Lịch nghỉ Tết 2020 và những điều bạn cần chuẩn bị trước

Lịch nghỉ Tết 2020 là điều hầu như mọi người chúng ta hiện nay đều đang thường xuyên theo dõi, kiểm tra trong tâm trạng háo hức. Lý do là vì chỉ còn gần 1 tháng nữa chúng ta sẽ tạm biệt năm 2019 Dương lịch và 2 tháng nữa thì mọi người sẽ nói lời tạm biệt năm cũ Âm lịch, chào đón thời khắc giao thừa mở đầu cho năm mới - Năm Canh Tý 2020. Ngay từ khi vừa bước sang tháng 10, gần như ai cũng mong đợi để lên kế hoạch cho đợt nghỉ dài nhất năm này. Vậy hãy cùng xem chúng ta sẽ được nghỉ tết bao nhiêu ngày và cần chuẩn bị những gì trước thềm năm mới nhé! 

banner ads
Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ lớn nhất trong năm
Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ lớn và được mong đợi nhất trong năm. Ảnh Internet

1. Lịch nghỉ tết 2020 theo Dương lịch

Số đông người dân Việt Nam đều quan tâm đến lịch nghỉ tết 2020 tính theo ngày âm. Tuy nhiên, đối với những ai đang đi làm thì cũng rất mong đợi ngày Tết Tây (tức là ngày tết tính theo Dương lịch).

Nhiều quốc gia trên thế giới xem ngày 01/1 (Dương lịch) là ngày tết chính thức. Ngay cả Nhật Bản, một quốc gia vốn theo Tết âm lịch nhưng nay cũng đã chuyển sang sử dụng Tết dương lịch. Đây có thể nói là dịp lễ lớn nhất trong năm của họ.

Khác với các quốc gia đó, Việt Nam vẫn giữ được nét truyền thống khi ăn Tết Nguyên Đán (tức Tết theo Am lịch). Tuy nhiên, đối với những ai đang đi học, đi làm thì cũng rất mong ngày Tết Tây để có dịp nghỉ ngơi, thư giãn.

Năm nay, lịch nghỉ Tết Tây sẽ rơi vào ngày thứ 4 trong tuần. Do đó, học sinh, sinh viên và người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày. Trường hợp những ai đi làm vào ngày này sẽ được tính tăng lương (nhân hệ số lương của ngày) theo quy định của Nhà nước. Ngược lại, tổ chức công ty nào ép buộc người lao động đi làm vào Tết Tây mà không tăng mức lương trong ngày đó sẽ bị phạt. Người lao động cần lưu ý quy định này để tránh bị thiệt thòi.

2. Lịch nghỉ Tết năm 2020 theo Âm lịch

Điều mà có lẽ mọi công dân trên nước Việt Nam chờ đợi nhất chính là lịch nghỉ tết theo Âm lịch. Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn để những người đi học, đi làm xa trở về quê hương, sum vầy với gia đình. Do đó ai cũng hồi hộp chờ đợi xem năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày để còn tính chuyện mua vé tàu xe về quê ăn tết.

Theo công bố chính thức của Bộ Lao động – thương binh và Xã hội, toàn dân gồm công nhân viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị sẽ có 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán. Bắt đầu từ ngày 23/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020, tức là từ 29 tháng Chạp cho đến hết mùng 5 tháng Giêng.

Vì đã nắm được lịch nghỉ Tết năm 2020 rồi nên chẳng bao giờ là quá sớm để lên kế hoạch chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết đâu mọi người ạ. Vì càng gần ngày Tết đến thì mọi việc sẽ trở nên khá cập rập, ngay cả việc đặt vé tàu xe dù có được thực hiện từ sớm cũng khó khăn hơn. Do đó, mọi người nên có sự chuẩn bị từ bây giờ là vừa.

Lịch nghỉ tết 2020 chính thức được công bố
Lịch nghỉ tết 2020 chính thức được công bố. Ảnh Internet

3. Những điều cần chuẩn bị trước Tết 2020

Phần lớn mọi gia đình đều có những chuẩn bị nhất định cho kỳ nghỉ dài Tết Nguyên Đán . Năm nay được nghỉ 07 ngày - có lẽ đối với nhiều người là khá ít ỏi để sắp xếp, chuẩn bị và tận hưởng kỳ nghỉ Tết. Tuy vậy, đây vẫn là thời gian hợp lý để chúng ta cùng đón năm mới bên gia đình, bè bạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập. Với học sinh, sinh viên kỳ nghỉ sẽ kéo dài hơn tùy thuộc vào lịch của mỗi trường. Nhưng để có một kỳ nghỉ tết trọn vẹn, chúng ta cần chuẩn bị nhiều thứ.

3.1. Đối với người đã đi làm

Có nhiều công ty sẽ cho nhân viên nghỉ trước ngày 23/01 và đi làm muộn hơn ngày 29/01. Đối với những công ty tư nhân hay công ty nước ngoài, kỳ nghỉ tết có thể kéo dài hơn so với lịch mà Nhà nước đã đề ra. Điều đó có nghĩa là mọi người sẽ có thêm thời gian chuẩn bị hay tận hưởng được kỳ nghỉ thoải mái hơn.

3.1.1. Phương tiện vận chuyển đi lại 

Dù với đối tượng nào đi nữa, việc đầu tiên khi biết được lịch nghỉ Tết là mua vé tàu xe hoặc máy bay để về quê trong trường hợp đi học đi làm xa nhà và có dự định về. Năm nào cũng diễn ra tình trạng cháy vé nên tốt nhất bạn kiểm tra lịch bán vé tàu Tết , lịch bán vé xe và máy bay, để mua vé càng sớm càng tốt. Nếu bạn chần chờ để quá trễ thì vừa chật vật khó khăn để cầm được tấm vé, bên cạnh đó lại còn rất "đau túi" khi giá bị đôn lên cao.

Với trường hợp đi du lịch thì ngoài việc mua vé tàu xe hoặc máy bay, bạn cũng nên đặt phòng khách sạn sớm và lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi. Tết là dịp mọi người tự thưởng cho bản thân những chuyến du lịch xa nên việc cháy vé, cháy phòng và các địa điểm du lịch đông đúc, phức tạp cũng xảy ra như cơm bữa. 

Những điều cần chuẩn bị để đón tết
Những điều cần chuẩn bị để đón Tết. Ảnh Internet 

3.1.2. Chuẩn bị tiền lì xì

Hãy chuẩn bị tiền mặt, đổi tiền lì xì sớm bạn nhé. Dường như năm nào cận tết các ngân hàng hay các trụ ATM cũng đều kín người. Nhiều người y ỷ để tiền trong thẻ chứ không rút sẵn, đến những ngày cận Tết hoặc trong Tết cần thì rút không được nữa vì cây ATM hết tiền.

3.1.3 Kế hoạch dọn dẹp nhà cửa

Tết còn được gọi vui là “ngày hội dọn nhà” lớn nhất trong năm. Như một nét truyền thống của người dân Việt Nam, mỗi năm tết đến, người người nhà nhà từ thành thị cho tới nông thông đều huy động con cháu xúm lại lau dọn nhà cửa. Lời khuyên là đừng để cận ngày mới dọn một lần mà nếu bạn bận rộn thì hãy dọn trước mỗi ngày một ít nhé. Bạn có thể tham khảo 12 ý tưởng dọn dẹp không gian sống mà Yeutre.vn đã từng chia sẻ được nhiều người quan tâm, nhằm có thêm ý tưởng sắp xếp, dọn dẹp phòng ốc nhà cửa của mình cho gọn gàng nhé. 

Ngoài việc dọn dẹp thì trang hoàng nhà cửa cũng là khâu rất được coi trọng. Ai cũng mong muốn năm mới sáng sủa, nhiều may mắn lộc tài đến nên thường chưng nhiều hoa lá trong nhà. Để tránh quên hay cập rập thì bạn nên đi mua hoa sớm (nhưng nhớ là trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ tươi hoa suốt mùa tết nhé!). Hãy lựa chọn những loại vừa mới nụ để kịp nở những ngày Tết. Một số gia đình chú trọng các loại cây cảnh trong nhà, thì đây cũng là dịp thích hợp có thể nghiên cứu chọn lại, trưng và chăm những loại cây phong thủy tài vượng cho năm mới. 

3.1.4. Chuẩn bị thực phẩm bánh mứt

Điều tất nhiên trong việc chuẩn bị cho Tết nhất không thể thiếu được khâu chuẩn bị bữa cơm cuối năm hay đầu năm, mứt bánh, trà nước để tiễn năm cũ đón năm mới....

Về kế hoạch cho việc chuẩn bị đồ ăn thức uống, với những thực phẩm khô để dành, bạn hãy mua dần dần, đừng để gần tới ngày mới mua vừa không mua được đồ như ý lại vừa thiếu lên thiếu xuống. Với các bữa cơm gia đình lớn, bạn nên tính đến và dự kiến thực đơn để có danh sách sẵn sàng cho các thực phẩm tươi sống. Bạn có thể "check list" dần để bổ sung những gì còn thiếu sót cho danh sách này, đến cận ngày Tết, bạn chỉ việc mua sắm cho đủ, bảo quản hoặc trữ đông là được.  

Dọn dẹp nhà cửa
Tết còn được xem là ngày hội dọn nhà lớn nhất trong năm. Ảnh Internet

3.2. Đối với học sinh, sinh viên

3.2.1. Mua vé tàu, vé xe sớm

Với người lớn, việc chuẩn bị tết có phần phức tạp và bận rộn hơn. Đối với học sinh, sinh viên những ai xa quê việc đầu tiên là mua vé. Nhiều người nói rằng cứ hễ dịp cuối năm cầm được tấm vé về quê trên tay là xem như đã đi được một nửa chặng đường về nhà. Hãy tranh thủ mua sớm nhé!

3.2.2. Tranh thủ dọn dẹp cẩn thận

Đa số sinh viên đi học xa sẽ ở trọ. Nếu trong trường hợp này, trước khi về quê nghỉ tết thì đừng quên dọn dẹp căn phòng thật gọn gàng. Những thứ như chén bát xoong nồi phải đậy đằng cẩn thận, đặc biệt kiểm tra xem nồi cơm điện còn cơm trong hay không. Mền mùng chiếu gối cũng nên cất vào tủ, nhiều căn phòng trọ ở những nơi thiếu ánh sáng và thấp ẩm sẽ dễ bị chuột, gián, côn trùng ghé thăm. Sách vở cũng nên cho vào thùng, tránh trường hợp mưa ướt hoặc chuột cắn. Trước khi ra khỏi phòng hãy chắc rằng đã khóa nguồn nước và tắt cầu dao điện.

3.2.3. Cất giữ tiền, đồ dùng có giá trị cẩn thận

Cất giữ tiền cẩn thận là một trong những tiêu điểm các bạn cần chú ý. Tết là thời điểm khá nhạy cảm, những kẻ xấu thường lợi dụng những dịp này để cướp giật, móc túi. Hay, nơi những khu ở trọ đông đúc dễ bị kẻ gian "dòm ngó" và viếng thăm phòng trọ của bạn bất cứ khi nào bạn "hớ hênh". Do đó, trong phòng bạn không nên để đồ đạc giá trị, tiền bạc ở những chỗ dễ khiến kẻ gian nổi lòng tham. Và, khi đi ra ngoài đừng mang quá nhiều tiền trong người, đi trên các phương tiện công cộng luôn phải đeo ba lô, túi xách trước ngực, không để điện thoại trong túi quần. Cũng có khá nhiều trường hợp bị đánh thuốc mê trên xe nên hạn chế tối đa nói chuyện với người lạ bạn nhé. 

Gia đình sum họp dịp Tết
Tết là ngày gia đình sum vầy bên nhau

Tết đang đến rất gần rồi, lịch nghỉ tết 2020 cũng đã được định sẵn. Để có một kỳ nghỉ ấm áp cùng người thân hay những chuyến du lịch đến những vùng đất xa xôi thật trọn vẹn, Yeutre.vn khuyên bạn nên lên kế hoạch và chuẩn bị thật kỹ ngay từ bây giờ nhé!

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI