Cách làm bột gạo tại nhà theo phương pháp truyền thống mẹ nào cũng nên biết

Cách làm bột gạo tại nhà cũng như một số loại bột khác ngày càng được các chị em nội trợ quan tâm nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu vì xuất phát từ điều kiện thuận lợi để làm bột, nhiều cách làm có thể áp dụng, cũng như nhu cầu sử dụng bột sạch ngày càng tăng. Để giúp chị em làm bột gạo chất lượng ngon không kém đi mua, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã sưu tầm cách làm bột gạo theo phương pháp truyền thống như dưới đây, chị em cùng xem và áp dụng thử nhé. 

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

 • 1kg gạo nếp
 • 1 thìa muối nhỏ
 • Chậu lớn
 • Thìa, giá, rổ
 • Bát nhỏ
 • Máy nghiền
 • Máy xay
 • Rây lọc bọc
 • Khay lớn
 • Bao vải

2. Cách làm bột gạo

Bước 1 : Khâu chọn gạo rất quan trọng vì nó quyết định phần nhiều đến độ ngon thơm của bột. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại gạo hạt to, chắc, các hạt đều nhau và không bị sâu bọ ăn sẽ giúp gạo lúc xay được ngon hơn. Gạo mua về đem nhặt bỏ hết các hạt sạn, thóc ở bên trong gạo đi. Cho một ít muối vào chậu nước để ngâm sơ gạo qua một đêm.

ngâm nếp
Ngâm gạo qua một đêm. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khi đủ thời gian ngâm gạo bạn đem phần gạo đã ngâm đem đãi lại với nước sạch. Bỏ gạo vào tô/ thố lớn, đổ ngập nước khoảng 3cm là được. 

vớt gạo ra cho ráo nước
Vớt gạo ra cho ráo nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bạn cho vừa gạo vừa nước với lượng đủ (không quá nhiều) vào máy xay, xay nhuyễn thành bột.

cho gạo vào máy xay để xay
Cho gạo vào máy xay để xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi xay xong bạn sử dụng một cái rây lọc để tiến hành lọc sơ phần bột cho mịn. Thực hiện công đoạn này giúp cho phần bột gạo xíu nữa chế biến sẽ mịn hơn. Phần bột này người ta thường gọi là bột nước có thể chế biến các loại bánh như bánh khọt, bánh cuốn, bánh xèo, bánh nậm...

đổ bột gạo xay ra
Bột gạo sau khi xay đem đổ ra. Ảnh: Internet

Bước 5 : Sau khi hoàn thành xong khâu bột nước, bạn cho phần hỗn hợp bột nước này vào một chiếc bảo vải. Đem treo phần bao vải này lên trên để phần nước tách ra chảy xuống. Bạn cứ để bột như thế khoảng 12 tiếng, nước sẽ chảy hết. Sau 12 tiếng bạn kiểm tra, đã có một khối bột mới.

hỗn hợp bột sau khi chắt nước.
Hỗn hợp bột sau khi chắt nước. Ảnh: Internet

Bước 6 : Bạn cho hết phần bột vừa sơ chế được vào một cái khay lớn rồi rải mòng phần bột ra cho đều nhau. Tiến hành phơi tầm 2 nắng để phần bột khô, khi thấy phần bột đã phơi khô, mịn thì bạn có thể mang vào. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể sấy khô hỗn hợp bột này lên bằng lò nướng với nhiệu độ như nắng, để bột không bị đậm màu.

phơi bột gạo
Xúc bột gạo ra ngoài phơi. Ảnh: Internet

Bước 7 : Bạn lấy bột đã phơi cho vào một chiếc máy xay bột khô để tiến hành xay bột vài lần nữa. Làm công đoạn này giúp bột mịn, trắng ngần. Bạn có thể sử dụng thêm một cái rây để lọc sơ qua vài lần để có bột mịn nhất có thể. Đến đây, ta đã có mẻ bột gạo mịn, trắng, chất lượng không thua kém ngoài hàng. 

bột gạo
Bột gạo chế biến tại nhà trắng mịn. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm bột gạo

 • Phần bột gạo sau khi xay phải có màu trắng đục, tơi xốp, mịn tay và có một mùi thơm nhẹ mới đạt được loại bột gạo chuẩn nhất như ngoài thị trước.
 • Nếu bạn không muốn ngâm gạo bạn có thể tiến hành vo gạo để tiết kiệm thời gian. Nhưng chế biến như vậy làm cho phần bột gạo sau khi chế biến sẽ không được mịn như bạn ngâm sơ.
 • Có thể sử dụng bột gạo để tiến hành chế biến các loại bánh như bánh bột nếp, bánh rán, bánh xèo, bánh gạo tẻ. Ngoài ra còn có thể sử dụng để đắp mặt nạ giúp da trắng sáng hơn. 

Cách làm bột gạo tại nhà dù là theo phương pháp truyền thống hay cách làm bột gạo hiện đại - thật ra không hề khó chút nào hết, chỉ cần bạn kiên trì một chút đã có thể chế biến ra thành phẩm như ý. Với cách làm truyền thống tuy hơi mất thời gian, nhưng lượng bột gạo bạn thu được hoàn toàn được bảo đảm về giá trị chất lượng. Chúc bạn thực hiện thành công và có thành phẩm bột gạo thật ngon để gia đình yên tâm sử dụng nhé.

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI