2 cách làm bánh mì ngọt thơm ngon, ngọt béo hình dáng đẹp mắt vừa nhìn đã mê

Bánh mì ngọt là lựa chọn hấp dẫn cho những ngày bận rộn cần ăn sáng nhanh. Thay vì phải đến các cửa hàng bánh ngọt bạn có thể thử làm bánh tại nhà. Chiếc bánh có thể để được vài ngày nếu bạn bảo quản tốt. Vừa làm bánh vừa mở nhạc cũng giúp bạn "chill" hơn rất nhiều sau những ngày bận rộn công việc. Ngày nghỉ hãy làm những việc theo sở thích thay vì lướt điện thoại cả ngày nhé!

1. Cách làm bánh mì ngọt bơ sữa hình cua 

Bánh mì ngọt có thể dùng để làm bữa ăn sáng, món ăn vặt đều thích hợp. Chúng thường được mọi người yêu thích bởi sự tiện lợi, tiết kiệm. Cách làm bánh mì ngọt cũng không quá phức tạp mọi người có thể tham khảo công thức dưới đây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gram bột mì số 13
  • 160ml sữa tươi không đường
  • 20ml nước ấm
  • 70gram đường
  • 20gram sữa bột
  • 25gram bơ lạt
  • 1 quả trứng gà
  • 2/3 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 3gram muối
  • 5gram men

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Kích hoạt men, trộn bột

  • Bỏ vào ly 160gram sữa, 2/3 nước cốt chanh khuấy đều.
  • Cho vào chén 20ml nước ấm, 6gram đường khuấy tan. Đổ 5gram men vào chén khuấy đều rồi để sang một bên đợi chúng nổi lên.
  • Cho vào chậu 350gram bột mì , 20gram sữa bột, 70gram đường, 3gram muối khuấy đều. Đập quả trứng vào chén đánh tan, đổ 1/2 quả trứng vào trong chậu bột chừa lại một nửa.
  • Tiếp theo bạn đổ chén men đã nở vào chậu bột. Kế đến là đổ hết ly sữa tươi vào.
Trộn bột sữa trứng
Men bạn nên kích hoạt trước để tránh chúng không nở làm hư bột. Ảnh: Internet

Bước 2: Đánh bột

Dùng máy đánh bột đánh đều chúng ở tốc độ thấp. Khi bột hòa đều vào nhau bạn điều chỉnh tốc độ đánh tăng dần. Đánh bột được 7 phút thì cho 25gram bơ (nhiệt độ phòng vào). Đánh tốc độ tăng dần từ chậm đến nhanh khoảng 4 phút. Để bột nghỉ khoảng 2 phút thì tiếp tục đánh bột tốc độ nhanh trong 4 phút. Để bột nghỉ 1 phút tiếp tục đánh tốc độ chậm trong 2 phút nữa. Khi sờ tay vào bột thấy không dính tay, dẻo dai là bột đạt.

Đánh bột đạt mịn
Nếu không có máy bạn có thể nhào bột bằng tay nhưng các thao tác sẽ khá nặng và mỏi. Ảnh: Internet

Bước 3: Ủ bột

Bôi dầu ăn lên phẳng để chống dính. Đổ bột lên phẳng nhồi sơ lại cảm nhận bột mịn, dẻo dai cực bóng. Bỏ bột vào chậu, khăn nhúng nước ấm phủ lên trên. Ủ bột trong khoảng 40 phút ở nhiệt độ 35 độ C là được (Nơi có khí hậu nóng chỉ cần để nhiệt độ phòng)

Ủ bột nghỉ
Bạn nên đậy bột thật kín trước khi cho chúng nghỉ để tránh khô bột. Ảnh: Internet

Bước 4: Tạo hình bột

Đổ bột ra phẳng, bôi dầu lên tay ấn bột xuống rồi gấp lại thành hình chữ nhật. Thoa dầu cho cây cán bột, rồi cán bột mỏng ra thành hình chữ nhật (khi cán bột có hơi thun lại).

Dùng thước đo chia bột ra thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần dùng dao cắt đôi theo đường chéo để có 2 phần bột hình tam giác dài.

Tạo hình bánh mì ngọt
Bạn cuộn các phần bột lại chặt tay, xoắn 2 mép bên vòng chúng vào nhau. Ảnh: Internet

Dưới đáy tam giác bạn cắt ngay giữa đường thẳng khoảng 2cm. Kéo 2 đầu của chúng ra 2 mép cạnh tạo càng cua. sau đó cuốn tròn chúng lại cho đến khi đụng chóp đầu. Xoắn 2 bên rìa bột lại kéo gập xuống cho chúng chạm vào nhau, cố định bằng cách đưa chúng vào trong. Cứ liên tục làm như vậy cho đến hết bánh. (Trong lúc cuốn mặt bột đẹp để phía dưới)

Đánh trứng sữa phết bánh
Hỗn hợp trứng sữa giúp bánh vàng thơm, béo ngọt và bóng bẩy hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Nướng bánh mì ngọt

  • Dùng giấy nến lót vào khay nướng, xếp các miếng bột vừa tạo hình lên ở khoảng cách xa nhau. Để bột vào lòng nướng ủ không bật lò khoảng 30 phút thì lấy chúng ra.
  • Mở lò lên làm nóng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 15 phút.
  • 1/2 chén trứng còn lại cho vào 2 thìa cà phê sữa đặc đánh tan. Dùng cọ nhúng trứng sữa phết đều lên trên bề mặt bánh.
  • Bỏ bột vào lò nướng chỉnh nhiệt độ 175 độ C lửa trên dưới trong 20 phút. Hết thời gian lấy bánh mì ra quét thêm trứng bơ. Tiếp tục cho vào lò nướng thêm 1 phút ở nhiệt độ cũ là hoàn thành.
Nướng bánh mì ngọt
Tùy theo từng công suất lò bạn có thể điều chỉnh thường xuyên xem độ vàng của bánh. Ảnh: Internet

Những chiếc bánh mì bơ sữa nóng hổi, thơm lừng, vàng xém bóng bẩy cực hấp dẫn. Mẻ bánh mì ngọt thơm ngon khi cắn vào sẽ có độ giòn nhẹ bên ngoài, mềm xếp bên trong. Hương vị bơ sữa và đường ngọt thơm nhẹ nhàng cực ngon miệng. Cách làm bánh mì này có thể dùng để làm bữa ăn sáng, món ăn vặt, biếu tặng đều rất phù hợp.

Bánh mì ngọt con cua
Chiếc bánh mì ngọt hình càng cua đẹp mắt, bóng bẩy thơm dậy mùi có thể làm bữa ăn sáng tiện lợi. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh mì ngọt nhân sữa dừa

Bánh mì ngọt nhân sữa dừa hứa hẹn sẽ mang đến sự mới lạ, ngon miệng cho tín đồ mê ngọt. Nếu bạn là người đam mê làm bánh cũng nên thử sức với công thức làm bánh mì nướng này. Làm bánh giúp bạn thư giãn, quên đi muộn phiền và tăng độ khéo léo, tập trung. Thỉnh thoảng rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cũng là đều cần thiết.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100ml nước
  • bột mì số 13
  • 130ml sữa tươi không đường
  • 1 quả trứng gà
  • 36gram đường
  • 30gram bơ (nhiệt độ phòng)
  • 5gram men
  • 15gram bột sữa
  • 5gram muối
  • Nhân sữa dừa
  • 80gram vụn dừa khô
  • 60gram đường
  • 5gram muối
  • 70gram lạt đun chảy
  • Lòng đỏ 2 quả trứng gà
  • 2 thìa cà phê tinh chất vani
  • 1 thìa cà phê bột sữa

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột hồ và kích hoạt men

  • Cho vào nồi 100gram nước, 20gram bột mì khuấy đều. Bật lửa lên vừa nấu vừa khuấy đều. Khi thấy bột đặc bên dưới bạn hạ nhỏ lửa tiếp tục khuấy. Khi hỗn hợp sánh sệt lại múc lên không chảy thì tắt bếp, để thật nguội rồi đổ ra chén.
  • Đổ vào chén 130ml sữa tươi không đường, 16gram đường mang đun ấm lên 45 giây (khoảng 35 độ C). Cho vào chén sữa 5gram men khuấy đều để 5 phút cho men nở ra.
  • Khi men nở bạn cho vào men lòng trắng 1 quả trứng (lòng đỏ cho vào chén riêng).
Kích hoạt men trong sữa
Men kích hoạt trong sữa để chúng nở ra sau đó cho lòng trắng trứng vào. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn và đánh bột

  • Cho vào chậu 300gram bột mì, 20gram đường, 5gram muối, 15gram bột sữa khuấy đều. Đổ hết chén hỗn hợp sữa men lòng trắng trứng vào chậu bột.
  • Dùng máy đánh bột ở tốc độ thấp khoảng 15 giây. Cho hết chén bột hồ vào tiếp tục đánh tốc độ thấp 1 phút. Dừng lại cho vào 1 gói vani vào tiếp tục đánh ở tốc độ chậm 4 phút. Tăng lên tốc độ nhanh hơn 6 phút thì dừng lại.
  • Cho vào âu bột 25gram bơ nhiệt độ phòng đánh tốc độ thấp 1 phút. Tăng lên tốc độ nhanh đánh thêm 6 phút. Sờ vào thấy bột không dính tay, mịn phẳng, kéo lên chúng dẻo dai không đứt ra là đạt. Nếu không có máy bạn có thể nhồi bằng tay nhưng sẽ lâu và cực hơn một chút.
Đánh bột bằng máy
Mỗi khi cho thêm nguyên liệu bạn sẽ bật chế độ đánh từ chậm rồi dần chuyển nhanh, trong lúc đánh nên để bột ngỉ 30 giây. Ảnh: Internet

Bước 3: Ủ bột

Bôi dầu lên phẳng, để bột lên. Dùng tay nhào bột nhẹ nhàng, vo chúng thành hình tròn. Cho ít bơ vào chậu chống dính, bỏ bột vào chậu phủ khăn ấm lên ủ nhiệt độ phòng khoảng 40 - 50 phút (khoảng 35 độ C). nếu bạn ở nơi lạnh thì có thể bật lò nướng 160 độ C trong 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ bột vào ủ 45 phút đến khi bột nở gấp đôi.

Ủ bột nhân không đàn hồi
Bạn ủ bột đến khi ấn tay vào thấy chúng không đàn hồi lại là đạt. Ảnh: Internet

Bước 4: Làm nhân dừa

  • Bột ủ xong lấy ra dùng tay ấn mạnh vào thấy bột không đàn hồi lại là được.
  • Lấy bột ra phẳng đánh bẹp ra cho vỡ bọt khí rồi vo chúng dài ra. Cắt bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần là 70gram. Vo tròn tất cả các phần bột lại. Đậy khăn lên các viên bột ủ khoảng 10 phút.
  • Cho vào tô 80gram vụn dừa khô, 60gram đường, 5gram muối, 70gram lạt đun chảy, lòng đỏ 2 quả trứng gà, 2 thìa cà phê tinh chất vani, 1 thìa cà phê bột sữa trộn đều các nguyên liệu. Chi nhân làm chín phần bằng nhau.
Nhân dừa ngon
Sau khi vo tròn bột bạn đậy khăn lên tiếp tục cho bột nghỉ để làm nhân dừa. Ảnh: Internet

Bước 6: Tạo hình bánh

Cách 1: Cán viên bột dẹp và dài ra. Cho phần nhân dừa vào trải đều. Sau đó bạn cuộn bột lại theo chiều dài, lăn tròn. Dùng tay miết mép bánh lại để xuống dưới. Chừa 1 đoạn 1cm lại, dùng dao chẻ bột ra. Xoắn chúng lại sau cho phần nhân dừa đưa ra ngoài. Dán mép bột phía dưới lại sau đó nối 2 đầu chúng lại với nhau.

Làm bánh mì ngọt xoắn
Khi xoắn tạo hình cho bánh mì ngọt bạn nên nhẹ tay không để nhân dừa rơi ra. Ảnh: Internet

Cách 2: Cán viên bột dẹp ra cho nhân vào rồi túm chúng lại tạo thành hình tròn. Cán dẹp nhẹ bánh ra bề dày khoảng 1cm. Để lên một quả cherry ở giữa, dùng mũi dao tách 12 phần để tạo cánh hoa cho bánh. Xoay cánh hoa lên để phần dừa nổi lên phía trên. Ngoài ra bạn có thể tạo hình bánh tùy theo khả năng sáng tạo.

Tạo hình bánh mì ngọt hình hoa
Sau khi dùng dao tách cánh hoa, bạn bẻ cánh chúng xoay ngược lên để lộ nhân dừa ra. Ảnh: Internet

Bước 7: Nướng bánh

  • Lót giấy nến vào khay xếp bột bánh lên phía trên. Đậy khăn lên phía trên ủ trong lò nướng 30 phút cho bánh nở (không mở lò). Hết thời gian lấy bột ra ngoài.
  • Mở lò nướng lên 175 độ C 2 lửa làm nóng 15 phút.
  • Trong lúc chờ đợi bạn lấy chén có lòng đỏ trứng cho vào 10ml sữa đánh tan. Phết hỗn hợp trứng sữa lên bề mặt bánh. Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C lửa trên dưới trong 22 phút.
  • Hết thời gian bạn lấy bánh ra phết bơ lên phía trên trăng độ bóng là xong.
Bánh mì ngọt nướng vàng
Sau khi nướng bánh chín bạn tranh thủ lúc chúng còn nóng phết thêm lớp trứng hoặc bơ đun chảy. Ảnh: Internet

Thành phẩm là những chiếc bánh mì có hình thù đẹp mắt, bóng loáng vàng ươm. Cách làm bánh mì ngọt sữa dừa béo ngậy, thơm lừng cực mềm xốp. Hơn thế nhân dừa lại cực thơm ngon, ngọt béo ấn tượng. Tin rằng cả nhà sẽ thích mê với món ăn sáng tiện lợi này.

Bánh mì ngọt sữa dừa ngon
Bánh mì ngọt sữa dừa thơm lừng, mềm xốp, ngọt béo cực ngon có thể dùng để biếu tặng. Ảnh: Internet

Bánh mì ngọt hứa hẹn sẽ mang đến món ăn vặt, bữa ăn sáng hấp dẫn. Những ngày bận rộn bạn có thể ăn nhanh chúng kèm theo 1 ly sữa ấm. Món ăn cũng rất tiện lợi để bạn mang theo vừa đi vừa ăn khi trễ giờ. Thỉnh thoảng tặng bạn bè, đồng nghiệp chiếc bánh tự tay bạn làm cũng giúp các mối quan hệ thêm tốt đẹp.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI