Top 5 cách nấu giả cầy ngon nhất từ Bắc vào Nam

Người ta thường nói vui rằng, người Việt Nam có thể không ăn bánh, không khoái mì, không đòi hỏi cao lương mỹ vị, nhưng chắc chắn là ai cũng đã từng ăn giả cầy. Món ăn bình dân này độc đáo lắm! Có lẽ vì thế mà từ Bắc vào Nam có vô số cách nấu giả cầy khác nhau từ thịt heo cho đến chân giò, từ thịt vịt cho đến gà, ngan. Và điều đặc biệt, ở mỗi cách nấu dù mặn ngọt, đậm nhạt có khác nhưng đều chung một hương vị rất... giả cầy, khiến người ăn ngất ngây, khoái chí. Và ngay sau đây, Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 kiểu nấu độc đáo nhất của món ăn này!

banner ads

1. Cách nấu giả cầy chân giò

Trong danh sách các cách nấu giả cầy có lẽ món giả cầy nấu từ chân giò nổi bật hơn cả. Lý do, món ăn này dùng giò heo - thực phẩm thay thế thịt cầy (vốn nhiều người kiêng!).

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chân giò 3 kg
  • Đậu phộng 50 gram
  • Riềng 1 củ to
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Sả 3 nhánh
  • Bột nghệ 1 muỗng canh
  • Mắm tôm 5 muỗng canh
  • Mẻ 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách sơ chế:

  • Dùng đèn khò để khò xung quanh lớp da giò heo đến khi vàng đều thì chặt khúc vừa ăn.
  • Đem rửa thật sạch lớp da bị cháy đen sau đó trụng thịt giò heo với nước sôi 3 phút.
  • Vớt thịt giò heo đã trụng và rửa lại thật sạch rồi để ráo.
  • Hành tím và tỏi đem  băm nhỏ. Sả bạn dùng 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại cắt khúc và đập dập.
  • Đậu phộng đem luộc chín rồi vớt ra để ráo. Riềng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
thit chan gio
Thịt chân giò heo sau khi sơ chế. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu giả cầy giò heo ngon nhất

Với món giả cầy nấu từ giò heo, bạn đọc thực hiện theo các bước như sau.

  • Đem thịt chân giò ướp cùng riềng, tỏi và hành băm,  5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột nghệ, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều và để ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Cho vào nồi một muỗng canh dầu ăn và phi thơm số tỏi, hành băm còn lại. Sau đó cho sả đập dập vào xào sơ rồi đổ chân giò đã ướp vào xào 5 phút cho thịt chân giò săn lại.
  • Đổ thêm khoảng 1 lít nước sôi rồi giảm lửa nấu khoảng 30 phút thì cho đậu phộng đã sơ chế vào trộn đều.
  • Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chân giò mềm thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
chan gio ham gia cay
Món chân giò hầm giả cầy với đậu phộng. Ảnh: Youtube

2. Cách nấu giả cầy miền Tây

Với người miền Tây Nam bộ, món giả cầy cũng nấu từ giò heo nhưng kết hợp với các nguyên liệu khác như sa tế, nước dừa tươi, ngũ vị hương... Chi tiết về cách làm món ăn này như sau.

banner ads

2.1. Nguyên liệu và mẹo sơ chế

Nguyên liệu cần có:

  • Giò heo: 1 kg (nên chọn chân giò trước sẽ ngon hơn chân giò sau)
  • Sả, ớt, hành tỏi
  • Gia vị: tương hột, sa tế, chao, ngũ vị hương, dầu điều
  • Đậu phộng
  • Dừa tươi

Mẹo sơ chế:

  • Giò heo mua về cạo sạch lông, rửa lại rồi dùng rơm thui cho da sém vàng đều. Sau đó mang chân giò chặt khúc vừa ăn, rửa lại lần nữa và vớt ra để ráo.
  • Tương hột lấy 100 gram rồi đem giã nhuyễn.
  • Sả chia làm 2 phần, một phần băm và một phần đập dập.
  • Ớt băm nhỏ.
gia cay mien tay
Người miền Tây làm món giả cầy không dùng mắm tôm mà dùng ngũ vị hương. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

2.2. Cách làm món giả cầy miền Tây chuẩn vị

Với món giò heo giả cầy miền Tây bạn đọc nấu như sau nhé.

  • Ướp giò heo với tương hột tán nhuyễn, 2 thìa canh chao tán nhuyễn, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh ngũ vị hương, ớt sả băm, hành tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu màu điều trong 45 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm tỏi, sả đập dập cho dậy mùi. Sau đó cho giò heo vào xào săn lại. Khi thấy thịt giò săn lại thì cho nước dừa tươi vào.
  • Nấu món giả cầy giò heo với lửa vừa cho đến khi nấu dùng hơi sánh và giò mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Khi ăn cho đậu phộng rang lên trên và thưởng thức món này với bún, cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
gia cay mien tay ngon
Món giả cầy miền Tây nấu với nước dừa tươi. Ảnh: Youtube Món ăn ngon

3. Mẹo nấu giả cầy kiểu Nghệ An chuẩn vị

Trong các cách nấu món giả cầy thì có lẽ món giả cầy nấu kiểu người Nghệ An độc đáo hơn cả. Bởi vì món ăn này người Nghệ nấu với vô vàn nguyên liệu địa phương từ mật mía, mắm tôm, lá tắt, sả, riềng...

3.1. Giả cầy xứ Nghệ nấu với nguyên liệu gì?

Người Nghệ thường dùng thịt ngan, giò heo, xương heo hoặc thịt vịt để nấu món giả cầy. Nhưng điểm độc đáo nằm ở các gia vị mà họ nêm nếm cho món ăn này. Để nấu đúng với hương vị giả cầy xứ Nghệ bạn đọc cần chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.

  • Xương heo: 1 kg (nên chọn xương sườn để nấu sẽ ngon hơn)
  • Mật mía: Nửa chén (chọn loại mật sánh, thơm do người Nghệ nấu nhé)
  • Lá tắt: 1 nắm nhỏ (các vùng khác gọi là lá quýt hôi)
  • Riềng: 3 củ to
  • Sả: 5 cây
  • Đường: 2 muỗng
  • Một số gia vị khác: Nước mắm ngon, mắm tôm, hạt nêm...
gia cay nghe an
Món giả cầy xứ Nghệ nhất định phải có mật mía và lá tắt. Ảnh: Nghệ ngữ

3.2. Cách làm món giả cầy Nghệ An ngon nhất

  • Xương heo chặt khúc vừa ăn và trụng sơ rồi rửa sạch, để ráo. Riềng và sả rửa sạch và thái thật mỏng. Lá tắt rửa sạch xé làm đôi, làm ba.
  • Thắng 3 muỗng canh đường làm nước màu. Sau đó cho toàn bộ xương heo vào xào để xương thấm màu đẹp.
  • Tiếp đó cho riềng, sả, lá tắt, 3 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh hạt nêm vào đảo đều và ướp trong 1 giờ đồng hồ.
  • Tiếp tục cho toàn bộ riềng, sả, lá tắt vào. Rồi thêm 2 - 3 muỗng ruốc, 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng hạt nêm. Dùng đũa đảm thật đều và ướp xương heo với gia vị giả cầy trong 1 tiếng.
  • Sau khi ướp xong, cho nồi xương heo đã ướp vào xào với lửa lớn đến khi xương săn lại. Thêm vào nồi 1 chén nước sôi và giảm lửa rồi hầm cho đến khi xương mềm là tắt bếp.
  • Lưu ý, với người Nghệ, món ăn này không ăn ngay mà nấu để qua một ngày rồi hâm lại cho gia vị thật thấm vào xương rồi mới đem ra ăn cùng cơm nóng nhé.
gia cay nghe an ngon
Món giả cầy Nghệ An đậm đà hơn nhờ nhiều gia vị độc đáo. Ảnh: Nghệ Ngữ

4. Nấu giả cầy ngan cần nguyên liệu gì?

Cùng với giò heo, thịt vịt thì thịt ngan cũng là nguyên liệu rất phổ biến để nấu giả cầy. Món ăn này xuất hiện khá nhiều trong các bữa cơm gia đình ở các tỉnh miền Bắc Trung bộ. Chi tiết về cách nấu như sau đây.

4.1. Nguyên liệu cần có

  • Ngan: 1 con tầm 2 kg làm sạch, dùng đèn khò để khò da hơi sém vàng.
  • Sả 4 cây (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)
  • Riềng: 2 củ (một củ băm nhuyễn, một củ giã nhỏ)
  • Hành tăm (củ nén): 1 nắm trong tay. 
  • Nước chè xanh: 1 bát. 
  • Mắm tôm: 3 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh.
  • Mật mía: 3 thìa. 
  • Dầu điều, muối, tiêu xay, hạt nêm, ớt, rượu...
nguyen lieu nau gia cay ngan
Món giả cầy ngan thường phổ biến ở miền Trung. Ảnh: Facebook

4.2. Cách nấu món giả cầy thịt ngan chuẩn vị miền Trung

  • Đem thịt ngan chặt khúc vừa ăn rồi ướp cùng hành tăm, mắm tôm, sả bằm, riềng, nước mắm, đường trong 1 giờ đồng hồ.
  • Sau khi ướp xong thì đem xào thịt ngan đến khi thịt săn lại. Tiếp đó cho nước chè xanh vào cỡ ngang mặt thịt và nấu lửa nhỏ trong ít nhất 45 phút cho thịt ngan chín mềm.
  • Nêm nếm gia vị và để thịt ngan thật nguội (thường người dân miền Trung sẽ để qua đêm). Sau đó mang ra nấu lại lần hai với một ít nước chè xanh đến khi nước sánh lại thì dùng nóng với cơm.

Lưu ý : Người miền Trung vốn khẩu vị ưa mặn mà nên món giả cầy ngan sẽ được nấu 2 lần cho thịt thấm vị mới dùng nhé. Bạn đọc có thể nấu một lần và dùng mà không cần nấu hai lần như hướng dẫn trên nếu thích nhé.

gia cay ngan
Món giả cầy ngan được đánh giá ngon hơn giò heo hoặc thịt vịt thường. Ảnh: Facebook

5. Nấu giả cầy thịt gà như thế nào mới ngon?

Nếu như giả cầy vịt hay ngan thường được nhắc tới thì giả cầy gà chắc chắn bạn rất ít nghe. Thông thường thịt gà rất ít khi được nấu giả cầy, bởi thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác ngon hơn. Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần giới thiệu, món giả cầy vốn có hương vị rất quyến rũ, và nhiều người vừa thích hương vị này vừa thích thịt gà thay vì thịt vịt, thịt ngan hay chân giò. Lúc này bạn đọc hoàn toàn có thể dùng thịt gà để nấu giả cầy với các bước đơn giản như sau.

5.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế

Nguyên liệu cần có:

  • Gà 1,5 kg
  • Sả 10 cây
  • Nghệ 100 gram
  • Gừng 100 gram
  • Riềng 100 gram
  • Dừa tươi 1 trái
  • Ngũ vị hương 50 gram
  • Sa tế 50 gram
  • Mắm tôm 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 3 muỗng canh
  • Tỏi, hành tím, lá chanh

Sơ chế thịt gà:

  • Với món giả cầy nói chung bước cần làm là khò hoặc thui để da vàng. Nếu bạn đọc làm giả cầy với thịt gà cũng đừng quên bước này nhé.
  • Sau khi khò da vàng xong thì đem rửa thịt gà thật sạch với muối và chanh để hết mùi tanh. Sau đó chặt thịt gà thành khúc vừa ăn.
  • Các nguyên liệu sả, riềng, gừng làm sạch và băm nhuyễn.
kho da ga
Cần khò cho da gà vàng trước khi đem nấu thành món giả cầy. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm món giả cầy từ thịt gà chuẩn vị

  • Ướp thịt gà với hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, nửa hũ sa tế tôm,1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm tôm trong 30 phút.
  • Bắc nồi lên bắp và cho nước dừa tươi vào cùng 2 cây sả đập dập và gừng băm vào đun sôi. Sau đó thì tắt bếp để nước này nguội.
  • Dùng chảo khác phi thơm một ít tỏi, hành, sả băm sau đó cho gừng băm, nghệ, riềng vào xào. Khi tất cả gia vị này thơm thì cho gà đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Cho phần nước dừa đã để nguội vào và nấu lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ hầm khoảng 30 - 45 phút cho thịt gà chín mềm thì tắt bếp.
  • Thưởng thức món giả cầy từ thịt gà nóng với muối ớt sẽ đậm vị hơn.
gia cay thit ga
Món giả cầy nấu từ thịt gà dễ ăn hơn. Ảnh: Internet

Còn khá nhiều cách nấu giả cầy ở trên nhiều vùng miền khắp cả nước ta. Ở trên chỉ là 5 cách nấu phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có thời gian để tìm hiểu thêm thì 5 công thức với các nguyên liệu chính tiêu biểu trên cũng giúp bạn trở thành chuyên gia nấu giả cầy rồi. Vì thế, hãy lưu công thức cách làm để nấu cho nhà mình thưởng thức nhé. 

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI