2 cách nấu bánh đa cua đậm đà, ngọt nước tự nhiên chuẩn ẩm thực Hải Phòng

Bánh đa cua là một trong những món ăn đặc trưng phổ biến của ẩm thực miền Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Món ăn có nước dùng đậm vị, tươi ngọt mát lành đúng chất của thành phố cảng sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú. Bánh đa cua tập hợp nhiều loại "topping" như chả cá, thịt heo xay, sườn heo xay, rau muống... Món ăn sáng sẽ khiến cả nhà có bữa ăn ấm áp, lạ miệng và thú vị.

1. Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua kiểu Hải Phòng là phiên bản phổ biến nhất của món canh bánh đa đỏ nói chung. Ngoài ra chúng còn một số loại khác canh bánh đa đỏ lẩu riêu cua đồng, canh bánh đa đỏ tôm sườn... Nếu có dịp đến thăm thành phố cảng bạn nên thưởng thức món bánh này một lần. Chắc chắn độ tươi ngon, ngọt nước sẽ khiến bạn phải gật gù. Món ăn sáng khá dân dã, mộc mạc nhưng lại pha trộn sự tinh tế khiến người con xa xứ nhớ về quê hương.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đa cua

  • 200gram bánh đa đỏ
  • 600gram thịt cua xay
  • 500gram sườn heo
  • 200gram chả cá
  • 200gram thịt heo xay
  • 50gram lá lốt
  • 4 trái cà chua
  • 9 củ hành tím
  • Hành tím phi
  • Mắm tôm
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, xà lách, húng quế, canh giới...
  • Hành lá, ngò gai
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo mang bóp muối, giấm rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bắc nồi nước sôi lên bếp bỏ sườn heo vào chần khoảng 3 phút thì vớt chúng ra để ráo.
  • 5 củ hành tím băm bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch lại, thái sợi rồi băm nhuyễn.
  • Cua đồng mua về rửa sạch, tách ra, giã hoặc xay nhuyễn để có được phần cua xay.
  • Hành lá, ngò gai nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Sơ chế cà trứng thịt
Thịt sườn bạn mang trụng sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, khử khuẩn. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc riêu cua và ninh nước dùng

  • Cho hết phần thịt cua xay vào trong chậu chứa 2.5 lít nước. Dùng vá khuấy đều cho cua xay hòa tan vào nước. Tiếp theo lọc thịt cua qua rây đổ vào nồi để lấy phần nước. Phần bã cua bạn bỏ đi.
  • Bắc nồi thịt cua vừa lọc rây lên bếp nấu sôi không khuấy cùng 1 thìa cà phê muối. Khi nước thịt cua sôi váng cua nổi lên trên mặt thì bạn hạ nhỏ lửa. Dùng vá vớt hết các mảng thịt cua ra chén riêng. Lúc này nước dùng sẽ trong lại. Đây cũng là cách lấy riêu cua của món bún riêu cua , lẩu riêu cua...
  • Tiếp theo bạn cho hết phần sườn heo vào ninh cùng nồi nước dùng. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi hầm sườn heo khoảng 1 giờ để chúng ra chất ngọt và thịt mềm hơn.
Ninh nước dùng bánh đa cua
Dùng phần nước thịt cua để ninh sườn heo sẽ giúp phần nước dùng ngọt tự nhiên, thanh mát khi ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Ướp thịt xay làm chả lá lốt

  • Thịt heo xay cho vào tô ướp cùng 1/2 phần hành tím băm, hết phần nấm mèo. Kế đến cho vào 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường trộn đều.
  • Lá lốt lật phía sau lên cho vào lượng thịt vừa đủ sau đó cuốn tròn chúng lại. Phần cuốn cắt nhọn để ghim vào phần lá dễ dàng.
  • Phần thịt cuốn lá lốt gói xong sẽ mang áp chảo. Bạn bắt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho cả lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ. Trở đều mặt đến khi chúng chín đều thì lấy ra.
  • Phần cả cá chiên cắt thành các miếng vừa ăn hoặc nướng như món thịt bò nướng lá lốt quen thuộc.
Làm chả lá lốt ăn bánh đa cua
Chả lá lốt bạn có thể mang áp chảo hay nướng đều rất ngon. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tím băm còn lại vào phi thơm vàng. Đổ hết cà chua vào thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Xào đều tay khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Đổ hết cà chua vào nước hầm xương. Nêm nếm vào nồi nước dùng 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối.
  • 4 củ hành tím còn chừa lại bạn bóc vỏ, rửa sạch bỏ vào chảo rang hoặc nướng vàng thơm dậy mùi thì cho vào nồi nước dùng.
  • Nấu nước dùng đủ thời gian thì nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là xong.
Nấu nước bánh đa cua
Phần nước dùng bạn cho cà chua xào, hành tím nướng thơm vào để tạo màu sắc, mùi thơm. Ảnh: Internet

Bước 5: Trụng bánh đa

Bánh đa ngâm vào nước lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra. Bắc chảo nước lên bếp, khi nước sôi bỏ bánh đa vào luộc. Khi bánh vừa nở bạn vớt chúng ra rổ để ráo. Lấy phần nước vừa trụng bánh đa cho rau muống và rau nhút vào trụng. Chỉ cần trụng sơ rồi vớt ra để rau giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt.

Sau cùng bạn cho bánh đa, rau muống rau nhút, chả cá, chả lá lốt, riêu cua, hành ngò, rau thơm, hành tím phi, sườn heo. Tiếp theo bạn chan nước dùng vào thêm ít mắm tôm, ớt là có thể thưởng thức.

Trụng bánh đa
Phần bánh đa mềm dai,nước dùng ngọt thanh hòa cùng các nguyên liệu thịt, chả vừa miệng cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Món ăn có sợi bánh da mềm dai, phần chả, thịt, riêu cua ngon ngọt tự nhiên cực kích thích. Bên cạnh đó là phần nước dùng ngọt nước, màu sắc cà chua đỏ rực vừa nhìn đã thích mê. Với cách nấu bánh đa cua Hải Phòng này bạn có thể chấm kèm nước mắm ớt cay hay mắm tôm đều ngon.

Bánh đa cua Hải Phòng ngon
Bánh đa cua Hải Phòng khiến mọi người bị thu hút ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bánh đa cua rau muống tôm khô

Vào những ngày bí ý tưởng cho bữa ăn sáng bạn có thể nghĩ đến món bánh đa cua. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn thú vị giúp cả nhà trải nghiệm ẩm thực Bắc Bộ ngay tại nhà. Không những thế cách nấu bánh đa cua còn giúp bạn hoài niệm về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn. Chúng giúp những người con xa xứ phần nào đỡ nhớ quê nhà nhớ về những món ăn gần gũi mẹ nấu.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram bánh đa đỏ
  • 400gram thịt cua đồng xay
  • 300gram sườn heo
  • 150gram thịt lơn xay
  • 100gram cả chá
  • 50gram tôm khô
  • 20gram mỡ phần
  • 300gram rau muống
  • 6 quả cà chua
  • 30gram mộc nhĩ
  • 100gram lá lốt
  • Hành lá, ngò gai
  • 10 củ hành khô
  • 3 quả chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, sa tế, xì dầu, đường, bột ngọt.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt cua và sườn heo

Thịt cua xay pha cùng 700ml nước khuấy đều tay cho hòa tan. Tiếp theo bạn lọc chúng qua rây vài lần để lấy được tất cả phần thịt cua. Phần vỏ cứng của cua mang bỏ. Sau đó bạn cho nước dùng thịt cua đổ vào nồi.

Sườn heo bóp muối, rửa sạch lại. Bắt nồi nước sôi lên bếp cho sườn vào trụng để khử khuẩn và mùi hôi. Sau đó vớt sườn ra để ráo. Cho sườn vào nồi đổ thêm 1.5 lít nước nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ. Ninh sườn khoảng 40 phút cùng vài củ hành tím nướng xém.

Luộc thịt cua
Phần cua xay nhuyễn bạn có thể lọc rây nhiều lần để chúng ra hết phần thịt,bỏ phần bã cứng. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mỡ phần (mỡ heo) bóp muối, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Tôm khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra rửa sạch lại.
  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm 15 phút cho nở mềm rổi rửa sạch, thái bo chân, thái chỉ.
  • Lá lốt rửa sạch, chọn lá to để gói thịt, lá nhỏ thái nhuyễn trộn với thịt xay.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, 1/2 thái mỏng, 1/2 băm nhỏ. Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Rau muống nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho rau muống vào trụng sơ thì vớt ra, để ráo.
  • Bánh đa khô ngâm vào nước 2 phút rồi mang trụng nước sôi vừa nở thì vớt ra. Bánh đa tươi thì rửa sơ qua với nước là được.
  • Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
Luộc rau muống
Phần tôm khô ngâm trước cho mềm khi nấu nhanh ra nước ngọt, nấu nước cua lấy phần riêu nổi trên mặt. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm riêu cua và lấy nước lọc cua

Đổ nước lọc cua vào nồi, bỏ đi phần vỏ cặn dưới đáy. Tiếp theo cho vào nồi nước 1/2 thìa cà phê muối đun sôi trên lửa vừa. Khi thịt cua nổi lên bạn không khuấy để chúng đóng vánh cục lại. Sau khi chúng đóng thành tảng nổi trên mặt nước thì dùng muôi vớt thịt cua ra chén để riêng.

Bước 4: Làm chả lá lốt

  • Thịt xay trộn cùng 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, hành tím băm, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ trộn đều.
  • Lật ngược phần lá lốt trải ra mặt phẳng. Tiếp theo cho vào lượng thịt xay vừa đủ cuốn tròn phần chả lại. Tiếp theo dùng cuống lá nhọn hoặc tăm nhọn cố định chúng lại, không bị bung ra.
  • Tiếp theo bạn bắt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng để chả lá lốt vào chiên chín đều các mặt thì vớt ra.
Chiên lá lốt
Nếu bạn vô tình nhặt hết phần cuống thì hãy dùng tăm nhọn cố định không để nhân rơi ra ngoài. Ảnh: Internet

Bước 5: Thắng mỡ phần và làm chả cá

  • Bạn bắc chảo lên đun nóng tiếp theo cho mỡ phần vào. Thắng đến khi mỡ ra hết nước mỡ, chuyển màu vàng thì lấy rây lọc vớt chúng ra chén riêng. Sau đó bạn cho hết phần hành kho thái mỏng vào phi thơm vàng. Kế đến tiếp tục dùng rây lọc vớt hành phi ra.
  • Lấy bớt phần mỡ trong chảo đổ ra chén, chừa lại một ít cho gạch cua vào xào đều. Tiếp theo cho hành phi, tóp mỡ vào xào cùng. Khi gạch cua chín thì đổ chúng vào chén.
  • Để chiếc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thêm vào ít hành tím phi thơm vàng rồi đổ cà chua vào xào mềm. Thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Khi cà chua chín mềm đổ ra chén riêng.
  • Bắc chảo khác lên bếp cho vào chảo lượng dầu vừa phải. Dầu nóng bỏ chả cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gấp ra để nguội, cắt thành các miếng mỏng.
Xào cà chua
Hành phi, tóp mỡ giúp món ăn tăng thêm độ thơm béo thú vị. Ảnh: Internet

Bước 6: Hoàn thành nước dùng

Ninh sườn xong bạn vớt chúng ra tô. Tiếp theo đổ phần nước lọc cua vào nồi nước ninh xương. Khi nước sôi lên bạn cho tôm khô vào nấu mềm rồi vớt ra. Đổ cà chua vào nêm nêm gia vị lại cho vừa miệng.

Sau cùng bạn xếp bánh đa vào đĩa thêm tất cả các món topping chả cá, tôm khô , gạch cua chưng, hành phi, hành ngò, rau muống, sườn heo... Sau đó chan thêm nước dùng, thêm mắm tôm hoặc nước mắm chấm kèm là xong.

Hoàn thành nước dùng bánh đa cua
Nước dùng bánh đa cua lúc nính sườn nên thường xuyên hớt bọt để chúng trong hơn. Ảnh: Internet

Món bánh đa cua cách làm khá phức tạp, cầu kỳ nhưng đổi lại bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng, cực chất lượng. Phần nước dùng đậm đà, các nguyên liệu ngọt tự nhiên, thơm lừng vừa nhìn đã bị hấp dẫn. Món ăn rất đáng để bạn bỏ thời gian, công sức để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho cả nhà. 

Bánh đa cua ngon đơn giản
Bạn có thể thêm vào bánh đa cua đậu hũ chiên, bề bề ăn kèm bánh quẩy sẽ rất tuyệt vời. Ảnh: Internet

Bánh đa cua nhìn chung có nhiều bước chế biến và nguyên liệu khá cầu kỳ. Tuy nhiên chúng lại mang đến nguồn năng lượng tích cực để bạn khởi đầu ngày mới năng động. Chính vì thế vào những ngày cuối tuần thảnh thơi bạn có thể thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho cả nhà. Đặc biệt món ăn cũng rất thích hợp để bạn tham khảo mở cửa hàng chuyên bán món đặc sản. Tin chắc món ăn sẽ khiến mọi người yêu thích, muốn được ăn thêm nhiều lần.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI