Biểu hiện nhận biết trứng rụng khi thấy thân nhiệt tăng cao đột ngột

Biểu hiện nhận biết trứng rụng ở phụ nữ mỗi chu kỳ dễ thấy nhất, đó chính là nhiệt độ cơ thể cao hơn rõ rệt so với bình thường. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc-môn Progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì đó là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.

banner ads

Căn cứ để so sánh xem xét và theo dõi thân nhiệt chính là thân nhiệt cơ bản. Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ cơ thể khi bạn đang ở trạng thái bình thường. Hầu hết phụ nữ sẽ có hiện tượng tăng nhẹ thân nhiệt khi rụng trứng, tuy nhiên phần tăng này khá nhỏ nên không phải ai cũng phân biệt được với thân nhiệt bình thường của mình. Dù vậy, nếu bạn đo thân nhiệt đúng cách và theo dõi kiên nhẫn sự thay đổi mỗi ngày qua biểu đồ, bạn có thể xác định được thời điểm rụng trứng.

Thân nhiệt tăng cao là một trong những biểu hiện nhận biết trứng rụng của chị em.
Thân nhiệt tăng cao là một trong những biểu hiện nhận biết trứng rụng. Ảnh: Internet

1. Về thân nhiệt cơ bản - cơ sở để giúp xác định biểu hiện nhận biết trứng rụng

Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể trong vòng 24 giờ. Thời điểm thích hợp nhất để đo thân nhiệt là vào buổi sáng lúc thức dậy, vì đây là thời điểm cơ thể bạn có nhiệt độ thấp nhất. Thân nhiệt cơ bản đó cũng được coi là mức cơ sở để bạn so sánh sự tăng giảm nhiệt độ cơ thể trong mỗi chu kỳ.

Bạn nên tạo thói quen cho mình khi thức dậy là dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể và ghi chép lại hàng ngày, tập hợp lại thành bảng để theo dõi thời điểm rụng trứng. Bạn cũng nên theo dõi trong vài chu kỳ liên tiếp để xác định được quy luật rụng trứng của bạn.

2. Biểu hiện nhận biết trứng rụng bằng cách tính ngày rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể

2.1 Đo nhiệt độ cơ thể vào cùng thời điểm chính xác mỗi ngày

Chìa khóa để có một biểu đồ thân nhiệt cơ bản chính xác là bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể của mình mỗi buổi sáng vào một thời gian nhất định. Ngay cả đó là cuối tuần hay ngày nghỉ, dù bạn muốn ngủ nướng thêm một chút cũng hãy ghi lại nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày.

Lấy nhiệt độ cơ thể ở cùng một thời gian chính xác mỗi ngày trước khi làm bất cứ điều gì khác, kể cả nói chuyện, đánh răng…

Rụng trứng có thể không xảy ra trong cùng một ngày của mỗi chu kỳ, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ không đều. Do vậy, bằng cách ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy được cơ hội tăng khả năng thụ thai thêm phần rõ ràng.

Ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn sẽ tăng cơ hội về khả năng thụ thai.
Ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy được cơ hội tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

2.2 Vẽ biểu đồ nhiệt độ riêng của bạn

Hãy vẽ cho mình một biểu đồ theo dõi nhiệt độ riêng, đặt ngày bắt đầu từ mỗi đồ thị, bắt đầu theo dõi và ghi lại kết quả mỗi ngày.

Bằng cách áp dụng phương pháp đo nhiệt độ, bạn nên biết rằng, bạn sẽ cũng phải đối mặt với một số thử thách. Chẳng hạn như phải cố gắng thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Nếu bạn đi ngủ muộn hơn bình thường, có một đêm mệt mỏi hay uống quá nhiều rượu vào buổi tối hôm trước… những yếu tố này cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể của bạn sai lệch.

Tuy vậy bạn vẫn cần ghi lại và có một ghi chú khi nhiệt độ cơ thể của bạn không như bình thường và lý do tại sao.

Theo dõi nhiệt độ riêng bằng biểu đồ, đặt ngày bắt đầu từ mỗi đồ thị và bắt đầu theo dõi và ghi lại kết quả mỗi ngày.
Hãy vẽ cho mình một biểu đồ theo dõi nhiệt độ riêng. Ảnh: Internet

2.3 Xác định ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt

Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).

Nhưng, ở ngày rụng trứng, thân nhiệt thường đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ mới.

Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Những chị em mong con, khi tiến hành giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong vài sau ngày rụng trứng 2 - 3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao.

Ngược lại, những chị em tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì đặc biệt tránh xa những ngày này.

 giao hợp vào những ngày trứng rụng sẽ có cơ hội thụ thai cao.
Giao hợp vào những ngày trứng rụng sẽ có cơ hội thụ thai cao. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi thấy xuất hiện biểu hiện nhận biết trứng rụng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

3.1 Vượt qua những thử thách

Khi lựa chọn cách đi nhiệt độ cơ thể để biết ngày rụng trứng, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp những thử thách nhất định. Ví dụ như, bạn luôn phải cố gắng thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Hay, nếu bạn đi ngủ muộn hơn bình thường, có một đêm mệt mỏi hay uống quá nhiều rượu vào buổi tối hôm trước… những yếu tố này cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể của bạn sai lệch.

Tuy vậy dù là trường hợp hoàn cảnh nào, bạn vẫn cần ghi lại và có một ghi chú khi nhiệt độ cơ thể của bạn không như bình thường và lý do tại sao.

3.2 Nhờ tư vấn và hỗ trợ

Nếu bạn có thắc mắc về chu kỳ, bạn có thể mang biểu đồ thân nhiệt của mình đến cơ sở y tế để được giải đáp.

3.3 Hãy tận hưởng quá trình thay vì quá nôn nóng

Khi bạn sử dụng biểu đồ thân nhiệt và biết chính xác ngày rụng trứng, bạn sẽ dễ dàng bị ám ảnh về việc đậu thai và nôn nóng dùng que thử trước khi bị trễ kinh. Điều này sẽ dễ gây cho bạn sự thất vọng nếu kết quả không 2 vạch như mong đợi.

Thay vì vậy, hãy tận hưởng việc đo nhiệt độ cơ thể và thụ thai một cách nhẹ nhàng, đừng quá nôn nóng, em bé sẽ đến với bạn nhanh thôi.

Đừng quá nôn nóng,em bé sẽ đến với bạn nhanh thôi.
Hãy tận hưởng việc đo nhiệt độ cơ thể và thụ thai một cách nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

Biểu hiện nhận biết trứng rụng khi thấy nhiệt độ tăng cao, với cách đo thân nhiệt tính ngày rụng trứng cùng các lưu ý như Yeutre.vn đề cập, hẳn phần nào giúp chị em xác định được ngày rụng trứng một cách hiệu quả. Điều này góp phần nâng cao khả năng thụ thai của chị em. Đây là cách làm tuy đơn giản dễ thực hiện, nhưng rất tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vậy nên, một khi lựa chọn cách theo dõi thân nhiệt để biết ngày rụng trứng, chị em phải thật kiên nhẫn, và đương nhiên, có thể kết hợp thêm nhiều cách khác nữa, để nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất có thể nhé.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI