3 cách làm lòng xào dưa thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà

Nếu bạn là người có niềm đam mê với lòng thì đừng bỏ qua món lòng xào dưa. Trong đó có lòng xào dưa chua, lòng xào dưa leo, lòng xào dưa chua rau răm... Các món ăn này có thể dùng để ăn cơm, đồ nhắm rượu hay ăn chơi giải trí. Không những thế lòng xào dưa còn mang đến sự khác biệt làm bạn ăn hoài không ngán. Vào những ngày mưa gió ngồi ăn cơm cũng đĩa lòng xào nóng hổi chấm nước mắm cay thì còn gì bằng.

1. Lòng xào dưa chua (cải chua)

Có nhiều loại lòng để làm lòng xào dưa chua như lòng heo, lòng bò, lòng gà, lòng cá... Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. Món ăn có lòng dai dai, béo béo, dưa chua giòn giòn, chua nhẹ chấm nước mắm ớt cay cực kích thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram lòng bò
  • 300gram cải chua
  • 200ml nước dừa
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • Rượu trắng
  • Ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế lòng bò

Ngâm lòng bò với nước muối pha loãng khoảng 7 phút rồi vớt ra. Bạn bỏ lòng bò vào chậu thêm vào muối, rượu trắng bóp nhẹ tay. Lấy gừng giã nát bỏ vào lòng vuốt từ đầu đến đuôi đến khi chúng chạy ra ngoài. Sau đó bạn sả sạch chúng lại với nước sạch nhiều lần, vắt lòng ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dưa cải ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút. Tiếp theo rửa sạch với nước nhiều lần, vắt thật khô nước. Cắt dưa cải thành các miếng vừa ăn. Ướp dưa cải với 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Dưa cải bạn có thể tự muối sẽ đảm bảo an toàn hơn với cách muối dưa cải chua giòn vàng ươm.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Luộc sơ lòng bò

Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa đủ thêm vào 1 thìa cà phê muối, vài lát gừng. Nước sôi bạn bỏ lòng vào luộc khoảng 20 - 30 phút. Tiếp theo vớt lòng ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn. Tiến hành thái lòng thành các miếng vừa ăn.

Bước 4: Xào lòng bò với dưa cải

Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng hành, tỏi băm. Tiếp theo cho lòng vào xào săn lại nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Xào khoảng 5 phút thì cho dưa cải vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì thái ớt, bỏ thêm hành tím bóc vỏ củ vào nấu 3 phút nữa thì tắt bếp.

Sơ chế lòng bò
Phần lòng động vật là nơi chứa nhiều vi khuẩn vì thế bạn nên bóp thật kỹ. Ảnh: Internet

Múc món ăn nóng hổi ra đĩa thêm vào hành, tiêu. Lòng xào dưa chua nên tranh thủ ăn nóng sẽ không bị tanh và ngon miệng hơn. Bữa cơm gia đình sẽ thật đặc sắc, đa dạng khi có sự góp mặt của món ngon này.

Lòng xào dưa chua hấp dẫn
Lòng xào dưa chua có màu sắc bắt mắt vừa nhìn đã thấy đói bụng. Ảnh: Internet

2. Lòng xào dưa leo chua ngọt

Lòng xào dưa leo là một trong những món ăn rất được lòng dân nhậu. Món ăn có nguyên liệu để chuẩn bị, các thực hiện đơn giản. Vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ bạn có thể thực hiện món xào ngon này nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè đều rất thú vị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram lòng heo
  • 2 quả dưa leo
  • 1/2 quả thơm
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 100gram cần tây
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 quả chanh
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lòng vào bạn ngâm vào muối muối loãng 10 phút. Tiếp theo bạn vớt ra bỏ vào muối, chanh dùng tay bóp cho hết chất đắng trong lòng heo. Tiếp theo xả nước rồi bóp tiếp vài lần như vậy để lòng sạch hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp cho vào ít muối, gừng đập dập để luộc lòng heo trắng giòn hơn. Nước sôi bỏ lòng vào luộc sơ khoảng 3 phút thì vớt ra ngâm vào nước lạnh. Tiếp theo bạn cắt lòng thành các miếng vừa ăn.
  • Dưa leo gọt sơ vỏ, rửa sạch, thái xéo. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành cần cắt gốc, rửa sạch thái khúc.

Bước 2: Xào lòng heo dưa leo và rau củ

Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Tiếp theo cho lòng heo vào xào săn, nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Xào khoảng 3 phút cho lòng thấm gia vị.

Tiếp theo bạn cho cà chua, hành tây, thơm vào xào cùng. Khi chúng gần chín nêm nếm gia vị lại vừa ăn thì cho rau cần, hành lá vào nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Làm sạch lòng heo
Lòng heo bạn nên chọn loại màu sắc tươi hồng, có dịch sữa bên trong. Ảnh: Internet

Thành phẩm chín là món lòng xào dưa leo rau củ chua ngọt cực ngon. Món ăn có vị chua ngọt đậm đà, dai giòn sần sật cực vui miệng. Với món ăn này bạn có thể ăn cơm, làm mồi nhậu hay ăn như món ăn vặt thanh lọc lọc cơ thể.

Lòng xào dưa leo
Lòng xào dưa leo chua ngọt thấm vị giòn dai, nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Lòng gà xào dưa chua rau răm

Rau răm là loại rau thơm thường xuyên được ăn kèm với các món ốc xào, trứng vịt lộn, bánh trắng trộn... Khi để chúng kết hợp với lòng xào dưa chua sẽ giúp làm lấn át đi mùi hôi khó chịu của lòng. Đặc biệt rau răm còn giúp món ăn đỡ ngán, tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram lòng lợn
  • 200gram dưa chua
  • 1 quả cà chua
  • 4 nhánh hành lá
  • 3 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • Ớt
  • Chanh, giấm, rượu trắng, gừng
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch và ướp lòng

  • Bỏ lòng vào chậu nước muối pha loãng ngân khoảng 10 phút. Sau đó vớt lòng ra chậu bỏ vào muối, giấm (hoặc chanh), rượu trắng, gừng giã nát bóp nhẹ ( bóp mạnh lòng sẽ bị đắng). Sau đó bạn sả sạch bóp lòng nhẹ nhàng với các nguyên liệu vài lần như vậy thì sả sạch vắt ráo nước.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào ít muối và vài lát gừng, vài giọt chanh. Bỏ lòng vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi bỏ lòng vào nước lạnh ngay để giữ độ giòn. Vớt lòng ra thái thành các miếng vừa ăn.
  • Ướp lòng với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, ít tiêu trộn đều ướp 15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dưa chua rửa qua vài lần nước sạch cho giã mặn thì vắt ráo nước, thái thành các miếng vừa ăn.
  • Hành lá cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lấy ít gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Xào lòng với dưa chua

Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít hành tím, tỏi, gừng băm. Tiếp theo cho lòng vào xào săn lại, vừa chín tới thì xúc ra đĩa.

Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tỏi còn lại. Cho cà chua và cải chua vào xào. Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đến khi cà và dưa chua chín thì cho lòng heo vào xào chung. Nếm nếm gia vị lại cho vừa ăn bỏ rau răm, hành lá vào rồi tắt bếp.

Bóp lòng heo xào rau răm
Luộc lòng bạn nên cho vào ít muối gừng, sả hoặc lá chanh để khử mùi hôi. Ảnh: Internet

Múc món ăn ra đĩa thêm vào vài lát ớt, tiêu để tăng thêm hương vị. Cách làm lòng xào dưa chua đơn giản nhưng cực ngon. Lòng heo dai giòn sần sật, không mùi khó chịu, cải chua giòn chua ngọt dịu càng ăn càng nghiện. Món ăn này ăn cùng cơm nóng sẽ rất đưa cơm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm món bao tử cá basa xào dưa chua cũng ngon không kém.

Lòng heo xào rau răm
Món ăn dai giòn sần sật, chiu dịu rất thích hợp để làm mồi nhắm rượu. Ảnh: Internet

4. Cách chọn lòng ngon và chế biến sạch

  • Để mua được lòng tươi ngon bạn nên chọn bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, căng tròn, ống ruột bé, màu sắc trắng hồng tươi mới.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào bộ lòng để cảm nhận độ săn chắc và đàn hồi của chúng. Nếu lòng không có độ đàn hồi thì chứng tỏ chúng đã hư hoặc để lâu ngày.
  • Không chọn lòng có nhớt, dịch nhầy dính tay, ống ruột to bên trong có màu xanh hoặc đen, mùi tanh hôi khó chịu. Đặc biệt là lòng có màu tái xanh bất thường.
  • Bạn nên tranh thủ đi chợ sớm để chọn mua được bộ lòng tươi mới, không mua lòng buổi chiều. Chọn nơi uy tín, quen biết hoặc biết được nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn.
  • Lòng lợn là bộ phận chứa nhiều ký sinh trùng nên cần phải chế biến kỹ. Chính vì thế bạn nên bóp lòng lợn nhiều lần với muối, chanh, giấm, rượu trắng, gừng hoặc bột mì. Sau đó luộc, chần lòng với nước sôi có gừng, lánh chanh hay sả khử mùi tanh. Kỹ hơn hơn bạn có thể lộn phần bên trong ruột lại cạo bỏ hết phần nhầy.
Lòng heo tươi ngon
Nên đi chợ sớm tìm nơi bán chất lượng để mua được lòng tươi. Ảnh: Internet

Cách làm lòng xào dưa sẽ có phần cực ở khâu làm sạch lòng. Tuy nhiên hương vị thơm ngon của món ăn đã chúng minh những sự bỏ công ấy là xứng đáng. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện món ăn thay đổi khẩu vị mới lạ cho gia đình hay cùng nhau nhâm nhi chén rượu thư giãn, giải trí. Tin chắc món ăn sẽ khiến mọi người vui vẻ, cải thiện tâm trạng vui tươi.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI