Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Đây là một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm và rất khó phát hiện. Siêu âm thai được xem là một phương pháp an toàn và hiệu quả để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Vậy thai ngoài tử cung có thể nhận thấy qua siêu âm hay không? Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu để biết rõ hơn mẹ nhé!

banner ads

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho phụ nữ
Thai ngoài tử cung gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ - Ảnh Internet

1. Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ và phát triển ở trong buồng tử cung, mà có thể nằm ở các vị trí khác ngoài buồng tử cung như: vòi trứng, buồng trứng và có khi ngay ở ổ bụng. Thai ngoài tử cung cần phát hiện sớm để kịp thời có biện pháp giải quyết phù hợp vì rủi ro biến chứng từ thai ngoài tử cung khá cao và nguy hiểm, thường dẫn đến sảy thai và thậm chí là tử vong.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không là một vấn đề luôn được nhiều người quan tâm, bởi thai ngoài tử cung khi còn nhỏ rất khó chẩn đoán, do các triệu chứng ban đầu còn mơ hồ, dễ nhầm lẫn với triệu chứng mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi thai đã phát triển to ra, nếu không cấp cứu xử lý kịp thời, có thể đe dọa tính mạng người mẹ, bao gồm xuất huyết, hôn mê thâm chí là tử vong.

Thai ngoài tử cung khó phát hiện
Thai ngoài tử cung khó chẩn đoán do các biểu hiện ban đầu thường không rõ ràng - Ảnh Internet

2. Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Biểu hiện của thai ngoài tử cung khá giống với biểu hiện mang thai bình thường như có triệu chứng đau bụng, ra máu và có kết quả thử thai dương tính. Vì thế, khi thấy mình gặp phải những biểu hiện bất thường, chị em nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Nhiều người thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không thì theo các chuyên gia siêu âm,  thai 3 tháng đầu có thể phát hiện được hiện tượng này. Hiện nay, cách an toàn và hiệu quả nhất để phát hiện thai ngoài tử cung là tiến hành siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.

Siêu âm có thấy được thai ngoài tử cung không
Siêu âm đầu dò có thể giúp các mẹ sớm phát hiện trường hợp mang thai ngoài tử cung - Ảnh Internet

Phương pháp siêu âm này giúp bác sĩ kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, âm đạo và vị trí chính xác của thai nhi. Dựa vào kết quả đó có thể biết được thai nhi có nằm trong tử cung hay không.

Một số chị em không rõ thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không mà lại có kết quả xét nghiệm hCG trong nước tiểu là dương tính sẽ được chỉ định làm xét nghiệm hCG máu. Xét nghiệm hCG máu là phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung chính xác nhất hiện nay và được sử dụng nhiều nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG trong máu để đưa ra định hướng thai này có phát triển bình thường không hay thai ngoài tử cung.

Xét nghiệm máu HCG xác định thai ngoài tử cung
Xét nghiệm máu HCG trpng máu có thể phát hiện thai ngoài tử cung - Ảnh Internet

Thông thường nồng độ hCG > 1500UI/mL nghĩa là thai đã vào trong tử cung. Nhưng nếu chỉ số này tăng ít hoặc đã đạt mức > 1500 UI/mL mà chưa thấy túi thai ở tử cung thì có khả năng là mẹ bầu đã mang thai ngoài tử cung. 

Nếu thực hiện hai phương pháp trên vẫn chưa xác định được chính xác thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi ổ bụng để kịp thời phát hiện khối thai sớm. Trong đó, nội soi ổ bụng được coi là phương pháp có khả năng chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác, đem lại kết quả nhanh chóng nhất và có thể xử lý luôn thai ngoài tử cung ngay trong lúc nội soi.

Nội soi ổ bụng xác định chính xác vị trí túi thai
Nội soi ổ bụng là phương pháp có khả năng chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác - Ảnh Internet

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không còn tùy vào tình trạng mang thai của mỗi chị em. Thai ngoài tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể xảy ra ở bất kỳ phụ nữ nào đang trong độ tuổi sinh nở. Vì thế, chị em phải cảnh giác và không được chủ quan khi có những dấu hiệu bất thường như trễ kinh, đau bụng hay ra máu. 

Ánh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI