Gà rang muối tuyệt ngon với 2 cách làm cho hương vị khác biệt

Gà rang muối ghi điểm với mọi người nhờ sợ thơm ngon, giòn tan vô cùng hấp dẫn. Đối với người sành ăn gà thì mòn ăn từ lâu đã trở thành món khoái khẩu thường xuyên được thực hiện. Gà rang muối rất thích hợp để bạn dùng chiêu đãi bạn bè, khách đến chơi nhà. Món ăn rất thích hợp cho những buổi đánh vài chén rượu làm ấm áp thêm tình cảm. Dưới đây cùng xem 2 cách thực hiện cơ bản nhất nhé!

1. Cách làm cà rang muối ngon thơm lừng khô giòn từng miếng

Cách làm gà rang muối khô ngon đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tìm hiểu. Chúng góp phần mang đến bữa ăn ngon miệng, thú vị cho gia đình. Chúng chính là lựa chọn lý tưởng nếu bạn chưa biết hôm nay ăn gì và gia đình đã nhàm chán các món ăn thường ngày. Vì thế hãy nhanh chóng đưa món ăn vào thực đơn đổi mới khẩu vị cho các thành viên ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt gà ta
  • 3 cây sả
  • 1 nhúm lá chanh
  • 1 quả trứng gà
  • 20gram gạo nếp
  • 20gram đậu xanh bóc vỏ
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 20gram muối muối hột
  • 70gram bột năng
Chuẩn bị nguyên liệu gà rang muối
Đừng quên chuẩn bị quả trứng gà cho món gà rang muối. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện gà rang muối ngon khô giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp gà

  • Thịt gà bạn mang đi rửa sạch bằng cách bỏ ít giấm vào muối chà xát lên thịt gà để khử mùi hôi. Tiếp theo rửa sạch gà lại bằng nước sạch nhiều lần.
  • Trứng đập ra chắt lấy lòng đỏ bỏ vào chén.
  • Chặt gà thành các miếng vừa ăn sau đó bỏ vào âu lớn. Nêm nếm gia vị 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt và lòng đỏ trứng. Trộn đều tất cả gia vị ướp khoảng 30 phút.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi. Xả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch phấn, cắt khúc dài đập dập. Lá canh rửa sạch thái sợi.
Sơ chế ướp gà
Bạn mang gà đi ướp, sả xé sợi như hình để dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm bột rang muối

Bạn lấy đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ từng loại để riêng ngâm trong nước khoảng 20 phút để chúng nở ra. Sau đó bạn vớt lên để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ vào rang đến khi chín vàng ngả màu đẹp mắt. Khi vị thơm bùi dậy mùi thì bạn tắt bếp. Đổ tất cả vào cối xay nhuyễn thành bột mịn. Muối hột bạn mang đi rang khô giã nhuyễn sau đó trộn đều với bột mịn vừa xay để  có bột muối rang ngon góp phần tạo nên món gà rang muối khô giòn thơm lừng.

Rang bột muối
Sau khi ngâm gạo và nếp hãy rang vàng giòn rồi xay mịn. Ảnh: Internet

Bước 3: Thực hiện gà rang muối

Bạn bắc chảo to lên bếp bỏ dầu ăn sau cho vừa ngập miếng gà. Trong lúc đợi dầu nóng bạn lấy bột năng hoặc bột ngô đãi ra sau đó gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi bỏ vào chảo dầu chiên. Bạn hãy chiên gà đến khi chín vàng ươm thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu để nguội và ráo dầu. Bên cạnh đó chân gà rang muối cũng rất ngon, vì thế đừng bỏ phần này sẽ rất lãng phí.

Sau khi chiên gà xong bạn hãy bỏ gừng, sả, lá chanh vào chiên giòn sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Tiếp theo bạn bỏ gà chiên vào một cái thau sạch cho vào 3 thìa canh muối bột đã làm đậy nắp lại xóc đều tay. Khi muối bột bám vào thịt gà bạn hãy cho gừng, sả, lá chanh vào trộn đều. Nếu muốn ăn cay bạn có thể chiên ớt như gừng, sả chanh rồi bỏ vào trộn.

Cách làm gà rang muối đơn giản
Sau khi chiên gà bạn hãy chiên sả, lá chanh, ớt, gừng. Ảnh: Internet

Thành phẩm của cách làm gà rang muối theo cách này sẽ có màu vàng ươm bắt mắt. Lớp bột vàng bám quanh miếng gà mỏng giòn tan hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan, đậm đà và thơm lừng từ bột muối, vị thịt gà ngọt dai cực ngon. Mùi thơm của sả, gừng, lá chanh cực lôi cuốn và kích thích. Bạn có thể ăn kèm món ăn với tương ớt, tranh thủ ăn nóng sẽ ngon hơn. 

Gà rang muối ngon tuyệt
Món gà rang muối thơm ngon, giòn tan khiến bạn mê mẩn. Ảnh: Internet

2. Gà rang muối nguyên con

Gà rang muối nguyên con bạn sẽ không chiên gà mà sẽ mang đi hấp chín bằng hơi muối. Cách làm . này cho món gà thơm mềm đậm vị, độ ngọt thịt được giữ nguyên. Món ăn này còn có tên gọi khác là gà hấp muối hay gà nổ muối hột. Tin chắc hương vị của chúng cũng tuyệt vời, hấp dẫn dành cho những người không thích hoặc kiêng dầu mỡ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1kg muối hột
  • 100gram rau răm
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 4 củ hành tím
  • 10 lá chanh
  • Ớt
  • Giấy bạc
  • Gia vị: Muối bọt, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng...
Nguyên liệu gà rang muối khiểu hấp
Bạn đừng quên chuẩn bị thêm rau răm, gừng cho món ăn này. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về bạn hãy mổ bụng làm sạch sau đó chà xát muối và chanh để khử mùi hôi. Khứa nhẹ phần cánh, đùi và ức để khi ướp gia vị thấm đều vào gà. Sau đó rửa sạch gà lại nhiều lần với nước sạch.
  • Rau răm mang đi nhặt lá sau đó rửa sạch để ráo nước. Sả lột bỏ vóc hư, rửa sạch phấn sau đó cắt thành các khúc khoảng 7cm đập dập.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành tím bóc vỏ rửa sạch cắt lát. Lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bạn hãy lấy một cái tô cho vào 10gram đường, 5gram muối, 5gram bột ngọt, 10 quả ớt băm nhuyễn (nếu không ăn cay được bạn hãy điều chỉnh ít hơn), 10ml nước mắm, 10ml rượu trắng, 5gram hạt nêm sau đó khuấy cho tan đều.

Tiếp theo hãy tẩm gia vị đều vào thịt gà từ trong ra ngoài. Để gà ướp trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

Sơ chế gà
Gà bạn hãy khứa một vài chỗ để thịt dễ thấm vị khi ướp. Ảnh: Internet

Bước 3: Hấp gà

Bạn hãy cho một 1kg muối hột xếp phía dưới cái nồi đất lớn sau cho muối dày khoảng 2cm là được. Tiếp theo lót sả đập dập, rồi lót lên lớp rau răm. Cho vào 10 lá chanh rồi rồi để gà lên. Cuối cùng để vài lát gừng, hành tím phía trên. Dùng giấy bạc lót trên mặt nồi rồi đậy nắp lại.

Lưu ý nếu bạn không có nồi đất to hãy lấy nồi bình thường lót giấy bạc bao phủ lòng trong nồi sau đó xếp từng lớp như hướng dẫn phía trên.

Tiếp theo bạn bật lửa vừa cho đến khi muốt nổ hấp khoảng 30 phút cho gà chín đều là được.

Gà rang muối kiểu hấp
Bạn hãy xếp theo từng lớp rồi hấp cho muối nổ. Ảnh: Internet

Món gà rang muối chấm gì? Theo đó bạn có thể dùng món ăn này cùng với muối tiêu chanh sẽ rất hấp dẫn. Tin chắc món ăn sẽ mang đến các thớ thịt gà thấm vị, dai béo vừa miệng. Cách làm rà rang muối ngon chuẩn này giúp bạn không ngán ngấy, không sợ tăng cân vì không có nhiều mỡ dầu.

gà rang muối hấp dẫn thơm lừng
Gà rang muối hấp dẫn thơm lừng thích hợp ăn cùng muối tiêu chanh. Ảnh: Internet

Hai cách làm gà rang muối thơm ngon hấp dẫn được gợi ý trên đây hi vọng bạn sẽ có món ăn vừa miệng, kích thích vị giác. Vào những ngày rảnh rỗi hãy tự thưởng cho bản thân, gia đình món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Chúng sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cùng bữa ăn vui vẻ đầy ắp tiếng cười.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI