Trứng rụng bao lâu thì có kinh và câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn

Trứng rụng bao lâu thì có kinh? Là nữ giới thì chắc hẳn không còn xa lạ với hiện tượng kinh nguyệt và rụng trứng. Vào mỗi tháng, ở một thời điểm nhất định cơ thể phụ nữ sẽ phóng thích trứng và được gọi là hiện tượng trứng rụng. Chúng thường kéo dài khoảng từ 24 giờ - 48 giờ. Vậy, trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Để tìm đáp án cho câu hỏi này, mời các bạn cùng Yeutre.vn theo dõi bài viết bên dưới nhé.

trung rung bao lau thi co kinh
Trứng rụng bao lâu thì có kinh và câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về hiện tượng trứng rụng

Nữ giới nếu có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, mỗi tháng đều sẽ có ngày trứng rụng. Trứng trong cơ thể phụ nữ khi phát triển đến một kích thước nhất định hay trưởng thành thì nội tiết tố sẽ thay đổi đột ngột khiến noãn vỡ ra phóng thích khỏi buồng trứng. Sau đó, chúng sẽ được đẩy vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng rồi diễn ra quá trình thụ thai . Nếu trứng không gặp được tinh trùng, quá trình thụ thai sẽ không được diễn ra và tạo nên hiện tượng gọi là kinh nguyệt .

Ngày rụng trứng cũng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất . Nữ giới thông thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 28 đến 30 ngày, thì quá trình rụng trứng diễn ra vào ngày 15 hoặc 14 của chu kỳ. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt ở các bạn nữ là không giống nhau, chúng cũng có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn. Nguyên nhân có thể là do ảnh hưởng bởi quá trình sinh hoạt, tác động từ yếu tố bên ngoài như: stress, sử dụng thuốc tránh thai, bị ốm, có lối sống không lành mạnh,....

trung rung
Khi đến tuổi dậy thì, nữ giới sẽ xuất hiện tình trạng rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại?

Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại là một trong những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Kinh nguyệt xuất hiện là khi trứng chín và rụng nhưng không được thụ tinh với tinh trùng. Điều này, khiến hormone trong cơ thể nữ giới bị tụt giảm và nội mạc tử cung trở nên bong tróc gây nên hiện tượng kinh nguyệt vào mỗi tháng. Chúng sẽ diễn ra thường xuyên và bắt đầu kể từ khi các bạn gái bước vào tuổi dậy thì, cho đến thời kỳ độ tuổi mãn kinh .

Chu kỳ kinh nguyệt ngoài giúp các chị em phụ nữ tính ngày an toàn để tránh thai. Hoặc ngày rụng trứng để để thụ thai, thì chúng còn phản ánh rõ ràng tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ. Vậy nên, nữ giới cần phải để ý và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần phải đến đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình về sau.

Mỗi nữ giớii sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và dao động trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Chúng tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, mà thời điểm rụng trứng của phụ nữ cũng sẽ thay đổi theo. Nhưng nhìn chung, sau khoảng 14 ngày rụng trứng thì kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Và trước khi xuất hiện, chúng sẽ có những dấu hiệu nhất định để các bạn nữ nhận biết. Chẳng hạn như: đau bụng dưới râm ran, ngực căng đau đau, cơ thể mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tâm trạng thay đổi thất thường,.... Để xác định ngày có kinh chính xác nhất, mọi người nên theo dõi cũng như biết cách tính ngày rụng trứng của mình.

trung rung sau bao lau co kinh
Sau khoảng 14 ngày rụng trứng thì kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Ảnh: Internet

3. Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Để tính ngày rụng trứng có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cách phổ biến và được nhiều bạn nữ áp dụng nhất là tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Thực hiện cách này đầu tiên các bạn cần phải xác được định được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Dưới đây là cách xác định chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng các bạn có thể tham khảo:

  • Các bạn có thể thực hiện bằng cách ghi chú lại ngày đầu tiên mình khi có kinh nguyệt, đây cũng là ngày đầu tiên của chu kỳ. Sau đó, tiếp tục đánh dấu lại ngày cuối cùng của chu kỳ, là ngày trước khi bạn có kinh nguyệt trở lại. Các bạn nữ lưu ý, chu kỳ kinh nguyệt không phải là thời gian hành kinh, mà chúng được tính tính từ lúc bạn có kinh của tháng này, cho đến một ngày trước kỳ kinh của tháng tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động khoảng từ 21 đến 36 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thay đổi không giống nhau, thì bạn cần phải tính ra độ dài trung bình chu kỳ kinh nguyệt của mình, rồi mới tính ngày rụng trứng chính xác. Lưu ý nên theo dõi ít nhất 3 chu kỳ kinh gần nhất nhé.
  • Ví dụ: nếu chu kỳ kinh nguyệt một là 28 ngày, chu kỳ kinh nguyệt hai là 32 ngày, chu kỳ kinh nguyệt ba là 26 ngày. Trung bình chu kỳ kinh nguyệt sẽ tính như sau: (28 + 32 + 26) / 3 = 28 ngày. Vậy, độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn sẽ là 28 ngày. Sau khi có độ dài chu kỳ kinh nguyệt, các bạn tính ngày rụng trứng. Cách tính ngày rụng trứng như dưới đây. 
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, thì quá trình rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14. Theo đó, ngày dễ thụ thai nhất là ngày 12, 13 và 14.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn là 36 ngày, thì quá trình trứng rụng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 22, ngày dễ có thai nhất là ngày 20, 21, 22.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ có 21 ngày, thì trứng thường sẽ rụng vào ngày thứ 7, còn những ngày dễ thụ thai là ngày 5, 6 và 7.
cach tinh ngay trung rung chinh xac
Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Tin rằng qua bài viết này chắc hẳn là các bạn đã tìm thấy đáp án cho câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh rồi đúng không nào. Hi vọng, với những kiến thức bổ ích mà Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp chị em phụ nữ theo dõi tình hình sức khỏe và có sự chuẩn bị tốt nhất khi đến kỳ kinh nguyệt mà không bị động. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình thường xuyên, để tính ngày rụng trứng hoặc để biết cơ thể mình có đang khỏe mạnh không nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI