Trẻ còi xương ăn gì - mối quan tâm lớn trong điều trị còi xương cho trẻ

Trẻ còi xương ăn gì là vấn đề được nhiều ba mẹ đặc biệt quan tâm - mối quan tâm rất đúng đắn. Vì, khi điều trị còi xương, ngoài việc sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ do bác sĩ đưa ra, việc kết hợp dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Yeutre.vn chia sẻ cùng ba mẹ một số lưu ý liên quan, để ba mẹ có thể áp dụng hiệu quả hơn, trong việc cải thiện tình trạng còi xương của con mình.

banner ads

1. Trẻ còi xương ăn gì và lưu ý trong cách lựa chọn thực phẩm

Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm bổ sung canxi hỗ trợ điều trị còi xương ở trẻ - Ảnh Internet

Ba mẹ cũng biết rằng, nguyên nhân còi xương ở trẻ là do trẻ thiếu vitamin D, canxi và các dưỡng chất thiết yếu khác. Những dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ việc hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe và tăng cường sức mạnh. Vì vậy, để trả lời cho thắc mắc trẻ còi xương ăn gì, trước hết cần chú trọng nguyên tắc chế biến thức ăn cho trẻ còi xương từ những nhóm thực phẩm có lợi cho trẻ nhất. Đó là, mẹ ưu tiên sử dụng những loại/ nhóm thực phẩm có nhiều canxi như thịt gà, cá, tôm, cua, trứng, thủy sản; thực phẩm giàu vitamin D như sò, nấm, trứng cá, ngũ cốc,...

Bên cạnh nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D , ba mẹ cần lưu ý thêm rằng, vitamin D cũng là một chất hòa tan trong dầu mỡ. Do đó, để cơ thể trẻ trẻ hấp thụ vitamin D có từ thực phẩm giàu loại vitamin này, thì cần thêm vào khẩu phần ăn của trẻ một lượng dầu mỡ nhất định. Trong đó, việc chọn một số loại dầu thực vật như dầu hoa cải, dầu gạo, dầu hướng dương hay olive sẽ tốt cho trẻ hơn.

Kế đến, rau xanh và hoa quả cũng là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho trẻ còi xương. Rau xanh cùng củ quả cung cấp dinh dưỡng phong phú. Chất xơ trong rau xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ. Khi tiêu hóa tốt, việc hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ cũng diễn ra dễ dàng hơn, góp phần cải thiện tình trạng thiếu chất - nguyên nhân dẫn đến còi xương ở trẻ, một cách hiệu quả hơn. 

Rau xanh củ quả
Rau xanh củ quả cũng rất cần cho trẻ còi xương. Ảnh Internet

2. Một số món ăn như bài thuốc - có tác dụng tích cực đến việc cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ

Lựa chọn nhóm thực phẩm phù hợp là điều quan trọng trong vấn đề dinh dưỡng cho trẻ còi xương . Sau việc lựa chọn nhóm thực phẩm, việc chế biến chúng thành các món ăn phù hợp cho trẻ là vấn đề cần quan tâm tiếp theo. Ngoài cách chế biến thông thường những thực phẩm này, còn có một số món ăn được xem là bài thuốc đặc trị, do lợi ích nhất định từ sự kết hợp thực phẩm mang lại, mà mẹ có thể tham khảo như dưới đây: 

2.1 Cháo lòng đỏ trứng gà

Cháo lòng đỏ trứng gà
Cháo lòng đỏ trứng gà hỗ trợ điều trị còi xương ở trẻ - Ảnh Internet

Việc lựa chọn thực phẩm quan trọng, việc chế biến các nhóm thực phẩm này thành các món ăn có tác dụng như bài thuốc cũng quan trọng không kém. Trong danh sách những món ăn trẻ còi xương ăn gì, thì món cháo lòng đỏ trứng gà là một trong món ăn có nguyên liệu phổ biến dễ tìm nhất, mẹ dễ làm nhất và trẻ dễ ăn nhất. Với món này, mẹ có thể dùng gạo rang, xay nát thành bột. Trứng gà thì luộc chín, tách lòng trắng và lòng đỏ ra, đem lòng đỏ đi sấy khô và tán thành bột. Trộn chung bột trứng và bột gạo, nấu kỹ cho trẻ ăn. 1 ngày mẹ cho trẻ ăn một lần, con ăn trong vòng 20 – 30 ngày. Món cháo này như bài thuốc, góp phần tích cực trong việc cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ.

2.2 Món ăn từ bột chân cua

Món thứ 2 sau cháo lòng đỏ trứng gà giúp cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ là món ăn kết hợp bột chân cua. Ba mẹ chọn lựa những chân cua to khoảng 300g, rửa thật sạch, sau đó sấy khô và xay thành bột nhuyễn. Kết hợp bột chân cua cùng 50g đậu xanh, và 50g hạt sen, rồi nấu nhừ tán đậu xanh cùng hạt sen thành bột hoặc rang chín xay thành bột, sau đó trộn đều 3 thứ với nhau. Cách sử dụng hỗn hợp bột này là hòa tan 1 thìa hỗn hợp bột với nước cháo loãng, hoặc nước cơm, nêm vừa ăn, 1 ngày cho trẻ ăn 2 lần, ăn liên tục 15 – 20 ngày. Đây cũng là món ăn bài thuốc chế biến từ thực phẩm trong nhóm khá giàu canxi , sẽ góp phần cải thiện tình trạng còi xương của trẻ hiệu quả.

2.3. Cháo tôm

Cháo tôm
Trong danh sách món ăn của trẻ còi xương không thể thiếu cháo tôm - Ảnh Internet

Ba mẹ quan tâm trẻ còi xương ăn gì, chắc chắn không thể không liệt kê món cháo tôm vào trong danh sách các món ăn bài thuốc cải thiện tình trạng còi xương cho con. Cách chế biến cháo tôm khá đơn giản đó là sử dụng 150g tôm tươi rửa sạch, sau đó bóc vỏ để càng riêng. Thịt tôm mẹ có thể giã thật nhỏ, còn vỏ tôm thì sấy khô và tán thành bột mịn. Kết hợp 50g bột gạo, tôm, bột vỏ tôm, nước và nấu thành cháo, nêm thêm gia vị phù hợp độ tuổi trẻ. Món này mẹ cho trẻ ăn mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục 1 tháng có tác dụng đáng kể.

2.4 2 món ăn có vị thuốc Đông y tốt cho trẻ còi xương

Món ăn có vị thuốc Đông y cũng được cho là góp phần không nhỏ, trong việc cải thiện tình trạng trẻ còi xương. Có những món ăn theo vị thuốc Đông y đặc trị căn bệnh này, mà ba mẹ có thể chế biến cho trẻ dùng, cụ thể như 2 món dưới đây. 

Món đầu tiên sử dụng ngưu tất 100g kết hợp cùng hà thủ ô 100g, tiếp đến đem ngâm trong rượu trắng 7 ngày rồi lấy ra phơi khô, lại đem đi rang thơm rồi xay/ tán thành bột, mua một lọ thủy tinh kín bỏ bột này vào dùng dần dần. Về cách dùng, mẹ bỏ bôt thuốc vào chén thủy tinh hay chén sứ chịu nhiệt có nắp, đem hấp cách thủy cho chín rồi cho trẻ ăn trong ngày.

Bài thuốc đông y
Bài thuốc đông y cũng nên được áp dụng để cải thiện tình trạng còi xương của trẻ. Ảnh Internet

Món ăn bài thuốc thứ 2 có vị Đông y là sử dụng 15g quy bản, kết hợp 15g ô tặc cốt cùng 5g tây thảo, sắc kỹ lấy nước, hòa với đường đỏ dùng để trẻ uống vài lần trong ngày.

Trên đây là một vài chia sẻ về lưu ý nhóm thực phẩm và món ăn như bài thuốc, chế biến từ các thực phẩm giàu dưỡng chất, có lợi trong việc cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ. Bên cạnh đó, món ăn kết hợp vị thuốc Đông y tiêu biểu cũng được đề cập để ba mẹ tham khảo, hy vọng giúp ba mẹ giải tỏa một phần băn khoăn về việc, trẻ còi xương ăn gì . Hãy sắp xếp một thực đơn hợp lý, xen kẽ các món ăn bình thường giàu các chất cần thiết để cải thiện tình trạng còi xương, với các món ăn đặc trị, ba mẹ kiên nhẫn duy trì một thời gian nhất định, chắc chắn giúp trẻ cải thiện tình trạng còi xương của con hiệu quả hơn.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI