Nói về cách làm khoai tây nghiền, có lẽ đây sẽ không phải là thử thách với bất cứ ai vào bếp. Điểm chính liên quan thường nằm ở việc chúng ta sẽ dùng khoai tây nghiền như thế nào, kết hợp với các nguyên liệu khác hay món ăn khác ra sao...Trong phạm vi chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập 17 gợi ý liên quan chủ yếu đến bữa sáng dùng khoai tây nghiền. Mời bạn cùng tham khảo để có thêm nhiều cách kết hợp khoai tây nghiền ngon trong thực đơn của gia đình mình nhé.
1. Cách làm khoai tây nghiền đơn giản
Cách làm khoai tây nghiền đơn giản cũng được xem là cách làm cơ bản nhất. Từ cách làm này bạn có thể biến tấu theo ý thích và kết hợp để có món ăn ngon phong phú hơn. Mặc dù có nhiều cách chế biến khoai tây nghiền đơn giản nhưng có 2 kiểu chính là ít béo và béo nhiều. Trong đó, kiểu ít béo sẽ dùng sữa, còn béo nhiều thì sẽ dùng kem sữa béo.
1.1. Cách làm khoai tây nghiền với sữa tươi
Đây là cách làm khoai tây nghiền phổ biến nhất. Khoai tây nghiền ít béo dễ ăn và rất dễ kết hợp với các nguyên liệu hay món ăn khác. Bạn có thể dùng khoai tây nghiền sữa tươi với xốt cà hay thịt xào cùng rau củ trộn. Như vậy là chúng ta đã có bữa sáng ngon lành rồi.
1.1.1. Nguyên liệu
- 0.5kg khoai tây
- 40g bơ lạt
- 50ml sữa tươi
- Một chút muối
- Tiêu xay
1.1.2. Cách làm khoai tây nghiền sữa tươi đơn giản
- Khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa, mang đi luộc chín cùng chút muối.
- Khoai chín bạn nghiền nhuyễn khoai. Bạn cho bơ vào nghiền chung. Nghiền xong bạn cho vào 50ml sữa tươi, trộn đều. Bạn nêm một chút muối và tiêu xay, đảo đều, thử vừa ăn là được. Múc khoai tây ra đĩa hoặc chén, có thể thêm ít lá thơm khô hay ngò rí cắt nhỏ tùy thích.
1.2. Cách làm khoai tây nghiền với kem sữa béo
Những ai thích béo ngậy thì thường chọn công thức làm khoai tây nghiền dùng kem sữa béo. Kem sữa béo tăng độ ngon cho món ăn khá nhiều. Vì vậy, không ít người đôi khi chỉ cần khoai nghiền trộn ngò rí cắt nhuyễn cho bữa sáng. Hoặc chỉ cần kết hợp với ít salad đơn giản là đủ.
1.2.1. Nguyên liệu
- 500g khoai tây
- 50g bơ lạt
- 160ml kem sữa béo (heavy cream)
- Muối và hạt tiêu xay
1.2.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa và mang đi luộc chín. Bạn cho thêm chút muối vào nồi khoai tây luộc. Khoai tây chín bạn nghiền nhuyễn.
- Đun ấm kem sữa béo cùng bơ, đổ từ từ vào khoai nghiền trộn đều. Thêm chút muối và tiêu xay vào trộn đều. Múc khoai tây nghiền ra chén. Bạn có thể rắc thêm một chút ngò rí hoặc rau thơm mình yêu thích. Cắt nhỏ rau thơm nhé, rau thơm góp phần tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Không chỉ giới hạn ở sữa tươi hay kem sữa béo, hiện nay trong các chế độ ăn uống lành mạnh, khi sử dụng khoai tây nghiền, người ta thay thế bằng sữa ít béo, sữa ăn kiêng. Cũng có những cách chế biến không dùng sữa mà thay bằng trứng, nước dùng các loại. Ngoài thay đổi vị phong phú, trứng hay các loại nước dùng còn góp phần tạo nên màu sắc độc đáo cho khoai nghiền. Và, trong trang trí món ăn, các phiên bản như thế rất hay được chọn dùng.
2. Cách làm khoai tây nghiền bữa sáng với các kết hợp phong phú
Khi khám phá ra bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên vì khoai tây nghiền kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu, món ăn khác. Điều này tạo nên một danh sách dài những món ngon. Chúng giúp bạn thay đổi thực đơn thường xuyên không ngán. Trong danh sách này, có các cách kết hợp điển hình mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã lưu lại. Bạn hãy tham khảo để thỉnh thoảng làm thử nhé.
2.1. Cách làm khoai tây nghiền KFC
Hẳn, bạn cũng ít nhất vài lần tâm đắc và thích thú khi thưởng thức món khoai tây nghiền KFC phải không. Bạn sẽ càng thích thú hơn khi có thể tự mình làm món này tại nhà. Cách làm khoai tây nghiền theo kiểu KFC rất đơn giản. Bạn có thể dùng món ăn cho bữa sáng kết hợp sườn chiên và rau trộn như ở tiệm vậy.
2.1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền
- 3 củ khoai tây vừa
- 1 thìa canh bơ lạt
- 1 thìa canh sữa tươi không đường
- Muối
Nguyên liệu làm nước xốt
- 250ml nước
- 1 thìa canh bột bắp
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh dầu hào
- 1/2 thìa canh tiêu xay (có thể giảm lượng tiêu tùy ý)
2.1.2. Cách làm khoai tây nghiền KFC
Cách làm nước xốt
- Bạn pha bột bắp với 1/3 lượng nước làm xốt. Hòa đều bột bắp rồi đổ phần nước còn lại vào. Cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh tiêu xay khuấy cho tan đều.
- Bắc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, đổ hỗn hợp đã pha nấu với lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Bạn có thể nếm xốt và điều chỉnh vị nếu cần.
Cách làm khoai tây nghiền
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Bạn mang đi luộc chín cùng chút muối.
- Khoai chín, bạn nghiền nhuyễn cùng bơ. Bạn nêm thêm ít muối trộn đều. Cho sữa từ từ vào trộn cho khoai tây đều và thêm nhuyễn mịn. Bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay, chúng ta sẽ có khoai tây nghiền mịn như kem vậy rất ngon.
- Múc khoai tây nghiền ra chén, múc xốt đã chuẩn bị lên trên với lượng vừa ăn. Thưởng thức nóng, món khoai tây bạn chuẩn bị tại nhà ngon không kém ngoài cửa hiệu.
2.2. Cách làm khoai tây nghiền ăn với bít tết
Dùng bít tết cho bữa sáng ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều gia đình. Kết hợp thêm ít khoai tây nghiền chúng ta sẽ có món ngon đủ đạm lẫn tinh bột và chất béo cho buổi sáng đầy năng lượng.
2.2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cho 2 khẩu phần ăn.
Khoai tây nghiền
- 4 củ khoai tây vừa
- 150ml kem sữa béo
- 2 thìa canh bơ lạt
- Một chút muối và tiêu xay
Nước xốt
- 2 thìa canh bơ lạt
- 2 thìa canh bột bắp
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 110-120ml nước
Bít tết
- 300-400g thăn bò loại ngon
- Muối
- Tiêu xay
- Vài tép tỏi
- Dầu ăn
- Bơ lạt
- 1 thìa cà phê rượu vang (tùy chọn)
2.2.2. Cách làm
Cách làm khoai tây nghiền
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Luộc chín khoai và nghiền nhuyễn cùng bơ. Cho vào khoai một chút muối và tiêu xay, trộn đều.
Cách làm nước xốt
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy. Cho 2 thìa canh bột bắp vào khuấy đều. Cho dầu vào và tiêu xay, cùng 1/2 lượng nước khuấy đều hỗn hợp. Tiếp tục cho 1/2 lượng nước còn lại vào từ từ. Bạn vừa cho vừa khuấy để điều chỉnh độ đặc lỏng như ý.
- Xốt sôi và sánh lại, bạn có thể nếm để điều chỉnh vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách làm bít tết đơn giản
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch vài lần. Ướp bò với chút muối và tiêu xay. Bạn có thể cho vào một chút xíu vang trắng nếu thích.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, bỏ thịt bò vào áp chảo. Bạn áp chảo mỗi mặt 3-4 phút tùy theo độ dày của miếng thịt bò. Trong quá trình áp chảo cho thịt bò chín, bạn thêm bơ và vài tép tỏi vào.
- Thịt bò chín tới bạn tắt bếp. Bạn có thể cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên miếng lớn tùy ý.
Cho thịt bò ra đĩa, thêm khoai tây nghiền, rưới nước xốt lên. Rắc thêm chút rau thơm khô hoặc ngò rí cắt nhỏ. Thưởng thức khi còn nóng.
