Tư vấn sinh sản cần thiết cho bạn ra sao?

Tư vấn sinh sản là một việc làm rất cần thiết mà mọi cặp đôi nên thực hiện trước khi mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Rất nhiều bậc cha mẹ tương lai không có sự chuẩn bị nền tảng cho kế hoạch mang thai của mình. Điều này làm gia tăng sự bối rối và mất cân bằng cuộc sống khi em bé xuất hiện. Chúng ta hãy cùng xem nếu các ông bố, bà mẹ tương lai chịu dành thời gian để được tư vấn sinh sản, mọi việc sẽ được cải thiện như thế nào nhé. 

banner ads
Cặp đôi hạnh phúc
Không phải cặp đôi chuẩn bị có con nào cũng quan tâm đến việc tư vấn sinh sản. Ảnh: Freepik 

1. Vì sao tư vấn sinh sản lại là việc làm cần thiết

Tư vấn sinh sản là việc mà bất kì cặp đôi đang dự định có con nào cũng nên thực hiện. Vì những buổi hẹn này sẽ giúp cung cấp cho hai bạn những thông tin và việc làm cần thiết cho việc có con.

Trên thực tế, không phải các cặp đôi đều đến các buổi hẹn tư vấn sinh sản khi dự định có con. Ngay cả ở Mỹ, một đất nước cực kì phát triển, cũng có tới 50% phụ nữ mang thai không chủ định. Nghĩa là việc có em bé không phải nằm trong kế hoạch có chuẩn bị của cô ấy. Và như vậy, nhiều em bé đã bắt đầu phát triển trước khi người mẹ biết là mình mang thai. Đây là một điều bất lợi cho cả mẹ và em bé trong bụng. Vì có thể các chất cần bổ sung vẫn chưa được cung cấp cho cơ thể mẹ (tới bé). Và mẹ cũng chưa có sự chuẩn bị về các mặt khác liên quan đến công việc, cuộc sống, kế hoạch tương lai.

Tuy nhiên, nếu trước khi có thai, bạn đến một buổi hẹn tư vấn sinh sản, bạn có thể thực hiện tất cả các điều trên. Trong quá trình trao đổi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào câu chuyện của bạn để nhận xét. Từ đó đưa ra những lời khuyên, những khuyến cáo và chỉ định hữu ích cho việc mang thai của bạn. Từ đó, bạn xây dựng được nền tảng vững chắc cả về thể chất và tinh thần cho em bé phát triển. Đồng thời, bạn cũng có thể chủ động sắp xếp các vấn đề liên quan của mình phù hợp cho việc mang thai và sinh con. 

Bác sỹ tư vấn
Tư vấn sinh sản là việc rất cần thiết các cặp đôi nên thực hiện trước khi mang thai. Ảnh: Office on Women’s Health 

2. Bạn nên làm gì khi tham gia một buổi hẹn tư vấn sinh sản

Một cách ngắn gọn, chúng ta đều thấy việc tư vấn sinh sản là khá cần thiết. Vì, quá trình tư vấn này mang lại cho các cặp đôi không ít lợi ích để việc có em bé được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Vậy, liên quan đến việc tư vấn này, bạn nên làm gì. Dưới đây là một số việc bạn nên lưu ý xem xét trước, trong và sau khi bạn tham gia một buổi hẹn tư vấn sinh sản:

2.1. Bạn hãy nêu rõ mong muốn được gặp chuyên gia tư vấn sinh sản 

Khi bạn đặt lịch hẹn khám tiền mang thai, hãy nêu yêu cầu được gặp chuyên gia tư vấn sinh sản trước. Vì trong một buổi khám, bạn có khả năng phải thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Do vậy có thể bạn sẽ không đủ thời gian để trao đổi cụ thể những thắc mắc của mình.

Có một lý do khác khiến bạn nên tư vấn sinh sản trước khi khám tiền mang thai. Đó là, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị để liệt kê những điều bạn muốn hỏi. Và trên thực tế thì số lượng các câu hỏi liên quan đến mang thai, sinh con và nuôi con là không có giới hạn. Do vậy, một buổi tư vấn sẽ thuận tiện và dễ dàng cho việc này hơn là trong một buổi khám sức khỏe nói chung hay khám sức khỏe sinh sản nói riêng.

2.2. Hãy cùng đến buổi tư vấn sinh sản cùng bạn đời của mình 

Hai vợ chồng nghe tư vấn
Bạn hãy đến buổi tư vấn sinh sản cùng bạn đời của mình. Ảnh: MGH Center for Women’s Mental Health 

Mang thai & sinh con là một sự kiện có tác động đến cả bạn và bạn đời. Vì vậy, khi dự định có con, cả hai bạn nên cùng tham gia một buổi tư vấn sinh sản trước. Các chuyên gia có thể có câu hỏi về sức khỏe cần hỏi đối tác của bạn. Nếu có bất kì vấn đề gì liên quan đến khả năng sinh sản , anh ấy cũng cần phải xét nghiệm.

Nếu chồng bạn không thể cùng đi với bạn, hãy hỏi bác sĩ trước về những điều anh ấy cần trả lời. Hoặc bạn nên chắc chắn có thể liên lạc với anh ấy trong trường hợp bạn không thể trả lời thay một số câu hỏi.

2.3. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc ngưng biện pháp tránh thai

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai, buổi tư vấn sinh sản chính là lúc bạn hỏi ý kiến bác sĩ về việc ngưng chúng lại. Bạn hãy hỏi cách ngừng các biện pháp này và thời gian cần đợi để bắt đầu quá trình thụ thai . Những biểu hiện hay triệu chứng bất thường cũng là điều bạn nên hỏi bác sĩ để nắm thông tin. 

Bác sỹ tư vấn sinh sản
Bạn hãy hỏi bác sỹ về việc ngưng biện pháp tránh thai. Ảnh Internet 

Thông thường, các phương pháp ngừa thai sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mang thai trở lại khi bạn ngưng chúng. Hầu hết các biện pháp này đều cho phép bạn mang thai nhanh chóng sau khi ngừng sử dụng. Tuy nhiên một số có thể cần nhiều thời gian hơn. Bạn hãy cho bác sĩ biết loại biện pháp mình đang sử dụng để được tư vấn một cách chính xác.

2.4. Hãy hỏi về những loại vitamin tổng hợp/ thuốc bổ dành cho giai đoạn tiền mang thai 

Vitamin tổng hợp hay thuốc bổ không chỉ dành riêng cho các mẹ bầu. Một số loại cần được bổ sung từ trước khi bạn mang thai, ví dụ như axit folic hay sắt. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng những loại vitamin tổng hợp hiệu quả nhất đối với bạn.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về sự cần thiết phải thay đổi thói quen và lối sống của mình. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên uống cà phê, hút thuốc lá hay đồ uống có cồn. Chúng đều là những loại không có lợi cho thai kì của bạn. Trong trường hợp bạn chưa thể bỏ hoàn toàn, hãy hỏi về giới hạn an toàn bạn có thể sử dụng khi mang thai và sau khi sinh.

2.5. Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng 

Tay cầm thuốc
Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ tư vấn thông tin về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Ảnh: Insider 

Khi đến buổi hẹn tư vấn sinh sản, bạn hãy cung cấp cho bác sĩ danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng. Dù đó chỉ là thuốc chống dị ứng không theo toa. Vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn. Một số lại có hại cho thai kỳ. Khi trao đổi với bác sĩ, bạn sẽ biết được nên ngừng loại nào trước khi mang thai. Và loại nào bạn nên ngưng sử dụng khi bắt đầu có thai.

Bạn cũng cần lưu ý không được tự ngưng bất kì loại thuốc điều trị nào mà không trao đổi trước với bác sĩ. Điều này sẽ có hại cho việc trị bệnh (nếu bạn đang trong quá trình điều trị). Để đảm bảo việc này không bị gián đoạn, bác sĩ có thể chuyển qua một loại thuốc khác phù hợp hơn với thai kì. Bên cạnh đó, một số loại thuốc không thể ngừng đột ngột mà cần có thời gian. Đó là lý do vì sao bác sĩ cần nắm được tiền sử bệnh và thuốc của bạn. 

Vợ chồng nói chuyện với bác sỹ
Bạn không nên tự ngưng bất kì loại thuốc điều trị nào mà không rao đổi trước với bác sỹ. Ảnh Internet 

2.6. Bạn đừng ngại cho bác sĩ biết những triệu chứng bất thường của mình

Bạn bị mọc nhiều lông mặt, tiết dịch âm đạo bất thường hay có vấn đề về cương dương,…dù là triệu chứng gì, bạn cũng đừng ngại cho bác sĩ biết thông tin. Đó sẽ là cơ sở giúp họ chẩn đoán tình trạng bạn có thể mắc phải. Từ đó sẽ đưa ra những cuộc thăm khám, xét nghiệm cần thiết khác.

2.7. Trước khi đến buổi tư vấn sinh sản, bạn hãy viết ra mọi câu hỏi mà mình thắc mắc

Việc đối mặt với một chuyên gia hãy bác sĩ thường khiến chúng ta bối rối. Vì vậy ta có thể quên, sót nhiều điều mình muốn hỏi. Vì vậy, trước khi đến buổi hẹn, bạn hãy viết ra tất cả những thắc mắc của mình. Như vậy, bạn sẽ được giải đáp một cách đầy đủ.

2.8. Bạn hãy mang lịch theo dõi chu kì 6 tháng gần nhất của mình 

Chu kì kinh nguyệt là thông tin vô cùng hữu ích giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe sinh sản của bạn. Vì vậy, bạn hãy mang theo lịch của mình để bác sĩ có thể xem xét. 

Theo dõi chu kỳ
Hãy mang lịch theo dõi chu kì 6 tháng gần nhất của bạn đến buổi tư vấn sinh sản. Ảnh: FirstCry Parenting 

Tư vấn sinh sản là một việc không tốn nhiều công sức cũng như chi phí của bạn. Nhưng nó lại rất hữu ích cho thai kỳ tương lai. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện phụ sản hoặc bệnh viện đa khoa đều có bộ phận tư vấn sinh sản chuyên nghiệp. Vì vậy, khi bạn có kế hoạch mang thai, hãy dành thời gian đến đó để nhận được tư vấn chuyên môn. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị kĩ càng, chu đáo hơn cho việc có em bé.

Theo Verywell Family

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI