2 cách làm bánh dày giò và đậu xanh đơn giản dùng dịp Tết

Bánh dày vốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam thường chỉ có trong các ngày lễ Tết. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại món bánh này đã có nhiều thay đổi để trở nên phổ biến hơn. Bài viết sau, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách làm với hai vị mặn, ngọt, ngon và phổ biến nhất. Mời bạn cùng theo dõi để thực hiện cho gia đình mình dùng nhé. 

1. Cách làm bánh dày giò đơn giản

Bánh dày truyền thống được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và gạo tẻ. Sau khi nhồi bột kỹ và hấp chín sẽ thu được mẻ bánh mềm, dẻo, ngon. Tuy nhiên, hiện tại không còn nhiều người thưởng thức món bánh này, mà họ thêm một vài nguyên liệu để bánh ngon, hơn, đậm vị hơn. Trong số đó, cách làm kết hợp với giò phổ biến hơn cả.

banh day gio
Từ món bánh truyền thống nay kết hợp thêm giò dễ ăn hơn. Ảnh: Youtube Hà Ly Cooking

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột nếp: 300 gram
  • Bột gạo: 30 gram
  • 250 ml nước ấm
  • 20 ml dầu ăn
  • Giò lụa: 300 gram
  • Lá chuối tươi
  • Dụng cụ hấp bánh
nguyen lieu
Nguyên liệu để làm món bánh dày giò. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm chi tiết bánh dày giò

  • Bước 1 : Cho hỗn hợp bột nếpbột gạo vào một cái tô lớn trộn đều lên. Cho dầu ăn và lần lượt 250 ml nước ấm vào từ từ và bắt đầu nhồi bột. Tiến hành nhào thật kỹ cho tới khi bột thật nhuyễn và không dính tay. Lưu ý: Nên cho nước vào từ từ, không nên đổ ào một lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột.
  • Bước 2 : Lá chuối mang rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành hình vuông cạnh 8 cm. Nếu muốn đẹp mắt hơn bạn đọc có thể cắt lượn các cạnh thành đường cong cho đẹp. Sau đó thoa một ít dầu lên mặt lá.
  • Bước 3 : Sau khi đã nhào bột kỹ, chia bột thành sáu phần bằng nhau. Vo mỗi phần bột thành hình tròn rồi dùng tay ấn dẹp, cân xứng kích thước của lá rồi đặt lên lá.
  • Bước 4 : Sau khi hoàn thành phần bột đặt ngay ngắn lên lá chuối thì mang bánh đi hấp cách thủy khoảng 8 phút là bánh chín. Trong quá trình hấp, khoảng 3 phút các bạn mở vung 1 lần để bánh được mượt hơn.
  • Bước 5 : Bánh chín mang ra để nguội. Lúc này, thái giò thành miếng, kẹp ở giữa từng cái bánh hoặc có thể kẹp giữa 2 cái bánh một. Kẹp lần lượt cho đến khi hết bánh dày. Cho ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.
lam banh day
Các bước làm món bánh này khá đơn giản. Ảnh: Youtube Phan Tuyền

2. Cách làm bánh dày đậu xanh ngọt béo đơn giản

Bánh dày đậu xanh có vỏ bánh dẻo mịn và đặc biệt là nhân bánh có vị béo bùi của đậu xanh sên nhuyễn. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bánh dày nhân đậu xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Vỏ bánh:

  • 200 gram bột nếp dẻo
  • 2 ống vani
  • 2 gram muối
  • 5 gram dầu ăn
  • 170 gram nước

Nhân bánh:

  • 200 gram đậu xanh
  • 1 gram muối
  • 70 gram đường
  • 250 gram sữa tươi không đường
nguyen lieu lam banh day
Các nguyên liệu chính để làm bánh dày đậu xanh. Ảnh: Internet

Để làm được mẻ bánh ngon, trước tiên chúng ta sẽ làm theo lần lượt từ vỏ bánh rồi đến nhân bánh như sau.

Làm vỏ bánh:

  • Cho vào tô lớn bột gạo nếp đã chuẩn bị, cho thêm muối, đường vào rồi khuấy đều. Cho từ từ từng ít một nước vào và trộn đều. Dùng bao tay khuấy bột đến khi không còn vón cục. Tiếp tục nhào cho bột dẻo hơn và tạo khối, sau đó để bột nghỉ trong khoảng 30 phút cho bột nở.
  • Chia bột thành 4 phần bằng nhau. Bật bếp cho phần bột đã chia vào hấp chín, khi bánh dẻo, nở đều phần bột trong lại là được.
  • Cho bột đã chín ra ngoài. Cho vào tô lớn một chút dầu ăn sau đó cho phần bột đã hấp chín vào nhồi thêm thêm khoảng 1 phút là được.
lam banh day dau xanh
Bước làm vỏ bánh. Ảnh: Youtube NathaFood

Làm nhân bánh:

  • Đậu xanh bạn đọc nhặt bỏ những hạt mốc, hư, sau đó đem ngâm đậu xanh từ 1 - 3 tiếng cho hạt đậu mềm, nở rồi đãi cho thật sạch vỏ.
  • Sau khi ngâm xong, bạn đọc cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Cho thêm vào khoảng 1/4 thìa cà phê muối và đảo đều rồi hấp chín.
  • Sau khi đậu xanh được hấp chín, bạn đọc chia làm hai phần. Một phần cho vào máy xay sinh tố xay cùng sữa tươi và một chút muối. Phần còn lại cho vào rây dùng muỗng chà xát để đậu xanh được thành bột.
  • Phần đậu xanh xay nhuyễn cho vào chảo sên lại cho đến khi bột nhuyễn và sánh lại là được. Tắt bếp, cho hỗn hợp nhân đậu xanh ra ngoài. Khi đậu xanh sên bớt nóng thì chia phần vo viên lại để riêng.
lam nhan banh
Bước làm nhân bánh đậu xanh. Ảnh: Youtube Natha Food

Hoàn thành:

  • Bạn trải đều phần đậu xanh đã cà nhuyễn ra đĩa, cho phần nhân đậu xanh đã sên chia nhỏ vào giữa phần bột chia nhỏ đã hấp chín sau đó vo tròn lại.
  • Dùng tay xáo đều để bánh có hình dáng đẹp. Lần lượt làm cho hết nguyên liệu.
  • Lăn từng chiếc bánh dầy đã chín đều qua lớp đậu cho đậu bám đều bề mặt bánh. Như vậy là hoàn thành món dẻo ngon này rồi.
banh day dau xanh
Món bánh này kết hợp với đậu xanh thơm, bùi. Ảnh: Youtube NathaFood

3. Một số lưu ý để làm bánh dày dẻo ngon nhất

Là món bánh có cách làm khá đơn giản, nhưng để thành công và bánh dẻo, ngon nhất bạn đọc nhớ lưu lại một số bí quyết sau nhé:

  • Khâu nhào bột rất quan trọng để làm được lớp vỏ bánh dẻo mịn, không bị nhão, không quá khô. Khi nhào bột cần nhào liên tục cho đến khi thu được khối bột mịn và dẻo nhất.
  • Trong quá trình hấp bánh hoặc hấp bột nhớ chú ý thời gian để bánh hoặc lớp vỏ bánh vừa chín tới. Không nên hấp bánh quá kỹ hoặc quá ít thời gian sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vỏ bánh.
  • Để nhân bánh thơm, béo ngậy hơn bạn có thể thay sữa tươi bằng nước cốt dừa và cho thêm một chút dừa nạo sợi để tăng thêm vị cho nhân bánh.
  • Trong khi hấp phải chú ý lau hơi nước đọng trên nắp nồi để bánh được khô ráo, không bị nhão.
hap banh
Khi hấp nhớ lau hơi nước trên vung để tránh bánh nhão. Ảnh: Youtube NathaFood

4. Bánh dày bao nhiêu calo? Cách ăn như thế nào để không tăng cân?

Trong thời điểm Tết cận kề, nhiều người lo lắng không biết các món như bánh chưng , bánh tét và cả bánh dày ăn có tăng cân hay không. Làm sao để có thể thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực ngày đầu năm mà vẫn giữ được vóc dáng là câu hỏi mà nhiều người tìm kiếm nhất. Dưới đây là một số thông tin tham khảo về lượng kalo có trong món bánh rất ngon này.

4.1. Lượng calo có trong mỗi loại

  • Theo nghiên cứu từ Viện dinh dưỡng, trong loại bánh kết hợp với giò thì 102 gram vỏ bánh và 33 gram giò lụa có chứa 280 kcal. Giá trị dinh dưỡng có thể kể đến như: 12,4 gram protein, 2,8 gram Lipid, 0.5 gram sắt...
  • Trong loại bánh nhân đậu xanh nhỏ với trọng lượng 25 gram 1 cái, có chứa 50 kcal. Thành phần dinh dưỡng bao gồm: 1.8 gram Protein, 0.7 gram Lipid, 9,2 glucid.
banh day bao nhieu calo
Tùy mỗi loại mà có lượng calo khác nhau. Ảnh: Wikipedia

4.2. Ăn như thế nào để không tăng cân?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng một ngày cơ thể sẽ cần cung cấp hơn 2.000 calo. Như vậy mỗi bữa ăn chúng ta cần 667 calo.

Như vậy với loại bánh có giò, để ăn bánh no và thỏa mãn cơn thèm thì cần ăn từ 250 – 300 gam bánh, tương đương 875 - 1.050 calo. Tuy nhiên con số đó sẽ gây dư thừa và có thể gây béo phì nên cần giảm số lượng bánh này trong ngày Tết nhé.

Còn với bánh nhân đậu xanh, lượng calo có phần ít hơn từ 600 - 700 calo cho khoảng 300 gram bánh.  Chưa kể đến là thành phần bánh này chứa nhiều tinh bột không tốt cho việc giảm cân của các bạn đang ăn kiêng, ăn theo chế độ ăn giảm cân

Khuyến nghị : Vì lượng calo tương đối cao nên tốt nhất chỉ ăn 1 chiếc/ bữa để thỏa cơn thèm. Nếu hơn rất có thể sẽ gây nên tình trạng tăng cân nhanh chóng. Bên cạnh chế độ ăn bạn nên có chế độ tập luyện đầy đủ để cơ thể không bị lên cân ngoài kiểm soát.

Ở trên là 2 cách làm bánh dày phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể chọn ra cách làm thích hợp nhất để thực hiện trong ngày Tết sắp tới nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món bánh này.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI