Một tháng trứng rụng mấy lần và sự thật bất ngờ về buồng trứng của phụ nữ

Một tháng rụng trứng mấy lần? Buồng trứng của phụ nữ hoạt động như thế nào, có quyết định ra sao đến việc thụ thai và sinh con. Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người, nhất là với những cặp vợ chồng nào đang mong con. Nếu bạn cũng có những câu hỏi tương tự, chắc chắn bài viết này sẽ trả lời được rất nhiều điều cho bạn. Theo các nhà khoa học, khả năng nhiều trứng rụng cùng lúc ở vào khoảng 5-10% của tất cả các chu kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ không có cơ hội được chào đón tất cả các bé vì một hiện tượng gọi là “Hội chứng biến mất trong đa thai”. Trong đó, một phôi thai sẽ “biến mất” trước khi được sinh ra. Có một số trường hợp có 2 hoặc 3 tế bào trứng chín và rụng trong một chu kỳ kinh nguyệt, nếu được thụ tinh và mang thai thì đó là tình trạng sinh đôi, sinh ba, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

banner ads

Một tháng rụng trứng mấy lần

Một tháng rụng trứng mấy lần vẫn là thắc mắc của đại đa số vợ chồng đang mong con. Ảnh: Internet

1. Về kích thước và vai trò của buồng trứng

Buồng trứng là cơ quan nội - ngoại tiết quan trọng để đảm bảo nữ tính, hoạt động tình dục và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Buồng trứng không chỉ là nơi chứa đựng trứng mà còn sản sinh hoóc môn sinh dục estrogen và progesterone dưới tác động của tuyến yên.

Kích thước của buồng trứng khoảng 4 x 3 x 1 cm.

Rụng trứng

Buồng trứng là cơ quan nội - ngoại tiết quan trọng để đảm bảo nữ tính, hoạt động tình dục và chức năng sinh sản của người phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Số lượng trứng là có hạn

Trước khi trả lời câu hỏi một tháng rụng trứng mấy lần chúng ta cần biết rằng số lượng trứng là có hạn. Vào tháng thứ năm của thời kỳ thai nghén, buồng trứng bào thai có khoảng 7 triệu trứng. Nhưng khi sinh ra, buồng trứng bé gái chỉ chứa khoảng 2 triệu trứng, đến tuổi dậy thì thì còn khoảng 400.000 trứng.

Ngay sau khi sinh ra, số trứng đã phát triển đầy đủ và từ đó không tiếp tục sản sinh trứng mới. Đến khi dậy thì, nhiều trứng tiêu đi do hiện tượng thoái hóa, cuối cùng bị loại bỏ. Quá trình này tiếp diễn cả cuộc đời, kể cả khi có thai.

3. Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Có thể bạn không tin, nhưng trong một số trường hợp sự rụng trứng diễn ra hàng tháng mà ngày cả khi chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra. Và ngược lại, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện khi không có sự rụng trứng.

Quá trình rụng trứng

Hình ảnh minh họa quá trình rụng trứng. Ảnh: Internet

4. Thông thường chỉ có một trứng được rụng và thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt

Một tháng rụng trứng mấy lần? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với câu hỏi này thì đây chính là câu trả lời cho bạn. 

Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về hiện tượng rụng trứng nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Nghiên cứu về chủ đề này được công bố trên tạp chí "Những điều cần biết về Sinh sản và Vô sinh" tháng 7/2003.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan ở Canada phát hiện ra rằng, các hệ thống phân phối trứng có thể thực sự hoạt động và kích trứng ở những thời điểm khác nhau trong chu kì. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên rụng trứng nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Khi vào độ tuổi dậy thì, buồng trứng hoạt động do tác động của vùng dưới đồi và tuyến yên bắt đầu giải phóng các hoóc môn. Khởi đầu mỗi chu kỳ phóng noãn có khoảng 20 trứng bắt đầu phát triển còn gọi là nang nguyên thủy. Tuy nhiên trong chu kỳ tiếp diễn, chỉ có một trứng được chọn lọc để tiếp tục phát triển thành nang De Graff còn các trứng còn lại bị thoái hóa.

Do mỗi tháng chỉ có một noãn phóng từ nang De Graff nên trong suốt cuộc đời người phụ nữ chỉ có thể phóng khoảng 400 noãn, số trứng còn lại sẽ bị thoái hóa. Tỷ lệ trứng thoái hóa do yếu tố di truyền, môi trường như tia xạ, một số loại thuốc. Thời điểm hầu hết trứng đã thoái hóa là giai đoạn phụ nữ bắt đầu mãn kinh.

[caption-3]

5. Sau khi rụng, trứng chỉ có 12 đến 24 giờ để thụ thai

Một tháng chỉ có một trứng rụng nhưng trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng thì có thể dẫn đến thụ thai.

Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, nó sẽ tan rã và được hấp thụ vào lớp niêm mạc tử cung, chuyển sang thành kinh nguyệt

Sự rụng trứng

Một tháng chỉ có một trứng rụng nhưng trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Ảnh: Internet

6. Cánh cửa hy vọng cho những người hiếm muộn

Biết rõ về thời điểm trứng rụng để có thể dễ dàng thụ thai chính là tia hi vọng cho việc chữa trị vô sinh. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng, có thể sử dụng thuốc để bắt chước sự gia tăng hoóc-môn trong buồng trứng và kích trứng rụng, vào những thời điểm khác nhau trong chu kì của người phụ nữ.

Tuy nhiên, cho đến khi điều này có thể được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi, các ông bố, bà mẹ tương lai, hay những cặp đôi đang mong con, vẫn phải quan tâm đến nhiều điều khác nữa. Cụ thể nhất, điều quan tâm ngoài thời điểm trứng rụng, chính là chất lượng trứng và tinh trùng. Để cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng, không có cách nào tốt hơn là các cặp đôi phải lưu tâm chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt lành mạnh, để gia tăng cơ hội thụ thai của mình.

[caption-5]

Qua thông tin ở trên, hẳn bạn đã rõ hơn về việc một tháng trứng rụng mấy lần và vai trò của buồng trứng, hay thời điểm trứng rụng quyết định thế nào đến chuyện thụ thai, sinh con. Bạn cũng cần lưu ý thêm, trứng rụng nhiều không quan trọng bằng chất lượng của nó. Vì nếu chất lượng trứng không tốt, khả năng thụ thai vẫn là rất thấp, và gần như bằng không. Hy vọng thông qua bài viết, chị em có thể chủ động hơn nữa, trong việc mang thai của mình.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI