Cách muối dưa hành giòn thơm của người Bắc

Cách muối dưa hành không hề dễ, để có được món dưa trắng, giòn, lâu bị úng cũng cần có bí quyết riêng. Dưa hành muối bây giờ không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ,Tết đặc biệt, mà còn trở thành một món ăn quen thuộc hằng ngày. Bạn hãy cùng Yeutre.vn học muối dưa hành  ngon, để mâm cơ truyền thống của người Bắc để mâm cơm thêm ngon và đầy đủ nhé.

banner ads
cách muối dưa hành
Muối dưa hành chuẩn vị của người Bắc

1. Dưa hành: tính túy món ăn đất Việt

Ẩm thực người Việt luôn coi trọng sự hài hòa, cần bàng trong hương vị vì thế đi kèm với sự đậm đà, ngậy béo của thịt mỡ, thịt đông, bánh chưng... không thể thiếu món dưa hành, củ kiệu hay dưa món thanh chua. Ngoài việc cân bằng hương vị món ăn, những lại rau, củ lên mên này còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Dưa hành là món ăn đơn giản từ công đoạn chế biến, lên men đến cách thưởng thức. Chính vì thế món ăn này không biết tự bao giờ đã được xem như món ăn truyền thống, gắn liền với ẩm thực đất Bắc, trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết dâng lên tổ tiên của người Việt. Học được cách muối dưa hành ngon, giòn cũng là cách thể hiện tài nấu nướng kéo léo của mỗi người nội trợ với gia đình, họ hàng.

2. Nguyên liệu để làm món dưa hành muối 

  • 400g củ hành trắng
  • 200ml giấm ăn
  • 1000ml nước sôi để nguội
  • 50g đường
  • Nước vo gạo hay tro bếp nếu có
  • Hũ nhựa hoặc hũ sứ để muối hành

3. Các bước thực hiện món dưa hành muối 

Bước 1 : Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, không nên quá to sẽ khó muối đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác. Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành, thời điểm muối dưa hành ngon nhất là vào mùa Đông, Xuân đấy ạ.

chọn hành có củ không quá to
Các bạn nên chọn hành có củ không quá to

Bước 2: Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn. 

ngâm hành củ cùng nước gạo
Ngâm hành củ cùng nước gạo để hành giòn hơn

Bước 3: Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rá để ráo nước.

banner ads
hành cũ cắt rễ và rửa sạch
Hành cũ cắt rễ và rửa sạch rồi để ráo

Bước 4: Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành củ ngon này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy ạ. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, vị không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đun sôi với nước rồi để thật nguội nhé.

làm hỗn hợp nước mắm đường giấm
Chúng ta dùng hỗn hợp nước mắm, đường, muối để muối hành

Bước 4: Hũ dựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau khô, tránh để hũ còn đọng nước lã làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng hành. Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ với riềng để món ăn ngon hơn.

Bước 5: Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao chi hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4-5cm nhé nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen trông rất mất thẩm mỹ. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi nhé.

đổ nước mắm ngập hũ đựng hành
Bạn nên đổ nước mắm ngập hành trong hũ tránh cho hành bị úng

Lưu ý về thành phẩm của món dưa hành

Dưa hành muối đạt chuẩn phải trắng ngà, giòn, thơm mùi hành hòa lẫn mùi nước mắm không bị úng nước, không có mùi lạ. Khi ăn phải vừa miệng chua chua, có vị cay nhẹ. Với món ăn này, bạn sẽ không còn cảm giác ngấy khi ăn quá nhiều thịt, đồ nếp nữa.

dưa hành ăn cùng bánh chưng
Dưa hành ăn cùng bánh chưng sẽ ngon và đỡ ngấy hơn

Hương vị của món ăn này đạt đến mức tuyệt vời khi ăn kèm với bánh chưng, giò chả . Sự kết hợp này đã đươc cha ông ta đúc kết trong câu đối : "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" ý chỉ những thứ luôn đi kèm với nhau và không thể thiếu trong những ngày Tết

Ngoài ra, dưa hành muối cũng rất hợp khi dùng chung với thịt đông , chân giò hầm măng...

dưa hành ăn kèm thit đông
Thịt kho đông ăn kèm dưa hành muối

Cách muối dưa hành đòi hỏi các bạn phải tỉ mỉ từng công đoạn nếu không hành sẽ rất bị hỏng. Bạn nên muối đúng thời điểm khi vào mùa Đông, Xuân vì lúc ấy hành củ vừa được thu hoạch, vị ngon của món ăn sẽ được đảm bảo nhất. Chúc các chị, các mẹ thành công với món ăn truyền thống này nhé!

Thái Oanh tổng hơp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI