên trong, thái nhỏ và băm nhuyễn. Lưu ý bạn không nên quá mạnh tay khiến sả bị rơi ra ngoài.
Bước 3: Ớt được rửa sạch, bỏ hết hạt bên trong, băm nhuyễn.
Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, sả ớt được cho vào phi thơm, cho tiếp phần nấm bào ngư vào xào khi sả ớt đã vàng. Lưu ý, lửa để lớn, đảo đều tay. Các gia vị như bột nêm, đường, nước tương, hạt tiêu được nêm nếm với lượng vừa phải, tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
Bước 5: Bạn đảo đều tay, khi thấy phần nấm đã được thì tắt bếp, cho ra đĩa, trang trí theo ý thích. Món ăn này có thể sử dụng kèm với cơm nóng.
2. Nấm bào ngư xào sả ớt kiểu 2
Nguyên liệu- 350g nấm bào ngư
- 250g cà rốt
- 2 muỗng sả băm
- Gia vị chuẩn bị: Dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Bước 1: Cà rốt được mua về, gọt vỏ, rửa sạch, bào thành nhiều sợi dài.
Bước 2: Nấm bào ngư được cắt phần cuống, ngâm với nước pha muối trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn đem nấm rửa lại với nước sạch, xé nhỏ ra thành từng sợi vừa ăn. Trước khi chế biến, mọi người nhớ dùng tay vắt bớt nước khỏi thân nấm.
Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu vào. Khi dầu đã nóng, 2 muỗng sả băm được cho vào để phi thơm. Mọi người nhớ đảo đều tay để sả không bị cháy khét, có màu vàng đều và tỏa mùi thơm hấp dẫn.
Bước 4: Khi sả đã được, bạn cho cà rốt, nấm vào đảo đều tay, cho thêm các gia vị như nước tương, đường, muối, bột nêm, bột ngọt vào, đảo thêm 5 phút để thấy nấm tiết nước. Lúc này bạn cho phần nấm và cà rốt ra đĩa, giữ lại phần nước, đun tiếp đến khi sệt lại.
Bước 5: Bạn đổ nấm và cà rốt vào chảo, đảo một chút cho hỗn hợp trộn đều nhau. Sau đó, bếp được tắt đi, nấm được cho ra đĩa, trang trí món ăn theo sở thích của người nấu. Sau khi thực hiện xong, thành phẩm có màu đẹp mắt, xen lẫn giữa màu trắng của nấm và đỏ của cà rốt, và có hương thơm, vị vừa ăn. Tốt nhất là gia đình bạn nên dùng ngay với cơm nóng để cảm nhận được hết sự thơm ngon của món ăn.
Nấm bào ngư xào sả ớt là món ăn không còn quá xa lạ trong thực đơn của nhiều gia đình người Việt. Vị ngon, giòn, ngọt từ nấm kết hợp với hương thơm của sả và vị cay của ớt hòa quyện khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn vào bếp chế biến thành công dễ dàng món ăn này nhé.
Phương Lê - Tổng hợp