1. Cách làm nộm bò khô đu đủ
Cách làm nộm bò khô với đu đủ là công thức quen thuộc và phổ biến nhất. Chỉ cần chuẩn bị một ít bò khô kèm với đu đủ xanh nạo sợi, thêm cà rốt thái chỉ và rau thơm, đậu phộng, gia vị, tỏi ớt là bạn có ngay được đĩa nộm bò khô hấp dẫn. Từng miếng bò khô dai ngọt quyện với vị giòn giòn của đu đủ xanh, lẫn vị béo thơm của đậu phộng và chút mặn mặn cay cay của nước mắm tạo nên hương vị thật tuyệt vời.
1.1. Nguyên liệu
- 100 gram thịt bò khô
- 100 gram lạc
- 1/2 quả đu đủ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ tỏi
- 1/2 quả chanh
- 1 quả ớt
- Một ít rau thơm, rau kinh giới
- Gia vị: Đường, giấm, nước mắm, muối, bột ngọt
1.2. Hướng dẫn cách làm nộm bò khô với đu đủ và cà rốt
- Trước tiên, bạn đem đủ đủ và cà rốt mua về gọt sạch vỏ, bào sợi vừa ăn rồi đem ngâm trong nước có pha với 1/3 thìa cà phê muối. Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh, vắt nhẹ cho ráo nước. Cách ngâm này sẽ giúp đu đủ và cà rốt sau khi trộn gỏi sẽ được giòn hơn.
- Lưu ý, đủ đủ và cà rốt thái sợi có độ dày vừa phải, nếu quả mỏng món nộm làm ra sẽ bị bủn, ngược lại quá dày sẽ không thấm được đầy đủ gia vị.
- Rau thơm nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 đến 7 phút, vớt ra rửa lại, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho đậu phộng vào rang lửa vừa đến khi đậu dậy mùi và chuyển màu thì loại bỏ vỏ, đập dập. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể lựa chọn đậu rang sẵn bên ngoài. Tuy nhiên, đậu rang tại nhà sẽ thơm và ngon hơn.
- Chuẩn bị một chén nhỏ, làm nước mắm trộn nộm theo tỉ lệ 1 nước mắm : 2 đường : 1 giấm : 1 nước cốt chanh, thêm vào đó là tỏi băm và ớt. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể điều chỉnh độ chua cay mặn ngọt tùy thích.
- Cho đu đủ và cà rốt đã sơ chế vào âu sạch, rưới từ từ hỗn hợp nước mắm vừa làm vào, trộn đều và rắc thêm rau thơm.
- Tiếp theo, trút hỗn hợp ra đĩa, thêm thắt khô bò và lạc rang đã đập dập lên trên. Như vậy, cách làm nộm bò khô với đu đủ và cà rốt đã hoàn thành rồi đấy. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt nữa đấy.
2. Cách làm nộm bò khô với xoài xanh
Nếu cách làm nộm bò khô với đu đủ và cà rốt đã quá quen thuộc, bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp với xoài xanh. Vì, bạn cũng biết đấy, cách làm nộm xoài xanh luôn được lòng những ai thích ăn vặt và vị chua ngọt ngon của xoài. Khi làm nộm bò khô với xoài, miếng bò khô ngọt dai quyện với xoài xanh chua giòn sẽ khiến vị giác của bạn như được làm mới đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 100 gram khô bò
- 2 trái xoài xanh
- 10 gram lá bạc hà
- 10 gram đậu phộng rang
- 2 trái ớt
- 5 muỗng cà phê đường trắng
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh nước mắm
2.2. Hướng dẫn cách làm nộm bò khô với xoài
- Xoài chọn mua những quả xanh, cứng và tươi, đem rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi có độ dày vừa phải. Sau đó cho vào thau sạch trộn cùng 2 muỗng cà phê đường. Cách này sẽ giúp xoài giòn ngọt và bớt chua hơn rất nhiều.
- Lá bạc hà và húng quế nhặt sạch, rửa nước, để ráo và cắt thành sợi nhỏ.
- Pha nước làm nộm: Bạn chuẩn bị một chén nhỏ và pha theo tỉ lệ 1 muỗng canh nước mắm : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh giấm : 2 muỗng canh nước sôi để nguội : 1 muỗng cà phê tỏi và 1 muỗng cà phê ớt băm. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị cho phù hợp.
- Cho xoài và rau thơm vào tô, rưới nước mắm vào và trộn đều cho thấm. Sau đó cho hỗn hợp ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, thêm thắt vài lát ớt cho hấp dẫn.
3. Cách làm nộm bò khô với cóc xanh
Cách làm nộm bò khô với cóc xanh cũng tương tự so với hai công thức làm nộm bò khô ở trên. Tuy nhiên với nguyên liệu là cóc xanh thì món nộm làm ra có phần giòn hơn rất nhiều. Nếu bạn thích ăn cóc, thích món cóc dầm hay cóc ngâm và có sẵn món này trong nhà, thì không thể bỏ qua nộm bò khô với cóc.
3.1. Nguyên liệu
- 150 gram khô bò
- 6 trái cóc
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường trắng
- 2 trái ớt sừng
- 2 tép tỏi
- Ít rau thơm
3.2. Hướng dẫn cách làm nộm bò khô với cóc
- Cóc chọn mua những quả còn xanh, cứng và không bị dập, đem về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ. Để món nộm được giòn ngon hơn, bạn có thể ngâm cóc với 2 muỗng cà phê đường trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Đem tỏi và ớt băm nhuyễn, sau đó cho vào khuấy đều với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường trắng. Trường hợp bạn có sẵn ngóc ngâm hay cóc dầm thì cực kỳ đơn giản. Chỉ cần lấy có ra để ráo rồi mang đi cắt sợi là được.
- Rau răm nhặt lá, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
- Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế gồm cóc và rau thơm vào âu sạch, đổ từ từ nước mắm vào và trộn đều.
- Tiếp theo, bày hỗn hợp ra đĩa, thêm thắt khô bò và ít ớt cắt lát lên trên. Như vậy món nộm bò khô với cóc đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Có thể nói, nộm bò khô là món ăn tổng hòa tất cả hương vị chua cay mặn ngọt, gây kích thích vị giác vô cùng. Món này không chỉ ăn vặt ngon mà dùng để nhâm nhi trên bàn nhậu cũng tuyệt vời không kém. Hy vọng, với 3 cách làm nộm bò khô mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn bật mí trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn vặt thật hấp dẫn, thú vị cho cả nhà dùng.
Mỹ Lệ