1. Cách làm gỏi xoài cá khô với khô cá lóc
1.1.Chuẩn bị nguyên liệu
- 15 thẻ khô cá lóc
- 1 trái xoài xanh
- 6 tép Tỏi
- 5 quả chanh
- 5 quả ớt hiểm
- Các gia vị thông dụng: nước mắm ngon, đường, bột ngọt
Lưu ý: bạn nên mua khô cá lóc loại thẻ, như vậy chúng sẽ không có xương mà chỉ toàn thịt, giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian gỡ xương cá.
1.2. Cách làm gỏi xoài khô cá lóc
1.2.1. Nướng các thẻ khô cá lóc
- Chuẩn bị một cái bếp than, cho hết những thẻ cá lóc lên để nướng, bạn có thể chiên sơ nhưng khi nướng sẽ thơm và ít dầu mỡ hơn.
- Khi nướng, nhớ trở đều và nướng vừa chín tới, không nướng quá lâu sẽ làm cho khô cá dai, mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
Lưu ý: Đối với cách làm gỏi xoài cá khô, có vị ngon tương tự như khô cá lóc bạn có thể làm gỏi xoài cá sặc hoặc là khô cá chỉ vàng nhé. Với khô cá sặc, đem chiên với ít dầu cho vàng thơm, loại bỏ xương và đường dằm bên hông cá, giữ lại phần thịt và xé nhỏ. Với khô cá chỉ vàng, có thể nướng cùng than hoa hoặc bỏ vào lò nướng.
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc đợi cho khô cá lóc bớt nóng, chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại.
- Các tép tỏi, đem đập dập rồi thái nhuyễn. Ớt cũng đem khi băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Đối với cách làm gỏi xoài cá khô, nếu ăn cay được các bạn nhớ cho nhiều ớt, tỏi một chút. Điều này sẽ giúp khử đi mùi tanh của cá lóc khô cũng như là tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nếu như nhà có em bé thì bỏ ít lại một chút.
- Đối với xoài, đem đi rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi bào thành sợi mỏng. Bạn nên chọn xoài vừa già tới để có vị chua ăn sẽ bắt vị hơn so với xoài non hoặc xoài gần chín. Sau khi báo xong, đem ngâm cùng với thau nước muối pha loãng tầm 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
1.2.3. Làm nước trộn gỏi
Cách làm gỏi xoài cá khô có thành công hay không cũng một phần nhờ vào độ ngon của chén nước trộn gỏi. Các bạn có thể pha theo tỉ lệ chuẩn dưới đây, đảm bảo sẽ ngon hơn cả mong đợi.
- Lấy chén nước cốt chanh lúc nãy, cho vào đó phần tỏi cùng ớt hiểm đã thái nhỏ, 4 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước mắm nhĩ. Nước trộn đủ vị chua cay mặn ngọt sẽ làm cho món gỏi xoài khô cá lóc trở nên hấp dẫn hơn. Trộn đều cho các nguyên liệu tan ra.
- Sau khi hoàn thành xong nước trộn gỏi, các bạn nhớ để riêng lại một chén nhỏ để chấm theo sở thích.
1.2.4. Trộn gỏi
- Đầu tiên, bạn lấy tô xoài bào đã để ráo ra trước mặt. Cho vào đó 2 thìa canh nước trộn gỏi chua ngọt đã pha chế, dùng đũa để trộn đều lên. Đây là lượt trộn đầu tiên để xoài thấm gia vị trước. Sau khi trộn được tầm 30 giây, bạn chắt đi phần nước xoài cho món ăn khô và ngon hơn.
- Từ từ rưới vào đó từng chút một nước mắm chua ngọt vào những thẻ khô cá lóc đã nướng trước đó. Bạn nhớ xé nhỏ tầm 2-3cm tùy vào sở thích. Bỏ cả rau thơm đã cắt khúc vào. Trộn đều tất cả lên, nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh cho vừa ăn.
1.3. Thưởng thức món gỏi xoài khô cá lóc
Món gỏi xoài khô cá của chúng ta đã hoàn thành, giờ chỉ cần cho lên đĩa, trang trí lại cho đẹp. Để tạo thêm vị béo bùi cho món ăn, các bạn có thể cho thêm một ít lạc rang lên trên. Nhớ để kèm bên là chén nước mắm chua ngọt để chấm theo sở thích của cả gia đình.
2. Cách làm gỏi xoài khô cá cơm cực lạ miệng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 trái xoài xanh
- 150 gram cá cơm khô
- 1 quả dưa leo
- Tỏi, hành tím, ớt hiểm
- Đậu phộng
- Rau thơm các loại
- Các loại gia vị thông dụng
2.2. Cách làm gỏi xoài cá khô với cá cơm khô
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Xoài mua về rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc để nguyên cũng được. Sau đó, dùng dao để bào thành sợi mỏng vừa ăn.
- Với cá cơm khô, các bạn nên chọn loại cá nhỏ như vậy sẽ không cần phải sơ chế. Nếu là cá cơm loại to thì phải nhặt bỏ đầu, ruột cá khá mất thời gian mà lại không ngon như cá nhỏ. Cá cơm mang đi ngâm với nước ấm trong 20 phút cho cá mềm đi, sau đó rửa sạch lại nhiều lần rồi mới để ráo nước. Trước đó, để tránh khi chiên cá bị cháy, các bạn nhớ sàn để loại bỏ hết các vụn cá.
- Hành khô và tỏi đem bóc vỏ. Hành bào mỏng, tỏi giã nhuyễn. Dưa leo thái lát mỏng, ớt cũng băm nhuyễn, để lại một quả để tỉa hoa trang trí. Rau thơm cũng lặt sạch, thái khúc 2-3 cm.
2.2.2. Chế biến sơ qua các nguyên liệu
- Bắc một cái chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng bạn bạn trút hết phần cá cơm khô đã để ráo vào, đảo cho cá khô. Khi cá khô và hơi vàng, bạn cho vào một ít dầu ăn, đảo qua cho cá dậy mùi thơm.
- Nhớ hạ lửa riu riu, cho vào đó 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt để cá được đậm đà. Khi thấy cá đã vàng giòn, vớt cá ra cho ngày vào giấy thấm dầu.
- Bắc lên bếp một cái chảo khác, khử chỗ hành tím cho đến khi chuyển vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra. Đậu phộng đem cho lên chảo rang cho đến khi chín, đợi nguội rồi bóc vỏ, bóp cho đậu tách đôi hoặc giã hơi vỡ đều được.
2.2.2. Làm nước trộn gỏi
Chuẩn bị một cái chén, cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm cùng với tỏi và ớt đã giã nhuyễn. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa vào nhau. Ở công đoạn này bạn có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị. Đối với cách làm gỏi xoài cá khô nên làm cay một chút mới hấp dẫn.
2.2.3. Hoàn thành món ăn
- Chuẩn bị một cái tô lớn, cho vào đó xoài bào, cá cơm khô chiên giòn, một nửa rau thơm và một nửa đậu phộng. Từ từ rưới nước mắm lên, dùng đũa để trộn đều lên, để 15 phút để các nguyên liệu thấm.
- Dọn gỏi xoài cá khô ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng rang, hành phi lên trên là đã hoàn thành. Xếp dưa leo cùng với ớt tỉa hoa xung quanh cho đẹp mắt.
Vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ cùng bạn 2 cách làm gỏi xoài cá khô đơn giản mà ngon. Chỉ tốn vài phút để thực hiện, nguyên liệu lại cực đơn giản để tìm mua, lúc nào bạn muốn thưởng thức món này cũng được. Món gỏi xoài cá khô chua chua ngọt ngọt thật đáng để bổ sung vào thực đơn giúp đổi khẩu vị khi cả nhà chán ăn.
Nguyễn Diên