1. Về trà đậu biếc
Trước khi cùng nhau pha chén trà đậu biếc làm ấm vị hoặc ly trà đậu biếc lạnh để giải nhiệt, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về loại trà này. So với trà xanh cực kỳ phổ biến, trà đậu biếc còn kèm theo nhiều câu hỏi đối với không ít người. Bởi, loại trà này thực sự chưa phải quá quen thuộc.
Trà đậu biếc hay trà hoa đậu biếc được pha từ hoa đậu biếc có thể là hoa tươi hoặc hoa khô. Nước trà có màu xanh hoặc xanh tím đặc trưng và khá độc đáo. Vị của trà thơm hương đồng nội nhẹ nhàng tạo cảm giác rất thanh mát khi thưởng thức.
1.1. Tác dụng của trà đậu biếc
Người ta tìm thấy trong hoa đậu biếc có anthocyanin, cliotide, proanthocyanidin, acetylcholine, hoạt chất flavonoid, quercetin, hợp chất EGCG, các chất chống oxy hóa,...Những thành phần này đều có công dụng nhất định cho sức khỏe của chúng ta. Chẳng hạn như:
- Anthocyanin : có tác dụng góp phần đẩy mạnh việc sản sinh collagen và elastin. Chúng làm cho da khỏe hơn, tăng đàn hồi. Chất này cũng có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và tăng cường miễn dịch.
- Proanthocyanidin : góp phần cải thiện sức khỏe não bộ và thị lực nhờ tác dụng tăng cường lưu thông thông máu lên não bộ và mắt.
- Quercetin : góp phần giữ độ ẩm cho da.
- Hoạt chất flavonoid : có tác dụng góp phần ngăn ngừa lão hóa .
Với các thành phần có lợi cho sức khỏe như đề cập ở trên, cùng một số tác dụng khác, khi dùng đúng cách, trà đậu biếc tốt cho sức khỏe. Các lợi ích này khá đa dạng không chỉ với sức khỏe thể chất, mà còn với sức khỏe tinh thần lẫn sắc đẹp.
1.2. Uống trà đậu biếc đúng cách
Để trà đậu biếc mang lại lợi ích cho sức khỏe hay sắc đẹp thì việc dùng trà đúng cách rất quan trọng. Việc dùng trà đúng cách sẽ nằm ở liều lượng, thời gian sử dụng, cũng như ai sử dụng phù hợp và đối tượng nào thì không nên dùng.
1.2.1. Uống trà đậu biếc bao nhiêu mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe
Cũng như các thức uống và các loại trà khác, bạn được khuyên nên dùng 1-2 ly trà đậu biếc/ ngày. Mỗi ly khoảng 180 ml - 220 ml.
Lượng hoa đậu biếc bạn dùng để pha trà dùng hàng ngày nên ở khoảng 5-7 hoa tươi hoặc 1-2 g hoa khô là được.
1.2.2. Nên uống trà hoa đậu biếc khi nào
Thời gian uống trà đậu biếc tốt nhất được cho là buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Nên uống trước hoặc sau bữa ăn 20-30 phút. Và nếu bạn uống trước khi đi ngủ, nên uống trước giờ đi ngủ từ 1-2 tiếng.
1.2.3. Ai không nên uống trà hoa đậu biếc
Dù hoa đậu biếc hay trà đậu biếc có lợi cho sức khỏe nhưng một số người không nên dùng như phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em, người bị huyết áp thấp. Phụ nữ đang trong những ngày hành kinh hay bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên dùng. Các thành phần trong trà đậu biếc đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những đối tượng này ở những mức độ khác nhau khi sử dụng trà.
2. Cách pha trà đậu biếc phổ biến nhất
Pha trà đậu biếc có rất nhiều công thức khác nhau. Đơn giản nhất là hãm bông tươi hay bông khô như pha trà xanh thông thường. Bên cạnh đó, có một số công thức pha trà uống giải nhiệt, giải khát rất phổ biến và được nhiều người yêu thích như dưới đây.
