1. Dưa hành: tính túy món ăn đất Việt
Ẩm thực người Việt luôn coi trọng sự hài hòa, cần bàng trong hương vị vì thế đi kèm với sự đậm đà, ngậy béo của thịt mỡ, thịt đông, bánh chưng... không thể thiếu món dưa hành, củ kiệu hay dưa món thanh chua. Ngoài việc cân bằng hương vị món ăn, những lại rau, củ lên mên này còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Dưa hành là món ăn đơn giản từ công đoạn chế biến, lên men đến cách thưởng thức. Chính vì thế món ăn này không biết tự bao giờ đã được xem như món ăn truyền thống, gắn liền với ẩm thực đất Bắc, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết dâng lên tổ tiên của người Việt. Học được cách muối dưa hành ngon, giòn cũng là cách thể hiện tài nấu nướng kéo léo của mỗi người nội trợ với gia đình, họ hàng.
2. Nguyên liệu để làm món dưa hành muối
- 400g củ hành trắng
- 200ml giấm ăn
- 1000ml nước sôi để nguội
- 50g đường
- Nước vo gạo hay tro bếp nếu có
- Hũ nhựa hoặc hũ sứ để muối hành
3. Các bước thực hiện món dưa hành muối
Bước 1 : Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, không nên quá to sẽ khó muối đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác. Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành, thời điểm muối dưa hành ngon nhất là vào mùa Đông, Xuân đấy ạ.
Bước 2: Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn.
Bước 3: Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rá để ráo nước.
Bước 4: Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành củ ngon này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy ạ. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, vị không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đun sôi với nước rồi để thật nguội nhé.
Bước 4: Hũ dựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau khô, tránh để hũ còn đọng nước lã làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng hành. Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ với riềng để món ăn ngon hơn.
Bước 5: Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao chi hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4-5cm nhé nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen trông rất mất thẩm mỹ. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi nhé.
Lưu ý về thành phẩm của món dưa hành
Dưa hành muối đạt chuẩn phải trắng ngà, giòn, thơm mùi hành hòa lẫn mùi nước mắm không bị úng nước, không có mùi lạ. Khi ăn phải vừa miệng chua chua, có vị cay nhẹ. Với món ăn này, bạn sẽ không còn cảm giác ngấy khi ăn quá nhiều thịt, đồ nếp nữa.
Hương vị của món ăn này đạt đến mức tuyệt vời khi ăn kèm với bánh chưng, giò chả . Sự kết hợp này đã đươc cha ông ta đúc kết trong câu đối : "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" ý chỉ những thứ luôn đi kèm với nhau và không thể thiếu trong những ngày Tết .
Ngoài ra, dưa hành muối cũng rất hợp khi dùng chung với thịt đông , chân giò hầm măng...
Cách muối dưa hành đòi hỏi các bạn phải tỉ mỉ từng công đoạn nếu không hành sẽ rất bị hỏng. Bạn nên muối đúng thời điểm khi vào mùa Đông, Xuân vì lúc ấy hành củ vừa được thu hoạch, vị ngon của món ăn sẽ được đảm bảo nhất. Chúc các chị, các mẹ thành công với món ăn truyền thống này nhé!
Thái Oanh tổng hơp