Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, đậm đà chuẩn vị “mẹ nấu”

Bún riêu là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, thường được thưởng thức vào buổi sáng. Một tô bún riêu đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, thơm ngon và hòa quyện nhiều hương vị như “chua, ngọt, mặn”. Mặc dù, món ăn này rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu. Sau đây là cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, đậm đà chuẩn vị. Mới bạn cùng khám phá ngay nhé!

banner ads

1. Cách chọn nguyên liệu nấu bún riêu cua ốc

Với bất kỳ món ăn nào cũng vậy, để món ăn thơm ngon bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi sạch để nấu. Dưới đây các bí quyết chọn mua thực phẩm an toàn để nấu món bún riêu cua ốc:

1.1. Cách chọn ốc bươu

Ốc bươu là một trong những nguyên liệu quan trọng tạo nên nét độc đáo cho món bún riêu cua ốc. Để món ăn ngon hơn, bạn cần chọn loại ốc bươu tươi (còn sống). Cách kiểm tra ốc còn sống hay không, bạn cần chạm tay vào mài của con ốc. Nếu chiếc màu thụt vào trong và hơi khép lại có nghĩa con ốc còn tươi sống. 

Những con ốc bươu đã chết thường có mùi hôi, mài kín thụt sâu vào phía trong. Bạn không nên chọn loại ốc này, bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn và ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi lỡ nấu. 

oc buou
Để nấu bún riêu ngon nên chọn ốc bươu còn tươi sống. Ảnh Internet

Nếu bạn không biết cách sơ chế ốc còn sống, bạn có thể chọn mua ốc đã được loại bỏ vỏ sẵn. Hầu hết, các siêu thị và cửa hàng hải sản đều có bán loại ốc này. Để mua được ốc ngon, bạn cần chọn loại được đóng gói kín, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

1.2. Cách chọn sườn non để nấu bún riêu cua ốc

Công thức nấu món bún riêu cua ốc không thể thiếu sườn non . Những khúc sườn ngon thường có màu hồng nhạt, không bị tím hoặc xanh bất thường. Khi dùng tay ấn vào, thịt sườn vẫn còn độ đàn hồi nhất định. Đặc biệt, sườn non tươi ngon sẽ không có bất kỳ mùi hôi khó chịu nào khác.

banner ads

Loại sườn phù hợp để nấu bún riêu cua ốc là những dải sườn có xương nhỏ và hơi dẹt. Bên cạnh đó, sườn phải có nạt mỡ trộn lẫn vào nhau. Những khúc sườn này sẽ giúp món ăn thêm phần thơm béo, mềm ngọt hơn. 

suon non
Những dải sườn có xương nhỏ và hơi dẹt sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon và béo ngậy. Ảnh Internet

1.3. Cách chọn mua tôm khô đúng chuẩn

Nhiều người quan niệm rằng “tôm khô có màu càng đỏ càng chất lượng và thơm ngon”. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng và từng loại tôm mà tôm sau khi sấy khô sẽ có màu sắc khác nhau. Ví dụ: tôm đất sẽ có màu đỏ sậm, tôm bạc sau khi sấy sẽ có màu vàng nhạt. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý các bí quyết sau trước khi mua tôm khô nhé!

Chọn loại tôm đã được sấy khô ran, khi ăn vẫn còn độ ngọt nước. Tránh chọn loại tôm khô chảy nhớt hoặc bị ẩm mốc.

  • Tôm khô ngon là loại tôm vẫn còn độ dai và vị ngọt tự nhiên của tôm.
  • Nên chọn loại tôm khô đã làm sạch vỏ và không có mùi lạ bất thường.
  • Hạn chế chọn loại tôm khô có màu sắc quá tươi sáng, bởi chúng có thể đã bị tẩm màu hoặc thêm chất bảo quản khác.

Với các gợi ý trên, bạn có thể chọn ngày loại tôm khô ngon để nấu bún riêu cua ốc hoặc bất kỳ các món ăn nào khác. 

tom kho
Tôm khô ngon là loại tôm vẫn còn độ dai và vị ngọt tự nhiên của tôm. Ảnh Internet

1.4. Cách chọn đậu hũ và cà chua

Đậu hũ và cà chua cũng là 2 loại nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món bún riêu . Trên thị trường, đậu hũ có hai loại là loại trắng và loại chiên sẵn. Những miếng đậu hủ ngon, vừa mới làm thường vẫn còn giữ được độ ấm. Đặc biệt, khi sờ thử sẽ không có nước, không bị nhớt hoặc bị bở. 

dau hu
Đậu hũ còn tươi là đậu hũ không bị nhớt hoặc bở. Ảnh Internet

Đối với cà chua, bạn cần chọn các quả có màu đỏ tươi, da căng bóng và phần cuống còn xanh. Bên cạnh đó, khi chạm vào cuống, phần cuống vẫn dính chặt vào quả và khó tách rời. Đặc biệt, tránh chọn những quả bị dập hoặc bị mềm một số chỗ vì đó có thể là loại cà chua đã bị để qua ngày. Bạn cũng nên lưu ý, không nên chọn cà chua còn xanh (còn sống). Vì trong quả cà chua còn sống có chứa hoạt chất gây hại cho sức khỏe.

2. Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, đậm đà chuẩn vị “mẹ nấu”

Sau khi tìm hiểu cách chọn nguyên liệu nấu, chúng ta cùng nhau điểm qua công thức nấu món bún riêu cua ốc thơm ngon, đậm đà. Chi tiết có ngay dưới đây để bạn dễ thực hành:

2.1. Nguyên liệu nấu món bún riêu cua ốc

  • Sườn non: 1 kg
  • Đậu hũ chiên sẵn: 2 miếng lớn
  • Cua đồng: 500 gram
  • Thịt ốc bươu: 500 gram
  • Gạch cua: 50 gram
  • Bún tươi: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Tôm khô: 70 gram
  • Huyết lợn: 100 gram
  • Chả lụa: 6 cây nhỏ
  • Mắm tôm: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 30 gram
  • Các loại rau ăn kèm: giá, bắp chuối bào, rau muống bào, tía tô…
  • Một số loại gia vị khác: Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, sa tế, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, rượu, giấm, bột nghệ… 
nguyen lieu nau bun rieu cua oc
Nguyên liệu nấu món bún riêu cua ốc. Ảnh Internet

2.2. Cách nấu bún riêu cua ốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch bằng nước muối và nước sạch. Sau đó, trụng sơ sườn với nước sôi khoảng 2 phút và rửa lại nước lạnh để khử mùi tanh của thịt.
  • Tôm khô ngâm với nước khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch với nước và để ráo. Quá trình ngâm tôm khô sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và làm tôm khô mềm ngon hơn.
  • Đối với ốc bươu, cần rửa sạch và loại bỏ phần ruột ốc (chỉ ăn phần đầu của con ốc bươu). Tiếp theo, ngâm ốc với hỗn hợp gồm rượu + nước + muối + giấm trong khoảng 4 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Cuối cùng, rửa ốc với nước nhiều lần và để ráo.
  • Cua đồng cho vào thau, thêm một chút đá và đậy nắp kín khoảng 30 phút để chua chết. Sau đó, bỏ mai cua, rửa sạch và cho vào máy xay (hoặc dùng chày cối để giã nhuyễn). Tiếp theo, dùng rây để lọc lấy nước và thịt cua (bỏ vỏ phần vỏ cứng). Sau đó, đập 2 quả trứng gà cho vào thịt và nước cua vừa lọc. Tiếp đó, trộn đều hỗn hợp lên và để 1 bên. 
loc cua dong
Cua đồng được xay nhuyễn và lọc lấy nước + thịt cua. Ảnh Internet
  • Cua đồng mua về cho vào thau, thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp để cua chết. Sau đó tách bỏ mai, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Tiếp theo, đập vào hai quả trứng gà và trộn đều.
  • Đối với đậu hũ chiên sẵn và huyết lợn, cần trụng sơ qua nước sôi và cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
  • Các loại rau ăn kèm cần rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp và xào ốc bươu. Chuẩn bị một chiếc tô, cho thịt ốc vào và cho thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, trộn đều hỗn hợp lại với nhau và để khoảng 1 phút cho gia vị thấm đều vào ốc. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm và cho ốc vào xào khoảng 5-7 phút. Đợi đến khi ốc săn lại thì vớt ra để 1 bên. 

xao oc buou
Tiến hành ướp và xào ốc bươu để nấu bún riêu. Ảnh Internet

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo mới để làm nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho toàn bộ gạch cua + 1 muỗng canh mắm tôm vào chảo. Dùng đũa đảo đều gạch cua cho đến khi sôi thì múc 1/2 phần gạch cua ra chén. Phần còn lại vẫn giữ trong chảo, lúc này cho thêm cà chua đã cắt múi cau và đậu hủ chiên vào. Dùng đũa đảo đều và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu điều vào chảo. Tiếp tục, đảo đều cho đến khi cà chua chín thì tắt bếp. 

tien hanh xao gach cua
Tiến hành xào gạch cua. Ảnh Internet

Bước 4: Nấu riêu cua. Đặt lên bếp một nồi nước sôi và cho nước + thịt cua đã lọc vào nồi. Nấu đến khi riêu cua nổi lên mặt nước thì dùng rây vớt riêu cua ra tô. Sau đó, cho 1/2 phần gạch cua đã chừa ở bước 3 để lên trên mặt riêu cua.

nau rieu cua
Tiến hành nấu riêu cua. Ảnh Internet

Bước 5: Cho toàn bộ sườn non và tôm khô đã sơ chế vào nồi nước nấu riêu cua. Nếu thấy nước trong nồi còn quá ít thì cho thêm nước lọc vào. Nấu đến khi sườn non chín thì vớt sườn ra để qua 1 bên. Tiếp tục đun nồi nước dùng và nêm khoảng 3 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh mắm tôm. Khuấy đều để gia vị hòa tan. Tiếp theo, cho đậu hũ, huyết và hỗn hợp cà chua đã xào vào nồi. Cuối cùng, nêm nếm lại vừa ăn thì vặn lửa nhỏ lại. 

nau nuoc dung bun rieu cua oc
Nấu nước dùng của món bún riêu cua ốc. Ảnh Internet

Bước 6: Chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng sơ bún và rau. Cho bún và rau đã trụng ra tô (khẩu phần vừa ăn cho 1 người). Tiếp theo, cho sườn non, riêu cua, ốc bươu xào, chả lụa và vớt lần lượt huyết, đậu hũ, cà chua lên trang sao cho đẹp mắt. Cuối cùng, chan nước dùng và trang trí thêm ít hành lá là bạn đã có tô bún riêu cua ốc hoàn hảo. 

cach nau bun rieu cua oc
Tô bún riêu cua ốc sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet

Mặc dù, cách làm món bún riêu cua ốc khá phức tạp. Tuy nhiên, món ăn sau khi hoàn thiện sẽ làm bạn “xuýt xoa” bởi vị ngon và hương thơm nồng nàn của nó. Đảm bảo, món ăn này sẽ chinh phục được tất cả các thành viên trong gia đình. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm cùng nước chấm mắm tôm.

2.3. Cách pha nước chấm mắm tôm ngon 

Chuẩn bị một chiếc chén chấm nhỏ. Sau đó, cho vào chén khoảng 1 muỗng canh mắm tôm + 1 muỗng cà phê đường + ớt cắt nhuyễn + 1.5 muỗng canh nước cốt chanh. Tiếp đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu lên là hoàn thiện. Bạn nào thích ăn tỏi, có thể cho thêm một ít tỏi băm nhuyễn vào chén chấm nhé! Nước chấm đậm đà kết hợp cùng bún riêu thơm ngon sẽ là món ăn tuyệt mỹ làm “đắm say” lòng bạn đấy! 

nuoc cham an bun rieu
Pha nước chấm ăn bún riêu. Ảnh Internet

Trên đây là chia sẻ và hướng dẫn rất chi tiết về cách chọn nguyên liệu cũng như cách nấu bún riêu cua ốc sao cho ngon chuẩn vị. Hy vọng, chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm được cách chuẩn bị món bún riêu thật ngon, thật đậm đà. Hãy lưu lại công thức và sớm nấu cho gia đình mình nếm thử bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI