Những cách nấu chè hạt sen khô được nhiều người yêu thích

Cách nấu chè hạt sen khô chiếm được tình cảm của nhiều người nhờ nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Không những thế giá trị dinh dưỡng của chúng cũng không kém gì hạt sen tươi. Hạt sen khô vừa có tác dụng làm đẹp vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng bạn nên trổ tài với các nấu chè hạt sen khô để chiêu đãi cả nhà. Món ăn chính là cách thể hiện tình yêu thương, sợi dây kết nối tình cảm gia đình.

1. Những tác dụng “thần kỳ” của hạt sen

Tại sao người ta lại ưa thích và tìm hiểu về cách nấu chè hạt sen khô? Tất cả là người công dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe. Hạt sen được khoa học quốc tế đưa vào danh sách những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất. Không những thế loại hạt này còn được biết đến là nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y phổ biến. Cụ thể hạt sen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp làm đẹp da, giảm mụn, da hồng hào nhờ chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng ngăn chặn các gốc tự do phát triển, làm lành tổn thương trên da.
  • Hàm lượng natri, chất béo tốt giúp phái đẹp không bị béo, giữ dáng, giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ an thai.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u nguy hiểm.
  • Cải thiện các bệnh lý huyết áp, tim mạch, hệ bài tiết, gan nhiễm mỡ…
  • Thành phần dinh dưỡng giúp bổ thể lực, phát triển trí tuệ thai nhi. Hạt sen giúp an thần, bổ thận, cải thiện chứng suy giảm trí nhớ…
  • Cải thiện chứng đau nửa đầu, đau đầu nhờ các dưỡng chất vitamin A, B6, C, protein, sắt, glucid…
Tác dụng hạt sen khô
Hạt sen có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cho sức khỏe, tăng sức đề kháng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè hạt sen khô thơm ngon và dinh dưỡng

Cách nấu chè hạt sen khô cũng như chè hạt sen tươi đều có rất nhiều cách nấu như chè hạt sen nha đam, chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen nhãn nhục… Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách nấu phù hợp. Chắc chắn các cách nấu này sẽ khiến các tín đồ mê ngọt thích mê.

2.1. Cách nấu chè hạt sen khô long nhãn

Chuẩn bị: 400gram hạt sen khô, 500gram đường phèn, 500gram quả nhãn tươi, lá dứa.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hạt sen khô ngâm trong nước lạnh để qua đêm hoặc vài giờ để nấu nhanh mềm. Ngâm xong vớt ra rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Bắc nồi nước vừa phải lên nấu hạt sen đến khi mềm, cho vào 200gram đường nấu cho tan đều. Khi hạt sen mềm thì tắt bếp vớt hạt sen ra.
  • Bước 3: Lột sạch vỏ nhãn, tách hạt nhãn ra khỏi cùi sau cho phần thịt không bị vỡ. Nhét hạt sen vào bên trong lòng thịt nhãn.
  • Bước 4: Cho tất cả phần nhãn hạt sen đã lòng vào nồi nước khi nãy. Cho vào lá dứa, nêm lại đường cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn sang trọng là món ăn quý trong cung đình ngày xưa. Chúng giúp an thần, ngủ ngon và vui vẻ khi ăn. Hãy thử thực hiện để cảm nhận hiệu quả nhé!

Chè long nhãn ngon
Chè hạt sen long nhãn giúp an thần, ngủ ngon hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè nha đam hạt sen

Chuẩn bị: 200gram hạt sen khô, 400gram nha đam, một ít muối, 200gram đường phèn, 100gram nhãn nhục.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hạt sen ngâm vài giờ để mềm ra. Sau đó rửa sạch để cho ráo nước. Nhãn nhục ngâm nước, rửa sạch.
  • Bước 2: Nha đam gọt vỏ, thái hạt lựu bỏ vào chậu nước muối. Rửa sạch nhớt, mang trụng nha đam trong nước sôi cho sạch nhớt. Bỏ ra thau đá lạnh giữ độ giòn.
  • Bước 3: Nấu hạt sen với khoảng 1 lít nước lộc. Bỏ vào 200gram đường phèn, khi hạt sen chín cho nha đam, nhãn nhục vào nấu chung. Nêm đường phèn lại cho vừa ăn. Nấu khoảng 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm chính là món chè bùi bùi, giòn giòn, ngọt thanh cực mát mẻ. Cách nấu chè hạt sen khô nha đam khá dễ nên bạn có thể thực hiện khi rảnh rỗi.

