Cách làm gừng ngâm giấm trị chứng trào ngược dạ dày và giảm cân rất tốt

Dù là nguyên liệu dễ kiếm, công thức lại đơn giản nhưng cách làm gừng ngâm giấm lại cho chúng ta vị thuốc như thần dược. Gừng ngâm giấm không chỉ giúp trị bệnh dạ dày hiệu quả mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Đó cũng là lý do mà các bà nội trợ nên thủ sẵn một hũ gừng ngâm giấm để cả gia đình dùng khi cần đến. Hôm nay, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách ngâm gừng với giấm chuẩn và dễ thực hiện nhất.

gừng ngâm giấm
Gừng ngâm giúp điều trị bách bệnh và hỗ trợ giảm cân. Ảnh: Internet

1. Gừng ngâm giấm - thần dược chữa bách bệnh

Ăn gừng ngâm giấm hoặc uống nước giấm còn có công dụng tiêu mỡ, đốt cháy chất béo cũng như đào thải các chất cặn bả ra khỏi cơ thể. Đây cũng là một thần dược rất tốt cho gan, giảm rụng tóc cũng như tăng cường thể lực.

Ngoài ra, gừng ngâm giấm cũng là một nguyên liệu giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả, được rất nhiều bạn gái biết đến và áp dụng rộng rãi. Sức nóng của trà gừng  sử dùng gừng ngâm này cũng giúp đốt cháy mỡ đáng kể. Chưa kể, việc duy trì thói quen uống giấm ngâm gừng mỗi ngày cũng giúp trị cảm, ho khan rất tốt.

Đặc biệt, không nói thì ai cũng biết rằng gừng ngâm giấm giúp trị bệnh đau bao tử vô cùng hữu hiệu. Sự kết hợp giữa gừng và rượu mang lại tác dụng tì vị. Từ đó tạo tiền đề tốt cho hệ tiêu hóa, loại bỏ chứng khó tiêu, ăn không ngon

2. Cách làm gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày cực hiệu quả

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2kg gừng tươi
  • 250ml giấm táo hoặc giấm gạo lên men
  • 50-100gram đường cát trắng
nguyên liệu làm gừng ngâm giấm
Gừng và giấm là hai nguyên liệu chính của món này. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm gừng ngâm giấm

Bước 1: Gừng mua về, các bạn đem rửa sạch, cạo vỏ rồi đem thái lát. Sau đó, ngâm vào thau nước muối tầm 15-20 phút rồi để cho thật ráo nước.

gừng ngâm giấm
Gọt gừng và sơ chế kỹ lưỡng. Ảnh: Internet

Bước 2: Chuẩn bị lọ thủy tinh, đem trụng qua nước sôi rồi để chỗ thoáng mát cho thật khô ráo.

Bước 3: Cho giấm táo vào nồi, đun với lửa vừa cho đến khi giấm sôi lăn tăn. Tắt bếp, cho thêm đường vào, khuấy đều rồi đợi cho nước đường giấm nguội hẳn.

nấu giấm đường
Nấu giấm cùng với đường tạo thành hỗn hợp. Ảnh: Internet

Bước 4: Lấy lọ thủy tinh ra, cho hết chỗ gừng xếp vào lọ, tiếp đó đổ phần nước giấm đường vào, đổ cho xâm xấp mặt gừng. Sau đó, đậy kín nắp lại rồi ngâm khoảng 1 ngày là có thể lấy ra sử dụng.

bảo quản gừng ngâm giấm
Bảo quản gừng ngâm giấm trong tủ lạnh để dùng dần. Ảnh: Internet

2.3. Hướng dẫn cách sử dụng gừng ngâm giấm

Để trị bệnh trào ngược dạ dày, cách tốt nhất là bạn nên ăn vào mỗi bữa sáng, tầm 2-3 lát. Đây là thời điểm mà dạ dày đang hoạt động mạnh, sẽ hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn. Nếu ăn trong 3 ngày liên tục, bạn sẽ thấy các triệu chứng đau, ói không còn nữa.

Gừng ngâm giấm nếu biết cách sử dụng cũng hỗ trợ một số các bệnh như viêm khớp, mỡ máu, người bị cao huyết áp. Bạn lưu ý, mỗi ngày chỉ cần uống tối đa 20ml giấm, không nên uống quá nhiều không tốt cho bao tử.

3. Cách làm gừng ngâm giấm chua ngọt tăng cường sức đề kháng

Gừng không chỉ giúp điều trị chứng đau dạ dày mà còn có khả năng đẩy lùi bệnh tật, cải thiện sức đề kháng rất tốt. Nếu gia đình có người lớn hoặc trẻ nhỏ, các bạn có thể áp dụng theo công thức này để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà mỗi khi trở trời. Đặc biệt, gừng ngâm với giấm còn có công dụng cản trở sự phát triển của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư.

gừng ngâm giấm chua ngọt
Gừng ngâm giấm chua ngọt rất ngon khi ăn với Sushi. Ảnh: Internet

3.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

  • 350 gram gừng
  • 1.5 thìa muối
  • 1/2 chén giấm gạo
  • 1 gốc nước
  • 1.5 thìa đường cát
  • 1 củ cải đỏ
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm lọ thủy tin và phễu.
củ cải đỏ
Củ cải đỏ giúp gừng ngâm có màu đẹp. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm gừng ngâm giấm tăng cường sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật

Bước 1: Gừng mua về đem rửa sạch, gọt sạch vỏ, nhớ bỏ cả phần vỏ ở các kẽ hở của từng củ gừng. Sau đó, rửa lại một lần nữa, để ráo rồi thái thành từng miếng dày tầm 1.5mm. Bạn lưu ý, với cách làm gừng ngâm giấm này cần thái mỏng theo chiều ngang, tránh cắt theo chiều dọc. Vì nếu như vậy dễ làm gừng bị dai, khó ăn.

thái mỏng gừng
Thái mỏng gừng trước khi ngâm. Ảnh: Internet

Bước 2: Để tạo màu đẹp cho gừng ngâm giấm, các bạn có thể lấy vài củ cải đỏ, rửa sạch rồi cắt đầu và đuôi. Sau đó, thái thành từng lát dày khoảng 3mm. Nếu không dùng củ cải đỏ mà vẫn muốn có màu đẹp, bạn có thể dùng một vài lát củ dền hoặc một ít nước củ dền thay thế.  

thái củ cải đỏ
Thái mỏng củ cải đỏ. Ảnh: Internet

Bước 3: Đem gừng cho vào một cái tô, sau đó rắc ít muối lên trên, để trong vòng 30 phút. Như vậy sẽ giúp cho thịt gừng mềm đi và gừng cũng bớt mùi nồng. Sau đó, bạn cho cả củ cải đã thái sẵn vào bên trong, như vậy gừng sẽ có màu sắc đẹp.

Bước 4: Cho giấm, nước và đường vào một cái nồi, bắc lên bếp rồi bắt đầu đun lên cho nóng. Nhớ dùng thìa để khuấy đều cho đường tan ra, đợi cho hỗn hợp đường sôi tầm 1-2 phút nữa là tắt bếp.

nước củ dền đỏ
Bạn có thể lấy nước củ dền để tạo màu gừng món gừng ngâm. Ảnh: Internet

Bước 5: Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh, lần lượt xếp cả gừng và củ cải vào bên trong lọ. Sau đó, dụng một cái phễu để đổ hỗn hợp đường ngấm để ngâm. Bạn nên lưu ý, nhớ giữ lại một đoạn ngắn chứ không nên để đầy quá. Như vậy, bạn có thể bảo quản và lưu trữ chúng lâu hơn.

Bước 6: Bạn lắc nhẹ lọ để các bọt khí nổi lên, nếu thấy nước bị vơi đi thì đổ thêm hỗn hợp đường còn lại vào. Sau đó, dùng vải ẩm để lau chùi phần vành lọ cho sạch, điều này để giúp ngăn các vi khuẩn có thể phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng gừng ngâm. Cuối cùng, đậy kín nắp lại.

gừng ngâm giấm chua ngọt
Đậy nắp để ngâm gừng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Cách làm gừng ngâm giấm ăn sushi cũng giống với công thức này, tuy nhiên bạn có thể thay thế củ cải đỏ bằng củ dền, ép lấy nước để tạo màu.

3.3. Bảo quản và thưởng thức gừng ngâm giấm chua ngọt

Sau khi hoàn thành xong lọ gừng ngâm giấm, đem bảo quản trong tủ lạnh và có thể dùng trong vòng 2 tháng. Gừng ngâm theo cách này có thể dùng được sau 48 tiếng, để càng lâu gừng càng ngon và tăng cao hiệu quả. Gừng sau khi ngâm có màu hồng đẹp từ màu của củ cải, gừng thơm nồng và nước giấm có vị chua ngọt rất ngon.

