2 cách làm thịt trâu khô chuẩn vị Tây Bắc dễ làm bạn hãy tham khảo ngay

Cách làm thịt trâu khô cho món ăn đặc sản của người dân vùng Tây Bắc. Trong những năm gần đây, thịt trâu khô gác bếp đã dần phổ biến với nhiều vùng miền. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm bán thịt trâu khô làm sẵn để chúng ta thưởng thức. Nếu bạn muốn tự tay làm để có thành phẩm ngon và bảo đảm an toàn thì cũng không hề khó. Hãy cùng thực hiện theo chia sẻ của Yeutre.vn như dưới đây nhé.

banner ads
cach lam thit trau kho
Thịt trâu khô tự làm có hương vị thịt quyện với vị cay nồng thật thu hút người dùng. Ảnh Internet.

1. Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 gram thịt trâu
  • 10 ml mật ong
  • 3 gói ngũ vị hương 15 gram
  • Sả, ớt, chanh, gừng, rau thơm
  • Các loại gia vị như: Hạt nêm, ớt bột, nước tương, dầu ăn, đường, tiêu xay,...

1.2. Các bước thực hiện cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với thịt trâu các bạn mua loại thịt vừa mới xẻ, tươi đem về rửa sạch qua nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành từng lát mỏng vừa theo chiều dài của thớ thịt. 
thit trau
Lưu ý, không được thái ngang thớ thịt tránh tình trạng thịt trâu khô thành phẩm khi ăn sẽ bị nát vụn. Ảnh Internet
  • Gừng các bạn rửa qua với nước cho sạch hết đất, sau đó dùng dao cạo sạch vỏ. Rửa lại với nước và để ráo.
  • Sả cũng rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn cùng gừng và sả, ớt. Để cho nguyên liệu này được nhuyễn các bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay sẽ nhuyễn đều và hòa trộn vào nhau tốt hơn.

Bước 2: Ướp thịt trâu

Thịt trâu sau khi thái lát mỏng các bạn cho vào một cái tô lớn, đủ rộng. Tiến hành ướp thịt trâu với các gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng xì dầu,1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng mì chính, 1 ít đường, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng mật ong và một ít dầu ăn. Các bạn chỉ cho một ít đường, nếu cho nhà quá thịt sẽ bị cháy. Và các loại gia vị như ớt bột các bạn có thể điều chỉnh nếu bạn thích ăn cay, tùy vào khẩu vị từng người.

uop thit trau
Bạn nên ướp qua đêm để không mất nhiều thời gian đợi. Ảnh Internet.

Dùng bao tay ni lông và trộn đều lên cho thịt thấm đều gia vị. Cũng như cách làm thịt bò khô , bạn để thịt ướp gia vị khoảng 7 đến 10 tiếng. Hoặc bạn có thể ướp qua đêm để thịt ngấm gia vị được tốt nhất. Trong thời gian ướp, thỉnh thoảng các bạn có thể đảo đều thịt một vài lần.

Bước 3: Thực hiện làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng

banner ads
  • Sau khi ướp thịt, các bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, xếp từng miếng thịt trâu vào nồi thành từng lớp. Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa phải khoảng 20 đến 25 phút. Khi đun các bạn không được thêm nước vào bởi thịt trâu sẽ tiết ra nước. Các bạn chỉ cần nêm nếm gia vị sao cho thịt vừa ăn là được.
  • Khi thấy thịt trâu cạn dần nước và nước chuyển từ màu đỏ thẫm sang màu nâu đậm là đã đạt yêu cầu. Tắt bếp và lấy thịt trâu ra ngoài. Để thịt hơi nguội, các bạn dùng chày và cối giã thịt trâu thành những miếng mềm hơn.
  • Cuối cùng, các bạn xếp thịt trâu vào khay và cho vào lò vi sóng. Các bạn thực hiện quay thịt trâu 3 đến 4 lần, mỗi lần khoảng 2 đến 3 phút thì lấy ra kiểm tra độ khô của thịt. Đến khi thấy thịt trâu đã khô, vẫn còn chút ướt ướt là được.
cach lam thit trau kho bang lo vi song
Nên giã thịt trâu trước để khi làm khô thịt sẽ mềm và dễ dùng hơn. Ảnh Internet.
  • Lưu ý, các bạn nên thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng thịt trâu quá khô, khi ăn sẽ không ngon. Sấy quá lâu cũng dẫn đến thịt trâu bị cháy.

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản thịt trâu khô

Khi thịt trâu khô thành phẩm, các bạn lấy thịt ra và để cho nguội hẳn rồi xé sợi ra thưởng thức. Khi ăn. các bạn cho thịt trâu khô ra đĩa, vắt lên một ít nước cốt chanh sau đó trộn đều lên. Thịt trâu khô xé sợi ăn kèm với tương ớt giúp cho miếng thị trâu thêm cay ngon hơn. Ngoài cách dùng trực tiếp, các bạn có thể dùng thịt trâu khô chế biến thành nhiều món ăn khác như các món gỏi, món nộm,...

thit trau gac bep ngon
Thịt trâu khô là một nguyên liệu dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh Internet.

Bảo quản thịt trâu khô bằng cách cho thịt đã nguội hẳn vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản. Thịt trâu khô các bạn có thể bảo quản được 4 đến 6 tháng hương vị thịt vẫn thơm ngon.

2. Cách làm thịt trâu khô bằng cách gác bếp

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt trâu (các bạn có thể điều chỉnh tùy vào số lượng bạn dùng)
  • Sả, gừng tươi, ớt khô, mắc khén, tỏi, đường
  • Một số gia vị như đường, hạt nêm,...
chuan bi nguyen lieu
Mắc khắc - nguyên liệu mang nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Ảnh Internet. 

2.2. Các bước thực hiện cách làm thịt trâu khô bằng cách gác bếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các nguyên liệu như gừng các bạn rửa sạch đất, cạo bỏ phần vỏ để ráo nước. Sả bóc bỏ phần vỏ già ở ngoài, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ. Tất cả các nguyên liệu trên, các bạn thái thành sợi nhỏ sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng hạt mắc khén.
  • Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Nó có vị cay như ớt nhưng hương vị đặc biệt hơn. Hạt mắc khén ngoài dùng làm các món nướng như cá nướng mắc khén nổi tiếng, dùng làm thịt trâu gác bếp cũng không thể thiếu. Món thịt trâu khô gác bếp có mắc khén sẽ đậm đà và chuẩn vị Tây Bắc hơn.
  • Thịt trâu các bạn mua loại thịt tươi, loại thịt trâu núi càng tốt. Bởi thịt của chúng sẽ rắn chắc và thơm thịt hơn.
thit trau thai lat
Thái theo chiều dọc miếng thịt thành quả sẽ ngon hơn và dễ xé hơn nhiều. Ảnh Internet.
  • Các bạn rửa sạch với nước, cắt bỏ phần mỡ và gân. Để cho thịt ráo nước sau đó thái thành lát mỏng theo chiều dọc của thớ thịt.
  • Sau đó, các bạn dùng chày đập cho thịt được mềm hơn, để khi ướp gia vị sẽ nhanh ngấm để thịt đậm đà hơn.

Bước 2: Ướp thịt trâu

Cho thịt trâu đã thái lát vào một cái tô, thêm vào một ít gia vị trộn đều lên. Tiếp đó, các bạn cho hỗn hợp gừng, tỏi, sả và mắc khén đã băm nhuyễn với nhau, đảo đều. Thêm vào một ít đường trắng rồi đảo lại. Ướp thịt qua đêm hoặc 4 đến 6 tiếng là được. Trong thời gian để ướp thịt các bạn thỉnh thoảng bạn nên đảo lại thịt cùng với các gia vị.

Bước 3: Thực hiện làm thịt trâu khô bằng cách gác bếp

Các bạn chuẩn bị những que tre sạch, sau đó xiên miếng thịt trâu vào que đó. Xếp và sấu khô trên than củi khoảng 1 đến 2 tiếng thì thịt sẽ chín tới. Trong quá trình gác bếp, các bạn không để que thịt quá gần với lửa nhé, sẽ làm miếng thịt có thể bị cháy, không ngon.

cach lam thit trau kho gac bep
Miếng thịt trâu khô dai dai, khi ăn cả nhận được ngay vị ngọt quyện trong vị cay. Ảnh Internet.

Nếu các bạn muốn bảo quản thịt dùng lâu thì nên sấy thịt lâu một xíu cho thịt khô hơn.

Bước 4: Thưởng thức và bảo quản

Các bạn xé sợi hoặc dùng nguyên miếng chấm với tương ớt sẽ rất ngon. Đối với người Tây Bắc, người ta thường bảo quản thịt trâu khô gác bếp bằng cách dùng giấy báo gói lại và dùng được trong thời gian 3 đến 5 tháng. Các bạn có thể bảo quản như vậy hoặc cho vào lọ thủy tinh bảo quản ở nhiệt độ thường. Còn nếu muốn bảo quản lạnh, thì cho vào tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần lấy ra, làm nóng lại là được.

cach lam thit trau kho bang cach gac bep
Thịt trâu khô bằng cách làm gác bếp thì chắc chắc không thể thiếu được mùi của khói. Ảnh Internet.

2 cách làm thịt trâu khô bằng cách dùng lò vi sóng hoặc gác bếp mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ đều không khó thực hiện phải không bạn. Chắc chắn với 2 cách này, bạn bỏ túi được thêm những công thức món ăn đặc sản của vùng miền. Khi có dịp bạn có thể trổ tài cho cả nhà thưởng thức, chắc chắn mọi người sẽ rất thích. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI