2 cách nấu chè long nhãn bổ dưỡng bồi bổ và giải nhiệt cho cơ thể

Chè long nhãn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Long nhãn hay nhãn nhục vừa là một loại hoa quả nhiệt đới thơm ngon cũng vừa là một phương thuốc bổ khí huyết, an thần hiệu quả. Long nhãn khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như: hạt sen, táo đỏ, đậu xanh, đậu đen,…tạo nên một món chè có giá trị dinh dưỡng lớn. Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay 2 cách nấu chè long nhãn bồi bổ, giải nhiệt cho cơ thể nhé!

banner ads
cach nau che long nhan
Chè long nhãn là một trong những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô Huế. Ảnh: Internet.

1. Cách nấu chè long nhãn, hạt sen tươi đơn giản nhất

Vào mùa hè là thời điểm mà cơ thể cần nhất những món ăn thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Và đây cũng chính là mùa long nhãn chính vụ nên chất lượng rất ngon và bổ dưỡng. Một chén chè long nhãn có vị ngọt thanh mát kết hợp với hương thơm béo bùi của hạt sen rất được lòng người dùng.

che long nhan tuoi
Chè long nhãn tươi thơm ngon, ngọt mát với lớp với lớp vỏ nhãn giòn và phân nhân hạt sen mềm bùi. Ảnh: Internet.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram long nhãn tươi
  • 100 gram hạt sen tươi
  • 250 gram đường phèn
  • Lá dứa và 3 ống vani
nguyen lieu
Nên nấu chè long nhãn tươi bằng đường phèn để chè có độ ngọt mát và thơm hơn không ngọt gắt như đường cát. Ảnh: Internet.

Lưu ý khi chọn mua long nhãn và hạt sen

  • Để món chè thành phẩm ngon nhất, nên sử dụng nhãn lồng. Bởi loại nhãn này có phần thịt dày, ngọt và có mùi thơm hơn các loại nhãn khác.
  • Hạt sen tươi lựa chọn những hạt tròn, to đều và có màu trắng hơi ngả vàng.

1.2. Cách nấu chè long nhãn, hạt sen tươi đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Long nhãn bóc vỏ một nửa phần trên cuốn quả nhãn. Nhẹ nhàng xẻ một đường nhỏ vào thịt quả nhãn, dùng xiên que đâm từ đáy quả nhãn xuyên vào hạt và để nhẹ hạt ra chỉ lấy phần thịt nhãn. Hoặc bạn có thể dùng đầu cán muỗng nhỏ hoặc dao mũi nhọn để tách hạt nhãn.

so che
Khi sơ chế long nhãn và hạt sen cần đảm bảo sao cho hai nguyên liệu trên không bị vỡ nát. Ảnh: Internet.

Hạt sen tươi bóc vỏ , rửa sạch với nước và lấy phần tim sen. Đem đi ngâm trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ hết nhựa. Luộc hạt sen chín mềm với lượng nước đủ xấp mặt, thêm vào một ít lá dứa. Sau đó, vớt hạt sen ra và để nguội.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước đường

Sử dụng đường phèn cho vào phần nước luộc hạt sen vừa nãy. Đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn thì cho hạt sen vừa luộc vào. Hạ lửa riu riu để cho hạt sen ngấm đường thì thêm vào 3 ống vani để tạo hương thơm. Khi hạt sen ngấm đường, mềm và ngọt thì vớt hạt sen ra tô.

banner ads
nau nuoc duong
Khi nấu hỗn hợp nước đường và hạt sen nên thường xuyên vớt bọt. Ảnh: Internet.

Bước 3: Lồng hạt sen vào long nhãn và nấu chè

Mỗi quả nhãn đã được tách hạt, bạn cho vào bên trong quả nhãn một hạt sen đã nấu ở bước trên. Thực hiện nhồi hạt sen vào quả nhãn cho đến khi hết.

Sau đó, cho toàn bộ phần long nhãn bọc hạt sen vào nồi nước đường nấu hạt sen. Nấu với lửa nhỏ riu riu khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

nau che
Không nấu chè quá lâu sẽ làm cho long nhãn bị mềm, mất hương vị ngọt tự nhiên.Ảnh: Internet.

Múc chè long nhãn hạt sen ra bát, rưới ngập nước đường lên trên và có thể thức thức nóng hay ăn lạnh đều ngon. Chè long nhãn tươi khi ăn có vị ngọt của nhãn kết hợp vị bùi bùi của hạt sen, thêm vào đó là nước đường phèn ngọt thanh. Tất cả sẽ tạo nên một cảm giác rất tuyệt vời, khó tả.

2. Cách nấu chè long nhãn khô, hạt sen và táo đỏ

Nếu bạn muốn thưởng thức chè long nhãn vào thời điểm không phải là mùa nhãn, hãy sử dụng nhãn khô nhé. Thưc hiện theo các bước dây đây sẽ đảm bảo mang đến một bát chè long nhãn khô kết hợp cùng hạt sen và táo đỏ ngon đúng điệu.

che nhan nhuc tao do
Chèn long nhãn khô, hạt sen và táo đỏ hay còn có tên gọi khác là chè nhãn nhục. Ảnh: Internet.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram long nhãn khô
  • 150 gram hạt sen khô
  • 50 gram táo tàu đỏ
  • 200 gram đường phèn
chuan bi nguyen lieu
Có thể chọn sử dụng nguyên liệu khô vào trái mùa vụ để nấu chè nhãn nhục vẫn rất ngon. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu chè long nhãn khô, hạt sen và táo đỏ

Bước 1: Sơ chế nhãn khô và các nguyên liệu

Long nhãn khô đem ngâm trong 30 phút cho nở rồi vớt ra, để ráo nước.

Hạt sen khô tốt nhất nên ngâm trong nước và để qua đêm cho nở mềm.

Táo tàu rửa sạch, bỏ phần hạt.

so che nguyen lieu
Sơ chế nhãn khô, hạt sen và tách hạt táo tàu. Ảnh: Internet.

Bước 2: Thực hiện nấu chè

Cho hạt sen vào nồi, thêm vào 3 chén nước và đun với lửa to cho đến khi sôi. Lưu ý, vừa đun vừa canh vơt bọt nổi lên để chè thành phẩm có độ trong đẹp mắt.

Sau khi đun hạt sen sôi khoảng 15 phút, bạn cho nhãn khô cùng táo đỏ và đường phèn vào nấu tiếp với lửa vừa.

Tiếp tục nấu khoảng 5 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn, nếm thử độ ngọt đã vừa thì tắt bếp.

cac buoc nau che
Chỉ với vài bước cực đơn giản, bạn đã có ngay nồi chè nhãn nhục ngon cực đỉnh cho các thành viên trong gia đình thưởng thức. Ảnh: Internet.

Bước 3: Thưởng thức chè

Chè nhãn nhục, hạt sen và táo đỏ với vị ngọt thanh mát vừa phải của đường phèn. Cùng những dưỡng chất mà các nguyên liệu sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

Chè long nhãn được yêu thích hơn trong số rất nhiều các loại chè. Bởi các nguyên liệu đơn giản, dễ mua cùng với cách nấu chè không khó mà mang lại dinh dưỡng rất lớn. Với 2 công thức cách nấu chè long nhãn mà Yeutre.vn chia sẻ, dù là chính vụ hay trái vụ bạn vẫn có thể nấu chiêu đãi gia đình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể biến tấu món chè long nhãn kết hợp với nha đam, nước cốt dừa, trân châu hay các loại đậu,…Cũng rất bổ dưỡng và thanh mát không kém.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI