Nếu như để nấu món ăn bánh đa cua theo ý mỗi người thì khá dễ, nhưng để đảm bảo ngon nhất, chuẩn vị nhất thì chắc nhiều người vẫn đang suy nghĩ. Hiểu được điều này, Yeutre.vn đã tìm đến cách đầu bếp lâu năm tại Hải Phòng để tìm hiểu về cách nấu món bánh đa cua đúng điệu và chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cho món bánh đa cua
- 500 gram cua
- 200 gram mọc, nấm mèo
- 500 gram bánh đa cua tươi
- Rau muống, rau cần
- Nước xương heo (để làm nước lèo)
- Hành phi, mắm tôm, tương ớt, tỏi
2. Cách nấu bánh đa cua đơn giản
- Bí quyết chọn cua khi làm món này chính là những con cua kích thước vừa phải, là cua cái để có thể có được hương vị ngon nhất. Nếu bạn muốn làm món miến cua thì cũng nên lựa chọn theo cách này nhé.
- Cua rửa sạch với muối để loại bỏ chất bẩn, chất khai. Sau đó xé tách gạch cua và mai cua để giã nát, lọc lấy nước làm nước dùng.
- Bắc nồi nước dùng này trên lửa nhỏ, rồi dùng đũa khuấy nhẹ nhàng theo hình tròn quanh nồi cua để phần cái cua nổi lên trên và bám quanh đũa thì tắt bếp. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần cái cho riêng ra đĩa.
Bí quyết để phần thịt cua cứng là bạn nên để thịt cua trên rây, để ráo nước rồi hẵng đổ vào đĩa. Nếu có thời gian, bạn nên để phần thịt cua này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút, thịt cua sẽ cứng lại nhanh hơn.
- Tiếp tục cho phần nước xương heo đã chuẩn bị trộn lẫn vào nước dùng từ cua rồi đun với lửa nhỏ. Bạn có thê mua sẵn phần nước xương heo hoặc tự làm bằng cách mua xương heo về rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh khoảng 3 tiếng đồng hồ. Càng ninh lâu thì nước dùng càng ngọt vị.
- Với phần mọc (giò sống), bạn cho thêm một chút nước mắm, bột tiêu vào và trộn chung thật nhuyễn. Bí quyết để mọc trong món bánh đa cua ngon chính là bạn đặt toàn bộ mọc trong lòng bàn tay, giơ lên và đập xuống trong tô mọc đang chuẩn bị. Đập lên đập xuống nhiều lần như vậy mọc sẽ càng xiết chặt vào nhau và càng dai, ngon hơn.
- Lấy mai cua bẻ phần giữa đi, rửa sạch và luộc lên để có được mai cua sạch nhất. Để viên mọc đẹp mắt nhất, bạn cho mọc vào trong mai cua đó thật tròn trịa rồi luộc trong nồi nước lèo.
- Sau khi luộc sôi, bạn đưa những viên mọc đó ra và tách khỏi mai cua. Dùng nước lọc rửa sạch phần mọc đó để tránh vị khai trong mai cua.
- Rau muống, rau cần nhặt, rửa sạch và cắt khúc để ráo. Sau đó đem luộc rồi vớt ra để ráo, khi luộc xong bạn có thể cho rau xuống thau nước đá để rau giòn và giữ được màu xanh. Tiếp theo, bật bếp lên, cho dầu ăn vào rồi phi tỏi thơm, cho phần gạch cua vào đảo đều. Sau khi gạch cua chín thì tắt bếp.
- Chần bánh đa, rau muống, rau cần trong nồi nước dùng. Lưu ý là bạn nên chần đúng số lượng bánh đa và rau cần ăn, không chần quá nhiều khiến bánh đa bị nát, không ngon miệng.
- Cho bánh đa cùng rau vào tô, xúc phần thịt cua bằng muỗng nhỏ cho lên phía trên tô bánh đa này sao cho đều và đẹp mắt nhất. Cho mọc cua, hành phi rồi cho nước dùng lên tô bánh đa cua mà bạn đã thực hiện. Nên múc một ít gạch cua để lên trên để tạo độ thơm và tạo màu đẹp mắt cho tô bánh đa cua, như vậy bạn đã hoàn thành món bánh đa cua thơm ngon, đúng vị Hải Phòng.
Để ăn bánh đa cua bạn nên chuẩn bị cho mình một tô mắm tôm, một ít tương ớt và thêm một chút nước cốt chanh tạo vị đậm đà, ngọt nước nhất. Bánh đa cua dai cùng gạch cua đậm vị sẽ mang tới cho bạn món ăn trên cả tuyệt vời.
Cách nấu bánh đa cua khá cầu kì nhưng sẽ đem lại cho bạn bất ngờ về hương vị. Đây là cách nấu bánh đa cua đậm chất Hải Phòng mà Yeutre.vn muốn giới thiệu cùng mọi người. Hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm một món thơm ngon để bổ sung vào thực đơn gia đình mình.
Thanh Hiền - Tổng hợp