Trứng rụng bao lâu thì thụ tinh và quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Trứng rụng bao lâu thì thụ tinh, hành trình tinh trùng tìm đến trứng diễn ra như thế nào và các cặp vợ chồng nên làm gì để giúp quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng?

banner ads

1. Trứng rụng bao lâu thì thụ tinh?

qua trinh thu tinh
Mất ít nhất 45 phút để tinh trùng có thể gặp được trứng

Thông thường, trứng có thể sống từ 12 – 24 giờ, còn tinh trùng khi đi vào cơ thể người phụ nữ, khả năng sống sót lên tới 72 giờ. Để có thể mang thai, yếu tố quyết định hàng đầu chính là việc tinh trùng gặp được trứng. Sau khi trứng rụng, chỉ cần tinh trùng tìm được đường đến với trứng, chui vào trong và làm tổ là đã thành công rồi. 

Tuy nhiên, việc này không phải dễ bởi để gặp được trứng, tinh trùng phải trải qua rất nhiều khó khăn. Dù một người đàn ông mỗi lần xuất từ 40 – 160 triệu con tinh trùng nhưng việc thụ tinh không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi, chỉ có khoảng mấy chục con tinh trùng tiếp cận được trứng và chặng đường đó phải mất ít nhất tới 45 phút cho những con bơi nhanh nhất.

2. Quá trình thụ tinh

Quá trình này sẽ trả lời một cách rõ ràng và chi tiết hơn cho câu hỏi trứng rụng bao lâu thì thụ tinh. 

thoi gian thu tinh
Để gặp được trứng tinh trùng phải qua rất nhiều khó khăn

Sau khi phóng tinh, hàng triệu con tinh trùng bắt đầu “chiến đấu”, chen chúc nhau để tìm đường đến với trứng. Những tinh binh yếu hơn sẽ phải chết ngay khi gặp trở ngại đầu tiên đó là môi trường axit trong âm đạo. Phần còn sống sót tiếp tục di chuyển qua một lớp chất nhầy ở cổ tử cung, do tính chất trơn và đặc như một mạng lưới khó xuyên thủng nên chỉ những tinh binh thực sự khỏe mạnh mới có cơ hội vượt qua.

Khi đã trải qua phút giây “thập tử nhất sinh”, tinh trùng lại phải đối mặt với khó khăn tiếp theo, chúng phải bơi một chặng đường lên tới 20cm từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng. Tốc độ của chúng cực kỳ chậm, chỉ từ 2-3mm/phút, như vậy khoảng thời gian để con tinh trùng nhanh nhất đến được với trứng ít nhất là 45 phút. Với những tinh binh chậm chạp có thể mất tới 12 giờ đồng hồ. 

Khi đã tới được với vùng an toàn, nếu trứng đã rụng, chúng lại phải tiếp tục tranh đấu, bám vào thành trứng để đục lỗ chui vào bên trong và chỉ có một cá thể may mắn duy nhất cùng trứng làm tổ. Nếu như trứng chưa rụng, chúng ở lại đó “mai phục” cho đến khi trứng xuất hiện, tuy nhiên thời gian sống của chúng là có hạn, nếu không gặp được trứng chúng vẫn sẽ phải “ra đi” trong vòng 72 giờ.

3. Làm gì để giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi?

thuc pham trang duong
Sử dụng các thực phẩm tráng dương giúp tinh trùng khỏe

- Sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng giúp tráng dương, khi các tinh binh khỏe mạnh thì cơ hội gặp trứng sẽ cao hơn.

- Quan hệ vào giai đoạn giữa chu kỳ kinh, đây là thời điểm trứng rụng nên khả năng các tinh binh không phải chờ lâu để gặp được trứng. Tuy nhiên, giải pháp này hiệu quả hơn đối với những người có chu kỳ đồng đều.

- Khi quan hệ, phụ nữ nằm dưới, lấy gối kê mông cao hơn để tinh trùng không bị tràn ngược ra ngoài và đồng thời giúp đẩy ngắn quãng đường tinh trùng tìm tới trứng.

Hi vọng rằng qua những kiến thức đã được chia sẻ, chị em đã nắm rõ được vấn đề trứng rụng bao lâu thì thụ tinh và quá trình đó diễn ra như thế nào cũng như phải làm sao để giúp quá trình đó diễn ra thuận lợi, từ đó tìm được giải pháp tốt nhất để sớm đón chào sự xuất hiện của con yêu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI