Trẻ còi xương nên uống thuốc gì và những lời khuyên dành cho ba mẹ

Trẻ còi xương nên uống thuốc gì là một câu hỏi không còn lạ lẫm, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ mắc phải triệu chứng này. Chúng ta đều thấy rằng, còi xương gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất, chiều cao, thậm chí đến trí tuệ của trẻ. Biết được những mối nguy hại này, ba mẹ nào cũng nóng lòng tìm và chọn các loại thuốc tốt nhất, để từ đó hỗ trợ trẻ tốt hơn trong quá trình điều trị, cải thiện tình trạng.

banner ads
Cho trẻ uống vitamin D
Phụ huynh nào cũng quan tâm đến việc cho trẻ uống thuốc gì bổ sung để cải thiện tình trạng còi xương hiệu quả hơn. Ảnh Internet

Đầu tiên, có thể nhận thấy rằng nguyên nhân trẻ bị còi xương đó là do trẻ bị thiếu những chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Cụ thể là những trẻ bị thiếu vitamin, canxi và phốt pho rất dễ rơi vào tình trạng còi xương. Giải đáp một cách đơn giản cho vấn đề trẻ còi xương nên uống thuốc gì là bổ sung những chất hỗ trợ quá trình phát triển xương theo sự thiếu hụt các vi chất đó. Một cách cụ thể hơn ba mẹ có thể tham khảo những vi chất sau đây.

1. Canxi nano - vi chất đầu tiên cần biết đến trong mối quan tâm trẻ còi xương nên uống thuốc gì

nano canxi
Bổ sung canxi nano cho trẻ giúp hỗ trợ điều trị còi xương - Ảnh Internet

Thực vậy, ta đều biết canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe, tăng chiều cao và thể lực của trẻ. Trường hợp thiếu canxi có thể gây nên tình trạng còi xương, chậm lớn và làm cho trẻ dễ bị sâu răng. Việc sử dụng canxi nano được cho là sẽ giúp trẻ hấp thụ nhiều hơn, vì tỉ lệ hấp thụ của canxi nano cao hơn 200 lần so với canxi thường.

Nếu ba mẹ có mối quan tâm đến vấn đề trẻ còi xương nên uống thuốc gì, thì có thể tham khảo về canxi nano xem có thể bổ sung cho trẻ nhà mình hay không. Cần lưu ý thêm, canxi nano ngoài thành phần chính gồm canxi trong sản phẩm này, thì còn có một vài thành phần phụ khác như là vitamin D, chế phẩm của sắt.. Do vậy, nếu trường hợp cho trẻ dùng quá liều, có thể dẫn đến tình trạng thừa chất và gây nguy hiểm của trẻ. Đây cũng là một khuyến cáo quan trọng đi kèm, để ba mẹ luôn chú ý trước khi có quyết định cho trẻ dùng thêm canxi nano .

Và một điều luôn được đề cập lại không khi nào thừa, là mọi loại thuốc, kể cả như canxi nano, qua tìm hiểu nếu ba mẹ muốn cho trẻ dùng để cải thiện nhanh hơn tình trạng còi xương của con, thì bắt buộc phải có tư vấn của bác sỹ, để sử dụng an toàn cho trẻ. 

2. Vitamin D2 ergocalciferol - một giải pháp khác cho vấn đề trẻ còi xương nên uống thuốc gì

vitamin d
Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng là cách giúp cơ thể hấp thu Vitamin D2 - Ảnh Internet

Chúng ta cũng biết rằng, trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da trẻ sẽ tạo ra vitamin D để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây là cách hấp thụ Vitamin D đơn giản mà hiệu quả nhất mà ba mẹ nên tận dụng triệt để. 

Như ba mẹ đã biết, thiếu canxi và phốt pho có thể gây nên tình trạng còi xương ở trẻ. Để trẻ hấp thụ 2 chất này tốt hơn, thì cần sự hỗ trợ của Vitamin D2 hay còn gọi Ergocalciferol . Đây là một loại vitamin D tan trong chất béo, giúp cho cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Và trong quá trình điều trị còi xương ở trẻ, ở mức độ chưa cần dùng đến thuốc, thì chúng ta vẫn tận dụng cho trẻ tắm nắng, hoạt động ngoài trời. Còng trong số các trường hợp còn lại nghiêm trọng hơn, các chuyên gia y tế có thể đưa ra lời khuyên dùng Vitamin D để điều trị và phòng ngừa các rối về loạn xương ở trẻ. Và trong số đó có những trường hợp sẽ dùng Ergocalciferol.

3. Vitamin D3 cholecalciferol - một chất khác mà ba mẹ nên biết khi đề cập đến việc điều trị tình rạng trẻ còi xương 

thực phẩm d
Một số thực phẩm giàu Vitamin D3 - Ảnh Internet

Trong quá trình điều trị còi xương ở trẻ, quan trọng nhất là sử dụng các chất hỗ trợ để trẻ hấp thu canxi tốt nhất qua nhiều nguồn khác nhau. Cũng giống như Vitamin D2 được hấp thụ trực tiếp qua đường ăn uống. Vitamin D3 hay còn gọi là cholecalciferol - một chất hỗ trợ hấp thu canxi bằng cách gắn vào niêm mạc ruột nhằm tăng khả năng hấp thu canxi qua thành ruột. Vi chất này sẽ là chất dẫn để canxi dễ dàng di chuyển tới nơi cần gắn vào hệ xương. Nếu quan tâm đến việc trẻ còi xương nên uống thuốc gì, thì ba mẹ nên nhớ ngay những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 như là cá, trứng, sữa, nấm… Từ việc Vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thu canxi trong cơ thể lên gấp 10 lần thì chắc chắn vi chất này không thể thiếu, trong danh sách câu trả lời trẻ còi xương nên uống thuốc gì.

Sau khi biết được trẻ còi xương nên uống thuốc gì thì ba mẹ cũng nên tham khảo để biết thêm những món ăn bổ sung canxi cho trẻ . Các món ăn giàu canxi cho trẻ có thể kể đến như là: bột chân cua, cháo lòng đỏ trứng gà, cháo tôm, cháo táo tàu, cháo cá quả, cháo cá quả, rùa hấp, sò biển, hến, xương sụn lợn, cá trắm đen… Việc thay đổi món ăn thường xuyên sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với việc ăn uống, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị chứng còi xương ở trẻ.

Cháo cá
Cháo cá - một trong những món ăn bổ dưỡng nên có trong thực đơn cải thiện tình trạng còi xương của trẻ. Ảnh Internet

Có thể thấy rằng, không quá khó để biết được trẻ còi xương nên uống thuốc gì. Cái chính là ba mẹ sử dụng đúng loại thuốc bổ sung và theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Kết hợp với đó chính là làm những việc cần thiết khác song song như cải thiện chế độ dinh dưỡng, vận động, chăm sóc trẻ chu đáo hơn để tăng thêm về sức đề kháng,...Tất cả những việc này đều phải thực hiện đồng thời, thì mới hỗ trợ tốt cho việc cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ, thực sự có hiệu quả theo chiều hước tích cực nhất. 

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI