11 lợi ích của yoga trẻ em ba mẹ nhất định nên biết

banner ads
Bé gái ngồi thiền yoga
Lợi ích của yoga cho trẻ em là khá nhiều nhưng có thể chúng ta chưa biết hết. Ảnh Internet 

1. Lợi ích của yoga trẻ em dạy trẻ về việc không cạnh tranh

Lợi ích của yoga trẻ em với ý nghĩa không cạnh tranh ở đây khá thú vị và quan trọng. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên và tự hỏi tai sao lại là dạy trẻ sự không cạnh tranh ở đây, khi thế giới mà chúng ta đang sống bắt buộc phải có sự cạnh tranh!

Có thể bạn không sai khi nhận xét rằng, cuộc sống bây giờ khá cạnh tranh và trẻ phải học được điều này để khi lớn lên, con có thể tiếp tục bước nhanh cùng với người khác mà không bị bỏ rơi hay lùi lại. Tuy nhiên, đây là quan điểm có thể gây hại hoặc mang đến tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Khi áp lực phải trở thành người giỏi nhất, đạt được nhiều nhất lại là gánh nặng đè lên vai trẻ, tước đi rất nhiều cơ hội để sống hạnh phúc và hiểu bản thân.

Yoga thì không thế. Yoga sẽ dạy cho trẻ em rằng, cơ thể của chúng là khác nhau. Cơ thể khác nhau làm những điều khác nhau và tất cả đều ổn. Không có ai giỏi hơn hay kém hơn trong yoga. Với yoga chúng ta chỉ đang khám phá cơ thể của chính mình, học hỏi từ cơ thể theo cách riêng và yoga không phân biệt mà là dành cho mọi người. 

2 bé gái thân thiết
Yoga dạy trẻ về việc không cạnh tranh. Ảnh Internet 

2. Yoga dạy tự chấp nhận

Cùng với cách dạy trẻ yếu tố không cạnh tranh, yoga cho trẻ em cũng mang đến cho trẻ một cơ hội để học về sự chấp nhận, trân trọng bản thân như vốn có. Một lần nữa, trong xã hội luôn gửi đến những thông điệp không thỏa đáng suốt quá trình phát triển lớn lên của trẻ, yoga dạy trẻ em bài học ý nghĩa về sự chấp nhận và yêu bản thân mình.

Bài học này thực sự vô cùng quý giá. Nó mang đến cho trẻ những công cụ mạnh mẽ để chống lại cảm giác nghi ngờ bản thân ngày càng tăng, trong suốt những năm tháng thiếu niên đến khi trưởng thành.

3. Lợi ích tuyệt vời của yoga là dạy trẻ về sự khoan dung và công bằng

Khi tập yoga , trẻ học từ rất sớm rằng, tất cả chúng ta sinh ra đều phải được trân trọng và tôn trọng. Do đó, điều này giúp tạo ra một cộng đồng hòa bình, nó đóng góp không nhỏ trong việc tạo ra một thế giới hòa bình trong tương lai. 

Trẻ khoan dung
Yoga day tre về sự khoan dung. Ảnh Internet 

4. Yoga giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội

Trong khi chúng ta có vẻ hình dung là yoga như hoạt động cá nhân. Song, thực tế, không chỉ có như thế, yoga còn góp phần cải thiện yếu tố xã hội và cộng đồng theo cách của nó.

Khi tham gia các lớp yoga, trẻ đâu chỉ học thiền, đứng ngồi yên một chỗ. Trẻ có các trò chơi, bài hát, các hoạt động di chuyển cùng nhau, học hỏi lẫn nhau nhất là ở các tư thế yoga tập cần có 2 người.

Yếu tố xã hội trong bộ môn yoga cho trẻ em tạo ra một môi trường tích cực, hấp dẫn mà ở đó, trẻ không chỉ học hỏi được nhiều điều. Trẻ còn có thời gian để vui chơi cùng bạn, nói chuyện, trao đổi và học cách tin tưởng lẫn nhau.

Yoga cũng giúp trẻ tăng cường lòng tự trọng, sự tự tin và đồng cảm. Điều này giúp trẻ có thái độ tích cực hơn trong mối quan hệ với người khác, bằng cách phản ánh thái độ tích cực của chính mình với những người mà trẻ tương tác. 

Trẻ chơi đùa cùng nhau
Yoga giúp trẻ cải thiện mối quan hệ xã hội. Ảnh Internet 

5. Yoga khuyến khích những thói quen lành mạnh

Mặc dù bất cứ một chương trình tập luyện thể dục thể thao nào bắt đầu từ thời thơ ấu, đều giúp trẻ duy trì hoạt động thể chất, cũng như một lối sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, yoga còn làm nhiều hơn điều đó. Yoga không chỉ dạy, duy trì hoạt động thể chất của trẻ tốt mà còn giúp trẻ tiếp cận một cách lành mạnh và duy trì điều này đến việc ăn uống, khả năng làm dịu bản thân, tập trung tâm trí.

6. Yoga cải thiện giấc ngủ

Khi chúng ta căng thẳng hoặc cảm thấy quá sức, cơ thể chúng ta cũng căng thẳng và tâm trí cũng vậy, làm cho ta khó ngủ hay ngủ không ngon. Trẻ con cũng như thế. Dù thực tế, chúng cũng căng thẳng nhưng chúng ta thường hay làm ngơ hoặc không thừa nhận, rằng trẻ con có gì đâu mà phải căng thẳng.

Người lớn chịu căng thẳng bởi công việc, mối quan hệ xã hội từ công sở, tiền nong, gia đình,...Còn trẻ con, chúng chịu căng thẳng từ việc học hành, các mối quan hệ ở trường hay chính với các mối quan hệ trong gia đình chẳng hạn.

Tham gia yoga, trẻ sẽ được làm dịu và giảm bớt những căng thẳng trên nhờ việc điều tiết hơi thở, làm dịu tâm trí. Việc tập luyện thể chất của yoga đương nhiên cũng giúp giảm stress, giải phóng những cảm xúc tiêu cực, làm cho cơ thể thoải mái hơn, giúp ngủ dễ dàng, nhanh hơn, ngon hơn và lâu hơn. 

Trẻ ngủ ngon
Yoga giúp trẻ có giấc ngủ chất lượng. Ảnh Internet 

7. Yoga dạy trẻ tập trung cực tốt, cải thiện trí nhớ

Ba mẹ cũng thấy đấy, chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng có quá nhiều điều phiền nhiễu. Ngày càng có nhiều thêm những đứa trẻ không thể tập trung vào bất cứ điều gì, trong bất cứ khoảng thời gian dài nào. Yoga lại làm được điều này - tức giúp trẻ tập trung tốt hơn. Yoga dạy trẻ tập trung từ hơi thở trở đi.

Tập trung hay học cách hít thở, điều tiết tốt có ích cho trẻ cả ngày và mọi tình huống. Trẻ học cách tập trung vào tư thế, căn chỉnh cơ thể chính xác. Và khi đó, tập trung vào cơ thể lan tỏa đến hoạt động của từng chi, hoặc một phần cơ thể qua các sắc thái của tư thế. Như thế, bất cứ trẻ nào học được cách tập trung, kiểm soát hoạt động cơ thể qua các tư thế như vậy, cũng đều học được cách tập trung vào những gì cần thiết một cách hiệu quả nhất, ngay cả khi có rất nhiều thứ khác phiền phức đang vây bủa xung quanh.

Cũng nhờ tập trung tốt, yếu tố này góp phần giúp trẻ cải thiện trí nhớ của mình tốt hơn. 

Trẻ kiên trì
Trẻ tập trung tốt hơn nhờ yoga. Ảnh Internet 

8. Yoga dạy trẻ các kỹ thuật làm dịu, tăng quyết tâm và sự kiên trì

Chúng ta đều thấy, trẻ đối phó với sự thất vọng, không đồng ý điển hình nhất là bằng cách khóc lóc và ném cơn giận dữ vào người khác. Khi trẻ học được các kỹ thuật từ việc hít thở đến điều chỉnh tư thế dẫn dắt hoạt động,...cũng đồng thời là một cách lành mạnh để trẻ tập trung tâm trí. Yoga giúp trẻ áp dụng được các việc này trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể qua các phản ứng phù hợp với tình huống mà trẻ gặp phải một cách có kiểm soát.

Trẻ em thích cảm giác chinh phục hay thành thạo điều gì đó mà chúng nghĩ chúng không thể làm được. Ví dụ như trẻ tập thành công một tư thế trong yoga, trẻ sẽ thích thú tập luyện chúng và hào hứng muốn cho mọi người thấy điều mà chúng đã học được hay làm được.

Sự quyết tâm học thành công một động tác (mang tính chinh phục) và kiên trì để thực hiện được làm trẻ thấy phấn khích. Trẻ sẽ vì thế mà làm mọi thứ để giữ lại cảm giác thích thú đó.

Cũng từ kết quả có được như trên khi học yoga, trẻ sẽ học được rằng, gắn bó với một điều gì đó ngay cả khi khó khăn, chúng sẽ nhận được sự đền đáp. Đương nhiên cũng nhờ như thế, trẻ lại tiếp tục muốn có được cảm giác phấn khích, chinh phục được ở các lĩnh vực khác trong cuộc sống, không chỉ riêng gì yoga. 

Trẻ quyết tâm
Yoga giúp trẻ rèn luyệt được sự quyết tâm và kiên trì. Ảnh Internet 

9. Trẻ học cách tự nhận thức thông qua yoga

Một lần nữa, qua việc hướng dẫn cơ thể ở các tư thế, trẻ hiểu hơn về cơ thể chúng và những gì chúng có khả năng. Trẻ cũng tìm hiểu được nhiều hơn về tâm trí của mình. Trẻ học được tâm trí ảnh hưởng như thế nào đến không chỉ thái độ, cách tiếp cận cuộc sống của mình mà đến cả thái độ của người khác.

Cũng từ đây, trẻ học được rõ ràng hơn, việc chúng có thể đạt được điều này điều kia thông qua suy nghĩ, chọn cách phản ứng phù hợp với các tình huống.

Nhận thức về cơ thể, tâm trí và tinh thần, cũng như về những gì có thể đạt được khi cả 3 yếu tố này cùng hoạt động, sẽ giúp trẻ phát triển thành những người trưởng thành tự tin, tốt bụng và có trách nhiệm. 

Trẻ thêm tự tin
Trẻ thêm tự tin, tốt bụng và có trách nhiệm hơn trong tương lai. Ảnh Internet 

10. Yoga cải thiện kỹ năng độc lập và đối phó của trẻ

Chúng ta đều biết, trẻ em hiếm khi tự làm mọi thứ, đơn giản vì chúng là những đứa trẻ. Người lớn chúng ta phải đưa ra hầu hết mọi quyết định cho trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ học được cách tự làm mọi điều.

Thực hành yoga là một cách tuyệt vời để giới thiệu sự độc lập cho trẻ vì khi luyện tập, trẻ phải luyện tập tự mình. Khi có thành quả, đó là thành quả của chỉ riêng chúng. Đây cũng là cơ hội để giúp trẻ học hỏi và rèn luyện kỹ năng độc lập được tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện sự độc lập cũng đồng thời dạy trẻ cách để đối phó với nhiều vấn đề xảy ra chung quanh. Vì khi độc lập dần, trẻ học được cách tự giải quyết vấn đề của mình ngày càng tốt hơn, giảm bớt việc phụ thuộc và sự giải quyết giúp của người lớn. 

Trẻ độc lập
Trẻ cải thiệt tốt kỹ năng độc lập. Ảnh Internet 

11. Yoga hỗ trợ sức khỏe tinh thần tích cực ở trẻ

Tất cả các lợi ích đều gắn liền với nhau. Khi trẻ học cách chấp nhận và yêu bản thân thì cũng nhìn thấy nhiều điều tốt đẹp ở người khác. Sự tập trung và làm dịu tâm trí, cũng như nhận thức được khả năng của chính mình, giúp chúng học được cách phục hồi khi cần thiết.

Yoga giúp trẻ nhận ra nhiều khả tinh tích cực của bản thân, khiến trẻ lạc quan về cuộc sống và khả năng của chúng. Trẻ luôn có hy vọng, ít chịu khuất phục trước những lo lắng, trầm cảm hay các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cực kỳ phổ biến trong thế giới hiện tại.

Có lẽ điều quan trọng nhất mà yoga dạy cho trẻ em là sự thư giãn không chỉ là được phép mà còn được khuyến khích. Mặc dù, học thư giãn là chuyện không dễ dàng, nhưng yoga cung cấp một không gian cho tâm trí để nó chậm lại và ổn định.

Trẻ em luôn được bảo rằng, chúng cần tham gia và làm việc này việc kia hiệu quả. Tâm trí nhỏ bé cua chúng nhảy nhót từ hoạt động này sang hoạt động khác suốt cả ngày, lặp đi lặp lại cho đến khi chúng mệt nhoài và phải đi ngủ. Nhưng, yoga dạy cho trẻ, điều đó không phải luôn luôn là như thế.

Nếu trẻ em học được cách thư giãn và đứng yên, chúng có thể xử lý tốt hơn các tác nhân gây ra căng thẳng và áp lực tấn công sau này khi chúng lớn lên, trưởng thành và già đi. 

Trẻ thư giãn
Trẻ học được cách thư giãn. Ảnh Internet 

Có thể nhìn thấy, 11 lợi ích của yoga trẻ em khá điển hình như trên, cung cấp cho trẻ và chính chúng ta rất nhiều điều cần thiết mà ta đang tìm kiếm. Cuộc sống ngày càng có nhiều vấn để nảy sinh, dòng chảy cuộc đời chảy mải miết, mỗi lúc càng nhanh, càng vội vã. Sự vội vã này cũng vô tình làm cho tâm trí nhỏ bé của trẻ chịu nhiều áp lực mà đôi khi chúng ta không nhận ra. Hãy cùng trẻ tìm đến với yoga khi có thể để trẻ có được sự thư giãn cần thiết. Trẻ sẽ học được cách làm giảm căng thẳng lo lắng, biết điều tiết cảm xúc, tăng đồng cảm và luôn sống một cách tích cực, vui vẻ, tràn đầy năng lượng ba mẹ nhé.

Nguồn tham khảo: Do You, Yogi Approved & Cosmic Kids

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI