1. Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon
Hủ tiếu bò viên là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Món ăn mang tinh túy ẩm thực Việt nổi tiếng được người dân trong nước và cả du khách nước ngoài khen ngợi hết lời. Tất cả nhờ vào phần nước dùng trong được ninh tỉ mỉ, bên cạnh đó là "topping" thịt bò, bò viên, tóp mỡ , sợi hủ tiếu dai ngon đặc biệt.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bò viên
- 500gram nạm bò
- 300gram mỡ heo
- 1 bịch hủ tiếu (125gram hủ tiếu khô)
- 1.5 củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 1 gói gia vị nấu phở bò Sài Gòn( có quế, hoa hồi, hạt tiêu...)
- Rau ăn kèm: Hành lá, rau cần, húng quế, ngò gai, giá...
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường phèn vàng, tương ớt, tương đen, nước mắm, tiêu, muối, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò chà muối, giấm, rửa sạch lại để ráo. Chần thịt bò qua nước ấm, để ráo. Bò viên chần qua nước nóng, rửa sạch lại, để ráo.
- Mỡ heo ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng hạt lựu nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành bóc vỏ rửa sạch, để ráo, 1/2 mang thái mỏng.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Bước 2: Ninh nước dùng
Bắc nồi nước lên bếp, bỏ thịt bò vào hầm. Nêm nếm 2 thìa cà phê muối, 3 củ hành tím vào. Đậy nắp nồi hầm đến khi thịt bò chín mềm. Để tăng độ ngọt béo của nước dùng bạn có thể sử dụng thêm xương ống bò, heo, xương gà đều được.
Bước 3: Rang gia vị, phi hành tỏi, tóp mỡ
- Bắc chảo lên bếp cho hết gói gia vị nấu phở bò vào rang trên lửa nhỏ. Khi chúng thơm dậy mùi thì tắt bếp. Bỏ tất cả gia vị hương liệu vào túi vải lọc buộc kín lại.
- Bắc chảo lên bếp cho hết mỡ heo ráo nước vào thắng. Phi đến khi tóp mỡ vàng giòn, nhả hết dầu thì dùng rây lọc vớt ra.
- Chảo nước mỡ còn nóng bạn thả thành tím vào phi thơm. Kế đến bỏ tỏi băm vào phi cùng. Chúng hơi vàng thì vớt ra rây.
Bước 4: Hoàn thành nước dùng
- Thịt bò ninh khoảng 30 phút thì cho túi gia vị vừa rang thơm vào. Tiếp tục đậy nắp hầm nước dùng thêm 30 phút. Khi thịt bò mềm vớt ra ngoài.
- Nêm nếm vào nồi 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường phèn vàng. Bỏ hết bò viên vào nấu cùng. Nước sôi lại nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trụng hủ tiếu nở bỏ vào tô. Thêm vào ít giá trụng, thịt bò thái lát, bò viên, hành ngò chan lên nước dùng. Rắc thêm tóp mỡ, hành tỏi phi, rau thơm là có thể thưởng thức.
Hủ tiếu bò viên muốn thực hiện nhanh bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh thịt bò, xương ống. Cách nấu hủ tiếu thơm ngon có nước dùng ngọt thanh, đậm đà, hủ tiếu dai dai, bò viên , thịt bò giòn ngọt sần sật. Bên cạnh đó bạn có thể chấm bò viên cùng tương ớt, tương đen, nước mắm cay cay sẽ đậm vị hơn.
2. Cách nấu hủ tiếu bò viên Sa Đéc
Hủ tiếu bò viên Sa Đéc (Đồng Tháp) khiến thực khách nhung nhớ với hương vị miền quê đặc biệt. Món ăn gần gũi, giản dị từ lâu đã trở thành ẩm thực Nam Bộ đặc sắc khiến nhiều người say mê. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng nấu bữa ăn sáng ngon miệng cho cả nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sườn non heo
- 300gram thịt nạc heo
- vài miếng da heo
- 2 củ cải trắng
- 20gram tôm khô
- Hủ tiếu
- Hành tím phi
- Tóp mỡ thắng
- Rau ăn kèm: Giá, hẹ, xà lách, rau cần, ngò rí, hành lá, tiêu xay...
- Gia vị: Bột canh, muối, đường phèn, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt, sườn heo
Thịt heo, sườn non, da heo chà muối giấm, rửa sạch lại với nước.
Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối. Bỏ thịt heo và xương heo vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra rửa sạch chúng lại, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu
Đổ vào nồi 2 lít nước nước lên bếp nấu sôi. Thả hết thịt và sườn non heo vào nồi. Thêm vào 2 củ cải trắng đã gọt vỏ, rửa sạch (củ to thì cắt đôi). Kế đến bạn cho vào 20gram tôm khô để chúng ngọt nước hơn.
Nêm nếm vào nồi 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh bột canh, 30gram đường phèn, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trong lúc nấu thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Nồi nước sôi trở lại bạn cho da heo vào, hạ nhỏ lửa để chúng sôi liu riu trong 30 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là được.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt, da heo chín vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh 5 phút để thịt không bị đen. Vớt thịt, da heo ra thái miếng vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước bỏ hủ tiếu vào trụng vừa nở thì vớt ra. Rưới vào ít dầu ăn trộn đều để chúng không khô dính vào nhau.
- Tiếp tục trụng ít giá bỏ vào tô. Bỏ bò viên vào trụng rồi vớt ra bỏ vào tô. Thêm thịt heo, hẹ, hành phi, tóp mỡ chan nước lèo vào là hoàn thành món ăn.
Hủ tiếu bò viên ngọt nước từ củ cải và sườn thịt heo cực ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm sa tế , chanh, ớt muối tiêu chanh ăn kèm. Cách nấu hủ tiếu ngon tại nhà giúp mọi người có bữa ăn sáng chất lượng, hương vị gần gũi bình dị.
Hủ tiếu bò viên được ninh với xương heo, xương bò hay xương gà sẽ giúp nước dùng ngọt thanh hơn. Khi ninh bạn thường xuyên hớt bọt, hạn chế nêm hạt nêm để nước dùng trong vắt. Phần nước dùng trong món hủ tiếu luôn được chăm chút tỉ mỉ mở chúng chín là "chìa khóa" nắm giữ độ ngon của món ăn. Bên cạnh đó bò viên bạn cũng nên chọn mua loại tươi ngon hoặc tự làm chúng tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe.
Ngọc Hân