Thời điểm tốt nhất để ăn gừng ngâm giấm đó là vào buổi sáng, ăn cùng bữa sáng. Lưu ý, để tránh gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, mỗi ngày chỉ ăn tầm 2-4 lát là đủ. Sau đó, múc thêm 1-2 thìa nhỏ giấm để uống để gấp đôi hiệu quả.

sushi kiểu nhật
Gừng ngâm giấm thường sử dụng để ăn kèm với sushi. Ảnh: Internet

Ngoài ra, gừng ngâm giấm chua ngọt có thể ăn kèm sushi rất ngon, đây cũng là một thói quen ăn uống của người Nhật. Khi ăn kèm sushi cùng với gừng hồng, sẽ giúp ảm nhận được hương vị của cá cũng như nhiều loại cuộn sushi khác. Đặc biệt, nó còn giúp giảm vị tanh cũng như chống lại tính hàn của các loại hải sản nữa.

4. Cách làm gừng ngâm giấm giảm cân cho chị em phụ nữ

Với cách làm gừng ngâm giấm giảm cân bạn cũng thực hiện tương tự với công thức ngâm ở trên. Sau khi ngâm được 1 tuần, bạn chỉ cần ăn 2-4 lát vào mỗi buổi sáng kèm theo uống 1 thìa giấm. Kiên trì thực hiện nhiều tháng bạn sẽ thấy cân nặng của mình giảm đáng kể.

Song song với đó, bạn nhớ áp dụng một chế độ ăn kiêng khoa học, hạn chế ăn đồ ngọt, đồ nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, nên bổ sung nhiều trái cây, rau củ, các loại ngũ cốc vào thực đơn ăn uống của mình.

Ngoài ra, sự kết hợp của gừng và giấm cũng tạo ra bài thuốc trị chứng mất ngủ rất tốt. Chỉ cần mỗi đêm trước khi ngủ, đem ngâm chân vào thau nước ấm cho cho vài lát gừng tươi cùng vài thìa giấm. Ngồi ngâm trong khoảng 30 phút cho đến khi nước nguội hẳn. Chỉ cần duy trì thói quen này tầm 1 tháng, bạn sẽ thấy làn da được cải thiện, ngủ cũng ngon hơn.

5. Cách làm gừng ngâm giấm vào một số mẹo nhỏ

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai cách làm gừng ngâm giấm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, dù là công thức nào đi chăng nữa, hãy lưu ý đến một số mẹo nhỏ sau, để gừng ngâm giấm có chất lượng tốt và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.

  • Để gừng ngâm giấm có vị chuẩn, bạn nên ngâm trong lọ thủy tinh thay vì hũ nhựa hoặc gốm sứ. Trước khi ngâm, nhớ đem trụng qua nước sôi trước, sau đó để ráo tự nhiên.
lọ thủy tinh
Trụng lọ thủy tinh qua nước sôi. Ảnh: Internet
  • Gừng ngâm giấm để được bao lâu, nếu ngâm gừng theo những công thức trên kết hợp bảo quản trong tủ lạnh, có thể dùng được đến tận 2 tháng.
  • Tuyệt đối không dùng gừng cùng với aspirin và coumarin. Người bị ho ra máu, băng huyết, trĩ cháy máu hay chảy máu cam cũng nên nên dùng gừng. Gừng cũng không tốt cho người bị cảm nắng, chảy mồ hôi, sốt cao.
  • Những người bị tiểu đường, bệnh tim mạch  hay phụ nữ mang thai chỉ nên dùng gừng ngâm giấm với một liều lượng nhỏ, không dùng kéo dài.

Cách làm gừng ngâm giấm, tuy đơn giản nhưng thực sự mang lại cho chúng ta một bài thuốc rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ là nguyên liệu tạo vi thơm trong chế biến món ăn mà gừng còn là một loại thuốc chữa nhiều bệnh: đau dạ dày, trào ngược dạ dày, mất ngủ, rụng tóc, v.v… Yeutre.vn tin rằng những thông tin ở trên sẽ rất hữu ích, để bạn có thể tự tay chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mình, chỉ với một hũ gừng ngâm giấm vô cùng đơn giản.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI