1. Cách làm siro mận hậu
Cách làm siro mận hậu hẳn còn lạ với một số người. Như bạn biết, mận hậu là đặc sản của vùng Bắc Bộ Việt Nam, quả này khi chín có vị chua ngọt chát chát rất lạ miệng. Mận hậu ăn kèm với muối ớt cay rất ngon và chúng sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi chế biến thành siro. Cách làm siro mận hậu cực kỳ đơn giản, chỉ cần bạn áp dụng những công thức mà bài viết chia sẻ dưới đây thì chắc chắn sẽ thành công ngay.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg mận hậu
- 500 gram đường trắng
- 1 hộp nhựa nhỏ
- Màng bọc thực phẩm
1.2. Hướng dẫn cách làm siro mận hậu
- Mận hậu mua về rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 đến 15 phút, sau đó xả lại nước lạnh cho hết vị mặn.
- Để mận ráo nước, dùng dao cắt lấy phần thịt xung quanh và loại bỏ phần hạt cứng bên trong.
- Chuẩn bị một hộp nhựa nhỏ, rửa sạch, lau khô rồi trải vào một lớp đường. Tiếp theo cho một lớp mận đã sơ chế lên trên. Sau đó cứ một lớp đường rồi đến 1 lớp mận, làm lần lượt cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Lưu ý, lớp mận trên cùng phải được phủ một lớp đường nhé.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Mận sau khi ra nước sẽ hòa tan lớp đường.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp mận đường vào, điều chỉnh lửa vừa và đun đến khi hỗn hợp sệt lại tương tự như siro thì tắt bếp.
- Để nguội rồi cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi uống, bạn có thể cho thêm vào ít nước và đá viên nhé. Ngoài ra, món này bạn có thể dùng để phết bánh mì cũng rất hấp dẫn đấy.
2. Cách làm siro dâu
Trong tất cả các cách làm siro, chắc chắn làm siro dâu là phổ biến nhất, dễ làm và cũng dễ dùng nhất là dâu tây. Dâu tây là loại quả rất được yêu thích. Tương tự như mận hậu, dâu tây cũng có nhiều biến tấu khác nhau và siro dâu tây chính là một trong những biến tấu được nhiều bà nội trợ lựa chọn, nhất là vào ngày hè oi bức. Ngoài siro dâu dẻo để ăn bánh mì, cách làm siro đơn giản hơn để pha chế nước uống mát lạnh sẽ giúp cơ thể sảng khoái hơn rất nhiều.
2.1. Nguyên liệu
- 700 gram dâu tây
- 400 gram đường trắng
- 720 ml nước
2.2. Hướng dẫn cách làm siro dâu tây
- Dâu tây loại bỏ cuống, rửa sạch và cắt làm bốn. Lưu ý, không cắt quá nhỏ vì khi siro thành phẩm sẽ có màu sắc không được trong và đẹp mắt.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 720 ml nước cùng dâu tây đã sơ chế. Đun lửa đến khi hỗn hợp nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút.
- Khi nước trong nồi chuyển sang màu đỏ tương tự như dâu tây thì tắt bếp để nguội.
- Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần xác dâu ra ngoài. Sau đó, cho nước dâu vào nồi cùng 400 gram đường và đun ở lửa lớn khoảng 5 đến 7 phút rồi tắt bếp.
- Để siro nguội hoàn toàn mới cho vào hũ, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể uống "chay" hoặc cho thêm vào vài viên đá nhỏ. Thêm thắt ít lát dâu tây tươi thì càng tuyệt vời hơn.
3. Cách làm siro đào
Nếu trà đào đã khá phổ biến và quen thuộc thì siro đào sẽ là một biến tấu mới mẻ giúp thực đơn nước uống của bạn trở nên phong phú hơn bao giờ. Một ly siro đào thơm mát do chính tay bạn làm không những không sợ hóa chất độc hại mà còn cực kỳ thú vị, mang đến những trải nghiệm đầy mới mẻ.
3.1. Nguyên liệu
- 1 kg đào tươi
- 500 gram đường trắng
- 700 ml nước
3.2. Hướng dẫn cách làm siro đào
- Đào chọn mua những quả tươi, cứng và không bị dập nát, đem về rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ, loại bỏ hạt.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 700 ml nước, 500 gram đường và số đào đã sơ chế. Đun lửa lớn đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục đun khoảng 10 đến 15 phút cho nước có phần sệt lại thì tắt bếp.
- Dùng rây lọc lấy nước siro, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy cách làm siro đào đã hoàn thành rồi đấy.
- Khi uống, bạn có thể biến tấu bằng cách kết hợp với trà mạn. Cho 4 muỗng cà phê trà mạn vào ly, châm thêm 5 chén nước sôi, ngâm khoảng 5 phút cho ra trà rồi lọc qua rây để loại bỏ xác.
- Chuẩn bị một lý thủy tinh lớn, đặt vào ít đá viên rồi thêm trà mạn vừa pha, siro đào, khuấy đều lên là có thể thưởng thức. Để siro đào thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí ít lát đào tươi nhé.
4. Cách làm siro vải đường đen
Siro vải đường đen mát lạnh, ngọt thanh với từng miếng vải giòn ngon khiến cái nóng của mùa hè không còn quá khủng khiếp. Cách làm siro vải không quá phức tạp, chỉ 3 bước đơn giản bạn sẽ có ngay hũ siro dùng được nhiều lần đấy nhé.
4.1. Nguyên liệu
- 1 kg vải thiều
- 500 ml nước
- 800 gram đường đen Hàn Quốc
- 1 muỗng cà phê muối
4.2. Hướng dẫn cách làm siro vải đường đen
- Vải thiều cắt bỏ cuống, đem ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp đó, đun sôi khoảng 2 lít nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối. Để nước sôi mạnh thì thả vải đã rửa sạch vào, chần sơ từ 2 đến 3 phút thì tắt vớt ra ngâm trong thau nước đá lạnh khoảng 20 phút. Cách này giúp vỏ vải dễ bóc hơn, đồng thời thịt vải khi thành phầm vẫn giữ được độ giòn ngon.
- Rửa tay thật sạch rồi lột vỏ vải. Dùng kéo cắt nhẹ ở phần đầu để loại bỏ hạt nhanh chóng hơn. Lưu ý làm nhẹ tay để thịt vài không bị dập, nước chảy ra ngoài sẽ mất ngon. Nếu thịt vải bị dơ, bạn có thể đem rửa sơ lại với nước.
- Sau đó, cho tất cả vào tô lớn, thêm ít đá viên và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 15 đến 20 phút để vải được giòn hơn.
- Bắc một nồi sạch lên bếp, châm vào 1 lít nước và thêm 800 gram đường đen. Đun lửa lớn và khuấy đến khi đường tan thì tắt bếp để nguội. Trong quá trình đun, nếu thấy hỗn hợp nước đường nổi bọt thì vớt bỏ ra ngoài.
- Lấy vải ra ngoài, xếp lần lượt vào hũ thủy tinh, sau đó đổ phần nước đường đen vừa nấu vào, đậy khín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Qua hôm sau, bạn có thể lấy ra dùng được rồi đấy. Siro vải có mùi vị thanh mát cực kỳ dễ chịu.
Siro là thức uống giải nhiệt ngày nóng cực kỳ ngon. Rất nhiều loại trái cây có thể biến tấu thành siro. Vì thế tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn những loại quả khác nhau. Với 4 cách làm siro mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp những ngày nóng nực của bạn trở nên mát mẻ, sảng khoái và tuyệt vời hơn đấy.
Mỹ Lệ