2.3. Cách làm khoai tây nghiền ăn với cá hồi
Bạn có thể tiến hành làm bữa sáng cực giàu dưỡng chất với cá hồi kết hợp khoai tây nghiền. Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít salad dầu giấm hay salad đơn giản khác để dùng cùng. Món này có thể được dùng để làm bữa trưa hay bữa tối cũng đều hợp lý. Cách chế biến rất đơn giản và nhanh.
2.3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị cho 1-2 khẩu phần.
- 2 củ khoai tây
- 2 thìa canh sữa tươi hoặc kem sữa béo
- 300g cá hồi phi lê cá hồi còn da
- 1-2 nhánh hành lá
- Muối
- Tiêu xay
- Dầu ăn
- 1 thìa canh bơ lạt
2.3.1. Cách làm
Chuẩn bị khoai tây nghiền
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng luộc chín rồi nghiền nhuyễn cùng 1 thìa canh bơ lạt. Khoai tây nhuyễn, bạn cho sữa vào trộn đều. Kế đến thêm chút muối, tiêu xay trộn đều. Thử và có thể điều chỉnh vị nếu cần. Cuối cùng cho phần hành lá cắt nhỏ vào trộn đều là hoàn thành phần khoai tây nghiền.
Áp chảo cá hồi và thưởng thức
- Cá hồi bạn rửa với nước muối pha loãng. Rửa lại vài lần với nước sạch. Thấm khô cá.
- Dùng dao khứa mặt da cá vài đường. Bạn rắc chút muối lên các đường khứa này để ướp cá. Phần thịt mặt còn lại, bạn cũng rắc một chút muối cho đều. Thoa miếng cá một chút dầu ăn.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng. Cho cá hồi vào áp chảo 2 mặt cho chín tới. Bạn có thể cho phần đầu hành vào chảo cho thơm. Bạn quan sát phần thịt cá hồng đục là đã chín.
- Trút cá ra đĩa, múc thêm khoai tây nghiền là thưởng thức thôi.
2.4. Khoai tây nghiền kết hợp trứng
Ngoài bít tết và cá hồi, bạn có thể kết hợp khoai tây nghiền với trứng để có món ăn sáng dinh dưỡng. Chế biến món này không mất nhiều thời gian. Bạn có thể kết hợp thêm vài nguyên liệu khác để tăng độ hấp dẫn cho món ăn nhé.
2.4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 khẩu phần ăn.
- 4 củ khoai tây vừa
- 3-4 thìa canh sữa tươi
- 1-2 thìa canh bơ lạt
- Muối, tiêu xay
- 2 trứng gà
- 100g thịt ba rọi xông khói
- 100-200g rau bina (lượng rau tùy chọn)
- 1/2 củ hành tây vừa
- Dầu ăn
- Gia vị thông thường (tùy chọn)
2.4.2. Cách làm
Làm khoai tây nghiền
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, mang đi luộc chín. Vớt khoai ra, bạn cho bơ lạt, chút muối và chút tiêu xay vào nghiền nhuyễn. Cho từ từ sữa tươi vào, trộn cho đến nhuyễn mịn, độ đặc của khoai nghiền vừa ý thì ngưng. Chúng ta đã chuẩn bị xong phần khoai nghiền.
Chuẩn bị trứng và xào rau với thịt xông khói
- Rau bi na nhặt sạch, rửa sạch để ráo bớt nước. Rau bạn cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý.
- Thịt xông khói bạn cắt miếng vừa ăn hoặc hạt lựu tùy ý.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng chảo và cho thịt xông khói vào xào vài phút. Nếu bạn chọn thịt nhiều mỡ khi xào thịt ra mỡ nhiều thì gạn bớt mỡ đi. Cho rau bina vào xào cùng thịt. Rau chín tới, bạn có thể nếm để nêm gia vị nếu cần. Trút rau xào thịt ra đĩa.
- Vẫn chảo xào rau, bạn lau khô chảo, cho vào chút dầu ăn và chiên trứng ốp la. Tùy vào sở thích bạn có thể chiên trứng chín tới, chín kỹ hoặc lòng đào.
Thưởng thức
Bạn múc khoai tây nghiền ra đĩa lượng vừa ăn. Cho trứng ốp la lên trên. Thêm rau xào thịt xông khói bên cạnh. Có thể rắc thêm chút tiêu xay nữa nếu thích rồi dùng thôi.