2.1. Trà đậu biếc mật ong
2.1.1. Nguyên liệu
- 8 bông hoa đậu biếc khô
- 100 ml nước sôi
- 20 ml mật ong
- 100 ml nước lọc để nguội
- Đá viên
2.1.2. Cách pha trà đậu biếc mật ong
- Hoa đậu biếc khô rửa sạch, cho vào ly. Chế vào ly 100 ml nước đun sôi, khuấy đều, đậy nắp ly cho ra màu hoa. Mở nắp ly cho nước nguội bớt. Gạn lấy nước, bỏ xác bông.
- Đổ 100 ml nước nguội vào ly lớn, thêm 20 ml mật ong , khuấy đều. Cho đá viên vào ly nước mật ong, nước hoa đậu biếc đã nguội bớt, bạn đổ vào ly nước mật ong. Khuấy đều và thưởng thức.
2.2. Trà đậu biếc hạt chia
2.2.1. Nguyên liệu
- 7-8 hoa đậu biếc khô
- 250 ml nước lọc
- Vài lát chanh (tùy chọn)
- 1 thìa canh mật ong
- Đá viên
2.2.2. Cách pha trà đậu biếc hạt chia
- Hoa đậu biếc khô rửa sạch, cho vào ly. Đun sôi khoảng 150 ml nước đổ vào ly hoa đậu biếc, đậy nắp, ngâm ít phút cho ra hết màu rồi vớt hoa ra, để nguội bớt.
- Đổ phần nước lọc còn lại vào ly, cho vào 1 thìa canh mật ong, khuấy đều. Cho hạt chia vào khuấy, để hạt chia hơi nở.
- Cho đá viên vào ly hạt chia mật ong, thêm vài lát chanh, chế từ từ trà đậu biếc. Khuấy đều ly trà chờ 30 giây - 1 phút cho trà lạnh rồi thưởng thức. Với thức uống này bạn tận dụng được cả lợi ích của hoa đậu biếc lẫn tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe.
2.3. Trà đậu biếc chanh
2.3.1. Nguyên liệu
- 15 g trà lài
- 5 g trà đen
- 1-2 trái chanh
- 1/2 trái chanh muối (tùy chọn)
- 180 g đường
- 8-10 hoa đậu biếc khô
- Đá viên
- Lá bạc hà hoặc húng lủi để trang trí
2.3.2. Cách pha trà đậu biếc với chanh
- Cho trà lài và trà đen vào ấm hoặc bình thủy tinh có nắp, hoa đậu biếc cho vào chén. Nấu khoảng 1-1.25 lít nước. Nước sôi bạn chế vào bình trà khoảng 2/3 lượng nước, phần còn lại bạn chế vào chén hoa đậu biếc. Đậy nắp bình trà và chén hoa đậu biếc, để ít phút cho ra trà và hoa đậu biếc ra màu.
- Chanh rửa sạch, cắt đôi, vắt 1.5 trái lấy nước, còn lại cắt lát. Chanh muối bạn dầm ra. Húng lủi hoặc bạc hà nhặt sạch, rửa sạch.
- Trà đã được bạn vớt hoặc lọc bã trà ra, cho đường vào vào khuấy cho tan. Phần hoa đậu biếc bạn cũng vớt xác hoa ra.
- Khi trà đã nguội bạn cho nước cốt chanh và chanh muối vào khuấy đều.
- Cho đá viên vào ly, rót nước chanh vào 2/3 ly, thêm chanh lát. Đổ từ từ nước hoa đậu biếc vào, thêm ít húng lủi hoặc bạc hà trang trí. Khuấy ly nước vài vòng, để 30 giây - 1 phút cho trà vừa lạnh rồi thưởng thức.
Trong danh sách thức uống hay nước uống giải khát của bạn rất nên có trà đậu biếc. Như bạn thấy đấy, trà đậu biếc rất có lợi cho sức khỏe khi chúng ta dùng một cách phù hợp. Bên cạnh đó, thức uống này cũng có thể được xem là một thức uống độc đáo nhờ màu sắc đặc biệt không nhầm lẫn với bất cứ loại trà nào. Chính sự độc đáo như thế sẽ làm tăng thêm rất nhiều thi vị, cùng cảm hứng để chúng ta thưởng thức, kiên trì sử dụng nhằm mang đến thêm nhiều lợi ích, cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.
Cát Lâm