Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến ngon, mát tại nhà

1. Chè dưỡng nhan là gì, có tác dụng thế nào?

1.1. Chè dưỡng nhan là gì?

Trước khi tìm hiểu cách nấu, chúng ta cùng sơ lược qua chè dưỡng nhan là gì, nguồn gốc từ đâu nhé. Chè dưỡng nhan hay còn gọi là chè tuyết yến nhựa đào. Món chè này có nguồn gốc từ Trung Quốc thường chỉ dành cho các mỹ nữ, phi tần trong cung đình ngày xưa. Các thành phần của chè dường nhan đều là vị thuốc Đông y quý dùng để giải nhiệt, làm đẹp.

1.2. Thành phần và công dụng của chè dưỡng nhan

Trong chè dưỡng nhan gồm có 7 thành phần chính là tuyết yến, tuyết liên tử, nhựa đào, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ và quế hoa. Ngoài ra, có thể cho thêm hạt chia, hạt sen, bông trùng thảo,…tùy theo sở thích mỗi người với công dụng như sau:

  • Tuyết yến: giúp da khỏe mạnh, săn chắc, duy trì độ ẩm cần thiết cho da. Tốt cho trí não, giảm mỡ, nhuận tràng, ngăn ngừa ung thư.
  • Tuyết liên tử (bồ mễ): lưu thông khí huyết, đào thải độc tố trong gan, cải thiện thị lực và giúp tim mạch hoạt động tốt.
  • Nhựa đào: chứa nhiều amino acid, collagen và galactosetrong. Nhờ đó giúp da trắng sáng, giảm mụn, làm mờ nếp nhăn và vết chân chim. Đồng thời còn trị tiểu đường và giảm đau dạ dày.
  • Kỷ tử: giàu vitamin B1, B2, C cùng kẽm, sắt, canxi, caroten,…chữa hoa mắt, ổn định huyết áp, bổ gan và chống lão hóa.
chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan chứa nhiều thành phần tốt cho việc làm đẹp da. Ảnh: Internet
  • Long nhãn: thanh lọc cơ thể, chống táo bón, trị mất ngủ, chống lão hóa da và loại bỏ nám da mặt.
  • Táo đỏ: với lượng chất xơ dồi dào giúp tăng chuyển hóa đường và cholesterol trong thức ăn. Từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả và duy trì vóc dáng.
  • Quế hoa: làm đẹp da, giúp an thần, chữa mất ngủ, hỗ trợ giảm triệu chứng đau răng.
  • Hạt chia: giàu omega-3, omega-6, chất xơ, canxi, phospho,…và các vitamin tốt cho da.
  • Hạt sen: kích thích sản xuất insulin giúp ngủ ngon và sâu hơn.
  • Bông trùng thảo (đông trùng hạ thảo) và nấm tuyết: tăng tuần hoàn máu, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da sáng mịn.

2. Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến ngon chuẩn vị

Theo các thái y thời xưa thì cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thực chất có đến 15 vị thảo mộc. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị khá lâu đòi hỏi ít nhất phải đến 3 ngày. Ngoài ra, một số nguyên liệu chỉ có ở Trung Quốc khó tìm ở nước ta. Do đó, người ta đã biến tấu chè dưỡng nhan chỉ còn 10 đến 13 vị.

2.1. Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị đơn giản

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tuyết yến: 10g
  • Nhựa đào: 10g
  • Táo đỏ: 10g
  • Kỷ tử: 15g
  • Hạt bồ mễ: 10g
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Long nhãn: 10g
  • Quế hoa: 5g
  • Lá dứa: 10g
  • Đường phèn hoặc đường thốt nốt: 100g
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị. Ảnh: Internet

2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Nhựa đào ngâm trong nước khoảng 10 – 12 giờ trước khi nấu. Còn tuyết yến và hạt bồ mễ ngâm nước khoảng 8 giờ cho nở mềm. Vớt các nguyên liệu ra cho ráo.
  • Táo đỏ cắt lát mỏng. Lá dứa rửa sạch. Đường phèn đập nhỏ. Long nhãn rửa sơ, kỷ tử và quế hoa không rửa.
  • Bạch quả tách hạt, bỏ phần tim và lớp nâu giữa hạt với vỏ.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