4. Cách làm khoai tây nghiền cho bé
Nói đến món khoai tây nghiền, chắc chắn không thể bỏ qua cách làm cho các bé. Nếu nhà bạn có trẻ con, thì việc thu thập vài công thức hay món ăn kết hợp để cho các con có bữa sáng ngon miệng là rất cần. Cũng trong chủ đề cách làm khoai tây nghiền này, Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn vài gợi ý rất thú vị về món khoai tây nghiền dùng trong thực đơn của gia đình có trẻ con. Bạn cùng theo dõi nhé.
4.1. Cách làm khoai tây nghiền cho bé ăn dặm
Khoai tây nghiền cho bé ăn dặm cũng như một số loại rau củ nghiền khác. Cách làm rất đơn giản và nhanh. Bạn có thể tham khảo công thức cách làm sau.
4.1.1. Nguyên liệu
- 1 củ khoai tây nhỏ
- 1 thìa canh sữa công thức hoặc sữa mẹ
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- 1 ít ngò rí cắt nhuyễn (tùy chọn, dành cho bé đã quen ăn dặm)
4.1.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa và mang đi luộc chín rồi nghiền nhuyễn. Bạn cho bơ vào nghiền cùng.
- Thêm sữa công thức hoặc sữa mẹ vào đảo thật đều. Nếu là bé mới tập ăn dặm, hoặc con mới được giới thiệu món này, bạn có thể cho bé dùng sau khi nghiền xong.
- Với bé đã quen ăn dặm, cũng như tùy sở thích về vị, bạn có thể cho thêm ít ngò rí thái thật nhuyễn để món ăn thêm hấp dẫn. Trộn đều ngò với khoai nghiền và cho bé dùng.
4.1.3. Các gợi ý liên quan đến món khoai tây nghiền cho bé ăn dặm
Thông thường, độ tuổi ăn dặm của bé chúng ta không nêm muối. Nên, để tăng thêm độ ngon cho món khoai tây nghiền và giúp con ăn ngon miệng hơn, bạn có thể kết hợp một số loại rau củ có vị đậm hơn.
Các loại rau củ bạn có thể kết hợp cùng khoai tây nghiền có thể kể đến như khoai lang, cà rốt, bông cải xanh. Ngoài ra, sữa chua hay phô mai cũng là thành phần rất phù hợp mà bạn có thể sử dụng. Kết hợp sữa chua hay phô mai sẽ có món ngon mới lạ để đổi vị món khoai tây nghiền quen thuộc cho bé.
4.2. Cách nấu khoai tây nghiền cho bé từ 3 tuổi
Với các bé qua độ tuổi ăn dặm và đã ăn cùng với thực đơn gia đình, việc chuẩn bị khoai tây nghiền cho bé phong phú hơn. Bạn có thể chuẩn bị khoai tây nghiền cùng với các thực phẩm khác mà đa phần trẻ đều rất ưa thích như thịt gà, xúc xích. Hay, bạn có thể kết hợp khoai nghiền với thịt xông khói hay thịt viên ngon . Như vậy, chúng ta có thêm món ngon mới lạ vị, dù các nguyên liệu hay thành phần kết hợp đều khá quen thuộc. Cách kết hợp này sẽ giúp các con ăn ngon miệng và cảm thấy thích thú vì có món mới hơn.
4.2.1. Cách nấu khoai tây nghiền cho bé dùng với thịt xông khói
4.2.1.1. Nguyên liệu
- 1 củ khoai tây
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- 1-2 thìa canh sữa tươi không đường
- 1-2 thìa canh thịt xông khói cắt hạt lựu
- 1 thìa canh hành tây băm
- Chút muối, tiêu xay (tùy chọn)
4.2.1.2. Cách nấu khoai tây nghiền cho bé với thịt xông khói
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Mang khoai đi luộc chín. Bạn vớt khoai ra tô, cho bơ, chút muối và tiêu xay vào nghiền nhuyễn. Cho từ từ sữa vào, trộn đều cho khoai nghiền nhuyễn mịn, độ đặc như ý thì ngưng cho sữa.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho thịt ba rọi xông khói vào đảo. Cho tiếp hành tây băm vào xào chung. Thịt và hành tây được thì bạn tắt bếp.
Múc khoai tây nghiền ra đĩa hoặc chén, cho thịt xông khói xào hành tây lên trên và cho bé dùng.
4.2.2. Khoai tây nghiền dùng với thịt hầm hoặc áp chảo
4.2.2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm thịt heo hầm
- 100-200g thịt nạc dăm heo hoặc thăn bò
- 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tỏi băm
- Muối, bột nêm
- Nước dùng (tùy chọn)
- Tiêu xay
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền
- 1-2 củ khoai tây
- 1 thìa canh bơ lạt
- 2-3 thìa canh sữa tươi
- Muối, tiêu xay (tùy chọn)
4.2.2.2. Cách làm
Nấu thịt heo hầm
- Thịt bạn rửa với nước muối loãng rồi rửa vài lần với nước sạch. Bạn có thể để nguyên khối thịt nếu có nhiều thời gian hầm. Nếu muốn hầm nhanh, bạn cắt quân cờ vừa miếng cho trẻ ăn.
- Ướp thịt heo với hành tím băm, tỏi băm, chút muối, hạt nêm, nước mắm (tùy chọn cho thịt heo). Thời gian ướp khoảng 15 phút.
- Bạn cho thịt vào nồi hoặc chảo, bắc lên bếp, xào cho săn thịt lại. Đổ thịt qua nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm nước dùng (tùy chọn), nấu nhừ. Thịt được bạn có thể nêm nếm lại, có thể cho thêm chút tiêu xay cho thơm.
Cách nấu khoai tây nghiền cho bé dùng với thịt heo hầm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi mang đi luộc chín. Bạn nghiền khoai tây với bơ và chút muối. Bạn cho từ từ sữa tươi vào trộn cho khoai nhuyễn mịn. Vì dùng với thịt hầm có nước nên khoai nghiền bạn có thể làm đặc.
- Múc khoai nghiền ra đĩa sâu lòng cùng với thịt, thêm một ít nước hầm và cho trẻ dùng.
Ngoài kết hợp với thịt heo hầm, bạn có thể làm thịt áp chảo hoặc sườn chiên. Với món chiên hay áp chảo, bạn có thể kèm thêm một ít rau trộn hay rau củ luộc. Vậy là trẻ có bữa ăn đầy đủ đạm, tinh bột lẫn chất xơ và vitamin.
4.2.3. Khoai tây nghiền dùng với ức gà áp chảo
4.2.3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm khoai nghiền
- 1-2 củ khoai tây
- 2-3 thìa canh sữa tươi
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- Muối, tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ
Nguyên liệu làm ức gà áp chảo
- 1/2 miếng ức gà
- 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 tép tỏi băm (tùy chọn)
- Muối, bột nêm
- Dầu ăn
Nước xốt
- 1 thìa canh bột mì hoặc bột bắp
- 1 thìa canh bơ lạt
- 3-5 thìa canh nước dùng rau củ hoặc nước dùng thịt
- Muối, bột nêm, nước tương (tùy chọn), tiêu xay (tùy chọn)
4.2.3.2. Cách làm
Làm khoai tây nghiền
Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Mang khoai đi luộc chín cùng chút muối. Khoai chín bạn vớt ra tô, cho bơ, chút muối và tiêu xay vào nghiền khoai nhuyễn. Khoai được, bạn nếm để điều chỉnh vị, cho thêm ngò rí cắt nhuyễn, trộn đều là xong phần khoai nghiền.
Làm gà áp chảo
- Ức gà rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt thịt ức gà thành miếng có độ dày khoảng 1cm. Ướp gà với hành tím băm, tỏi băm, chút muối và bột nêm. Để ít phút cho gà thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng. Cho gà vào áp chảo. Bạn để lửa nhỏ, đậy vung cho gà chín mà không bị cháy.
Nước xốt
- Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho bơ vào đun chảy rồi cho bột mì hoặc bột bắp. Bạn đảo đều cho bột quyện vào bơ. Cho 1/3 nước dùng khuấy đều. Bột hòa đều với nước, bạn cho thêm một phần nước nữa.
- Nêm gia vị với chút muối, chút bột nêm và nước tương (tùy chọn). Nêm vừa vị, xốt sôi sánh. Lúc này bạn có thể tùy ý cho thêm phần nước còn lại nếu xốt đặc. Ngưng cho nước nếu xốt đã sánh vừa. Tắt bếp.
Các thành phần đã chuẩn bị xong, bạn múc khoai tây nghiền ra đĩa sâu lòng, thêm thịt gà. Rưới xốt lên và cho trẻ dùng. Nếu có thêm rau củ luộc hay salad, bạn có thể cho vào để trẻ ăn cùng.
4.2.4. Khoai tây nghiền dùng với xúc xích
Đây chắc chắn là món ăn chinh phục mọi trẻ vì bé nào cũng rất thích xúc xích. Chuẩn bị món khoai tây nghiền dùng với xúc xích nhanh hơn so với kết hợp gà áp chảo hay thịt hầm. Bạn có thể làm món này cho trẻ vào những lúc không có nhiều thời gian.
4.2.4.1. Nguyên liệu
- 2 củ khoai tây
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- 3-4 thìa canh sữa tươi
- Muối, tiêu xay, ngò rí cắt nhỏ
- Xúc xích thường hoặc xông khói đều được
- 1/4 củ hành tây
- Dầu ăn
- Vài thìa canh nước dùng
4.2.4.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Mang khoai đi luộc chín. Khoai chín, vớt khoai ra tô, cho bơ, chút muối và tiêu xay vào. Nghiền nhuyễn khoai. Bạn cho ngò rí vào trộn đều.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun nóng. Cho xúc xích vào chiên vàng rồi lấy ra. Cho hành tây vào xào thơm, cho chút bột nêm và thêm ít nước dùng. Hành chín, bạn tắt bếp.
- Múc khoai tây nghiền ra đĩa, cho xúc xích, thêm một ít hành tây xào lên trên và cho trẻ dùng.
5. Cách làm khoai tây nghiền ngon và lạ miệng khác
Có thể bạn thấy ở trên, đa phần khoai nghiền đều có vẻ giống nhau. Điểm khác biệt thấy rõ chỉ nằm ở các món hay nguyên liệu kết hợp. Để thêm vị mới lạ miệng hơn, ngay sau đây là một số công thức khác bạn có thể tham khảo.
5.1. Cách làm khoai tây nghiền phô mai
Với món khoai tây nghiền, dùng thêm phô mai kết hợp sẽ cho vị ngon độc đáo, đậm đà hơn. Tùy loại phô mai bạn sử dụng, món khoai tây nghiền sẽ có vị ngon khác biệt.
5.1.1. Nguyên liệu
- 500g khoai tây
- 50g bơ lạt
- 1-2 tép tỏi
- 1 thìa canh phô mai parmesan
- 3 thìa canh kem sữa béo hoặc sữa tươi
- 60-70g cream cheese
- Muối
- Tiêu xay
- Ngò rí
5.1.2. Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm thật nhuyễn.
- Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng và mang đi luộc chín. Khi luộc bạn cho vào một chút muối nhé. Khoai chín bạn mang đi nghiền nhuyễn cùng bơ lạt, phô mai parmesan. Cho vào khoai tây nghiền một chút muối, tiêu xay, tỏi băm trộn thật đều. Cho tiếp kem sữa béo, trộn lên rồi cho cream cheese trộn thật đều và nhuyễn mịn. Bạn có thể nếm để điều chỉnh vị nếu cần. Cuối cùng cho ngò rí cắt nhỏ vào trộn đều và thưởng thức.
5.2. Cách làm khoai tây nghiền đút lò
Chắc bạn cũng đã từng nghe hoặc thậm chí đã từng thử món khoai tây đút lò. Đây là món ăn rất phổ biến ở các nước phương Tây. Khoai tây đút lò có vị ngon đặc trưng hấp dẫn rất khó cưỡng lại. Và, khoai tây nghiền đút lò cũng hấp dẫn như thế.
Để làm món khoai tây nghiền đút lò, bạn có thể chọn nhiều nguyên liệu mình thích. Trộn vào khoai nghiền rồi mang đi nướng. Thường, các thành phần phổ biến nhất hay được dùng là thịt xông khói hay xúc xích. Cùng với đó là một số loại củ quả như cà rốt, bắp ngọt, hành tây, đậu Hà Lan, đậu cô ve,...Ở công thức sau đây, một số nguyên liệu quen thuộc được chọn kết hợp. Bạn tham khảo để nướng thử khi có thời gian nhé.
5.2.1. Nguyên liệu
- 6 củ khoai tây vừa
- 1 thìa canh bơ lạt
- 60ml sữa tươi (khoảng 4 thìa canh)
- Thịt xông khói (tùy chọn)
- Bắp ngọt (tùy chọn)
- Hành tây (tùy chọn)
- Cọng cần tây (tùy chọn)
- 2-3 tép tỏi
- Dầu ăn
- Phô mai sợi
- Tiêu xay
- Muối
5.2.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, mang đi luộc chín. Nghiền khoai tây cùng với bơ lạt. Thêm chút muối và tiêu xay, trộn đều. Cuối cùng thêm sữa tươi, trộn cho khoai nghiền nhuyễn mịn.
- Thịt xông khói bạn cắt hạt lựu. Bắp ngọt luộc chín, kẻ hột. Cọng cần tây rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn và phi thơm tỏi. Cho thịt xông khói, bắp ngọt, hành tây, cọng cần tây vào xào chín.
- Cho thịt xông khói và các nguyên liệu đã xào chín vào khoai tây nghiền trộn đều. Bạn có thể thử hỗn hợp xem đã vừa vị chưa thì điều chỉnh.
- Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C tùy độ nóng của lò.
- Cho hỗn hợp khoai tây nghiền đã trộn ở trên vào thố sứ hoặc thủy tinh để nướng. Dàn hỗn hợp trong thố. Dùng nĩa để làm bề mặt hỗn hợp khoai tây có các rãnh nhỏ. Rắc phô mai lên trên. Cho vào lò nướng 10-12 phút hoặc cho đến khi phô mai tan chảy hơi ngả vàng là được.
- Lấy khoai tây nghiền nướng ra khỏi lò, múc ra đĩa và dùng khi còn nóng.
5.3. Cách làm khoai tây nghiền chiên xù
Thay vì dạng nghiền đặc như kem, chúng ta có thể dùng khoai tây nghiền với một hình dạng khác là thanh hay bánh chiên giòn hoặc chiên xù. Món này có thể kết hợp với các thành phần hay món ăn khác cho bữa sáng ngon mới vị. Phiên bản khoai tây nghiền chiên xù còn cho chúng ta một món ăn vặt rất thỏa vị giác. Độ giòn xốp của món này sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê.
5.3.1. Nguyên liệu
- 500g khoai tây
- Muối
- Tiêu xay
- Ngò rí cắt nhuyễn
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 80g phô mai chedder
- 60g bột bắp
- Túi bắt kem (nếu có)
- Tương cà hoặc mayonnaise để chấm
5.3.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, mang đi luộc chín cùng chút muối.
- Khoai tây chín bạn vớt ra, cho vào 1 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu cùng phô mai chedder, tỏi băm vào nghiền nhuyễn. Khoai tây nhuyễn, bạn cho bột bắp vào trộn cho nhuyễn mịn.
- Chuẩn bị một khay phẳng hoặc thớt rộng. Cho khoai tây nghiền vào túi bắt kem, cắt lỗ cỡ đầu ngón tay út. Bạn nặn khoai lên mặt phẳng những sợi dài cỡ ngón tay trỏ. Nếu không có túi bắt kem, bạn có thể tạo hình tròn bằng thìa hoặc muỗng.
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu 2/3 chảo, đun nóng. Cho sợi khoai vào chiên vàng và vớt ra giấy thấm dầu. Thành phẩm thu được sẽ là những cây khoai tây giòn xốp. Chấm với tương cà, tương ớt hay mayonnaise đều vô cùng ngon.
5.4. Cách làm khoai tây nghiền kiểu Nhật
Khoai tây nghiền kiểu Nhật là món salad. Trong đó, người Nhật dùng củ quả như dưa leo, cà rốt hoặc vài loại của quả khác mình yêu thích. Kết hợp với đó sẽ có thêm trứng gà và một số nguyên liệu khác. Điểm khác biệt của món này so với khoai tây nghiền chế biến theo kiểu phương Tây là người Nhật dùng giấm và xốt mayonnaise.
5.4.1. Nguyên liệu
- Khoai tây, bắp ngọt, dưa leo, cà rốt.
- Trứng, dăm bông xông khói.
- Muối, giấm ăn, xốt mayonnaise, tiêu xay.
5.4.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, luộc chín. Nghiền nhuyễn khoai tây. Cho vào khoai tây nghiền một chút giấm và tiêu xay trộn đều.
- Bắp ngọt mang đi luộc chín, tách hạt.
- Dăm bông xông khói cắt hạt lựu.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Cho vào dưa leo và cà rốt chút muối bóp sơ, để vài phút. Sau đó bạn rửa sạch mặn, bóp nước và để ráo.
- Bạn cho vào tô khoai tây nghiền cùng tất cả các nguyên liệu khác đã chuẩn bị, trộn đều lên. Cho từ từ xốt mayonnaise vào, đảo đều, hỗn hợp khô vừa ăn không quá ướt là được. Bạn cho thêm ít muối, chút giấm, trộn đều, thử vừa vị là món ăn đã hoàn thành. Múc khoai tây nghiền trộn củ quả và trứng ra chén hoặc đĩa rồi thưởng thức thôi.
5.6. Cách làm khoai tây nghiền kiểu Nga dành cho người ăn kiêng
Người Nga dùng khoai tây nghiền rất nhiều và thường xuyên. Món khoai tây nghiền có thể được làm rất nhuyễn như kem đặc. Nhưng phiên bản nghiền không cần quá nhuyễn cũng khá phổ biến. Bạn cũng không cần cầu kỳ về gia vị nếu làm khoai tây nghiền theo cách chế biến của người Nga.
5.6.1. Nguyên liệu
- 400g khoai tây
- 80ml sữa tươi không đường
- 2 thìa canh bơ lạt
- 1 thìa cà phê muối
5.6.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa. Mang khoai đi luộc chín.
- Khoai còn nóng, bạn bơ, sữa cùng 2/3 thìa cà phê muối. Dùng máy đánh trứng nghiền nhuyễn khoai. Bạn nếm thử và có thể cho phần muối còn lại vào, đánh đều. Chỉ đơn giản vậy thôi, chúng ta đã có món khoai tây nghiền cực mịn để dùng rồi.
- Bạn có thể dùng khoai tây nghiền đơn giản này với xốt cà chua, rau củ, thịt hầm hay xúc xích đều ngon.
5.7. Cách làm khoai tây nghiền kiểu Hàn Quốc
Khoai tây nghiền kiểu Hàn Quốc cũng tương tự như món khoai nghiền của người Nhật - là một kiểu salad. Vị chủ đạo cũng là nhờ giấm và xốt mayonnaise. Có lẽ rất khó phân biệt món ăn này là của riêng ẩm thực Xứ sở Hoa Anh đào hay Xứ Kimchi. Chúng ta tạm thử một công thức phổ biến hiện đang được khá nhiều người yêu thích là nguyên liệu có táo nhé.
5.7.1. Nguyên liệu
- Khoai tây
- Trứng gà
- Xúc xích (tùy chọn)
- Cà rốt, dưa leo, táo
- Giấm, muối, tiêu xay
- Xốt mayonnaise
5.7.2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa, mang đi luộc chín rồi nghiền nhuyễn.
- Táo rửa sạch, cắt hạt lựu to. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ. Nếu thích cà rốt không quá cứng, bạn có thể chần sơ, vớt ra để ráo.
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột, cắt hạt lựu nhỏ. Cho vào dưa leo một chút xíu muối, trộn đều. Bạn cũng có thể bào mỏng hoặc cắt miếng dưa leo tùy ý. Sau vài phút bạn có thể chắt nước dưa leo đi. Nếu không thích mặn, bạn có thể rửa sơ rồi chắt nước.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ. Bạn có thể cắt trứng hạt lựu to nếu thích.
- Xúc xích cắt hạt lựu.
- Cho táo, dưa leo, cà rốt, xúc xích đã cắt vào tô khoai tây nghiền trộn đều. Bạn cho trứng vào, cùng một chút giấm. Thêm vào tô chút muối và tiêu xay, trộn và nếm thử, điều chỉnh cho vừa vị. Cuối cùng bạn cho 1-2 thìa canh xốt mayonnaise vào. Tùy theo độ béo và độ đặc của khoai tây, bạn có thể cho thêm lượng xốt mayonnaise nếu thích.
Một lần nữa có thể nói rằng, cách làm khoai tây nghiền về cơ bản không khó và không quá đặc biệt. Điều quan trọng lại nằm ở chỗ kết hợp khoai tây nghiền với các nguyên liệu hay món ăn khác. Chỉ cần thay đổi một vài thành phần kết hợp này, chúng ta liền có món ăn mới. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng đây sẽ là nguồn cảm hứng để bạn tiếp tục mở rộng danh sách món ngon cho gia đình có sử dụng khoai tây nghiền. Chúc bạn luôn thành công dù là với bất kỳ sáng tạo hay ý tưởng nào khác khi kết hợp khoai nghiền này.
Cát Lâm