1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg gạo nếp
- 1 thìa muối nhỏ
- Chậu lớn
- Thìa, giá, rổ
- Bát nhỏ
- Máy nghiền
- Máy xay
- Rây lọc bọc
- Khay lớn
- Bao vải
2. Cách làm bột gạo
Bước 1 : Khâu chọn gạo rất quan trọng vì nó quyết định phần nhiều đến độ ngon thơm của bột. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại gạo hạt to, chắc, các hạt đều nhau và không bị sâu bọ ăn sẽ giúp gạo lúc xay được ngon hơn. Gạo mua về đem nhặt bỏ hết các hạt sạn, thóc ở bên trong gạo đi. Cho một ít muối vào chậu nước để ngâm sơ gạo qua một đêm.
Bước 2 : Khi đủ thời gian ngâm gạo bạn đem phần gạo đã ngâm đem đãi lại với nước sạch. Bỏ gạo vào tô/ thố lớn, đổ ngập nước khoảng 3cm là được.
Bước 3 : Bạn cho vừa gạo vừa nước với lượng đủ (không quá nhiều) vào máy xay, xay nhuyễn thành bột.
Bước 4 : Khi xay xong bạn sử dụng một cái rây lọc để tiến hành lọc sơ phần bột cho mịn. Thực hiện công đoạn này giúp cho phần bột gạo xíu nữa chế biến sẽ mịn hơn. Phần bột này người ta thường gọi là bột nước có thể chế biến các loại bánh như bánh khọt, bánh cuốn, bánh xèo, bánh nậm...
Bước 5 : Sau khi hoàn thành xong khâu bột nước, bạn cho phần hỗn hợp bột nước này vào một chiếc bảo vải. Đem treo phần bao vải này lên trên để phần nước tách ra chảy xuống. Bạn cứ để bột như thế khoảng 12 tiếng, nước sẽ chảy hết. Sau 12 tiếng bạn kiểm tra, đã có một khối bột mới.
Bước 6 : Bạn cho hết phần bột vừa sơ chế được vào một cái khay lớn rồi rải mòng phần bột ra cho đều nhau. Tiến hành phơi tầm 2 nắng để phần bột khô, khi thấy phần bột đã phơi khô, mịn thì bạn có thể mang vào. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể sấy khô hỗn hợp bột này lên bằng lò nướng với nhiệu độ như nắng, để bột không bị đậm màu.
Bước 7 : Bạn lấy bột đã phơi cho vào một chiếc máy xay bột khô để tiến hành xay bột vài lần nữa. Làm công đoạn này giúp bột mịn, trắng ngần. Bạn có thể sử dụng thêm một cái rây để lọc sơ qua vài lần để có bột mịn nhất có thể. Đến đây, ta đã có mẻ bột gạo mịn, trắng, chất lượng không thua kém ngoài hàng.
3. Lưu ý khi làm bột gạo
- Phần bột gạo sau khi xay phải có màu trắng đục, tơi xốp, mịn tay và có một mùi thơm nhẹ mới đạt được loại bột gạo chuẩn nhất như ngoài thị trước.
- Nếu bạn không muốn ngâm gạo bạn có thể tiến hành vo gạo để tiết kiệm thời gian. Nhưng chế biến như vậy làm cho phần bột gạo sau khi chế biến sẽ không được mịn như bạn ngâm sơ.
- Có thể sử dụng bột gạo để tiến hành chế biến các loại bánh như bánh bột nếp, bánh rán, bánh xèo, bánh gạo tẻ. Ngoài ra còn có thể sử dụng để đắp mặt nạ giúp da trắng sáng hơn.
Cách làm bột gạo tại nhà dù là theo phương pháp truyền thống hay cách làm bột gạo hiện đại - thật ra không hề khó chút nào hết, chỉ cần bạn kiên trì một chút đã có thể chế biến ra thành phẩm như ý. Với cách làm truyền thống tuy hơi mất thời gian, nhưng lượng bột gạo bạn thu được hoàn toàn được bảo đảm về giá trị chất lượng. Chúc bạn thực hiện thành công và có thành phẩm bột gạo thật ngon để gia đình yên tâm sử dụng nhé.
Phương Lê tổng hợp