Chè hạt sen nha đam ngon
Chè hạt sen nha đam giòn giòn, ngọt thanh ngon hết sảy. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu chè hạt sen khô kết hợp đậu xanh

Chuẩn bị: 300gram hạt sen khô, 300gram đậu xanh vỏ, 100gram phổ tay, 2 ống vani, đường phèn.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: hạt sen mang ngâm qua đêm, rửa sạch để ráo nước. Phổ tai ngâm nước cho nở mềm, thái sợi dài. Đậu xanh ngâm rước vài tiếng cho nở.
  • Bước 2: Bắc nồi nước vừa đủ cho đậu xanh và hạt sen vào nấu chín. Bỏ vào 300gram đường phèn cho và tan đều. Có thể bỏ thêm nước cốt dừa để tăng độ béo cho phần nước chè.
  • Bước 3: Khi hạt sen và đậu xanh chín bỏ phổ tai vào nêm lại đường trắng cho vừa ăn. Để khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Không để quá lâu phổ tai sẽ mất độ giòn không ngon.

Chè hạt sen đậu xanh chứa nhiều nhóm vitamin A, B, chất xơ và khoáng chất thiết yếu khác. Chúng giúp bảo vệ sức khỏe người thân, bổ sung năng lượng cho ngày thêm năng động.

Chè đậu xanh vỏ
Món ăn rất thích hợp để thư giãn cuối tuần, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Ảnh: Internet

2.4. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Chuẩn bị: 500gram hạt sen, 200gram nhãn nhục, đường phèn, lá dứa.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hạt sen mang ngâm nước vài giờ sau đó rửa sạch vớt lên để ráo. Nhãn nhục ngâm nước cho mềm, rửa sạch sau đó để ráo.
  • Bước 2: Bắc nồi nước vừa phải luộc mềm hạt sen. Bỏ đường phèn và lá dứa vào nêm cho vừa miệng. Khi hạt sen chín mềm, bỏ nhãn nhục vào rồi tắt bếp.

Chè hạt sen nhãn nhục tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon miệng. Chúng mang đến vị bùi béo của hạt sen, giòn giòn ngọt ngọt của nhãn nhục. Món ăn mang đến sự thú vị khiến bạn ăn một lần là ghiền ngay.

Chè hạt sen nhãn nhục dinh dưỡng
Chè hạt sen nhãn nhục bùi bùi, giòn giòn ăn rất vui miệng. Ảnh: Internet

2.5. Cách nấu chè hạt sen ngô

Chuẩn bị: 300gram hạt sen khô, 200gram hạt bắp mỹ, bột sắn, đường phèn, nước cốt dừa.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: hạt sen mang ngâm trước vài tiếng khi nấu. Bắp mỹ mang rửa cho sạch bụi bẩn, để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn bắc nồi nước lên luộc hạt sen khoảng 10 phút. Tiếp theo cho hạt bắp vào ninh cùng. Nêm đường phèn cho thấm vào hạt hạt và bắp.
  • Bước 3: Khuấy bột sắn vào chén cho tan đều, khi hạt sen và bắp chín thì đổ vào. Nêm đường cho vừa khẩu vị với gia đình. Để thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Nước cốt dừa bỏ vào ít đường trắng, ít muối bắc lên bếp thắng cho sền sệt lại thì tắt bếp.

Múc chè ra, rưới lên ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh tùy theo sở thích. Chắc chắn món ăn mát lành sẽ khiến bạn vui vẻ cả ngày dài.

Cách nấu chè hạt sen khô hạt bắp
Chan thêm nước cốt dừa sẽ giúp món chè tăng độ béo ngậy. Ảnh: Internet

Cách nấu chè hạt sen khô khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng. Món ăn thích hợp để những người bận rộn vẫn có thể chăm sóc sức khỏe gia đình dễ dàng. Đối với những người cần ăn kiêng, hạn chế ngọt bạn có thể điều tiết lượng đường cho phù hợp. Chúc bạn chọn được cách nấu khoái khẩu mang đến niềm vui nho nhỏ cho những người thân yêu nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI