Lý giải 8 nguyên nhân khiến phụ nữ bị trễ kinh

Thông thường nếu bị trễ kinh từ 7 ngày trở lên là dấu hiệu cho biết bạn đang mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ bị trễ kinh đều có thai mà nó còn do những nguyên nhân sau.

banner ads

1. Có thai

10765-thu-thai.jpg

Ảnh minh họa

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định và đều đặn, thì khi bị trễ kinh 7 ngày kèm các triệu chứng như buồn nôn, đau tức ngực… đây là những dấu hiệu cho biết bạn đang có thai. Để chắc chắn, bạn nên dùng que thử thai hoặc đi khám sản để biết được kết quả chính xác nhất.

2. Do hội chứng buồng trứng đa nang

Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài nên làm rối loạn nội tiết tố dẫn đến tuyến yên giảm bài tiết hormone ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn dẫn đến mất kinh.

Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang còn đi kèm với chảy máu tử cung, béo phì hoặc chứng vô kinh ở nhiều phụ nữ.

3. Do suy nhược cơ thể

10761-bieng-an.jpg

Phụ nữ biếng ăn dễ bị suy nhược cơ thể

Phụ nữ chán ăn, bị suy dinh dưỡng và căng thẳng dễ bị suy nhược cơ thể. Khi cơ thể không đủ dưỡng chất cần thiết sẽ làm rối loạn nội tiết tố, khiến tuyến yên ngừng bài tiết estrogen và phóng noãn dẫn đến hiện tượng mất kinh.

4. Do thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày, hay thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây rối loạn nội tiết tố dẫn đến hiện tượng chậm kinh.

Nguyên nhân là do trong một số loại thuốc tránh thai có chứa domperidone có thể tác động đến nhu động dạ dày, thậm chí đi vào máu và não ức chế dopamine dẫn đến làm giảm các corticosteroid. Vì thế xảy ra hiện tượng trứng rụng chậm hơn bình thường và trễ kinh.

5. Tập luyện quá sức

10764-tap-qua-suc.jpg

Tập luyện quá sức khiến cơ thể bị kiệt sức

Tập luyện quá sức khiến cơ thể mệt mỏi và tiêu hao nhiều năng lượng gây căng thẳng cho não bộ dẫn đến làm mất cân bằng các chức năng trong cơ thể, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt gây ra hiện tượng chậm kinh.

6. Do phẫu thuật

Khi phẫu thuật, tử cung có thể bị dính lại gây ứ huyết bên trong nên gây ra hiện tượng trễ kinh.

7. Do căng thẳng hoặc thay đổi môi trường sống

10762-cang-thang.jpg

Căng thẳng dễ bị rối loạn nội tiết tố

Phụ nữ quá căng thẳng hoặc do thay đổi môi trường sống có thể làm rối loạn nội tiết tố dẫn đến hiện tượng trễ kinh. Vì khi căng thẳng sẽ ảnh hưởng tạm thời đến hoạt động của tuyến dưới đồi, làm trì hoãn quá trình phóng noãn dẫn đến bị mất kinh.

8. Do suy giảm chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp giữ vai trò qua trọng trong việc bài tiết hormone sinh sản ở phụ nữ. Khi tuyến giáp khỏe mạnh, hoạt động sinh sản của phụ nữ diễn ra bình thường nhưng khi nó bị tổn thương sẽ làm giảm khả năng bài tiết ra prolactin. Việc thay đổi hormone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến dưới đồi nên gây ra hiện tượng trễ kinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp )

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI