Cách làm trà gừng với nhiều công thức hay bạn hãy tham khảo ngay

Cách làm trà gừng chắc chắn với chúng ta không lạ. Vì, trà gừng được dùng khá nhiều và thường xuyên bởi các tác dụng tốt cho sức khỏe, lẫn trị một số bệnh thông thường như ho hay cảm. Những tưởng rằng cách làm trà gừng đơn giản và chỉ có vài cách. Nhưng không, trà gừng có nhiều cách pha khác nhau rất thú vị. Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay sau đây.  

Trà gừng sả mật ong ngon
Có rất nhiều cách làm trà gừng ngon khiến bạn phải ngạc nhiên. Ảnh Internet 

1. Cách làm trà gừng đơn giản nhất

Đúng như đề cập là cách làm đơn giản nhất, cách làm trà gừng này dễ pha và có thể thỏa những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, trong cách pha đơn giản này, tùy vào mục đích sử dụng, có thể mỗi cách sẽ có mộ chút khác biệt. Chúng ta cùng xem đó là khác biệt gì nhé.

1.1. Cách làm trà gừng giải cảm

Nếu bạn muốn có mộ ly trà gừng giải cảm, thường chúng ta sẽ phải pha nóng. Gọi là pha nóng nhưng trà gừng làm theo cách này khá ngon, dịu vị, ấm và nhanh mang lại cảm giác sảng khoái sau khi dùng. 

Cách làm trà gừng giải cảm
Cách làm trà gừng giải cảm cực đơn giản. Ảnh Internet 
  • Nguyên liệu : vài lát gừng tươi (gừng đã được cạo vỏ và rửa sạch), ít trà khô hoặc trà túi lọc hay lá trà tươi đều được. Nếu dùng lá trà tươi bạn cần rửa sạch, vo nhẹ cho hơi dập và tráng qua một lần nước sôi trước khi pha trà.
  • Cách làm : Cho gừng vào nồi cùng lượng nước pha lượng trà như mong muốn. Nấu sôi gừng với lửa trong khoảng 7-10 phút thì tắt bếp. Cho trà vào nước gừng vừa sôi, để 5-7 phút cho ra trà. Rót trà ra ly dùng nóng.

1.2. Cách pha trà gừng giải rượu

Trà gừng giải rượu rất tốt và khá hiệu quả. Không chỉ làm giảm cảm giác khó chịu do say rượu gây ra, trà gừng còn giúp làm ấm bụng và làm cho bạn thư thái hơn. 

Trà gừng giải rượu
Trà gừng giải rượu rất hiệu quả. Ảnh Internet 
  • Nguyên liệu : 1 nhánh gừng, 1 gói trà túi lọc hoặc một ít trà khô hay vài lá trà tươi đều được. Nếu dùng lá trà tươi, bạn rửa sạch, bóp nhẹ và tráng qua một lần nước sôi trước khi pha trà.
  • Cách làm : Gừng cạo vỏ rửa sạch và đập dập. Nấu nước sôi, chế trà và gừng để 7-10 phút cho ra trà và gừng. Dùng khi còn nóng.

1.3. Cách làm trà gừng giảm cân

Trà gừng được xếp vào một trong những thức uống giảm cân khá lành mạnh. Trà gừng giúp tiêu giảm mỡ và thải độc tố rất tốt cho phụ nữ. Dùng mộ ly trà gừng trước tập thể dục ít phút được xem là tăng hiệu quả đốt cháy calo, giảm mỡ gấp đôi so với không dùng. 

Cách làm trà gừng giảm cân
Dùng trà gừng có thể góp phần giảm cân. Ảnh Internet 
  • Nguyên liệu : Vài lát gừng (gừng đã cạo sạch vỏ và đã rửa sạch), vài lá trà xanh hoặc trà túi lọc hay trà khô đều được. Nếu dùng lá trà tươi, bạn rửa sạch vo nhẹ, tráng qua một lần nước sôi trước khi hãm hoặc nấu trà.
  • Cách làm trà gừng để giảm cân : Bạn có thể nấu nước gừng pha trà để nguội rồi uống trước khi tập thể dục ít phút. Bạn cũng có thể hãm trà với gừng như bình thường, để 7-10 phút cho ra trà và các chất trong gừng tiết ra rồi dùng.

1.4. Cách làm trà gừng trị ho

Trà gừng trị ho thường sẽ có thêm mật ong và chanh. Hai thành phần phụ này khá quan trọng, góp phần trị ho rất rất tốt, trẻ con cũng có thể dùng. 

Trà gừng mật ong chanh trị ho
Trà gừng mật ong chanh được xem là vị thuốc trị ho. Ảnh Internet 
  • Nguyên liệu : một nhánh gừng nhỏ, 1 thìa canh mật ong, 1 gói trà túi lọc hoặc một ít trà khô hay vài lá trà xanh đều được, thêm vài lát chanh. Nếu dùng lá trà tươi, bạn cần rửa sạch, vò nhẹ, tráng qua một lần nước sôi trước khi pha trà.
  • Cách làm : Gừng cạo vỏ rửa sạch, cắt lát hoặc đập dập đều được, có thể nấu nước gừng hoặc hãm nước sôi cùng trà. Khi trà gừng còn nóng, bạn cho vài lát chanh vào để 5-7 phút cho trà ra nhiều, các chất trong gừng tan ra, cũng như tinh dầu ở vỏ chanh hòa quyện. Trà đã được để trà còn ấm thì pha mật ong và dùng ngay.

2. Cách làm trà gừng mật ong thơm ngon dùng để giải khát

2.1. Nguyên liệu cho 2 ly trà gừng

  • 2-3 nhánh gừng nhỏ
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 ít trà khô/ vài lá trà xanh hoặc 2 gói trà túi lọc
  • 300-350ml nước

2.2. Cách làm

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã dập.
  • Cho nước vào nồi, thêm gừng đã giã dập vào nấu sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho trà vào để 5-7 phút cho ra trà.
  • Lọc trà gừng qua rây để bỏ bã gừng và bã trà. Đổ nước trà gừng ra ly đợi nguội bớt thì cho mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức.
  • Nếu thích uống lạnh bạn có thể thêm một chút mật ong rồi cho đá vào khuấy đều chờ 1 phút cho lạnh rồi dùng. 
Cách làm trà gừng mật ong
Cách làm trà gừng mật ong ngon không hề khó. Ảnh Internet 

3. Cách làm trà gừng mật ong chanh uống liền

3.1. Nguyên liệu

  • Trà túi lọc/ trà tươi hoặc trà khô
  • Chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Mật ong

3.2. Cách làm

  • Chanh rửa thật sạch, cắt vài lát.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Nấu nước sôi pha trà. Nếu dùng trà tươi, rửa sạch lá trà vò nhẹ, tráng qua nước sôi rồi pha trà.
  • Cho trà, gừng vào ly, chế nước sôi, để 5-7 phút cho ra trà và các chất ở gừng cũng tan ra. Sau đó có thể vớt trà và gừng ra. Cho vài lát chanh vào.
  • Khi trà còn hơi ấm pha mật ong vừa khẩu vị, khuấy đều rồi thưởng thức. Nếu muốn dùng lạnh có thể cho thêm đá.

Ngoài cách trên bạn cũng có thể pha trà trước, sau đó cho gừng, chanh và mật ong vào khuấy đều, để vài phút rồi thưởng thức. 

Cách làm trà gừng chanh mật ong
Cách pha trà gừng chanh mật ong. Ảnh Internet 

4. Cách làm trà gừng chanh mật ong để dùng dần

Đây là một cách hay để bạn trữ gừng chanh mật ong. Bất cứ khi nào cần dùng đến để tốt cho sức khỏe hoặc giải khát, bạn đều có thể lấy ra dùng.

4.1. Nguyên liệu

  • 300g gừng tươi
  • 1kg chanh vàng hoặc chanh đào
  • l lít mật ong
  • Muối, baking soda, giấm táo
  • Và hũ thủy tinh sạch có nắp
  • Trà (tùy chọn) 
Hũ thủy tinh có nắp
Dùng hũ thủy tinh có nắp để trữ gừng chanh mật ong được lâu. Ảnh Internet 

4.2. Cách làm

  • Mang hũ thủy tinh đi luộc ít phút để bảo đảm hũ sạch hoàn toàn, làm trà gừng mật ong chanh để được lâu. Sau khi luộc ít phút, lấy hũ ra để khô ráo.
  • Gừng cạo vỏ sạch, rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Chanh lăn qua muối rửa rạch. Dùng baking soda lăn đều quả chanh rồi bỏ vào thố, thêm nước ngập chanh ngâm khoảng 10 phút. Lấy chanh ra rửa sạch chanh và mang đi ngâm với nước giấm pha loãng. Việc lăn muối, ngâm baking soda và ngâm nước giấm pha loãng sẽ làm cho chanh sạch, ra bớt tinh dầu giảm the cay. Rửa sạch chanh nhiều lần với nước lạnh và mang đi cắt lát mỏng, bỏ hạt. 
Làm sạch chanh kỹ lưỡng
Làm sạch chanh kỹ lưỡng. Ảnh Internet 
  • Cho chanh và gừng vào hũ thủy tinh xen kẽ nhau, đổ mật ong vào. Đậy nắp để hũ chanh gừng mật ong này ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 ngày có thể dùng.
  • Bạn có thể cho chanh gừng và chút nước cốt pha cùng nước nóng để dùng. Có thể thêm trà để tăng vị tùy ý. Cũng có thể dùng lạnh nếu thích. 
Ngâm gừng chanh mật ong
Ngâm gừng mật ong chanh. Ảnh Internet 

4. Cách làm trà gừng sả với sữa

Thức uống thú vị này có thể dùng nóng cho mùa lạnh và dùng đá cho mùa nóng làm thức uống giải khát rất tuyệt vời. Đối với cách làm này, tùy sở thích mà bạn có thể dùng sữa hoặc không đều vẫn bảo đảm thức uống ngon như ý.

4.1. Nguyên liệu

  • 2 cọng sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 ít trà khô hoặc trà túi lọc
  • 100ml sữa tươi (tùy chọn)
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường (tùy chọn)

hoặc

  • 1 thìa canh mật ong (tùy chọn) 
Sữa tươi
Bạn có thể dùng sữa tươi để tạo ra một thức uống ngon béo vừa lạ vừa quen. Ảnh Internet 

4.2. Cách làm trà gừng sả

  • Gừng cạo vỏ rửa sạch, giã dập.
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ lần lá mềm, cắt khúc, giã dập.
  • Cho sả và gừng vào nồi nấu cùng ít nước 3-5 phút. Kế đến cho trà vào nấu khoảng 2 phút cho ra trà. Nếu dùng sữa tươi lúc này cho sữa tươi vào khuấy đều, trà sôi thì tắt bếp. Lọc trà qua túi lọc hoặc rây.
  • Nếu dùng sữa đặc, cho sữa đặc vào ly, đổ trà gừng sả vào ly khuấy đều rồi thưởng thức. Có thể để nguội, thêm đá dùng lạnh.
  • Nếu dùng mật ong, đợi trà gừng sả nguội bớt khi còn ấm thì cho mật ong vào ly, đổ trà vào khuấy đều và thưởng thức. Nếu thích dùng lạnh có thể thêm đá. 
Cách làm trà gừng sả với sữa
Cách làm trà gừng sả với sữa. Ảnh Internet 

5. Cách làm trà gừng chanh sả dùng lạnh

Đây là một trong các ý tưởng khá độc đáo về cách làm trà gừng dùng cho ngày nóng hoặc mùa hè. Thức uống vừa tốt cho sức khỏe lại có thể giải khát rất hiệu quả nhờ sự kết hợp đá viên chanh đông đá bào nhuyễn, tạo hiệu ứng mát lạnh thỏa vị khi thưởng thức.

5.1. Nguyên liệu

  • 3 quả chanh
  • 20g gừng
  • 5 cây sả
  • 1 lít nước
  • 3 lá dứa thơm
  • 50ml mật ong
  • Trà (tùy chọn) 
Lá dứa thơm
Dùng lá dứa thơm để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn cho trà gừng. Ảnh Internet 

5.2. Cách làm

  • Chanh rửa sạch, bào phần vỏ để riêng. Mang chanh để ngăn đông 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi đông lấy ra bào nhuyễn. Cất lại vào ngăn đông khi chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Sả rửa sạch bỏ phần lá mềm, cắt khúc đập dập.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho nước vào nồi, nấu sả và gừng sôi 5-7 phút thì cho lá dứa, nấu thêm 2-3 phút thì tắt bếp. Để nước này nguội, pha mật ong vừa khẩu vị. Chia phần nước làm 2 phần.
  • Cho một ít chanh bào vào khay làm đá, đổ 1/2 nước sả gừng mật ong vào để đông. 
Làm đá viên từ nước gừng sả mật ong
Làm đá viên từ nước sả gừng mật ong. Ảnh Internet 
  • Khi dùng, cho sả gừng mật ong đông đá vào ly, thêm nước sả gừng mật ong còn lại. Cho thêm đá bào vào và thưởng thức.
  • Trong trường hợp bạn dùng trà, có thể cho trà vào nấu cùng sả gừng hoặc khi dùng thì pha trà riêng thêm vào để có thức uống thêm thơm vị trà. 
Trà gừng sả mật ong chanh bào
Trà gừng sả mật ong chanh bào mát lạnh. Ảnh Internet 

Đến đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chắc chắn, bạn đã có một "series" cách làm trà gừng phong phú và thật thú vị. Trong số này, không chỉ có nước uống để điều trị bệnh thông thường phổ biến không ít người biế và dùng. Bênh cạnh đó còn có một số công thức mới mẻ, tạo thành thước uống đổi vị thỏa vị thậm chí là có thể dùng để giải khát một cách thật lành mạnh khi mùa nóng về.

Cát Lâm tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI