Cách gói bánh tét ngon và bí quyết để có những đòn bánh luôn đẹp mắt

Bạn đã biết cách gói bánh tét đúng chuẩn Nam bộ chưa? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tham khảo ngay cách làm cùng bí quyết dưới đây để có những đòn bánh luôn ngon, đẹp như ý nhé. 

1. Ý nghĩa của bánh tét trong ngày Tết

Nếu ngày Tết ở miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Nam có bánh tét. Hai loại bánh này thường có nguyên liệu giống nhau nhưng một loại thì hình vuông còn loại kia lại có hình trụ dài.

Bánh tét từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu của người Nam bộ, trong những ngày Tết đến xuân về. Tương truyền, loại bánh này ra đời từ câu chuyện anh lính dâng bánh cho vua Quang Trung vào năm 1789. Vua ăn thấy ngon và cảm động trước câu chuyện về tình cảm của anh lính dành cho vợ mình, nên ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này để ăn Tết.

bánh tét
Bánh tét là món bánh truyền thống trong ngày Tết của người miền Nam

Trong dân gian, câu chuyện này được lưu truyền với nhiều dị bản khác nhau, không thể biết được đâu mới là bản chính. Trong đó, bản được lưu truyền nhiều nhất lại có nội dung là vua Quang Trung cho làm bánh chưng để quân lính ăn suốt dọc đường hành quân. Tuy nhiên, để tiện mang theo thì hình dạng của bánh đã được biến tấu thành đòn trụ dài.

2. Các cách gói bánh tét truyền thống và hiện đại

Có nhiều kiểu gói bánh tét khác nhau hiện nay, song trong đó vẫn chia thành 2 dạng chính gồm truyền thống và hiện đại. Các cách gói đa dạng này không chỉ cho hình dạng bánh đẹp, không bị bể, trụ đứng, không xiên vẹo mà còn cho vị ngon phong phú để các gia đình lựa chọn theo ý thích. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn sau đây để thực hành gói nhé.

2.1  Về cách gói bánh tét truyền thống

gói bánh tét
Gói bánh tét theo kiểu truyền thống. Ảnh Internet

Tùy thuộc vào loại lá bạn sử dụng mà có cách xử lý phần cuống khác nhau. Đối với lá dong, bạn chỉ rạch bớt cuống sao cho không rách lá. Đối với lá chuối, bạn loải bỏ cuống hoàn toàn, nhẹ tay để lá không rách.

Những người gói bánh chuyên nghiệp hướng dẫn cách gói bánh tét bằng lá dong hoặc lá chuối theo kiểu truyền thống như sau:

  • Bước 1 : Bạn xếp đè 2 lá lên nhau theo chiều ngang. Sau đó, 2 mảnh lá nữa được xếp lên trên theo chiều dọc.
  • Bước 2 : Bạn cho gạo nếp lên trên, dàn đều ra rồi cho đậu xanh lên, tiếp tục dàn đều, thêm thịt rồi đến đậu và gạo nếp.
  • Bước 3 : Bạn gấp 2 mép lá ở 2 đầu và cuộn tròn lại như cây giò, cố định bằng 2 – 3 sợi lạt mềm. Lưu ý, cách gói này chú trọng yếu tố chắc tay để bánh đẹp, chắc chắn.

2.2 Cách gói bánh tét khác

cách gói bánh tét khác
Một cách gói bánh tét khác được nhiều bà nội trợ áp dụng hiện nay. Ảnh Internet

Đây cũng là cách gói bánh tét đơn giản mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn chia sẻ tới mọi người. Theo đó, đậu xanh sẽ được nấu chín trước với một chút muối và đường, vắt thành từng khối nhân trụ vừa phải (nhớ cho vào giữa một phần thịt mỡ đã ướp sẵn) . Sau đó, bạn tiến hành gói bánh tét theo cách sau:

  • Bước 1 : Bạn trải các lớp lá ra, cho gạo nếp lên trên, cho vắt nhân vào rồi phủ tiếp một lớp gạo nếp nữa.
  • Bước 2 : Bạn cuộn tròn lá chuối lại, cố định bằng lạt.
  • Bước 3 : Bạn gấp 1 đầu của bánh rồi dựng đứng cả cái bánh lên, đổ thêm 1 lớp gạo nữa, lật ngược lại làm tương tự với bên còn lại. Cuối cùng, bạn cố định bánh ở chiều dọc với các sợi lạt mềm.

Ngoài các cách gói với nguyên liệu thông thường, bạn cũng có thể thực hiện cách gói bánh tét ngũ sắc bằng cách pha trộn gạo với nhiều loại nước cốt màu tự nhiên làm từ lá hoặc củ, quả của một số loại cây, rau củ. Các màu phổ biến thường dùng để gói bánh tét như màu tím làm từ lá nếp cẩm, màu vàng từ củ nghệ, màu đỏ từ gấc, màu xanh từ lá rau ngót.

bánh tét ngũ sắc
Bánh tét ngũ sắc - một trong các kiểu bánh tét hiện đại mang vẻ đẹp và vị ngon độc đáo cho bánh tét. Ảnh Internet

3. Bí quyết để có được đòn bánh tét ngon có hình trụ đẹp

Trước tiên, để có được đòn bánh tét ngon thì các loại nguyên liệu làm bánh phải đạt chất lượng. Bạn cần lựa chọn loại gạo nếp thơm ngon, dẻo, thịt mỡ tươi ngon và đậu xanh đã được lọc bỏ hết vỏ. Ngoài ra, khi gói bánh tét bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Gói bánh chắc tay, cột dây cố định vừa đủ chặt, sao cho bánh giữ được hình trụ đứng mà cũng không làm mặt lá bên ngoài nhăn nhúm.
  • Sau khi hoàn thành chiếc bánh, hãy đưa lên lắc để xem có nghe thấy tiếng gạo lạo xạo không. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh này thì chứng tỏ bánh đã được gói chắc chắn.
  • Bạn lưu ý khi làm từng chiếc bánh thì nên cho lượng nguyên liệu bằng nhau để bánh có hình dạng đều, đẹp mắt.
cách gói bánh tét
Bánh đều đẹp nếu cho lượng nguyên liệu bằng nhau. Ảnh Internet
  • Bạn nên phơi nắng để lá héo vừa trước khi gói. Việc làm này giúp công đoạn gói bánh của bạn được dễ dàng hơn.
  • Dây lạt nên được tước mỏng rồi ngâm với nước trong 10 phút để dây dẻo dai và khó gãy.

Trên đây là các cách gói bánh tét phổ biến nhất, cùng những bí quyết giúp bạn gói bánh tét lúc nào cũng cho đòn bánh tròn đẹp. Hãy ghi lại công thức và cách gói bánh , để khi gia đình gói bánh đón Tết, sẽ luôn có được những chiếc bánh đẹp và ngon, bạn nhé!

Như Nguyễn tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI