1. Cách nấu mì bò Đài Loan đơn giản
Mì bò Đài Loan là một trong những món ăn lạ miệng thích hợp để thay đổi khẩu vị. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp nấu món ăn sáng cho cả nhà. Không những thế chúng cũng rất tinh tế phù hợp để tiếp khách.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 4 tai nấm đông cô
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành tây
- 6 nhánh hành lá
- 400gram cải thìa
- 1 củ gừng
- 10gram Các loại hương liệu: Vỏ quế, đại hồi, tiểu hồi, hạt ngò, đinh hương, thải quả
- Tương tàu xì
- Rượu nấu ăn
- Ớt bột
- 2 củ hành băm
- 3 tép tỏi băm
- Mì trứng
- Cải chua ăn kèm
- Gia vị: Nước tương, hắc xì dầu, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng dài 0,5cm, bỏ vào tô. Ướp thịt bò cùng 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1/2 thìa canh tương tàu xì, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh rượu nấu ăn. Trộn đều gia vị ướp thịt trong 15 phút.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, buộc thành bó.
- Cải thìa ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch lại.
- Các loại hương liệu cho vào trong 1 cái túi vải nhỏ buộc lại. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho 1 thìa canh tỏi hành băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho thịt bò đã ướp vào xào lửa lớn cho săn lại.
- Tiếp theo cho vào gừng thái lát, nấm đông cô, củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 1 bó hành lá, túi hương liệu khô vào. Đổ thêm 1.2 lít nước để nấu nước dùng.
- Đậy nắp nồi nấu đến khi nước sôi thì mở nắp ra vớt bọt. Sau đó đậy nắp lại nấu dưới lửa nhỏ 1 tiếng để thịt bò chín mềm.
Bước 3: Hoàn thành nước dùng
- Sau 1 tiếng bạn mở nắp nồi vớt hành lá, túi hương liệu, ớt sừng, hành tây bỏ. Nêm nếm vào nồi 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường. Khi nồi nước sôi lại thì nêm nếm vừa miệng.
- Bắc nồi nước sôi lên bếp cho cải thìa vào trụng chín thì vớt ra. Lấy nước trụng rau cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 2 vắt mì trứng vào trụng vừa nở thì vớt ra ngâm vào nước lạnh 1 phút thì vớt ráo cho vào tô.
- Sau đó bạn thêm vào tô vài lát bắp bò, nấm đông cô, chan lên nước dùng. Cho vào cải thìa, hành lá thái nhỏ, tiêu xay và cải chua.
Cách nấu mì bò đài loan khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Tuy bước hầm bò khá lâu nhưng đổi lại phần nước dùng sẽ thơm ngon, đậm đà hoàn hảo. Món mì bò lý tưởng này sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể, cải thiện chứng mệt mỏi, thiếu máu.
2. Cách nấu mì bò Đài Loan chuẩn vị
Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món nước đến từ Đài Loan. Đó chính là mì bò Đài Loan vang danh khắp thế giới. Tuy phần nguyên liệu khá rườm rà nhưng đổi lại thành phẩm rất đáng để bỏ công sức. Món ăn sáng hứa hẹn sẽ khẳng định thêm tay nghề nấu nướng của bạn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram mì
- 700gram thịt bò
- 4 quả cà chua
- 200gram cải thìa
- 1 củ hành tây
- 50gram gừng
- 15 tép tỏi
- 6 nhánh hành lá
- 2 lá nguyệt quế
- 2 quả bạch đậu khấu
- 3 lát cam thảo
- 2 quả hồi
- 1 thìa canh tiêu tứ xuyên
- 1 thìa cà phê tiểu hồi
- 1 thìa canh câu kỷ tử
- 3 thìa cà phê bột ớt Trung Quốc
- Gia vị: Dầu ăn, đường phèn, nước tương, rượu trắng, hắc xì dầu.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái thành các khúc vừa ăn. Bắc nồi nước sôi lên bếp cho thịt bò vào chần sơ 2 phút rồi vớt ra để khử mùi hôi.
- Gừng, tỏi cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá cắt khúc, rửa sạch, thái khúc dài.
- Cải thìa cắt phần gốc, tách từng lá, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Rang gia vị
Bắc chảo lên bếp bật lửa đun nóng. Kế đến cho bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, tiêu tứ xuyên, hồi, cam thảo, tiểu hồi, câu kỷ tử vào đảo đều. Rang trên lửa vừa khoảng 10 phút. Khi tất cả tỏa hương thơm ngào ngạt thì tắt bếp. Cho tất cả vào 1 cái túi vải buộc chặt lại.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp cho 6 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi, gừng, hành tây, hành lá vào đảo đều. Sau 3 phút tất cả thơm dậy mùi bạn cho vào 3 thìa cà phê ớt bột Trung Quốc, 50gram đường phèn. Đảo đều cho gia vị tan ra.
- Đổ vào nồi 1 thìa canh hắc xì dầu, 120ml nước tương, 120ml rượu trắng. Đảo đều nguyên liệu rồi cho cà chua và thịt bò vào xào săn lại. Xào 10 phút thì đổ thêm 1 lít nước, thả gói gia vị vào nấu cùng.
- Chỉnh lửa lớn để nồi nước sôi rồi hạ lửa nhỏ dần. Nấu khoảng 30 phút rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Bước 4: Trụng rau và mì
Bắc nồi nước sôi lên bếp thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó cho cải thìa vào trụng khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo.
Tiếp tục dùng nước đó thả mì vào trụng 4 phút. Thấy sợi mì chín thì vớt lên để ráo cho vào tô. Chan nước dùng, thịt bò thêm rau cải là xong.
Mì bò Đài Loan có màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt thanh, mùi thơm quyến rũ. Bên cạnh đó sợi mì dai dai, thịt bò béo thơm khiến ai cũng mê đắm. Tin rằng món ăn sẽ mang đến bữa ăn sáng chất lượng, tràn đầy dinh dưỡng.
Mì bò Đài Loan với 2 cách nấu trên đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn món ăn sáng ấn tượng. Vào những ngày trời trở lạnh một bát mì ấm áp cũng khiến cả nhà vui vẻ, thắt chặt tình cảm. Không những thế món ăn này sẽ làm dày thêm thực đơn và tay nghề nấu nướng của bạn.
Ngọc Hân