1. Dụng cụ cần chuẩn bị để chặt thịt gà đẹp
Trong cách chặt thịt gà nói chung và tất cả món ăn nói riêng, khi chặt món gì cũng vậy dụng cụ chặt rất quan trọng. Bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt to và bằng phẳng cùng với đó là một con dao vừa to vừa sắc. Khi chặt cầm chắc tay khi chặt miếng gà luộc sẽ gọn hơn mà không bị nát.
Để cho miếng thịt gà đẹp mắt, khi chặt phải chặt dứt khoát. Để tránh mỡ gà bắn ra xung quanh, khi chặt các bạn nên lót giấy báo hoặc tàu lá chuối xuống bên dưới thớt.
2. Cách chặt thịt gà sống nguyên con không bị nát
- Cách chặt gà sống trước khi chế biến cũng khá đơn giản. Khi đã sơ chế gà sạch sẽ, đặt gà ngay ngắn trên thớt sao cho lưng gà áp vào mặt thớt còn ức gà thì hướng lên trên.
- Một tay nắm lấy đùi gà, bẻ ngược kéo ra, tay còn lại cầm dao cắt đi phần da nối liền thân và đùi. Bạn lách dao vào sụn khớp thì có thể cắt rời ra một cách dễ dàng nhất.
- Sau khi chặt lấy phần đùi, tùy vào mục đích chế biến các bạn chặt thành từng miếng nhỏ với kích thước tùy ý.
- Tiếp theo, các bạn dùng dao cắt theo một đường chéo từ mặt lưng chỗ nối giữa cánh và thân. Lưu ý, không lấy đường cắt quá rộng, khi chặt sẽ khó và mất thẩm mỹ.
- Chỉ còn lại phần ức gà và thân gà còn lại thì bạn phải tách ra thành hai phần riêng biệt.
- Dùng kéo cắt hai bên mạng sườn sau đó dùng dao để chặt thành hai phần bằng nhau.
3. Cách chặt thịt gà luộc nguyên con không bị nát
3.1. Các bước cách chặt thịt gà luộc
- Sau khi luộc gà, đợi gà nguội hẳn như vậy khi chặt miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét, không bị nát. Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ chặt, các bạn tiến hành chặt thịt gà theo các bước sau:
- Dùng dao chặt phần cổ gà để riêng, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tiếp theo, cắt phần cánh gà theo nách nhưng hơi phạm vào ức một xíu, tách rời khỏi thân gà. Cũng chặt thành từng miếng nhỏ tương và thực hiện tương tự với phần cánh bên kia.
- Kế tiếp, các bạn cắt phần đùi mũi dao đi từ phần nách ra đến phần lưng sao cho thật đẹp. Thực hiện tương tự với phần đùi bên kia.
- Bổ dọc theo phần thân của gà, chia từng miếng nhỏ theo tỉ lệ lưng 2/3 và ức là 1/3. Và tiếng hành chặt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
3.2. Cách xếp thịt gà lên đĩa sao cho đẹp
Để trang trí thịt gà sau khi chặt cần có 2 cái đĩa. Dùng đĩa có lòng xếp ngược miếng thịt gà theo kiểu như sau: phần da vàng xếp dưới đáy, miếng thịt gà nào bị tách da da trong quá trình chặt cho vào giữa. Những miếng thịt nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương. Phần đầu và phần đuôi theo thứ tự phần cổ cánh và chân.
Dùng cái đĩa còn lại úp chặt lên trên, sau đó lật ngược lại ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon miệng. Chỉnh sửa lại vị trí theo thứ tự hình dạng của gà sao cho đĩa gà một lần nữa. Rắc lên trên đĩa thịt một ít lá chanh cắt sợi nhỏ và thưởng thức thịt gà.
Bạn cũng có thể xếp trực tiếp lên đĩa mà không cần phải úp. Tuy nhiên, bạn phải thực sự nhớ được những vị trí của con gà mới có thể chặt và xếp được đĩa gà đẹp.
3.3. Yêu cầu với cách chắc thịt gà luộc
- Để có được một đĩa thịt gà luộc trong những mâm cỗ đám giỗ, để cách chặt thịt gà đẹp không thể thiếu đấy chính là cách luộc gà cần phải chuẩn. Luộc gà không được luộc nếu quá chín, thịt gà luộc sẽ mềm chặt dễ dàng bị vụn.
- Khi luộc gà, bạn nên cho thêm vài lát gừng vào nồi luộc để khử mùi và giúp thịt gà thơm hơn. Khi luộc gà sôi được khoảng được 10 phút thì tắt bếp và đậy nắp nồi khoảng 15- 20 phút mới vớt gà ra. Cho gà vào nước lạnh hoặc nước sôi để nguội. Việc này giúp thịt gà săn lại, thịt giòn và có màu sắc đẹp.
- Ngoài ra, để thịt gà có màu vàng bóng hấp dẫn, bạn có thể dùng mỡ gà xào với nghệ vàng rồi quét lên mình gà.
- Cần chuẩn bị cho đủ dụng cụ chặt thịt gà, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
- Lúc chặt gà phải dứt khoát, không chặt đi chặt lại nhiều lần một chỗ, chặt nhát nào đứt nhát ấy.
- Chặt thịt gà thành từng miếng hình bình hành, hình chữ nhật trông ngon miệng nhất.
Cách chặt thịt gà giờ đây đã không còn là nổi lo lắng của nhiều người. Với những kinh nghiệm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ chặt gà khéo như đầu bếp chuyên nghiệp vậy. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp cho chị em ngày càng khéo tay hơn, tự tin với những đĩa thịt gà ngon và bắt mắt.
Khánh Kim