Cách làm yaourt nha đam dẻo thơm tốt cho sức khỏe

Yaourt nha đam là một trong những món ngon ngày hè được nhiều chị em săn đón. Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từng muỗng yaourt mát lạnh, lẫn trong đó là nha đam giòn thơm khiến cơ thể sảng khoái bất ngờ. Cách làm yaourt nha đam không khó, chỉ cần nắm vững những mẹo mà bài viết chia sẻ dưới đây bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được món này ngay thôi.

banner ads
yaourt nha dam
Yaourt nha đam là món ngon giải nhiệt ngày hè vô cùng tươi mát. Ảnh: Internet

1. Cách làm yaourt nha đam dẻo thơm tại nhà

Cách làm yaourt nha đam tương đối đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian nên được đa số các bà nội trợ lựa chọn thực hiện. Miếng nha đam trong suốt, giòn giòn quyện với yaourt béo mịn tạo nên một tổng thể thật hài hòa.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 nhánh nha đam lớn
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua cái khoảng 250 gram
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • Một ít đường, muối, nước cốt chanh
  • Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, dao, thớt, nồi,...

1.2. Hướng dẫn cách làm yaourt nha đam bằng sữa chua Vinamilk

Sơ chế nha đam

  • Nha đam chọn những bẹ còn tươi, đem rửa sạch rồi dùng dao tách lấy phần thịt trắng bên trong. Sau đó cho vào nước rửa nhiều lần để loại bỏ bớt chất nhớt.
tach vo nha dam
Dùng dao tách lấy phần thịt trắng của nha đam. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh, thêm vào một ít muối và 2 muỗng nước cốt chanh, trút nha đam đã rửa vào, ngâm khoảng từ 5 đến 7 phút để tiết hết chất nhờn và giữ cho màu sắc đẹp mắt.
  • Đủ thời gian, vớt nha đam ra ngoài và tiếp tục rửa lại với nước khoảng 5 đến 6 lần để chắc chắn hết nhớt. Sau đó để ráo bớt nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
ngam nha dam voi muoi va nuoc cot chanh
Ngâm nha đam với muối và nước cốt chanh cho sạch nhớt. Ảnh: Internet
  • Lưu ý, trong quá trình sơ chế nha đam, bạn nên loại bỏ hoàn toàn vỏ xanh bên ngoài để tránh tình trạng bị ngứa miệng. Cùng với đó là chất nhớt để hương vị được thơm ngon.

Luộc và ngâm nha đam

  • Sau khi đã sơ chế nha đam thật sạch, bạn chuẩn bị một nồi nước sạch, bắc lên bếp đun sôi rồi thả nha đam vào luộc sơ khoảng 1 phút. Sau đó nhanh chóng vớt ra và cho vào thau nước đá lạnh, thêm vào 2 muỗng canh đường, ngâm nha đam từ 1 đến 2 tiếng rồi vớt ra ra cho ráo nước.
  • Việc ngâm nha đam với nước đá và đường sẽ giúp miếng nha đam làm ra được ngọt và giòn hơn.
ngam nha dam voi duong va nuoc da
Ngâm nha đam với đường và nước đá cho món yaourt sau khi thành phẩm được giòn ngọt hơn. Ảnh: Internet

Tiến hành hòa sữa đặc với nước sôi

  • Chuẩn bị một tô vừa, đổ sữa đặc vào, sau đó thêm từ từ khoảng 300 đến 500 ml nước sôi, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước phù hợp để sao cho sữa không bị quá loãng. Lưu ý, nên dùng nước ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C để sữa chua nhanh lên men.
  • Tiếp theo bạn cho sữa tươi vào và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất rồi đổ nha đam đã sơ chế ở bước đầu vào.
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào từng hũ nhỏ đã chuẩn bị để tiến hành ủ sữa chua.
tron deu hon hop
Trộn đều hỗn hợp sữa chua, sữa đặc, sữa tươi và nha đam. Ảnh: Internet

Ủ sữa chua nha đam

banner ads

Cách làm yaourt nha đam ngon quan trọng nằm ở bước ủ. Có rất nhiều cách ủ yaourt nha đam, tùy vào dụng cụ hiện có trong gia đình mà bạn có thể thực hiện một trong những cách sau:

  • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Đặt hũ sữa chua nha đam vào nồi cơm điện, đậy kín nắp và ủ từ 6 đến 8 tiếng. Kiểm tra thấy yaourt đông, bạn lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi có thể thưởng thức.
u sua chua
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện hay lò vi sóng đều được. Ảnh: Internet
  • Ủ sữa chua bằng lò vi sóng: Bật lò vi sóng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 5 phút, sau đó tắt đi và cho sữa chua vào ủ từ 6 đến 7 tiếng.

Thành phẩm

  • Sữa chua nha đam sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng sữa đẹp mắt, dẻo mịn và rất thơm. Sau khi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, lấy ra thưởng thức sẽ rất ngon. Trời ngày hè oi bức, từng muỗng yaourt nha đam mát lạnh, ngọt thơm sẽ khiến cái nóng như được bay biến phần nào đấy.
yaourt nha dam khi thanh pham
Yaourt nha đam sau khi thành phẩm sẽ có màu trắng sữa đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý để cách làm yaourt nha đam được ngon

Để món yaourt nha đam ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một vài điểm cơ bản sau:

  • Trong quá trình lên men yaourt, bạn nên đảm bảo nhiệt độ luôn ở khoảng từ 40 đến 50 độ C đối với nồi cơm điện và 80 độ C với lò nướng. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất để men sữa chua hoạt động tốt.
  • Thời gian ủ, tuyệt đối không di chuyển sữa chua vì có khả năng khiến chúng không được đông.
  • Để sữa chua nha đam giòn ngọt, khi sơ chế nha đam bạn không nên bỏ qua bước ngâm với muối, nước cốt chanh và đường.

3. Những công dụng tuyệt vời từ món yaourt nha đam

Yaourt nha đam không chỉ là thức uống giải nhiệt ngày hè ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Một số công dụng từ yaourt mang lại mà bạn có thể tham khảo như:

  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Trong yaourt chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, chúng giúp điều hòa nhu động ruột, loại bỏ những vi khuẩn gây hại và tăng cường những vi khuẩn có lợi.
  • Giảm huyết áp: Theo các nghiên cứu khoa học, lượng kali trong sữa chua có khả năng loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đỏ hạn chế được các bệnh về huyết áp, thận. Đồng thời bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín: Thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn lợi khuẩn lactobacillus acidophilus, lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc kìm hãm và tiêu diệt các loại nấm gây hại ở vùng kín.
loi ich cua sua chua nha dam
Sữa chua nha đam có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ vào những lợi khuẩn có lợi trong đường ruột mà hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn gây hại, tăng cường hệ miễn dịch. Thêm vào đó, các khoáng chất như magie, kẽm và selen có trong sữa chua còn củng cố hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
  • Tăng cường sức khỏe của xương: Trung bình cứ một hũ yaourt chứa đến 275 mg canxi nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này sẽ giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
  • Giảm cân và làm đẹp hiệu quả: Yaourt hay nha đam đều có tác dụng giúp giảm cân và làm đẹp nên rất được lòng chị em phụ nữ, và thành phẩm như yaourt nha đam cũng vậy. Yaourt nha đam có khả năng giúp da mịn màng, trắng sáng. Đặc biệt, khi sử dụng thường xuyên còn giúp vùng eo bánh mì của bạn trở nên thon gọn hơn rất nhiều đấy.
  • Mặc dù yaourt nha đam có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên dùng một hũ, tuyệt đối không lạm dụng nhé.

Cách làm yaourt nha đam sao cho dẻo ngon đã được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bật mí khá chi tiết. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì vào bếp thực hiện ngay nhé. Đảm bảo món này sẽ giúp ngày hè của bạn trở nên mát mẻ hơn nhiều đấy.

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI