15 điều nên nhớ khi sử dụng trứng gà để không gây hại sức khỏe

Trứng là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Trứng vừa ngon vừa bổ dưỡng và là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, vô tình bạn sẽ biến trứng thành thực phẩm có hại cho sức khỏe.

banner ads

Sử dụng trứng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

1. Luộc trứng quá kĩ

Thông thường, chúng ta chỉ cần luộc trứng từ 5 -10 phút. Khi dùng đũa gắp thử, nếu thấy da trứng ráp, gắp được là xem như trứng chín. Vậy nhưng, không ít bà nội trợ lo trứng vẫn chưa chín và luộc lâu hơn. Điều này chỉ làm cho các chất dinh dưỡng trong trứng bị mất đi mà thôi.

2. Trứng có màu sậm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nhiều chị em cho rằng trứng càng sậm màu thì càng nhiều chất dinh dưỡng. Điều này không hoàn toàn đúng và cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Tốt nhất, chị em nên chọn trứng sáng màu, vỏ hồng và tươi.

3. Ăn trứng luộc để qua đêm

Trứng gà luộc để qua đêm có thể khiến các chất bổ như protein bị phá hỏng, thành phần dinh dưỡng giảm đáng kể. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi trứng vừa luộc xong.

4. Ăn trứng và sữa đậu nành

Tuyệt đối không dùng trứng chung với sữa đậu nành.

Trong sữa đậu nành có chứa ức chế trypsin. Chất này kết hợp với protein trong trứng sẽ làm phân hủy protein. Đó là lí do 2 thực phẩm này kiêng kị khi dùng chung.

5. Cho trẻ bị ốm sốt

Các nhà khoa học khuyến cáo, cha mẹ không nên cho trẻ ăn trứng khi trẻ bị ốm sốt hoặc vừa ốm dậy vì các thành phần trong trứng như anbumin, ovoglobumin, protein có thể sẽ tạo ra nhiệt lượng mạnh, khiến cơ thể bé không những không giảm sốt mà còn nặng hơn.

6. Rán trứng quá kỹ

Rán trứng quá kỹ sẽ khiến protein chuyển thành axit amin phân tử thấp và rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Việc rán trứng chín vừa tới sẽ giúp trứng giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.

7. Trứng gà chưa nấu chín

Bản thân trứng gà sống đã mang theo nhiều mầm bệnh, vi khuẩn và nó chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, các bà nội trợ phải chế biến trứng chín trước khi ăn.

Không ăn trứng gà chưa luộc chín

8. Luộc trứng gà lẫn với đường trắng

Hai chất này kết hợp với nhau sẽ khiến các axit amin trong lòng trắng trở thành fructos lysine rất có hại cho sức khỏe. Tốt nhất chỉ nên luộc trứng với nước lạnh để đảm bảo các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

9. Trứng gà và mì chính

Mì chính là gia vị nêm nếm trong nhiều món ăn, nhưng nó lại được khuyên không nên được sử dụng chung với trứng gà vì trong mì chính có chất tương đồng với trứng gà và không cần thiết phải thêm vào.

10. Trứng gà luộc ngâm vào nước lã

Chúng ta có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã để dễ bóc trứng hơn, nhưng thói quen này lại gây hại mà không phải ai cũng biết đến. Khi nhiệt độ quả trứng gà đột ngột giảm xuống cũng sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khiến trứng sẽ bị biến chất và không đảm bảo dinh dưỡng để hấp thụ.

11. Ăn trứng sống

Ăn trứng sống rất nguy hiểm cho sức khỏe con người vì trứng sống thường bị nhiễm khuẩn có thể gây ức chế khu thần kinh trung ương, làm viêm dạ dày, gây khó tiêu, có thể dẫn đến ngộ độc,…

12. Ăn trứng gà với quả hồng

Trứng ăn cùng với quả hồng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, gây viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.

Không ăn trứng cùng với quả hồng

13. Luộc trứng gà với lá chè

Chất sắt trong trứng gà kết hợp với tính kiềm và chua trong lá chè sẽ khiến bạn khó tiêu và nguy cơ viêm dạ dày.

14. Ăn trứng gà với thịt thỏ

Thịt thỏ không ăn chung với trứng gà vì chúng sẽ gây ra phản ứng, kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

15. Cách luộc trứng gà đúng cách

Đun trứng với nước lạnh từ 5-10 phút, sau đó tắt bếp, để trong nồi thêm 5 phút nữa mới bắt đầu sử dụng. Lúc này, trứng đã được nấu chín tới, không quá kỹ và đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phân hủy, dễ hấp thụ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI