Cẩm nang canh gà nấm dinh dưỡng dành cho mọi bà nội trợ

Canh gà nấm là món ngon dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mọi nhà. Có thể dùng quanh năm khi kết hợp với nguyên liệu phong phú, món ăn này còn dùng để giải nhiệt mùa nóng, làm ấm mùa lạnh. Món ăn còn góp phần bồi bổ và tăng đề kháng cho cơ thể, nhất là trong thời gian dịch bệnh như hiện nay. 

Canh gà nấm
Canh gà nấm là món canh phổ biến được nhiều gia đình thường xuyên dùng. Ảnh Internet 

1. Canh gà nấm và giá trị dinh dưỡng

Canh gà nấm giàu dinh dưỡng đây là điều có lẽ hầu hết chúng ta đều nghe đến. Còn cụ thể về dinh dưỡng thì không phải ai cũng thực sự rõ.

Trong một chén canh gà nấm khoảng 244g nấu theo cách cổ điển, tức chỉ dùng các nguyên liệu cơ bản là nấm và gà, người ta tìm thấy giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 132
  • Chất béo: 9.2g giá trị dinh dưỡng cung cấp 14%
  • Cholesterol: 9.8mg, giá trị dinh dưỡng cung cấp 3%
  • Muối: 798mg, cung cấp 33%
  • Kali: 154mg, cung cấp 4%
  • Cabs: 9.3g, cung cấp 3%
  • Protein: 4.4g
  • Vitamin A: cung cấp 7%
  • Vitamin B: cung cấp khoảng 7% tổng cộng
  • Canxi: cung cấp 2.3%
  • Sắt: cung cấp 11%
  • Magie: cung cấp 3%
  • Phốt pho: cung cấp 3%
  • Kẽm: cung cấp 7%
  • Đồng: cung cấp 13%
  • Mangan: cung cấp 13%
  • Thiamin cung cấp 2%
  • Riboflavin: cung cấp 7%
  • Niacin: cung cấp 9%
  • Nước: 219.6g

Trong đó, % giá trị dinh dưỡng cung cấp dựa trên cơ sở 2000 calories. 

Nấm
Nấm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nói chung. Ảnh Internet Nam

1.1. Canh gà nấu nấm tươi

Canh gà nấu với nấm tươi thường được cho là không mất nhiều thời gian như nấm khô. Vì thường nấu với nấm khô chúng ta cần phải ngâm một khoảng thời gian cho nấm nở.

Một số loại nấm tươi thì được cho là vị sẽ đắng hơn một chút so với nấm khô chẳng hạn như nấm linh chi. Một số loại khác thì được cho là vị tươi nồng hơn vị khô như nấm đông cô.

1.2. Canh gà nấm khô

Canh gà nấu với nấm khô theo các đầu bếp chuyên nghiệp, thường đánh giá cao hơn về hương vị cho đa phần các loại nấm.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia dinh dưỡng, nấm khô không bị thay đổi nhiều về thành phần dinh dưỡng, ngoại trừ vitamin C bị mất nhiều so với nấm tươi.

Quan điểm chung kể cả về mặt dinh dưỡng lẫn nấu bếp, sử dụng nấm khô hay tươi phần lớn bạn không cần băn khoăn nhiều về giá trị dinh dưỡng. Dùng nấm tươi hay khô để nấu canh gà, phần lớn sẽ dựa vào sở thích, sự tiện lợi hay khẩu vị của gia đình. 

Canh gà nấm khô
Canh gà nấm khô thường được cho là có mùi vị thơm ngon hơn. Ảnh Internet 

2. Các món canh gà nấm đa dạng

2.1. Canh gà nấm hương

Công dụng

  • Canh gà nấm hương là món canh phổ biến nhất và cũng được xem là một trong những món canh gà cổ điển. Món ăn này được dùng vào những khoảng thời gian nóng bức như món ăn mùa hè giúp giải nhiệt.
  • Món canh này không chỉ để giải nhiệt mà còn dùng để "giữ nhiệt" khi trời trở lạnh nhờ dinh dưỡng của nấm và gà.

Cách nấu

  • Canh gà nấm hương dễ chế biến, bạn chỉ cần hai nguyên liệu chính là thịt gà và nấm cùng gia vị là đã có thể nấu canh rồi. Gà và nấm sơ chế sạch, bạn cho gà vào nấu khoảng 20 phút, thêm nấm nấu đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm hành lá hoặc ngò rí để món canh thêm thơm.
  • Để món canh ngon không ngấy thì bạn có thể dùng phần ức gà. Thịt ức gà cũng tốt cho sức khỏe hơn là các phần thịt khác khác.
  • Nấu với ức gà, thường món canh thanh trong và không nhiều chất béo, nên cũng rất phù hợp với những người đang muốn ăn kiêng. Vì thế, nếu bạn đang có kế hoạch ăn kiêng, đừng quên thêm món gà nấu nấm hương vào thực đơn lành mạnh của mình nhé. 
Canh gà nấm hương khô
Canh gà nấm hương là món canh nấm phổ biến nhất. Ảnh Internet 

2.1.1. Canh gà nấm hương khô

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình sấy khô nấm có thể tăng dinh dưỡng của nấm chẳng hạn như tăng vitamin D chẳng hạn. Ý kiến này dựa trên việc, nếu dùng nấm tươi phơi khô tự nhiên, nó có thể thúc đẩy quá trình sản xuất nhiều vitamin D hơn.

Như vậy, canh gà nấu với nấm hương khô hẳn là một lựa chọn khá tốt cho thực đơn gia đình. Cách nấu món canh này thì thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm nấm với nước cho nở mềm là có thể dùng để nấu canh rồi.

2.1.2. Canh gà nấm hương tươi

Nếu bạn là người thích rau củ tươi ít dùng đồ khô, thì có thể chọn nấm hương tươi để nấu canh gà. Canh gà nấu với nấm hương tươi sẽ giữ được nhiều Vitamin C hơn.

Về hương vị, canh nấm hương tươi dường như nhẹ vị hơn so với nấm khô. Tuy nhiên để chắc chắn, thì khi nấu canh, bạn dùng lượng nấm đủ dùng mà không nên dùng quá nhiều, vị nấm có thể át bớt mùi thơm của thịt gà, sẽ mất cân bằng vị thơm của món canh. 

Canh gà nấm hương
Canh gà nấm hương tươi ngon, vị nhẹ, dễ dùng và dễ nấu. Ảnh Internet 

2.1.3. Canh gà nấm hương rau củ

  • Công dụng : Rau củ đa dạng sẽ tăng thêm chất xơ và vitamin có trong món canh gà nấu nấm hương này. Món canh dùng để giải nhiệt, tăng đề kháng và đổi khẩu vị tốt.
  • Cách nấu : Kết hợp rau củ quả tươi khi nấu canh nấm hương là một ý tưởng hay để đổi vị cho món canh gà nấm hương. Các rau củ quả bạn có thể kết hợp trong món canh này khá đa dạng. Điển hình nhất bạn có thể chọn các loại rau củ quả thông dụng, dễ làm hài hòa vị của món canh như cà rốt, súp lơ trắng hoặc xanh, hành tây, củ cải, măng tây, hành boa rô, khoai tây, khoai lang, bí ngòi,....

Gà, nấm và rau củ bạn sơ chế sạch. Nấu gà khoảng 15 phút, cho nấm nấu thêm 5 phút rồi tùy độ chín của các loại rau củ bạn cho lần lượt vào. Sau cùng nêm nếm gia vị đã vừa ăn thì tắt bếp. 

Canh gà nấu nấm và rau củ
Canh gà nấm rau củ dùng để đổi vị rất dễ chịu. Ảnh Internet 

2.1.4. Canh gà nấm hương mục nhĩ

Công dụng
  • Đây cũng được xem là cách nấu có tính "cổ điển" và là món canh thanh vị nhưng góp phần tăng đề kháng cho cơ thể.
  • Mộc nhĩ cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng như chất xơ, caroten, lipid, protid, khoáng chất, vitamin và một số axit amin. Canh gà nấm hương nấu cùng mục nhĩ dùng cũng kích thích vị giác rất tốt nhờ vị ngon sần sật của mục nhĩ.
Cách nấu
  • Cách nấu canh gà với mộc nhĩ cũng đơn giản dễ làm. Bạn ngâm mục nhĩ với nước nóng, rửa sạch, cắt gốc, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi hay để nguyên nếu tai nấm nhỏ.
  • Gà sơ và nấm chế sạch.
  • Nấu gà khoảng 25 phút, kế đến cho nấm và mục nhĩ nấu thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là tắt bếp. 
Canh gà nấu nấm và mục nhĩ
Canh gà nấu nấm mục nhĩ có vị ngon sần sật thú vị. Ảnh Internet 

2.1.5. Canh gà nấm hương táo đỏ khô

Công dụng
  • Canh gà nấm hương nấu với táo đỏ là một trong những món ngon giải nhiệt mùa hè rất tốt. Món ăn này cũng được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ dinh dưỡng của táo đỏ khô.
  • Táo đỏ khô rất giàu vitamin E và vitamin A. Táo lại chứa mọt lượng các chất khác phong phú như vitamin B2, protein, axit amin. lipid, canxi, phốt pho, nhôm, sắt,...
  • Hiện nay, táo đỏ cũng được dùng rất phổ biến nhờ công dụng chống lão hóa, tốt cho thai phụ và những người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe sau khi trị bệnh.
Cách nấu
  • Gà và nấm sơ chế sạch, táo đỏ có thể ngâm một chút nước ấm cho nở.
  • Cho gà vào nồi nấu khoảng 15 phút thì cho táo đỏ vào nấu cùng, kế đến cho nấm nấu thêm 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, cho ít hành lá cắt nhuyễn và ngò rí cắt khúc để thêm phần hấp dẫn. 
Canh gà nấm táo đỏ
Canh gà nấm táo đỏ được dùng như vị thuốc. Ảnh Internet 

2.2. Canh gà nấm linh chi

Công dụng

  • Nấm linh là một trong những thực phẩm có tác dụng rất đáng kinh ngạc dành cho sức khỏe nhờ hơn 200 hoạt chất của nó. Loại nấm này được xếp vào một trong những thảo dược có nhiều công dụng, giúp duy trì sức khỏe và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe khi cần hồi phục.
  • Hiện nay chúng ta có cả hai loại nấm linh cho khô và tươi. Khi nấu canh gà, thì nấu với nấm tươi nhất là nấm trắng phổ biến hơn cả. Mùa dịch này hay suốt mùa hè, nếu bạn muốn chọn một món canh gà cần tăng cường sức khỏe cho cả nhà, thỉnh thoảng có thể nấu món canh gà nấm linh chi cho mọi người dùng nhé.

Cách nấu

  • Gà và nấm sơ chế sạch.
  • Cho gà vào nấu khoảng 20 phút, cho nấm linh chi và nấu thêm 10 phút cho chín.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm đầu hành lá cắt khúc tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thêm hành lá cắt nhuyễn hoặc ngò rí cắt khúc. 
Canh gà nấu nấm linh chi
Canh gà nấm linh chi dùng để bồi bổ sức khỏe rất tốt. Ảnh Internet 

2.3. Canh gà nấm rơm

Công dụng

  • Canh gà nấm rơm là món canh nấu nấm phổ biến và thông dụng nhất, chỉ sau nấm hương. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, món canh này phổ biến hơn cả nấm hương.
  • Điều này cũng không có quá nhiều ngạc nhiên khi nấm rơm được đánh giá là loại nấm "phổ thông" dễ nấu, dễ dùng.
  • 100g nấm rơm có chứa 21-37g đạm nên lựa chọn nấm này để nấu canh dinh dưỡng cho gia đình cũng rất phải.

Cách nấu

  • Gà và nấm sơ chế sạch. Bạn có thể dùng thêm cà rốt hoặc ít củ sen.
  • Cho gà vào nồi nấu, sôi 10-12 phút thì cho cà rốt hoặc củ sen vào nếu dùng 2 nguyên liệu này.
  • Nấu thêm 7 phút thì cho nấm, nấm chín nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô cho thêm ít hành lá cắt nhuyễn hoặc ngò rí cắt khúc. 
Canh gà nấm rơm
Canh gà nấm rơm là món ăn rất phổ biến, giải nhiệt thanh vị. Ảnh Internet 

2.3.1 Canh gà nấm rơm thông thường

Với món canh này bạn dùng nấm rơm tươi ngâm nước muối loãng, rửa sạch và đem nấu canh. Canh nấm rơm thường rất nhẹ vị và dễ kết hợp với các nguyên liệu khác nên bạn không lo lắng nhiều về khoản chế biến.

2.3.2. Canh gà nấm rơm cho bé

Vì nấm rơm khá nhẹ vị, dễ kết hợp để nấu cùng các nguyên liệu khác lại lành nên được dùng phổ biến nhất trong các loại nấm, dùng làm món ăn cho trẻ.

Canh gà nấm rơm cho bé cũng rất dễ nấu. Bạn chọn thịt ức gà cắt nhỏ xào chín với hành tím rồi thêm nước nấu sôi. Gà gần chín, bạn cho ít nấm rơm đã sơ chế sạch vào nấu chín. Với các bé ăn dặm chưa sang giai đoạn ăn thô, bạn có thể xay nhuyễn và hâm nóng lại để ấm cho bé dùng. Với các bé đã ăn thô được, bạn có thể băm thịt ức gà và nấm để nấu. 

Canh gà nấm cho bé
Canh gà nấm rơm phù hợp cho các bé để bổ sung dinh dưỡng. Ảnh Internet 

2.3. Canh gà nấm hạt sen hay củ sen

Hạt sen hay củ sen như chúng ta biết được dùng khá nhiều trong ẩm thực Việt. Được yêu thích dùng trong nấu nướng từ xưa vì giá trị dinh dưỡng, lại thanh vị, cả hạt và củ đều có thể nấu với gà để cho món canh ngon thanh mát và tốt cho sức khỏe. Có lẽ trong thực đơn nhiều gia đình món canh gà hạt sen cũng vô cùng quen thuộc. Thêm nguyên liệu nấm, chúng ta lại có món canh gà nấu nấm với hạt sen hay củ sen thanh mát nhiều dinh dưỡng hơn. 

2.3.1. Canh gà nấm hạt sen

Hạt sen cung cấp canxi và protein đáng kể, có nhiều tác dụng cho sức khỏe như chữa mất ngủ, làm thanh mát cơ thể, tác dụng bồi dưỡng,...Canh gà nấm hạt sen rất lành dùng cho trẻ nhỏ, người đang hồi phục sau ốm, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

2.3.2. Canh gà nấm củ sen

Người ta tìm thấy công dụng của củ sen với sức khỏe như giảm sưng da, tốt cho sức khỏe sinh sản nhờ tinh chất nelumbo nucifera, giảm choleserol, tốt cho nhu động ruột, giảm thiếu máu,...

Canh củ sen cũng tốt không kém canh hạt sen là mấy vì vậy, có món canh gà củ sen trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình là điều hiển nhiên. 

Canh gà nấm củ sen
Canh gà nấm củ sen là một món canh ngon thú vị nhờ điểm đặc biệt của củ sen. Ảnh Internet 

2.3.3. Canh gà nấm hạt và củ sen

Để tăng vị hài hòa cũng như thêm phong phú cho món canh, bạn có thể kế hợp củ sen và hạt sen để nấu canh gà. Chút bùi béo của hạt sen, hòa cùng chút giòn của củ sen mang lại sự thú vị không nhỏ khi thưởng thức món canh này.

2.4. Canh gà nấm mỡ

Nấm mỡ cũng khá giàu protid, chất xơ, canxi, vitamin B1 và B2, vitamin C cùng nhiều chất khác. Nếu bạn muốn đổi vị với nấm rơm hay nấm hương,..thì có thể dùng nấm mỡ.

Nấm mỡ cũng rất được yêu chuộng sử dụng trong chế biến các món ăn lành mạnh nhưng vẫn bảo đảm kích thích vị giác tốt. Nhờ độ ngọt, vị thanh và tai nấm dày chắc, nấm này khi nấu canh cũng tạo dư vị ngon có điểm độc đáo riêng không lẫn với các loại nấm khác. Để nấu canh nấm mỡ ngon bạn có thể thêm một ít tỏi, vì loại nấm này cực kỳ hạp với tỏi. 

Nấm mỡ
Nấm mỡ dùng để nấu canh gà cũng rất ngon. Ảnh Internet 

2.5. Canh gà nấm tuyết

Nấm tuyết hay mục nhĩ trắng cũng là nguyên liệu khá phổ biến khi nấu canh hay nấu chè. Với canh gà bạn cũng có thể dùng loại nấm này. Nhất là với món canh gà táo đỏ, một ít nấm tuyết thêm vào sẽ tạo điểm xuyết rất ấn tượng cho món canh. Đương nhiên với món canh nấm tuyết, bạn cũng có thể thêm ít táo đỏ để khiến món canh thêm hấp dẫn thị giác.

Nấm tuyết rất giàu vitamin gồm vitamin nhóm B, vitamin A, D và C. Ngoài ra còn giàu các chất khác như lipid, proein, magie, kali, canxi, đồng, natri, chất xơ,....

Trong Đông y, nấm tuyết cũng được dùng như vị thuốc nhờ tính mát, bình và vị ngọt. Tác dụng của nấm tuyết là chống đông máu, giảm mỡ máu, hạ đường khuyết, tăng đề kháng, chống lão hóa, ích khí dưỡng huyết, bổ tỳ an thần,....Với những tác dụng này, bạn cũng hoàn toàn có thể dành ưu ái cho món canh gà nấm tuyết, nhất là trong nhà có ai đang bị bệnh tăng mỡ máu, mất ngủ hay cao huyết áp. 

Canh nấm tuyết
Nấm tuyết dùng để nấu canh gà hay thịt heo đều khá ngon. Ảnh Internet 

2.6. Canh gà nấm sò (canh gà nấm bào ngư)

Nấm sò hay nấm bào ngư là loại nấm phổ biến thứ 3 mà chúng ta rất hay dùng, chỉ sau nấm hương, nấm rơm và nấm mỡ.

Dinh dưỡng của nấm sò hay nấm bào ngư này cũng vô cùng phong phú. Nấm giàu vitamin B2, B12 và B6, cũng khá giàu vitamin C, axit folic, axit béo không no,... Nấm có hàm lượng chất xơ cao và khá giàu protein.

Nấm sò rất tố cho người bị bệnh gút hay tiểu đường, bệnh mỡ máu hay suy nhược cơ thể. Vì có chứa cả axit folic nên loại nấm này cũng đặc biệt tốt cho thai phụ và những ai đang điều dưỡng sức khỏe chuẩn bị có con.

Dựa vào những ưu điểm này, chúng ta cũng thấy rõ khi nào cần tận dụng món canh gà nấm sò trong thực đơn của gia đình phải không nhỉ. 

Canh gà nấm bào ngư
Canh gà nấu nấm bào ngư cũng là món canh khá phổ biến. Ảnh Internet 

2.8. Canh gà nấu nấm đông cô

Nếu tham khảo về lịch sử của các loại nấm, bạn sẽ thấy một điều rất thú vị của nấm đông cô là được xem như biểu tượng của sự trường thọ.

Nấm đông cô có mặt trong dược điển của hầu hết các nước ở châu Á và hiện nay, ở một số nước châu Âu, nấm đông cô hiện diện trong phác đồ điều trị một số bệnh như viêm gan, dị ứng, thấp khớp,...

Chỉ với những chi tiết trên, cũng đủ thuyết phục chúng ta thỉnh thoảng dùng nấm để nấu canh bổ dưỡng cho gia đình dùng rồi phải không nào.

Trước đây, nói đến nấm đông cô chúng ta thường đều sử dụng nấm khô là chính. Hiện nay, thị trường cũng cung cấp sẵn nấm đông tươi nên nếu bạn hoàn toàn có thể dùng nấm tươi để nấu canh gà nếu muốn đổi vị, tăng dưỡng chất cho bữa cơm gia đình. 

Canh gà nấm đông cô
Canh gà nấm đông cô được xem như vị thuốc. Ảnh Internet 

3. Canh gà nấm với nguyên liệu phổ biến khác

Canh gà nấm có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu phổ biến khác để tăng hêm vị ngon, cũng như thêm dưỡng chất. Một số cách kết hợp phổ biến cho món canh này bạn có thể tham khảo như dưới đây:

3.1. Canh gà nấm hải sản

Có rất nhiều gia đình yêu thích hải sản và tự hỏi là có thể kết hợp canh gà nấm nấu với hải sản hay không. Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn được khi bạn dùng lượng hải sản phù hợp để món canh không mất sự cân bằng.

Phổ biến nhất khi kết hợp nấu canh gà với nấm và hải sản là bạn nên dùng tôm tươi, nghêu, bào ngư, hàu và phi lê cá. Một trong các mẹo nấu sao cho ngon và cân bằng vị canh này là bạn chỉ cần cho lượng hải sản bằng nửa hoặc 1/3 lượng gà và nấm mà thôi. 

Canh gà nấm hải sản
Canh gà nấu nấm hải sản được bất cứ ai yêu hải sản đều thích thú. Ảnh Internet 

3.2. Canh gà nấm thuốc bắc

  • Công dụng : Canh gà nấm nấu với vị thuốc bắc được dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt. Món canh bổ không chỉ bởi gà và nấm thanh mát nhiều dinh dưỡng, còn nhờ vị thuốc bắc với các thành phần thảo dược có lợi cho sức khỏe nói chung. Món canh này nên dùng cho người có sức đề kháng yếu, người cần hồi phục sức khỏe, những người hay bị nhức đầu chóng mặt và phụ nữ sau sinh .
  • Cách nấu : Gà sơ chế sạch có thể chiên sơ qua để chắc thịt hơn. Nấm cũng sơ chế sạch, bạn có thể tùy chọn loại nấm gia đình dùng. Cho gà vào nồi nấu, lửa vừa, gà sôi được tầm 10 phút thì cho nấm và thuốc bắc. Nấu thêm khoảng 20 phút nữa gà mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Cho thêm ít hành lá cắt nhuyễn để món canh thêm thơm. 
Canh gà thuốc bắc
Canh gà thuốc bắc có nấm là món ăn có tác dụng bồi bổ cực tốt. Ảnh Internet 

3.3. Canh gà nấm rong biển

  • Công dụng : Bạn cũng biết rong biển khá tốt cho sức khỏe nhờ giàu canxi, đồng, kali, magie, kẽ và i-ốt. Rong biển cũng giàu đạm thực vật, giàu chấ xơ và nhiều chất oxy hóa. Nhờ những lợi ích này khi kết hợp với canh gà nấu nấm lại càng giàu dinh dưỡng. Món canh này rất tốt cho hệ tiêu hóa, giải nhiệt, cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho người bị bệnh huyết áp, giảm cholesterol và nhất là thải độc tốt. Món canh cũng rất có lợi cho những ai đang cần bồi bổ để có em bé vì có thể góp phần ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh.
  • Cách nấu : Gà sơ chế sạch cho vào nấu cùng ít đầu hành. Rong biển nếu bạn dùng loại khô thì ngâm cho nở. Nấm sơ chế sạch. Chuẩn bị thêm ít cà rốt để tăng vị và thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn. Gà sôi được khoảng 10-15 phút bạn cho cà rốt, nấm và rong biển vào nấu đến chín, nêm nếm gia vị vừa ăn là món canh hoàn tất. 
Canh gà nấm rong biển
Canh gà nấu nấm và rong biển là món ngon lạ miệng. Ảnh Internet 

3.4. Canh gà nấm đậu phụ

  • Công dụng : Món canh gà này vừa có tác dụng tăng đề kháng vừa tăng đạm thực vật nhờ đậu phụ và có tác dụng thanh mát. Mùa hè hay những ngày nóng dùng món canh này rất nhẹ vị, giải nhiệt tốt.
  • Cách nấu : Gà và nấm sơ chế sạch. Nấu gà khoảng 20 phút thì cho nấm và đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn vào. Nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

3.5. Canh gà nấm táo đỏ

  • Công dụng : Như đề cập ở trên, táo đỏ khô rất giàu vitamin E và vitamin A, vitamin B2, protein, axit amin. lipid, canxi, phốt pho, nhôm, sắt,...Món canh gà nấm nấu táo đỏ không chỉ đơn thuần là món ăn bồi bổ tăng đề kháng, còn giúp cơ thể phục hồi sau ốm và như một vị thuốc để giúp cơ thể bớt suy nhược.
  • Cách nấu : Gà và nấm sơ chế sạch, tào đỏ ngâm ít nước ấm cho nở. Cho gà vào nồi nấu sôi khoảng 10 phút thì cho táo đỏ vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 5-10 phút thì cho nấm, tùy nấm bạn chọn có thể cho vào thời điểm thích hợp để nấm không bị quá nhừ. Cuối cùng, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Cho ít hành lá cắt nhuyễn và ngò rí cắt khúc để tăng thêm hương vị.
Táo đỏ
Canh gà nấu nấm và táo đỏ tốt cho người mới ốm dậy. Ảnh Internet 

3.6. Canh gà nấm gừng

  • Công dụng : Gừng có đến vài chục công dụng cho sức khỏe như chống viêm, trị cảm, trị nhức mỏi, tiêu chảy, trị huyết áp hấp, giảm đau, hạ sốt, làm ấm dạ dày, chữa trào ngược dạ dày, có tác dụng giảm cân,...Như một vị thuốc, khi kết hợp nấu canh gà nấm đương nhiên cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lẫn trị các bệnh như đề cập sơ qua ở trên. Canh gà nấm gừng là món ngon giữ nhiệt mùa lạnh. Vì thế, khi những ngày mưa về hay những ngày mùa đông đến, bạn đừng quên bổ sung món này vào thực đơn gia đình nhé.
  • Cách nấu : Gà và nấm bạn sơ chế sạch, gừng cạo vỏ cắt lát dùng lượng vừa phải. Cho gà và gừng vào nấu khoảng 20 phút, kế đến cho nấm. Nấm chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa là tắt bếp. Thêm hành lá và ngò rí cho canh thêm thơm. 
Canh gà nấm gừng
Canh gà nấu nấm và gừng có tác dụng trị cảm bồi dưỡng cơ thể. Ảnh Internet 

3.7. Canh gà nấu lá giang nấm

  • Công dụng : Ít ai biết rằng, lá giang ngoài vị chua làm các món canh thêm ngon kích thích vị giác còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, lá giang có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, giải độc, lợi tiểu và chữa được phong thấp. Vì thế món canh gà nấm nấu lá giang cũng không chỉ đơn giản để giúp giải nhiệt ngày nóng, còn có những tác dụng nhất định để điều trị bệnh theo Đông y.
  • Cách nấu : Canh gà nấu lá giang và nấm cũng tương tự như nấu canh gà lá giang vậy. Gà và nấm sơ chế sạch. Lá giang rửa sạch vò sơ. Cho nồi nước lên bếp, cho gà vào nấu khoảng 10 phút thì cho lá giang. Nấu thêm 10 phút nữa cho nấm, nếu đến khi nấm chín thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. 
Lá giang
Lá giang dùng để nấu canh gà nấm cho vị chua ngon đổi vị rất tốt. Ảnh Internet 

3.8. Canh gà nấm khoai tây

  • Công dụng : Khoai tây có nhiều tác dụng như kháng viêm, giảm đau, cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm căng thẳng, hạ huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch,...Canh gà nấm khoai tây hoàn toàn thích hợp dùng trong thực đơn quanh năm vì vừa tốt cho tiêu hóa, cải thiện miễn dịch, tốt cho sức khỏe.
  • Cách nấu : Gà và nấm sơ chế sạch. Khoai tây gọt sạch rửa sạch. Chiên sơ gà và khoai tây. Cho gà vào nồi nấu khoảng 20 phút thì cho khoai tây và nấm vào. Nấu đến chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là tắt bếp. Thêm hành lá cắt nhuyễn, ngò rí cắt khúc, một ít tiêu xay để món canh thêm thơm. 
Canh gà nấu nấm khoai tây
Canh gà nấu nấm khoai tây không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh Internet 

3.9. Canh gà nấu nấm và mọc

  • Công dụng: Canh gà nấm mọc hay canh nấm mọc nấu bằng nước dùng gà là món canh thanh mát giải nhiệt dễ ăn. Món canh này thích hợp cho cả mùa lạnh cần làm ấm cơ thể.
  • Cách nấu : Canh gà nấm mọc có lẽ là món canh nấu đơn giản nhất. Bạn chỉ cần dùng gà nấu lấy nước dùng để nấu. Cho thêm nấm đã sơ chế và mọc từ thịt heo hoặc từ cá hay tôm đều được. Cho thêm một ít hành boa rô cắt nhỏ hoặc hành lá đều được. 
Canh gà nấm mọc
Canh gà nấm có thêm mọc là món ngon giàu đạm. Ảnh Internet 

3.10. Canh gà nấu với nấm và ngải cứu

  • Công dụng : Chúng ta cũng biết tác dụng của ngải cứu rất tốt cho phụ nữ để điều hòa kinh nguyệt , lưu thông khí huyết, giảm mỡ bụng. Ngoài ra, ngải cứu cũng có thể dùng để trị các chứng bệnh khác như đau đầu, cảm hoặc ho, nổi mẩn ngứa, đau lưng và kích thích ăn ngon miệng. Vì vậy, ngải cứu kết hợp với canh gà nấm cũng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như trên.
  • Cách nấu : Gà và nấm sơ chế sạch, ngải cứu nhặt sạch và rửa sạch. Cho gà vào nấu 20 phút, thêm nấm nấu khoảng 10 phút và cuối cùng cho ngải cứu cắt khúc vào. Nêm gia vị, rau chín có thể nếm và điều chỉnh vị cho vừa ăn là tắt bếp. 
Canh gà lá ngải cứu
Canh gà lá ngải cứu với nấm được xem là vị thuốc tốt cho phụ nữ. Ảnh Internet 

4. Lưu ý khi nấu và dùng canh gà nấm

Mặc dù nấm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm để chế biến và sử dụng an toàn. Cụ thể:

  • Nên chọn nấm tươi có màu sắc tươi, sáng để tránh dùng phải nấm cũ.
  • Không dùng nấm tươi đã có mùi mạnh vì nấm này cũng đã cũ không còn tươi.
  • Sơ chế kỹ nhưng không nên sơ chế quá kỹ vì nấm sinh trưởng trong môi trường sạch. Việc sơ chế kỹ chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn, còn nếu quá kỹ có thể làm mất đi bớt dưỡng chất của nấm.
  • Không rửa quá nhiều lần hoặc ngâm nước lâu vì nấm hút nước khi chế biến sẽ giảm ngon.
  • Với nấm khô, rửa sạch trước khi ngâm để có thể dùng được cả nước ngâm sẽ tận dụng được hết dinh dưỡng. Khi ngâm, chỉ nên ngâm vừa nở đủ không nên ngâm quá lâu.
  • Khi chế biến, cần bảo đảm nấu chín các loại nấm. Tùy từng loại thời gian nấu chín có thể chênh lệch, tuy nhiên thời gian trung bình nấm chín là nấu khoảng 10 phút. 
Nấu nấm
Thời gian nấu nấm khoảng 10 phút để nấm chín hoàn toàn. Ảnh Internet 

Đến đây, chắc chắn rằng chúng ta đã có một danh sách tương đối đấy đủ các món canh gà nấm rồi phải không nào. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng với các món canh này, bạn có thể bổ sung và làm đa dạng thực đơn hàng ngày của gia đình, để mọi người không chỉ ăn ngon, còn bổ sung nhiều dinh dưỡng. Thêm vào đó, chúng ta cũng được tăng đề kháng nhờ những món canh bổ dưỡng này, đi qua mùa dịch khỏe mạnh và một mùa hè sảng khoái.

Cát Lâm tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI