1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp cải: 1 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Ớt tươi: 1,2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Rau răm, rau cần
- Các gia vị nêm nếm khác như: muối hạt, đường, giấm gạo,...
2. Cách muối dưa bắp cải ngon, giòn ăn đưa cơm
Món dưa muối bắp cải với vị chua thanh, giòn, đậm đà, cay the the của ớt, cùng với đó là vị giòn của cà rốt và những gia vị khác, hẳn sẽ đem đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn cho thực đơn bữa ăn hằng ngày của gia đình.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải bạn mua về loại bỏ hết những lá già, lá xanh ở bên ngoài. Sau đó đem tách từng bẹ lá ra riêng, cắt bỏ đi phần lõi trắng ở giữa thân bắp cải để khi muối không bị đắng. Rửa sạch với nước rồi đem ngâm với nước muối pha loãng để làm sạch rau. Ngâm khoảng 10 phút thì bạn vớt ra, và rửa sạch lại một lần nữa, vẩy cho ráo bớt nước.
- Cà rốt cắt bỏ phần cuống, gọt bỏ vỏ, đem rửa sạch với nước, để ráo và tiến hành thái thành từng sợi chỉ nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo và thái chỉ. Bỏ đi phần hạt, chỉ lấy vỏ.
- Rau răm nhặt bỏ phần lá bị vàng và phần gần gốc quá già. Rửa sạch với nước, để ráo và thái nhỏ ra để riêng vào bát.
- Rau cần loại bỏ hết tất cả phần lá, chỉ giữ lại phần cuống, cắt nhỏ.
- Củ gừng gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ thành sợi chỉ.
2.2. Cách muối dưa bắp cải ngon chuẩn vị
- Bắp cải sau khi ráo hết nước thì bạn cuộn lại và thái thành sợi chỉ nhỏ. Thái càng mỏng càng tốt nhé, vì mỏng sẽ giúp cho bắp cải nhanh chua hơn.
- Sau đó chuẩn bị một cái bát lớn, cho bắp cả và cà rốt đã thái sợi chỉ nhỏ vào, cho thêm 1 thìa cà phê đường. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Đường sẽ giúp cho cà rốt và bắp cải mềm nhanh hơn và chúng cũng giúp khử đi mùi hăng của cà rốt và bắp cải.
- Hoặc bạn cũng có thể khử mùi vị hăng của cà rốt và bắp cải bằng cách chần sơ qua với nước ấm, nhiệt độ khoảng từ 70 độ C - 80 độ C. Chuẩn bị một bát nước đá lớn, sau khi chần qua nước ấm thì vớt ra và cho vào bát nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Nhúng sơ và vớt ra để ráo nước. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, nếu thực hiện cách này thì cần phải cẩn thận, chỉ nên chần sơ qua thực hiện nhanh tay, không để quá lâu bắp cải và cà rốt sẽ bị mềm, như thế món dưa cũng không còn được ngon nữa.
- Tiếp theo, tiến hành làm nước muối dưa bắp cải. Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho vào khoảng 1 lít nước sạch, cho thêm 2 thìa cà phê muối hạt, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm gạo và khuấy đều lên. Bắc nồi lên bếp, nấu sôi tắt bếp, để hỗn hợp nguội.
- Sau khi làm nước muối dưa bắp cải xong thì chuẩn bị một cái hủ thủy tinh, chọn cỡ có thể chứa vừa hết lượng bắp cải và cà rốt hoặc có thể chia làm hai hũ cũng được. Vệ sinh sạch sẽ hũ thủy tinh rồi tráng sơ qua với nước đường, muối, để khô hũ. Điều này, giúp cho bắp cải nhanh chua, nước muối dưa cũng trong và không bị hỏng hay nổi váng.
- Sau đó, bạn cho rau răm, rau cần, gừng, tỏi và ớt đã băm trước đó vào trong cùng với bát lớn có chứa cà rốt và bắp cải. Trộn đều hết tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, rồi tiến hành cho vào trong hũ thủy tinh.
- Sau khi cho vào xong thì bạn rưới nước muối dưa bắp cải đã nguội vào. Lưu ý, bắp cải và cà rốt phải ngập hết trong nước muối nhé, như vậy dưa bắp cải mới không úng và nổi váng.
- Chuẩn bị một túi bóng, đổ một ít nước vào, rồi buộc kín phần đầu lại. Sau đó, bạn để túi nước này nén lên trên cùng để cho dưa nhanh chua hơn.
- Bước cuối cùng, đậy nắp hủ thủy tinh kín lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ là được.
- Sau một ngày, bắp cải lên men chua là bạn đã có thể sử dụng ăn với cơm hay các thực phẩm khác đều được. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm giấm gạo trong bước chế biến nước muối dưa, để dùng được món dưa muối bắp cải ngay trong ngày. Cách này sẽ như cách làm bắp cải muối xổi vậy. Giấm sẽ giúp bắp cải nhanh chua hơn. Tuy nhiên nếu bạn có thời gian, không gấp, muốn dưa ngon thấm và vị ngon thì muối không dùng giấm để qua ngày.
Dùng dưa muối bắp cải ăn chung với cơm nóng hoặc ăn kèm với các món chiên nhiều dầu mỡ như: cá viên chiên, thịt chiên, thịt kho, xúc xích chiên,... sẽ rất ngon, và đưa cơm. Chúng sẽ giúp cho bạn không bị ngấy khi ăn những món trên và có vị lạ, hấp dẫn hơn cho món ăn.
3. Một số mẹo để món dưa bắp cải muối ngon hơn
- Để món dưa muối bắp cải ngon thì bạn cần phải chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất.
- Bắp cải phải tươi, phần cuống và lá không bị úa vàng hay héo. Nên chọn những bắp cải tròn, có bẹ lá ngoài màu xanh đậm, sáng bóng. Những bắp cải càng tròn thì sẽ đặc ruột và ngon hơn. Hoặc nếu bạn không chọn bắp cải có màu xanh đậm thì hãy chọn những loại có màu xanh nhạt, dùng tay thử, nếu ấn vào thấy cứng thì tức là cải ngon, không bị mềm.
- Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn không nên dùng những bẹ bắp cải màu xanh ở ngoài, mà nên dùng bẹ còn non, sẽ ngon hơn.
- Có thể muối thêm hành lá, răm răm hay rau cần để tạo thêm hương vị, độ thơm cho món ăn.
- Nước muối bắp cải phải sôi để loại bỏ hết vi khuẩn, không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe.
- Khi bạn đã dùng hết dưa muối bắp cải đợt một, thì có thể tận dụng nước dưa muối của đợt cũ để làm bắp cải của đợt mới nhanh chua hơn, bằng cách lấy khoảng từ 2 thìa đến 3 thìa nước dưa muối cũ cho vào hũ dưa muối mới là được.
Cách muối dưa bắp cải ngon rất đơn giản phải không nào, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể sỡ hữu cho mình mình món ăn thật ngon rồi. Với bí quyết mà Chuyên mục món ngon đã chia sẻ ở bài viết trên, tin rằng thực đơn món ăn của gia đình bạn sẽ phong phú hơn và không còn bị ngấy khi ăn nhiều món chiên, xào nữa. Hãy lên ngay thực đơn và chuẩn bị cho mình một hũ dưa bắp cải muối thật ngon nào.
Diễm Diễm tổng hợp