2.1.3. Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng lá dứa, đường phèn, táo đỏ và hạt bồ mễ. Bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo, cho bạch quả và long nhãn vào đun khoảng 10 phút với lửa lớn.
  • Cho tiếp nhựa đào, tuyết yến và kỷ tử vào khuấy đều. Đun 5 phút cho đến khi thấy nở mềm là được.
  • Cuối cùng cho quế vào, vớt lá dứa ra rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Múc ra chén, để nguội là có thể thưởng thức hoặc cho thêm vài viên đá sẽ ngon hơn.
Cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Một bát chè dưỡng nhan sẽ giúp làn da thêm sáng đẹp hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến 11 vị (có bông trùng thảo)

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tuyết yến: 10g
  • Nhựa đào: 10g
  • Tuyết liên tử: 10g
  • Táo đỏ: 15g
  • Hạt chia: 5g
  • Hạt sen: 15g
  • Long nhãn: 10g
  • Kỷ tử: 10g
  • Bông trùng thảo: 5g
  • Nấm tuyết: 2 tai
  • Đường phèn: 100g
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 11 vị
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 11 vị. Ảnh: Internet

2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Tuyết yến, nhựa đào, nấm tuyết, long nhãn, hạt sen rửa sạch, vớt ra. Kỷ tử, hạt chia không rửa. Đường phèn đập nhỏ.
  • Nhựa đào ngâm nước 12 giờ. Tuyết yến, nấm tuyết để riêng 2 tô và ngâm nước 4 giờ.
  • Bông trùng thảo cắt làm 3 khúc. Táo đỏ thái lát mỏng.
Nấm tuyết ngâm nước
Nấm tuyết ngâm nước 4 giờ. Ảnh: Internet

2.2.3 Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến hạt chia 11 vị

  • Cho vào nồi khoảng 2 lít nước cùng hạt sen và đường phèn, bắc lên bếp hầm 20 phút. Sau đó, cho long nhãn, táo đỏ vào nấu thêm 5 phút.
  • Cho tiếp bông trùng thảo, kỷ tử vào hầm thêm 5 phút. Tiếp đến cho nấm tuyết, hạt chia và nhựa đào (để cả nước ngâm) vào nấu tiếp 5 phút.
  • Cuối cùng mới cho tuyết yến có lẫn nước ngâm vào nấu 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Chỉ cần để nguội là có thể thưởng thức và ngon hơn khi ăn lạnh. Nếu 1 tuần dùng khoảng 3 – 4 chén và sau 3 – 4 tuần thì da sẽ săn chắc, hồng hào hơn đấy.
cách nấu chè dưỡng nhan có bông trùng thảo
Thành phẩm chè dưỡng nhan ngon mát, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị với hạt chia

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tuyết yến: 10g
  • Nhựa đào: 10g
  • Hạt chia: 5g
  • Tuyết liên tử: 10g
  • Táo đỏ: 15g
  • Quế hoa: 5g
  • Hạt sen: 15g
  • Long nhãn: 10g
  • Kỷ tử: 10
  • Bạch quả: 10g
  • Bông trùng thảo: 10g
  • Đường phèn: 100g
  • Nấm tuyết: 2 tai
nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 12 vị. Ảnh: Internet

2.3.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, nấm tuyết và hạt sen vào các tô riêng. Đem ngâm qua đêm cho nở để mai nấu sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Bạch quả và hạt sen đem tách bỏ tim quả để khi nấu không bị đắng.
  • Hạt chia và quế hoa không rửa, long nhãn rửa sơ .Táo đỏ, bông trùng thảo có thể cắt khúc cho dễ ăn.
  • Đường phèn đập nhỏ giúp nấu nhanh hơn lại dễ gia giảm độ ngọt.
bông trùng thảo cắt khúc
Bông trùng thảo cắt khúc cho dễ ăn. Ảnh: Internet

2.3.3. Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia 12 vị

  • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi với hạt sen, đường phèn. Bắc lên bếp nấu nhừ trong 10 phút.
  • Tiếp theo sẽ cho táo đỏ và tuyết liên tử vào hầm. Rồi mới đến bạch quả, kỷ tử, nấm tuyết, hạt chia và bông trùng thảo hầm 15 phút.
  • Sau cùng sẽ cho tuyết yến, nhựa đào vào đun khoảng 5 phút. Vừa đun vừa khuấy đều tay vì cả hai nguyên liệu này nở rất nhiều và nhanh.
  • Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rồi thả quế hoa vào và tắt bếp. Múc ra chén hoặc ly, để nguội là có thể dùng được. Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 giờ sẽ ngon hơn.
chè dưỡng nhan 12 vị
Chè dưỡng nhan ngon nhất là khi ăn lạnh. Ảnh: Internet

Mách bạn: Cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị hay 14 vị đều có các bước thực hiện tương tự. Chỉ khác là biến tấu nhiều nguyên liệu tùy thích như trái nho kho, hạt é, tổ yến,…

3. Mẹo nấu chè dưỡng nhan đúng cách tại nhà thơm ngon hơn

  • Để chè dưỡng nhan được thơm ngon và phát huy công dụng thì cần chọn mua nguyên liệu tại các địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng.
  • Khi nấu chè nên dùng đường phèn vàng có dạng viên nhỏ sẽ giúp chè có màu đẹp, vị ngọt thanh và nấu nhanh hơn.
  • Hạt sen khô sẽ giúp chè có nước màu trong đẹp mắt, còn hạt sen tươi làm nước đục hơn. Nếu không ăn đắng được thì có thể bỏ tim bạch quả, tim sen ra.
  • Táo đỏ nên cắt đôi, tách hạt để tránh lộm cộm khi ăn. Nhựa đào cần ngâm ít nhất 10 – 12 giờ, tuyết yến và nấm tuyết ít nhất 3 – 6 giờ trước khi nấu.
  • Quế hoa, hạt chia không cần rửa nước mà có thể cho trực tiếp nào nấu luôn. Còn kỷ tử không nấu quá kỹ sẽ khiến chè có vị chua.
đường phèn vàng
Đường phèn vàng sẽ giúp chè có màu đẹp, vị ngọt thanh hơn. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi ăn chè dưỡng nhan

  • Nếu ăn không hết thì có thể cho vào hũ thủy tinh hoặc bát sứ đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần tối đa 5 ngày. Nếu để quá lâu sẽ mất hết các dưỡng chất lại dễ gây tiêu chảy.
  • Những người hay có vấn đề về tiêu hóa, huyết áp thấp, bị suy nhược, cảm cúm và trẻ nhỏ chưa biết đi nên tránh ăn chè dưỡng nhan.
  • Đối với phụ nữ mang thai chỉ nên dùng 1 – 2 lần/tuần và khi nấu không dùng long nhãn, nhựa đào, bạch quả. Đặc biệt, nếu mang thai dưới 5 tháng thì không nên sử dụng.
  • Chè dưỡng nhan có tính hàn nên trong tuần chỉ ăn tối đa 4 lần, tốt nhất là 2 – 3 lần/tuần. Liều dùng phù hợp khoảng 100ml/ngày, nếu lạm dụng quá có thể gây ngộ độc và tiêu chảy.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp bạn biết cách nấu chè dưỡng nhan ngon chuẩn vị nhé. Tuy phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản. Chỉ cần đỏi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn một chút là đã mang đến cho gia đình một món chè thơm ngon, tốt cho sức khỏe rồi nhé. Đặc biệt, với các chị em muốn làn da luôn sáng mịn, căng tràn sức sống thì đừng bỏ lỡ món chè hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!

Lê Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI