Bún riêu là món ăn khá nổi tiếng và đặc biệt của các tỉnh miền Bắc. Đây là món ăn được nhiều gia đình chọn lựa cho thực đơn bữa sáng. Nếu bạn muốn tự tay nấu món bún này để chiêu đã cả nhà thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu món riêu cua hấp dẫn
- 500 gram cua đồng ngon
- 100 gram thịt xay, 100 gram tôm khô, 2 quả trứng gà
- Bún tươi khoảng 1kg
- Các loại rau sống: hành lá, đậu phụ, cà chua, rau sống, tỏi
- Gia vị: 2 thìa mắm tôm, dấm bỗng, hành khô,…
2. Các bước nấu bún riêu cua đậm vị truyền thống
- Bước 1:
Rửa sạch cua đồng, sau đó bóc bỏ mai yếm, mai cua. Lấy thìa nhỏ gạt phần gạch cua ra bát, cho phần thân cua vào cối giã nát với một chút muối tinh.
Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay phần thân cua này nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ thì tốt nhất chị em nên dùng cối giã nhuyễn thân cua. Vì phần gạch còn sót lại trong thân cua không bị xay nhuyễn, không lẫn với xác cua sẽ giúp bạn dễ lọc lấy phần nước dùng.
- Bước 2:
Dùng chiếc rây, cho phần xác cua đã trộn với một chút nước lọc. Rây qua rây lại để lọc lấy nước cốt chất lượng cho vào nồi để nấu thành nước dùng. Bạn nên dùng tay bóp nhẹ phần thân cua đã giã nát để đảm bảo gạch cua không bị sót lại. Lọc đi lọc lại 2-3 lần như vậy để có nồi nước dùng từ cua hoàn hảo.
- Bước 3:
Bắc nồi nước dùng lên bếp, tiếp đến cho thêm một chút bột ngọt, bột canh, hạt nêm vào khuấy đều nhẹ nhàng. Tuy nhiên không nên khuấy quá nhiều, khiến phần riêu cua không kết lại với nhau. Bật lửa nhỏ rồi đợi cho nồi nước dùng sôi, kết tủa phần riêu cua, sau đó vớt phần riêu cua này ra bát để ráo. Chắc chắn rằng phần riêu cua sẽ không bị nát hay mềm mà săn chắc cực kì ngon.
- Bước 4:
Sau khi cho phần riêu cua ra bát, bạn tiếp tục đun nồi nước với lửa vừa phải để cho phần dưỡng chất từ riêu tan trong nước tạo thành nồi nước dùng hấp dẫn nhất.
- Bước 4:
Bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cho đậu phụ vào rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, nhỏ rồi chiên vàng. Nên chiên với lửa nhỏ để tránh bị cháy, nhớ lật đều để đậu hũ có màu đẹp mắt rồi cho ra đĩa có giấy thấm dầu.
Phần cà chua, bạn rửa sạch rồi bổ thành từng lát như múi cau, sau đó xào với dầu ăn cho thật nhuyễn nhằm tạo màu cho nước dùng. Cho tất cả phần cà chua đã xào này vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhất và đun cho tới khi nồi nước dùng này sôi thì để lửa nhỏ.
- Bước 5:
Xong phần nồi nước dùng, bạn tiếp tục cho tôm khô vào ngâm nước, sau đó xay nhuyễn. Trộn đều thịt tôm xay với một chút hành tỏi băm, thịt xay, trứng gà và các gia vị. Sau đó múc từng thìa nhỏ hỗn hợp này cho vào nồi nước dùng đang sôi. Cho tiếp phần đậu phụ chiên và dấm bỗng vào rồi đợi khi nước sôi vồng lên thì tắt bếp.
- Bước 6:
Chần bún rồi cho ra bát. Múc từng miếng riêu cua cho lên trên phần bún này rồi bắt đầu chan nước dùng lên để có được tô bún ngon. Đừng quên cho đậu phụ cùng hành ngò vào tô bún để tạo được tô bún ngon, đậm đà hương vị.
Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Bạn có thể ăn kèm bún riêu cua với một chút hành khô, thêm vào đó là rau sống để tăng hương vị.
Nấu bún riêu cua sao cho thơm ngon, đậm vị luôn là thắc mắc của nhiều người. Nhưng với các hướng dẫn cực đơn giản mà Yeutre.vn chia sẻ trên đây, bạn không còn phải lo lắng về điều này nữa. Bỏ ra chút thời gian, thêm chút khéo léo là bạn hoàn toàn có thể nấu món bún này không thua gì ngoài hàng.
Thanh Hiền - Tổng hợp