2 cách làm bánh mì gối tại nhà bông xốp, mềm mại thích hợp cho bữa sáng tiện lợi

Bánh mì gối chính là chiếc bánh mì sandwich phổ biến trong các bữa ăn sáng. Chúng có thể kết hợp với đa dạng các loại trứng chiên, xúc xích, thịt xông khói, dưa leo, cà chua... tạo thành món điểm tâm hấp dẫn. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể vào bếp tự thực hiện chiếc bánh mì này để chiêu đãi cả nhà. Chúng vừa tiết kiệm chi phí lại tiện lợi cho những ngày lười đi chợ.

1. Cách làm bánh mì gối trắng

Bánh mì gối trắng vị mặn mặn, ít ngọt thường dùng để kẹp thịt nướng , chả lụa, trứng chiên… để làm bữa ăn sáng nhanh. Chúng vô cùng tiện lợi để mang đến trường học, công ty vào những ngày dậy muộn. Chính vì thế ngày cuối tuần bạn có thể nướng bánh chuẩn bị cho ngày đầu tuần năng lượng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gram bột mì số 13
  • 200ram whipping cream (hoặc sữa tươi không đường)
  • 1 gói men
  • Bơ lạt
  • Muối, đường
  • khuôn nướng bánh

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Đổ vào tô 150gram nước ấm, 14gram đường khuấy tan. Tiếp theo cho vào 3,5gram men (1 thìa cà phê). Để tô nước qua một bên để men kích hoạt nổi lên.
  • Tiếp tục cho vào tô khác 100gram whipping cream làm ấm trong lò vi sóng khoảng 30 giây (hoặc đun cách thủy). Kế đến cho 1 thìa canh đường vào khuấy tan đều.
  • Đổ 350gram bột vào âu to (hoặc lòng máy đánh bột). Thêm vào 1/4 thìa cà phê muối trộn đều. Kế đến đổ tô whipping cream hòa đường vào bột. Sau đó đổ hết tô men đã nở vào cùng.
Trộn bột với men
Men bạn mang kích hoạt trước để thử chúng có bị hỏng không tránh làm hao bột. Ảnh: Internet

Bước 2: Đánh bột

Dùng máy đánh bột ở mức số 2 (tốc độ chậm). Đánh đến khi bột mịn ra thì cho 20gram bơ lạt (nhiệt độ phòng) vào đánh tốc độ chậm đến khi bột không dính vào thành chậu. Nếu không có máy đánh bột bạn có thể nhồi bằng tay đến khi chúng thật mịn. Khi nhấc bột lên kéo mỏng ra không rách, bột không dính tay là đạt.

Đánh bột mì mịn
Trong lúc đánh bột bạn nên đánh tốc độ chậm để bột tạo sợi bánh mì. Ảnh: Internet

Bước 3: Nhồi và ủ bột

Rắc bột khô lên phẳng để bột lên, thoa bột khô vào tay rồi bắt đầu nhồi bột đẩy chúng ra. Sau đó thoa dầu ăn lên tay xoay tròn khối bột. Bỏ chúng vào chậu đã được bôi lớp dầu ăn chống dính. Sau đó đậy lớp khăn dày lên phía trên chậu bột.

Bật lò nướng lên 160 độ C trong khoảng 30 giây. Sau đó tắt lò bỏ bột vào ủ khoảng 1 giờ để chúng nở ra (nhiệt độ ủ khoảng 30 độ C).

Ủ bột bánh mì gối trắng
Bạn đậy bột lại cho chúng nghỉ ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò nướng không bật nhiệt. Ảnh: Internet

Bước 4: Bỏ bột và khuôn và nướng bánh

  • Bột sau khi ủ xong nở to gấp 3 lần, kéo sợi rất nhiều. Chia bột làm 2 phần ấn dẹp để loại bỏ bọt khí. Sau đó xoay bột tròn lại đến khi mịn màng. Tiếp tục làm tương tự với khối bột thứ 2. Đậy bột bằng màng bọc thực phẩm ủ chúng thêm 10 phút.
Cuộn bột lại cho vào khuôn
Bỏ bột vào khuôn tiếp tục ủ đến khi chúng nở gần đầy khuôn. Ảnh: Internet
  • Hết thời gian lấy bột ra trải mỏng rồi cuộn chúng lại từ ngoài vào trong. Bỏ vào khuôn đã được phết lớp bơ chống dính. Đậy khăn lên khuôn cho vào lò nướng ủ bột thêm 30 phút không bật lò. Sau khi ủ xong thấy bột nở gần đầy khuôn.
  • Làm nóng lò với nhiệt độ 170 độ C trong vòng 15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ bạn bỏ khuôn bánh đã đậy nắp phía trên vào nướng 40 phút 2 lửa. Hết thời gian lấy bánh ra cắt lát mỏng thưởng thức.
Bánh mì gối ngon
Dùng khuôn có nắp để đậy bánh mì lại tạo hành hình vuông như chiếc gối. Ảnh: Internet

Cách làm bánh mì gối trắng khá đơn giản, gọn gàng. Cắt bánh ra bạn sẽ thấy mặt bánh kéo sợi, mềm mại, bông xốp, thơm lừng. Chiếc bánh sandwich có thể kết hợp với trứng chiên, xúc xích, chà bông, chả lụa ... để làm món ăn sáng ngon miệng.

Cách làm bánh mì gối hấp dẫn
Chiếc bánh mì mềm mại, tơi xốp ăn kèm pate, trứng chiên, sữa đặc... đều rất tuyệt vời. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh mì gối nho

Bánh mì gối nho khi ăn có vị ngọt nhẹ, mềm mại, bông xốp, miếng nho ngọt sần sật rất thú vị. Thỉnh thoảng các mẹ có thể thực hiện chiếc bánh này để các con mang đến trường, công ty ăn sáng. Chiếc bánh mì ngọt nhẹ có thể phết thêm lớp mứt dâu, mứt nho, mứt cam ... ăn rất tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 330gram bột mì số 13
  • 20gram sữa bột
  • 30gram đường cát
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 8gram men nở
  • 1 quả trứng gà
  • 130gram nước lạnh
  • 30gram bơ lạt
  • 70gram nho khô

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Đổ vào tô 330gram bột mì, 20gram bột sữa, 1/2 thìa cà phê muối, 30gram đường trộn đều. Cho vào 8gram men trộn đều tạo lỗ nhỏ giữa tô bọt. Thêm vào 1 quả trứng gà, 130gram nước lạnh.

Trộn đánh bột bánh mì
Phần bột bạn có thể nhồi bằng tay thật đều nếu không có máy. Ảnh: Internet

Bước 2: Đánh bột

Dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đều hỗn hợp bột ở tốc độ thấp khoảng 5 phút.

Kế đến bạn cho bơ nhiệt độ phòng và nho khô vào tiếp tục đánh bột đến khi chúng mịn màng, căng bóng, kéo màng, không dính tay là đạt.

Cán bột bánh
Sau khi bột kéo màng không rách bạn lấy chúng ra nhồi một lúc rồi cán tạo hình. Ảnh: Internet

Bước 3: Nhồi và tạo hình bột

  • Bỏ bột ra phẳng nhồi tay thêm 2 phút rồi chia khối bột ra 3 phần bằng nhau ve tròn. Đậy màng bọc thực phẩm lên các khối bột để chúng không bị khô. Lấy khối bột đầu tiên ra cán mỏng, gấp 2 đầu bột vào trong. Tiếp tục cán bột dài ra rồi cuộn bột lại thật chật tay. Mép bột bạn miết vào khối bột để chúng không bị hở khi nướng. Làm liên tục với 2 khối bột còn lại.
Ủ bột bánh mì gối nhỏ
Khuôn cần phết bơ chống dính rồi bỏ bột vào đậy kín, ủ nở đầy khuôn. Ảnh: Internet
  • Quét bơ lên toàn bột bên trong khuôn, xếp bột vào. Đậy màng bọc thực phẩm ủ bột nhiệt độ phòng đến khi bánh nở gần đầy khuôn. Phết bơ lên nắp khuôn rồi đậy khuôn bánh lại.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Lò chuẩn nhiệt bạn cho bánh vào nướng trong 30 phút. Hết thời gian lấy khuôn bánh ra để 10 phút. Khi khuôn bánh nguội bớt bạn lấy chúng ra khỏi khuôn.
Nướng bánh mì gối nho
Bánh mì để thật nguội mới cắt ra để tránh chúng quá nóng bị vỡ. Ảnh: Internet

Chiếc bánh mì gối sau khi ra lò thơm lừng, vàng ươm đẹp mắt. Chờ bánh nguội dùng dao cắt bánh thành các miếng mỏng vừa ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ruột bánh mềm mại, có mùi thơm của bơ sữa. Thưởng thức trúng miếng nho kho chua ngọt, sần sật cũng vô cùng thú vị. Cách làm bánh mì sandwich này ngon không kém khi mua ngoài cửa hàng. Bạn có thể ăn chúng kèm mứt ngọt, chấm sữa đặc, bơ đậu phộng , pate làm món ăn sáng, ăn vặt đều ngon miệng.

Bánh mì gối nho khô ngon
Bánh mì gối nho thơm lừng, mềm mại, béo béo càng ăn càng thấy ngon. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản bánh mì gối giữ được lâu

  • Để bao quản bánh mì ăn được lâu bạn nên cho chúng vào túi ni lông rồi bọc kín lại. Nếu có thể bạn hãy hút chân không cho bánh càng tốt. Sau đó bạn cho túi bánh mì gối vào ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bên trong bánh, tăng thời gian bảo quản lên tới vài tháng. Khi muốn ăn bạn lấy bánh ra rã đông rồi lấy ra khỏi túi ni lông, hâm nóng giòn lại trong lò vi sóng.
  • Ngoài ra để giữ độ mềm dai và hương thơm của bánh mì bạn có thể cho vài cọng cần tây vào túi bánh mì buộc chặt lại. Rau cần sẽ giúp bánh mì giữ được độ ngon ít nhất trong 1 ngày.
  • Bạn có thể dùng gói hút oxy cho vào túi bánh mì cột chặt lại. Chúng sẽ giúp môi trường bên trong bánh không có oxy, hạn chế tối đa sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc.
  • Cho bánh mì sandwich vào túi ni lông, sau khi ăn buộc kín miệng túi lại. Để bình thường trong nhiệt độ phòng bánh mì vẫn có thể giữ được ít nhất 3 - 5 ngày.
Bảo quản bánh mì
Bánh mì gối buộc kín miệng bọc để bình thường có thể ăn trong vài ngày. Ảnh: Internet

Cách làm bánh mì gối tại nhà giúp bạn có món ăn sáng tiết kiệm, tiện lợi. Vào những ngày bận rộn bạn chỉ cần ăn vội miếng bánh mì là có thể bắt đầu làm việc, học tập ngay. Theo đó lúc rảnh bạn có thể thực hiện thêm bơ đậu phộng, pate, mứt trái cây... để trữ ăn kèm với bánh mì rất ngon.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI