Top 4 cách làm gà rang muối giòn rụm thơm ngon nức mũi

Cách làm gà rang muối chính là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Bởi thông thường thịt gà thường được chế biến theo kiểu chiên, kho, luộc, gấp, xào... quen thuộc. Điều này lặp lại sẽ gây nhàm chán và ngán ngáy làm mất đi khẩu vị ngon miệng. Chính vì thế món gà rang muối sẽ mang lại làn gió mới, giúp bữa cơm gia đình vui vẻ và kích thích hơn. Đặc biệt món ăn này còn có thể dùng làm đồ nhắm rượu, ăn chơi cũng rất tuyệt vời.

1. 4 cách làm gà rang muối giòn tan, thơm ngon

Một trong những món ăn từ thịt gà đơn giản phải kể đến cách làm gà rang muối. Với món ăn lý tưởng này chị em không cần đau đầu suy nghĩ không biết hôm nay ăn gì. Bởi thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vị ngon đặc biệt được nhiều người yêu thích. Tin chắc khi kết hợp với cách nấu này sẽ khiến cả nhà mê mẩn.

1.1. Cách làm gà rang muối nguyên con giòn tan, thơm ngon

Thịt gà ta luôn là lựa chọn tuyệt vời để thực hiện các món ăn đặc biệt như luộc, hầm, kho... Theo đó mua gà nguyên con bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn tất cả các phần ngon của chúng. Đặc biệt cách làm gà rang muối sẽ ngon hơn rất nhiều, cùng thử nhé!

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 1 nhúm lá chanh
  • 20gram gạo nếp
  • 20gram muối hột
  • 20gram đậu xanh
  • 70gram bột năng
  • 1 quả trứng gà
Nguyên liệu gà nguyên con
Bạn nên chọn gà ta loại vừa không quá to không quá nhỏ để thịt dai vừa ăn. Ảnh: Internet

1.1.2. Các bước thực hiện cách làm gà rang muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gà nguyên con mua về chặt ra thành các miếng vừa ăn, pha nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt thịt gà ra rửa sạch nhiều lần với nước, bỏ vào rổ để ráo.
  • Tiếp theo bạn mang gà đi ướp với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước mắm, 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tất cả gia vị để ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
  • Sả cây bóc vỏ héo, rửa sạch phấn, dập dập rồi xé thành các sợi nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi. Lá chanh rửa sạch thái thành sợi nhỏ.
Sơ chế gà
Gà sau khi rửa sạch bạn chặt thành các miếng vừa ăn mang ướp. Ảnh: Internet
Bước 2: Rang muối

Mang nếp và đậu xanh đi ngâm vào nước khoảng 20 phút trước khi rang. Điều này nhằn giúp chúng mềm hơn. Sau đó vớt lên để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp chờ cho chào nóng lên thì bạn cho nếp và đậu xanh vào đảo đều tay. Rang đến khi thấy nếp vào đậu xanh chuyển sang màu vàng thơm thì tắt bếp bỏ chúng vào một cái bát.

Tiếp theo bạn cho muối hột vàng rang lên chảo đang nóng. Sau đó bạn bỏ muối hột, nếp và đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Nếu không có máy xay bạn có thể dùng cối chày để giã nhuyễn chúng.

Bước 3: Làm gà rang muối giòn

Bạn hãy bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 1 chén dầu ăn. Khi dầu sôi lên bạn cho lá chanh, gừng chiên cho thơm dậy mùi. Sao đó bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu phía dưới bài trí đẹp mắt.

Tiếp theo bạn cho sả xé sợi vào chảo chiên đảo đến khi sả chuyển sang màu vàng, giòn rụm thì bạn vớt ra cho lên đĩa.

Tiếp theo với phần gà đã ướp thấm gia vị bạn lăn đều từng miếng qua bột năng. Sau đó thả chúng vào chảo dầu sôi chiên đến khi chín vàng rồi vớt chúng ra cái âu to. Rắc hỗn hợp muối rang vưa làm vào tô, đậy nắp lại và lắc cho gia vị bám vào thịt gà.

Chiên thịt gà
Mang gà ướp nhúng vào bột chiên vàng giòn, sao đó cho sả, lá chanh và gừng vào chiên. Ảnh: Internet

Thành phẩm của cách làm gà rang muối sẽ có phần thịt ngọt mềm đặc trưng, da gà giòn rụm. Hòa vào đó là vị mặn mặn của muối, béo bùi của nếp và đậu xanh. Mùi hương hấp dẫn của lá chanh, gừng và sả. Món ăn vàng ươm hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.

Cách làm gà rang muối đậm đà
Thành phẩm của cách làm gà rang muối sẽ có phần thịt ngọt mềm, giòn tan đặc trưng. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu

Hiện nay lối sống ăn uống "healthy" rất được chị em nội trợ ưa chuộng và áp dụng cho bữa ăn gai đình. Theo đó hạn chế tối đa các món ăn nhiều dầu mỡ để tránh các bệnh về tim mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ... Tuy nhiên nếu bạn lỡ đem lòng "mê mẩn" món gà rang muối thì phải làm sao? Cách tốt nhất chính là áp dụng nồi chiên không dầu cho món ăn. Điều này giúp bạn vừa thỏa niềm đam mê ăn uống vừa bảo vệ sức khỏe, không tăng cân.

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg đùi gà hoặc cánh gà công nghiệp (bạn có thể mua nguyên con gà ta hoặc gà tam hoàng)
  • 2 quả trứng gà
  • 30 gram bột mì
  • 30gram bột năng
  • 1 hũ muối hồng
  • 3 tép sả
  • Lá kinh giới sấy khô
  • Nhúm lá chanh
Chuẩn bị nguyên liệu gà rang muối
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

1.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà chà xát với muối và chanh để khử mùi hôi. Sao đó rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.

Tiếp theo bỏ gà vào tô nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm. Ướp khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị. Sau đó bỏ gà vào nồi hấp khoảng 15 phút cho thịt chín, loại bỏ phần máu trong xương.

Sả rửa sạch, dập dập xé sợi. Lá chanh rửa sạch cắt sợi nhỏ.

Hấp thịt gà
Thịt gà mang hấp chín trước để làm mất phần chỉ máu bên trong. Ảnh: Internet
Bước 2: Lăn bột chiên gà
  • Bạn đổ bột mì và bột năng vào đĩa trộn đều vào nhau.
  • Gà hấp chín vừa nãy đập vào 2 quả trứng gà, rắc vào ít kinh giới thơm, cho vào 2 thìa cà phê muối hồng trộn lên cho thấm đều.
  • Sau đó bạn lăn gà qua qua lớp bột đã chuẩn bị. Lăn thêm lớp bột chiên xù nếu thích. Sau đó bạn bỏ vào vĩ nồi chiên không dầu, phết lên ít dầu ăn xung quanh miếng gà. Bật nhiệt độ ở mức 185 độ C hấp trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo bạn cho sả và chanh vào chảo, bật bếp nhỏ lửa rang đến khi chúng dậy mùi thì bỏ ra đĩa.
  • Trong lúc chờ gà chín bạn có thể mang một ít muối hồng, giã nát sau đó mang rang vàng giòn. Khi gà chín bạn lấy ra rắc lên phía trên da gà lắc đều. Sau đó cho gà vào đĩa có để sẵn chanh và sả.
Cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu
Gà ướp xong lăn bột bỏ vào nồi chiên không dầu chiên chín vàng. Ảnh: Internet

Món ăn vàng ươm, giòn tan có vị mặn mặn, thơm thơm cực hấp dẫn. Cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu mang đến món ăn ít dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe.

gà rang muối bằng nồi chiên không dầu ngon
Món ăn có màu sắc hấp dẫn kích thích sự thèm ăn. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm gà rang muối ớt ngon đậm đà

Món gà rang muối ớt giòn rụm, thơm ngon cay cay, mặn mặn vô cùng kích thích vị giác người thưởng thức. Với món ăn này bạn sẽ kiến cả nhà trầm trồ về khả năng nấu nướng của mình. Cùng thực hiện ngay để có được món ăn đặc biệt này nhé!

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 1 nắm húng quế
  • 20gram bột năng
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ớt, muối, hạt tiêu xay...
Nguyên liệu gà ta
Bạn có thể chọn bột ớt hoặc ớt trái tùy thích. Ảnh: Internet

1.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, pha ít muối và gừng đập dập chà xát vào phần da và thịt gà để loại bỏ mùi hôi. Sau đó bạn chặt thịt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch thịt lại với nước nhiều lần, để ráo nước.

Rau húng quế nhặt, rửa sạch để sang một bên.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bỏ thịt gà vào tô ướp cùng 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả gia vị và để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.

Ướp thịt gà
Sau khi chặt gà làm sạch, bạn tiến hành ướp thịt. Ảnh: Internet
Bước 3: Áo bột và chiên thịt gà

Bạn hãy đổ bột ra một cái đĩa. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu sau cho gà ngập dầu khi chiên. Khi dầu nóng lên bạn lấy thịt gà đã thấm vị lăn quanh qua lớp bột rồi thả vào chiên vàng, trở đều hai mặt.

Sau đó bạn vớt gà chín vàng giòn ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Tiếp theo bỏ rau húng quế vào chiên 2 phút cho rau vàng giòn tan, dậy mùi thơm thì vớt ra.

Bước 4: Pha muối ớt

Lấy bát cho muối, bột ớt, bột tiêu, ít bột ngọt trộn đều. Sau đó bạn bỏ chúng vào chảo rang đến khi chúng giòn, khô lại thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món gà rang muối ớt

Bạn cho thịt gà, rau húng quế vào một cái tô to. Sau đó rắc muối ớt vào đậy nắp lắc đều cho chúng thấm vào thịt gà.

Gà muối ớt ngon
Sau khi chiên gà bạn hãy bỏ húng quế vào chiên giòn dậy mùi. Ảnh: Internet

Lấy đĩa xếp rau sống, trang trí thêm cà chua, dưa leo rồi đổ thịt gà lên phía trên. Tranh thủ thưởng thức ngay cách làm  gà rang muối ngon tuyệt ngay khi còn nóng. Lúc ngày bạn sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản trọn vẹn, giòn tan mặn mặn, cay cay cực kích thích.

Gà rang muối ớt
Gà rang muối ớt ngọt thịt, mặn mặn, cay cay đánh thức vị giác. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm gà rang muối bằng phồng tôm

Cách làm gà rang muối bằng phồng tôm nghe có vẻ lạ nhưng lại là "bí thuật" để có món ăn ngon. Bởi bánh phồng tôm có vị mặn, béo, giòn rất thích hợp để làm gà rang muối. Nếu thấy tò mò chị em nội trợ cùng xoắn tay áo vào bếp thử ngay.

1.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà
  • 30gram bột chiên giòn
  • 30gram bột năng
  • 100gram bánh phồng tôm
  • 1 bịch bột cháo ăn liền
  • 5 cây sả
  • 1 nhúm lá chanh
  • Gia vị: Muối hạt, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm...
Chuẩn bị nguyên liệu gà lá chanh
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như đã liệt kê. Ảnh: Internet

1.4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mang chặt thành các miếng vừa ăn, bỏ muối và chanh vào chà xát. Cách chặt thịt gà đẹp mắt và không nát là bạn nên chia nhỏ từng bộ phận. khứa chúng theo thớ lóc đùi cánh, rồi bổ đôi gà. Sau đó rửa sạch nhiều lần lại với nước, để ráo. 

Bạn ướp gà với ít muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm trộn đều. Ướp khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị.

Sả rửa sạch đập dập, xé sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái sợi.

Bước 2: Làm muối rắc

Bánh phồng tôm bạn mang chiên vàng giòn, 2 thìa canh muối rang giòn. Tiếp theo bạn cho bánh phồng tôm, muối rang, bột cháo ăn liền, ít tiêu, bột ngọt bỏ vào máy xay nhuyễn. Sau đó mang rang lại lần nữa.

Làm muối rắc
Sau khi chiên bánh phồng tôm bạn mang chúng xay hoặc giã nhuyễn. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên gà

Bạn trộn bột năng và bột chiên giòn với một ít nước. Sau cho hỗn hợp bột sền sệt vừa đủ bám vào gà.

Bắc chảo lên cho lượng dầu lớn vào chảo. Nhúng thịt gà vào hỗn hợp bột, khi thấy dầu nóng già thì bỏ vào chiên trên lửa lớn. Gà chiên chín bỏ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Sau khi chiên xong bạn bỏ sả và lá chanh vào chiên vàng giòn rồi vớt ra đĩa. Gà lắc với hỗn hợp muối rang cho thấm vị sau đó để lên đĩa là xong.

Chiên gà lăn bột
Gà nhúng bột chiên vàng giòn vớt ra để ráo dầu. Ảnh: Internet

Cách làm gà rang muối bằng phồng tôm khá đơn giản mang đến bữa ăn hấp dẫn cho gia đình. Đây là công thức được nhiều hàng quán sử dụng được khách hàng yêu thích. Chính vì thế bạn có thể bỏ túi để thực hiện chiêu đãi gia đình và người thân.

Cách làm gà rang muối bánh phồng tôm
Rà rang muối từ bánh phồng tôm mang đến mùi thơm và độ béo vừa miệng. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý cho món gà rang muối thơm ngon, hấp dẫn

  • Nếu bạn mua gà nguyên con hãy chọn loại từ 1,5kg đến 2kg. Những con gà này sẽ có thịt săn chắc vừa ăn. Tránh chọn những con gà quá to hoặc quá nhỏ vì nó sẽ bị quá dai hoặc quá bở không ngon.
  • Trường hợp bạn chọn mua gà công nghiệp làm sẵn hãy mua loại gà có da đều màu, không bị bầm hay nổi lốm đốm. Thịt tươi sẽ có màu hồng hào, miếng thịt có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi khó chịu.
  • Thịt gà khi mua về bạn nên chà xát với muối, pha chút rượu trắng với gừng để thoa lên da gà. Điều này sẽ giúp làm sạch, khử mùi tanh đặc trưng của thịt gà.
  • Để tạo được độ giòn khi chiên gà bạn nên chiên dầu nổi, bật lửa lớn. Có thể lăn gà qua bột chiên giòn thay cho bột năng.
Cách làm gà rang muối lưu ý
Muốn món gà rang muối ngon cần chọn nguyên liệu thịt tươi ngon. Ảnh: Internet

Với 4 cách làm gà rang muối trên đây bạn có thể thực hiện món ngon dễ dàng. Món ăn thích hợp thực hiện vào những ngày thời tiết se lạnh. Chúng sẽ giúp gian bếp của gia đình đình ấm áp và rộn rã tiếng cười vui. Đặc biệt bạn có thể nấu món ăn để làm đồ nhấm đánh chén cùng bạn bè dịp đặc biệt. Chuyên mục Món ngon  của Yeutre.vn chúc bạn thực hiện thành công, thưởng thức ngon miệng nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI