1. Bánh Oreo cheesecake là gì?
Oreo cheesecake hay bánh phô mai Oreo có thành phần chính là cream cheese. Đây là loại phô mai tươi màu trắng, mềm mịn, vị chua và hơi mặn. Tưởng chừng không thể dung hòa vậy mà vị chua của kem phô mai kết hợp với vị đắng của bột cacao lại hoàn hảo đến lạ. Những chiếc bánh Oreo thơm ngọt, đắng nhẹ hòa vào kem tươi socola tạo nên Oreo cheesecake đầy ma lực. Khi ăn thử bạn chẳng thể ngừng lại, vô cùng lưu luyến và muốn tìm công thức thực hiện.
Được biệt cheesecake là loại bánh được làm từ phô mai tươi , trứng, kem và sữa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm quyến rũ, béo ngậy, ngọt ngào thường dùng để làm món tráng miệng. Chiếc bánh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Khi đó Cheesecake chỉ là một lớp bánh vụn được chuẩn bị trước khi nướng dành cho các tu sĩ. Chúng được sáng tạo bởi nhà vật lý có tên Aegimus. Theo thời gian chiếc bánh đã nổi tiếng khắp thế giới, được biến tấu thành nhiều phiên bản.
Đế bánh Cheesecake được làm từ bánh quy đập vụn trộn với bơ lạt. Chiếc bánh này có loại nướng hoặc không cần nướng. Lớp trên cùng thường được trang trí bắt mắt như các loại hạt, siro, trái cây, kem tươi, socola... vô cùng hấp dẫn. Chiếc bánh không chỉ có vị nguyên bản và còn biến tấu nhiều loại như Cheesecake trà xanh, Cheesecake chanh dây ... và cả Cheesecake Oreo.
2. Cách làm Oreo cheesecake không dùng lò
Oreo cheesecake là chiếc bánh có công thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Không những thế chúng còn không cần dùng đến thiết bị lò nướng, nồi chiên không dầu . Do đó nếu bạn có niềm đam mê làm bánh nhưng không có điều kiện thiết bị vẫn thực hiện được. Cùng vào bếp làm bánh chiếc bánh này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu bánh
- 2 bịch bánh Oreo
- 40gram bơ
- 4gram gelatin
- 200gram cream cheese
- 25gram đường
- 200ml whipping cream
Sốt xoài chanh dây
- 4 quả chanh leo
- 1 quả xoài
- 20gram đường
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm đế bánh
- Lấy 14 chiếc bánh oreo (tách ra là 24 cái) tách riêng phần bánh và nhân kem.
- Bỏ vỏ bánh vào túi zip dùng chày đập, cán nát nhuyễn. Bạn có thể dùng máy xay đa năng để làm chúng nát nhanh hơn.
- 40gram bơ bỏ vào chén mang hấp cách thủy để chúng tan chảy, để nguội. Sau đó bạn đổ chúng vào túi bánh vừa đập. Dùng tay bóp nhẹ cho bơ thấm vào bánh.
- Chuẩn bị khuôn tròn không đáy 15cm cao 5cm phía dưới lót chiếc đế gỗ.
- Đổ hết bánh trong túi vào khuôn dàn đều. Dùng phới dẹt ấn nhẹ chúng xuống để tạo độ chắc chắn, khi cắt bánh không vỡ.
- Bỏ đề bánh vào tủ lạnh ngăn mát trong lúc đợi làm kem phô mai.
Bước 2: Trộn phô mai và gelatin
- Cho vào chén 4gram gelatin đổ vào 20ml nước lạnh. Ngâm khoảng 15 phút để gelatin nở ra.
- 200gram cream cheese để nhiệt độ phòng cho hết lạnh rồi bỏ vào tô. Dùng phới lồng tán nhuyễn cream cheese ra trước khi trộn với nguyên liệu khác.
- Tiếp theo bạn cho vào tô cream cheese 25gram đường. Bỏ hết nhân kem của bánh oreo vừa lấy ra ở bước 1 cho vào tô. Dùng phới lồng trộn vòng tròn cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Chén gelatin sau khi ngâm 15 phút thì bỏ vào tô lớn hơn. Kế đến chế nước sôi vào tô khoảng 1/2 thành chén gelatin. Dùng đũa hay thìa hoặc tăm khuấy nhẹ gelatin để chúng tan nhanh hơn. Đợi khoảng 5 phút là chúng chảy hết.
- Đổ hết chén gelatin đã chảy và nguội hẳn vào hỗn hợp phô mai. Dùng phới lồng đánh đều đến khi hỗn hợp hòa vào nhau mịn mượt.
Bước 3: Khuấy whipping cream
Cho vào tô 200gram whipping cream dùng phới lồng đánh cho chúng bông lên. Khi thấy chúng bông nhẹ thì dừng lại không đánh quá lâu khi trộn với hỗn hợp phôi mai sẽ dễ bị tách nước hoặc khiến bánh bị xốp.
Bạn đổ whipping cream đã đánh bông mềm vào tô hỗn hợp phôi mai. Dùng phới lồng khuấy nhẹ cho cả 2 hòa quyện vào nhau (không đánh). Khi thấy hỗn hợp mịn mượt, hơi đặc là được.
Bước 4: Hoàn thiện bánh
- Lấy đế bánh làm ở bước 1 ra khỏi tủ lạnh. Sau đó đổ hỗn hợp kem phô mai tầm 1/2 khuôn thì dừng lại. Dùng phới dẹt dàn trải kem đều ra khắp khuôn.
- Dùng 6 cái bánh oreo xếp vào thành hình vòng tròn trên lớp kem phô mai. Viếc xếp như vậy khi cắt bánh sẽ đẹp hơn.
- Tiếp tục đổ hết phần kem phô mai còn lại vào dàn trải đều.
- Kế đến bạn lấy 20gram bánh oreo tán nhuyễn rắc lên phía trên mặt bánh. Dàn đều vụn bánh oreo lên mặt bánh thì bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 - 4 tiếng. Sau thời gian đó bánh đông lại là có thể thưởng thức ngay.
Bước 5: Làm sốt xoài chanh leo
Trong lúc chờ đợi bánh đông lại bạn có thể làm thêm sốt chanh leo rưới lên bánh.
Theo đó bạn lấy ruột 4 quả chanh leo bỏ vào chén. Đổ hết chén ruột chanh leo vào nồi thêm 60ml nước, 20gram đường. Bật bếp đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi bạn cho xoài cắt hạt lựu nhỏ vào. Đun nhỏ lửa khoảng 3 phút. Nêm nếm thêm đường cho phù hợp khẩu vị. Thấy xoài hơi mềm, hỗn hợp sánh sệt thì tắt bếp.
Bước 6: Lấy bánh ra khỏi khuôn
Chế nước nóng vào chiếc khăn, chờ nước còn nóng vừa tay thì vắt bớt nước. Đem khăn chườm lên thành ngoài khuôn bánh khoảng 30 giây. chườm đều các mặt còn lại.
Sau đó bạn nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi chiếc bánh. Bạn có thể trang trí thêm kiểu chữ yêu thích bằng cách in lên giấy, lấy dao lam cắt ra. Sau đó đặt lên bánh rắc thêm đường bột là xong. Cách này rất thích hợp để ghi tên mừng sinh nhật ai đó. Oreo cheesecake hứa hẹn sẽ là chiếc bánh sinh nhật hấp dẫn, sạng trong khiến người nhận thích thú.
Thành phẩm là chiếc bánh Oreo Cheesecake mềm mại, thơm lừng, béo ngậy cực đỉnh. Chiếc bánh có độ ngọt vừa phải khiến ai cũng mê ly. Theo đó bạn có thể cắt chúng ra rưới lên ít sốt xoài chanh leo chua chua để món tráng miệng càng hấp dẫn, đậm vị và không ngán. Chiếc bánh ngọt thơm lừng, đẹp mắt, cực ngon khiến bạn phải thực hiện thêm nhiều lần.
Oreo Cheesecake là một trong những món bánh xuất sắc thường được bày bán trong các quán cà phê, cửa hàng bánh, siêu thị... Món ăn thơm ngon đẳng cấp quý tộc dành cho "team mê bánh ngọt". Vào ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện làm bánh Oreo Cheesecake để thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.
Ngọc Hân