Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai mẹ đã biết chưa?

Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai là thắc mắc của không ít chị em trong độ tuổi sinh nở. Vì với niềm vui mang thai, mọi bà mẹ đều mong ngóng được trông thấy hình ảnh của con mình càng sớm càng tốt, dù chúng có nhỏ bé đến đâu. Thật may là, kỹ thuật siêu âm có thể cung cấp những hình ảnh đó từ giai đoạn khá sớm của thai kỳ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là khoảng thời gian nào nhé. 

banner ads
Mẹ bầu đang siêu âm
Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai là thắc mắc của không ít chị em. Nguồn ảnh: Firstcry Parenting 

1. Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai

1.1. Thử thai bằng que thử khi trễ kinh - việc nên làm trước khi siêu âm thai

Chúng ta biết rằng que thử thai là công cụ vô cùng phổ biến giúp chị em phụ nữ kiểm tra mình có thai hay không. Nó không thể cho bạn biết bạn mang thai được bao lâu như siêu âm.

Siêu âm có thể xác định sự tồn tại của phôi thai trong tử cung 17 ngày sau khi trứng được phóng thích khỏi buồng trứng. Điều này có nghĩa là khoảng 3 ngày sau khi bạn bị trễ kinh nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đều đặn. Như vậy, có thể nói rằng, 3 – 5 ngày trở lên là đáp án cho câu hỏi trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai. Vì mỗi phụ nữ có chu kỳ khác nhau nên khoảng thời gian sau trễ kinh có thể siêu âm thấy thai cũng dao động khác nhau.

Trong khi đó thì que thử thai có thể cho kết quả dương tính hoặc hai vạch rất sớm, khoảng 3 ngày trước khi bạn bị trễ kinh. Chính vì vậy nên que thử thai là cách nhận biết thai kỳ sớm giúp tạo tiền đề cho các bước kiểm tra cần thiết khác như siêu âm. 

Que thử thai
Que thử thai là cách nhận biết thai kỳ sớm giúp tạo tiền đề cho các bước kiểm tra cần thiết khác như siêu âm. Ảnh của Nataliya Vaitkevich, Pexels 

Một số phụ nữ có xu hướng thử thai quá sớm, trước khi hình ảnh thai kỳ có thể được nhìn thấy bằng thiết bị siêu âm. Trong trường hợp này, một cuộc xét nghiệm máu để ước lượng nồng độ hormone thai kỳ sẽ được tiến hành. Đồng thời, nhằm xác định thời gian có thể sử dụng máy siêu âm để kiểm tra hình ảnh của thai kỳ.

1.2. Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai

Trong hai tuần đầu tiền sau khi trễ kinh, hình ảnh thai kỳ được nhìn thấy là một túi chất lỏng nhỏ trong tử cung. Lúc này bác sĩ siêu âm có thể xác định được phôi thai cũng như nghe được nhịp tim của thai nếu đây là một thai kỳ bình thường.

Sự hiện diện của một nhịp tim bình thường là một dấu hiệu rất đáng yên tâm. Điều này cho thấy nguy cơ sảy thai là rất nhỏ. Từ đó trở đi, phôi thai phát triển rất nhanh. Ba tuần sau khi trễ kinh, đầu và cơ thể của thai nhi đã có thể nhìn thấy được trên phim chụp qua máy siêu âm.

Bốn tuần sau khi trễ kinh, nhiều chi tiết nhỏ của phôi có thể được nhìn thấy bao gồm các cấu trúc não bình thường và các chồi chi. 

Hình ảnh siêu âm
Qua siêu âm, bác sĩ có thể giúp bạn thấy được hình ảnh túi thai chỉ sau 3 – 5 ngày trễ kinh. Nguồn ảnh: Pregnancy to Parenting 

2. Ý nghĩa của việc trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai

Kiểm tra hình ảnh sớm của thai kỳ có lẽ là ý nghĩa quan trọng nhất của câu hỏi trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai.

Thông thường chỉ định siêu âm thai được thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi phụ nữ gặp các vấn đề như đau bụng hoặc chảy máu âm đạo.

Ở những phụ nữ không có triệu chứng trên đã từng bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung , siêu âm sẽ hữu ích để xác nhận rằng thai nằm bên trong khoang tử cung và nó đang phát triển bình thường.

Tuy nhiên hiện nay siêu âm ở giai đoạn đầu thai kỳ khá phổ biến. Nó được sử dụng để xác định sự bắt đầu của thai kỳ có gì bất thường hay không. Từ đó, các chỉ định và theo dõi cần thiết khác sẽ được thực hiện.

Phương pháp siêu âm phổ biến trong giai đoạn này là dùng đầu dò qua đường âm đạo. Nó sẽ cung cấp hình ảnh của buồng tử cung một cách chính xác hơn. 

Phụ nữ ôm bụng
Siêu âm sớm giúp xác định sự bắt đầu của thai kỳ có gì bất thường hay không. Nguồn ảnh: BabyCenter Australia 

3. Siêu âm giúp chẩn đoán sảy thai

Ngoài việc giúp trả lời trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai, siêu âm còn là phương pháp chính để chẩn đoán sảy thai trong những năm gần đây. Nó sẽ được tiến hành thường xuyên cho bất kỳ phụ nữ nào có các triệu chứng nghi ngờ sảy thai.

Việc chẩn đoán sảy thai bằng siêu âm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi, bác sĩ cần phải chụp và xét nghiệm nhiều lần trước khi có thể chẩn đoán sự sảy thai.

Trong nhiều trường hợp sảy thai, mô thai bị loại bỏ tự nhiên khỏi tử cung bằng các cơn co thắt mạnh. Tuy nhiên, siêu âm siêu âm rất hữu ích để xác định quá trình sảy thai tự nhiên đã thành công chưa. Hoặc có thể cần đến phẫu thuật hoặc can thiệp y tế để tạo điều kiện phục hồi. 

Siêu âm thai
Siêu âm thai giúp chẩn đoán sảy thai. Ảnh Pixabay 

4. Siêu âm sớm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Không chỉ giúp làm sáng tỏ trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai, siêu âm sớm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung cũng là một ứng dụng vô cùng hữu ích.

Siêu âm là phương pháp duy nhất cung cấp chẩn đoán đáng tin cậy về thai ngoài tử cung trước khi phẫu thuật.

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không phát triển trong buồng tử cung mà ở một vị trí khác bên ngoài. Vị trí phổ biến nhất của thai ngoài tử cung là ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể diễn ra ở bất kì vị trí nào khác trong khung chậu.

Các yếu tố nguy cơ của chửa ngoài tử cung là tiền sử nhiễm trùng vùng chậu, tiền sử vô sinh và tăng tuổi mẹ. Những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung trước đây có nguy cơ đặc biệt cao phát triển một thai ngoài tử cung khác.

Ở một số phụ nữ, chửa ngoài tử cung có thể dẫn đến chảy máu trong nghiêm trọng. Việc chẩn đoán chính xác, nhanh chóng sẽ giúp tránh chậm trễ trong việc tiến hành phẫu thuật để xử lý tình trạng này một cách khẩn cấp.

Đa số phụ nữ mang thai ngoài tử cung có biểu hiện nhẹ không cần mổ ngay. Trong những trường hợp này, siêu âm cũng giúp xác định họ có khả năng giải quyết tự nhiên mà không gây hại. 

Máy siêu âm
Siêu âm cũng giúp xác định được tình trạng thai ngoài tử cung. Ảnh Pixabay 

Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai - hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn nắm được phần nào quy trình hoạt động của một thai kỳ. Qua đó, dựa vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn có thể ước lượng được khoảng thời gian cần đến cơ sở y tế để được thăm khám. Nhờ vậy, bạn có thể theo dõi và chăm sóc thai kỳ của mình ngay từ đầu sớm nhất và một cách chu đáo nhất.

Theo Ultragyn

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI